Tin nóng ⇢

Hướng dẫn sử dụng Mango Markets đầy đủ và chi tiết

Mango Markets là một trong những dự án xuất sắc đạt giải trong Hackathon vừa qua của Serum và Solana. Bài viết sẽ cung cấp cho anh em hướng dẫn sử dụng Mango Markets đầy đủ và chi tiết nhất để trải nghiệm hết chức năng của dự án mới này trên Solana

Mango Markets là gì?

Mango Markets là một nền tảng cho phép trading cross-margin đòn bẩy lên tới 5x trên nền tảng Solana Blockchain. Mango Markets tích hợp với hệ thống order book của Serum DEX.

Hướng dẫn sử dụng Mango Markets

Tạo ví Sollet.io và deposit tài sản vào ví 

Đảm bảo anh em đã: 

  • Deposit SOL để làm phí.
  • Deposit một trong 3 loại tài sản: BTC, ETH hoặc USDT để trade.
  • Deposit SRM đế deposit vào pool nhận chiết khấu phí trên sàn. (tùy chọn)

Kết nối ví Sollet với Mango Markets

Website: https://mango.markets/

Chọn Start Trading để bắt đầu giao dịch trên Mango Markets.

Click Connect Wallet để kết nối ví Sollet.io với Mango Markets.

Nhập mật khẩu unlock wallet => Click connect để kết nối ví với sàn.

Deposit tài sản lên Margin Account trên Mango Markets

Trên Mango, mặc dù ví của anh em đã được kết nối nhưng vẫn cần thêm bước deposit tài sản vào Margin Account trên platform. Click Deposit để thêm tài sản vào Margin Account của anh em.

Trong cửa sổ deposit, chọn loại tài sản anh em muốn deposit => Địa chỉ ví sẽ được tự động điền => Nhập số lượng muốn chuyển vào Margin account.

Lưu ý anh em cần một ít SOL trong ví để trả phí giao dịch.

Tất cả các tài sản gửi trên Mango đều được hưởng lãi suất; tỷ giá anh em có thể xem số màu xanh lá cây bên cạnh các tài sản trong “Margin Account” module.

Hướng dẫn trade trên Mango Markets

Chọn cặp giao dịch.

Chọn Buy hoặc Sell. Điền các thông tin liên quan đến giao dịch: số lượng, giá, và mục khác.

Hoàn thành lệnh bằng cách click Buy hoặc Sell. 

Lưu ý các tùy chọn của POST và IOC.

  • Khi anh em chọn IOC (Ngay lập tức hoặc Hủy), nếu một lệnh được đặt và không được thực hiện trong vòng vài giây, nó sẽ bị hủy.
  • Khi anh em chọn POST, các lệnh giới hạn (limit orders) sẽ được thêm vào order-book. Tất cả lệnh này được xem là Maker Order.
  • Limit orders là lệnh được thực hiện tại một mức giá anh em đã đặt trước. Khi giá của tài chạm tới giá anh em đặt, lệnh sẽ được tiến hành. Market orders là lệnh anh em mua hay bán tài sản ngay tại giá tiếp theo xuất hiện trên orderbook.

Nếu taker order được fill, số lượng tài sản sẽ hiển thị ngay trong margin account của anh em.

Nếu maker order được fill, tài sản của anh em cần được settle (thanh toán) trước khi xuất hiện trong tài khoản của anh em. Chọn tab ‘Balances’ => Click ‘Settle’ để chuyển tài sản về Margin Account của mình.

Click ‘Open Orders’ để quản lý các lệnh đang mở của anh em.

Hướng dẫn trade đòn bẩy trên Mango Markets 

Tài sản sẽ tự động được vay và xuất hiện trong phần ‘Borrows’ khi anh em đặt lệnh với số lượng lớn hơn mức deposit. Tiền lãi sẽ được cộng dồn và trừ liên tục. Lãi suất sẽ được tính theo mức hàng năm và ghi bằng số màu đỏ bên cạnh. Mức đòn bẩy cho phép tối đa là 5x.

Để mở vị thế đòn bẩy, tỷ lệ thế chấp ban đầu (Initial Collateral Ratio) phải chạm ngưỡng 120%. Collateral Ratio được tính theo công thức dưới đây.

Khi vị thế đòn bẩy được mở, anh em phải đảm bảo tỷ lệ thế chấp duy trì (Maintenance Collateral Ratio) trên 110%. Nếu tỷ lệ thế chấp duy trì tài khoản của anh em thấp hơn 110%, nó sẽ bị liquidated. Để tăng tỷ lệ này lên anh em có thể giảm số lượng mượn hoặc deposit thêm tài sản vào Margin Account của mình.

Tỷ lệ thế chấp sẽ được hiển thị ngay dưới tài khoản Margin Account.

Để đóng một lệnh đòn bẩy, anh em cần thanh toán (Settle) các khoản vay của mình. Để làm được điều này, số tiền gửi của anh em phải bằng hoặc nhiều hơn khoản vay cho một tài sản. Khi thỏa mãn hết các yêu cầu về deposit, click “Settle Borrows” để các khoản vay của anh em được hoàn trả.

Hướng dẫn Withdraw tài sản

Anh em có thể withdraw tài sản bất cứ lúc nào, chỉ cần click ‘Withdraw’ trong Margin Account.

Trong cửa sổ Withdraw, chọn tài sản muốn rút => điền địa chỉ ví muốn rút tài sản đó về. Nếu có thông điệp hiển thị ‘No wallet address found for [asset]’ (Không tìm thấy địa chỉ của tài sản…), anh em kiểm tra lại xem đã thêm token  này vào ví Sollet.io hay chưa.

Hướng dẫn về chiết khấu phí và đóng góp SRM

Trader trên Mango Markets sẽ tiết kiệm đáng kể phí giao dịch Serum DEX nhờ vào đóng góp SRM với những trader khác.

Cụ thể, Serum xác định mức phí giao dịch dựa vào cấp bậc được phân theo số lượng SRM giữ trong tài khoản; càng nhiều SRM trong tài khoản, anh em càng trả ít phí hơn và kiếm được nhiều tiền. 

Cấp cao nhất là MegaSerum (MSRM), anh em cần nắm giữ số lượng trị giá 1 triệu SRM, điều này gần như là không tưởng với hầu hết mọi người. 

Tuy nhiên Margin Account của Mango được xây dựng nhằm giúp lượng deposit SRM của anh em được kết hợp với tất cả người dùng khác, để cùng đạt được cấp cao hơn và cùng nhau hưởng lợi khi giao dịch trên platform. 

Deposit SRM sẽ giúp anh em được miễn thanh lý, tuy nhiên không được tính vào tài sản thế chấp ký quỹ. 

Anh em truy cập Fee Discounts để xem mức phí hiện tại cũng như deposit vào hoặc withdraw SRM về. 

Lời kết

Bài viết hướng dẫn anh em tất cả những thao tác có thể thực hiện được trên Mango Markets. Nếu anh em nào có thắc mắc, cứ comment ở dưới mình sẽ cố gắng trả lời nhanh nhất có thể. 

Hiện tại Mango mới chỉ ra bản Beta Mainnet, anh em có thể tranh thủ cơ hội vào tham gia testnet, có khi sẽ có cơ hội được nhận thưởng. 

Theo C98

Có thể bạn quan tâm

Mục lục