Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img
HomeBình luậnNhiều người vẫn chờ đợi cơ hội để quay lại với thị...

Nhiều người vẫn chờ đợi cơ hội để quay lại với thị trường tiền điện tử

Khi vụ án của Sam Bankman-Fried sắp được xét xử, nhiều người chơi tiền điện tử vẫn ở chế độ sinh tồn.

Sara Feenan đã mạo hiểm thoát khỏi tài chính vào năm 2017 và bước vào thế giới tiền điện tử mới đầy dũng cảm.

Feenan, người đã dành vài năm làm việc tại một công ty công nghệ blockchain và sàn giao dịch Binance, rất vui mừng được trở thành một phần của phong trào hứa hẹn sẽ biến đổi và cải thiện mọi thứ. Cô thậm chí còn đặt tên con chó của mình theo tên người phát minh ra Bitcoin. Sau đó, giữa tình trạng hỗn loạn của năm 2022, sàn giao dịch FTX  đã phải chịu một vụ phá sản đáng kinh ngạc vào tháng 11. Khi những hiệu ứng gợn sóng của những tháng tiếp theo tiếp tục diễn ra, Feenan, người có công việc gần đây nhất là ở một công ty khởi nghiệp, nhận thấy mình bị mất việc và sau đó cô rời bỏ ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Tôi hơi thất vọng,” Feenan, hiện đang làm việc tại một công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính phi tiền điện tử ở London, cho biết. “Những thứ như FTX hơi khó chịu. Nếu bạn nói với mọi người rằng bạn làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử và điều này xảy ra, thật khó để nói rằng mọi người ở đây không lừa đảo để kiếm sống.”

Mặc dù đám mây nghi ngờ đã bao trùm loại tài sản non trẻ này kể từ khi thành lập, nhưng nó có thể không dày đặc như trong vài tháng qua kể từ sự sụp đổ của FTX và nhà lãnh đạo bí ẩn của nó, Sam Bankman-Fried. Đám mây nghi ngờ và nghi ngờ đó khó có thể tan biến sớm khi SBF bị truy tố vào tuần tới với tư cách là người chịu trách nhiệm về một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ – mặc dù anh ta đã không nhận tội đối với một loạt cáo buộc chống lại mình.

Tất nhiên, không có gì ảnh hưởng đến tâm lý thị trường nhiều hơn giá cả. Mặc dù Bitcoin đã phục hồi khoảng 60% trong năm nay và đang giao dịch quanh mức 27.000 USD, nhưng nó vẫn thấp hơn nhiều so với kỷ lục 69.000 USD được thiết lập vào tháng 11 năm 2021 và đã bị kẹt trong phạm vi giao dịch trong phần lớn thời gian. Một thị trường từng có giá trị gần 3 nghìn tỷ USD giờ chỉ còn lại khoảng 1 nghìn tỷ USD. Giấc mơ Bitcoin hoặc bất kỳ token tiền điện tử nào khác trở thành một loại tiền tệ thay thế thực sự vẫn chỉ là giấc mơ.

Giao dịch đã cạn kiệt và những góc nóng một thời của thị trường như NFT giờ đây trông giống như những gì các nhà phê bình hoa tulip kỹ thuật số luôn cho rằng như vậy. Theo dữ liệu từ các nhà nghiên cứu tại dappGambl, 95% bộ sưu tập hơn 73.000 NFT về cơ bản là vô giá trị. Trích dẫn dữ liệu từ The Block  , các nhà nghiên cứu cho biết giá trị giao dịch NFT hàng tuần trong tháng 7 là khoảng 80 triệu USD, chỉ bằng 3% so với mức đỉnh vào tháng 8 năm 2021. Bạn còn nhớ dự án Dapper Labs NFT được quảng cáo rầm rộ   NBA Top Shot không? Nó chuyển đổi các điểm nổi bật của bóng rổ thành mã thông báo có thể giao dịch, một số trong số đó được bán với giá hơn 200.000 đô la vào năm 2021. Hiện có hàng trăm token này đang được rao bán với giá chào bán thấp nhất là 1 USD.

Điều quan trọng là các túi vốn lỏng lẻo trước đây của cộng đồng đầu tư mạo hiểm đã được thắt chặt đáng kể. Theo Pitchbook, các giao dịch đầu tư mạo hiểm nhắm vào các dự án tiền điện tử và blockchain có tổng trị giá khoảng 7,3 tỷ USD trong năm nay tính đến ngày 19 tháng 9, tương đương 1/4 tổng số tiền trong cả năm 2021 và 2022. Và việc làm trong ngành đang giảm dần. Theo Revelio Labs, dựa trên dữ liệu từ 35 công ty lớn, trong khi lực lượng lao động của ngành tiền điện tử tăng hơn 18% vào đầu năm 2022 thì cơ hội việc làm lại giảm dần trong suốt cả năm, với mức giảm gần đây nhất là vượt quá 5%.

Nico Cordeiro, giám đốc đầu tư của quỹ phòng hộ tiền điện tử Strix Leviathan cho biết: “Thành thật mà nói, điều đó thực sự rất đau đớn”. “Do điều kiện thị trường, doanh thu không đáng kể. Bạn không thể thu hút các nhà đầu tư mới vì không có ai đầu tư vào không gian này. Những người chơi trong ngành này đang ở chế độ sinh tồn: duy trì hoạt động lâu nhất có thể cho đến khi tiền bắt đầu chảy trở lại vào không gian .”

Strix Leviathan đã sử dụng sàn giao dịch nước ngoài của FTX để giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn không có sẵn trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, nhưng tiền hiện đang bị khóa trong sàn giao dịch đã phá sản thông qua một nhà môi giới lớn. Công ty đã tạm dừng giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn vì lo ngại rằng không có nơi nào an toàn để giao dịch, vì đối thủ chính của FTX là Binance cũng đang chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý.

Đó là một con đường khó khăn đối với những người đã triển khai thành công các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền điện tử trong thời kỳ hậu FTX. Hilal Diab đã ra mắt công ty Market Mapper, một nền tảng cung cấp cho các nhà giao dịch các phân tích blockchain, tại Tel Aviv, Israel vào tháng 1. Nhưng anh sớm gặp rắc rối, không thể tìm được một nền tảng quảng cáo trực tuyến lớn sẵn sàng chấp nhận hoạt động kinh doanh của mình. Anh ấy nói rằng khi anh ấy cố gắng đăng ký Mailchimp để xuất bản bản tin của Market Mapper, công ty đã yêu cầu họ tìm một nhà cung cấp dịch vụ khác vì họ không muốn liên kết với ngành công nghiệp tiền điện tử. Ngay cả bạn bè và gia đình anh cũng cảnh giác với điều đó.

“Ngay khi tôi nói với mọi người rằng công ty khởi nghiệp của tôi tập trung vào tiền điện tử, họ trở nên lo lắng. Đó là phản ứng đầu tiên tôi nhận được,” anh nói. “Cũng có những nhà đầu tư rất nghi ngờ về việc cấp tiền cho chúng tôi, đặc biệt là sau những gì xảy ra với FTX. Họ sợ bị kiện.”

Những vụ kiện này và nhiều vụ kiện khác đã chồng chất sau vụ phá sản của FTX và vụ sụp đổ tiền điện tử năm ngoái. Ngoài vụ phá sản của chính FTX và vụ án hình sự sắp xảy ra của Bankman-Fried, các công ty tiền điện tử Genesis Global, Celc Network, Voyager Digital, Three Arrows Capital và BlockFi Inc. đều liên quan đến các vụ phá sản và các thủ tục pháp lý liên quan. Người đồng sáng lập Three Arrows Su Zhu  đã bị giam giữ tại Singapore vào thứ Sáu  và có thể phải đối mặt với án tù cùng với người đồng sáng lập Kyle Davies sau khi họ từ chối hợp tác với cuộc điều tra của người thanh lý về quỹ phòng hộ phá sản.

Trong khi đó, Coinbase Global Inc. đang đấu tranh với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) với cáo buộc rằng nhiều loại tiền điện tử được giao dịch trên sàn giao dịch của họ là chứng khoán chưa đăng ký, đồng thời không ngừng vận động Quốc hội và đạt được tiến bộ ở nước ngoài.

Trong khi đó, Binance đã bị vướng vào các hành động cưỡng chế của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa (CFTC) và SEC. Ngay cả cha mẹ của Bankman-Fried cũng dính vào một vụ kiện nhằm đòi lại số tiền họ nhận được từ FTX.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là các tòa án cũng là nguồn lạc quan hiếm hoi, điều này có thể giúp giá tiền điện tử tìm được chỗ đứng, theo giáo sư tài chính Reena Aggarwal của Đại học Georgetown. Cô trích dẫn phán quyết của tòa phúc thẩm vào tháng trước đã lật ngược quyết định của SEC trong việc chặn một quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay do Grayscale Investment LLC đề xuất, cũng như phán quyết của một thẩm phán khác rằng mã thông báo XRP của Ripple Labs không được coi là chứng khoán khi bán  ra công  chúng  .

Cô nói: “SEC đã cố gắng thực thi và nói rằng tiền điện tử là miền Tây hoang dã và chúng tôi cần phải quản lý, nhưng các tòa án đã phản đối”. “Theo một nghĩa nào đó, điều này mang lại cho ngành công nghiệp một sức sống mới.”

Thật vậy, khi BlackRock Inc., Fidelity , Franklin Templeton và những người khác cuối cùng cũng tìm cách phê duyệt Bitcoin ETF giao ngay của họ, các công ty truyền thống ở Phố Wall đang bận rộn hướng tới. Với các dự án blockchain chuyển đổi tài sản truyền thống thành token kỹ thuật số, tương lai của đổi mới tiền điện tử được cho là chưa bao giờ đến gần hơn đến sự tuân thủ.

Đối với Feenan, một người lưu vong về tiền điện tử có trụ sở tại London, có chú chó Toshi được đặt theo tên của Satoshi Nakamoto, nhà phát minh bí ẩn của Bitcoin , cô ấy chưa sẵn sàng từ bỏ ngành tài sản kỹ thuật số mãi mãi.

Cô nói: “Tiền điện tử có thể đi từ bí truyền đến rất ngớ ngẩn trong một khoảng thời gian rất ngắn.

“Nếu một dự án thú vị xuất hiện và tôi nghĩ nó sẽ giúp mọi việc tiến triển tốt hơn, tôi sẽ quay lại.”