Vấn đề gì đã sảy ra với FTX trong 48H khủng khiếp vừa qua?

48 giờ vừa qua thật điên rồ.

FTX là sàn giao dịch Crypto lớn thứ ba thế giới. Vậy mà ngày hôm nay thanh khoản của sàn đã cạn kiệt và đang được mua lại bởi Binance.

Sau đây là mọi thứ bạn cần biết về Alameda Research và FTX:

Câu chuyện bắt đầu, FTX đã phải trải qua một đợt Bankrun: trong vài ngày qua, khoảng 1 tỷ đô la đã chảy ra khỏi nền tảng.

Tính chính xác của bảng cân đối kế toán sau đó đã được xác nhận bởi Giám đốc điều hành Alameda Caroline Ellison. Vậy làm thế nào mà nó lại dẫn đến việc một tỷ phú mua lại công ty của một tỷ phú khác và toàn bộ thị trường tiền mã hóa giảm không phanh?

Vào ngày ngày 2 tháng 11, CoinDesk tuyên bố đã lấy được bảng cân đối kế toán của Alameda Research. Nó đã chỉ ra là các vấn đề đã bắt đầu giữa quỹ đầu cơ Alameda và sàn giao dịch FTX.

Alameda là quỹ đầu tư Crypto đầu tiên của nhà sáng lập FTX và tỷ phú Sam Bankman-Fried, một quỹ đầu cơ tiền điện tử rất thành công.

Sau khi không còn kiếm tiền được bằng phương pháp kinh doanh chênh lệnh giá nữa, Alameda chuyển sang trở thành một nhà tạo lập thị trường, và sau đó họ đã kiếm được một số tiền khổng lồ bằng cách sử dụng chiến lược giao dịch định lượng. 

Trên thực tế, FTX được thành lập sau Alameda với tư cách là một nền tảng “for traders, for traders”.

Kể từ khi thành lập thì đã có rất nhiều tin đồn không hay về hai nền tảng.

Từ ngay thời điểm ban đầu, Alameda là nhà tạo lập thị trường đầu tiên của FTX, cung cấp cho sàn giao dịch tính thanh khoản cần thiết để khởi chạy. Buồn thay, cuộc khủng hoảng hiện tại phần lớn là do mối quan hệ này, người ta đã diễn giải mối quan hệ giữa FTX-Alameda như sau:

 • FTX đã cho Alameda được ưu tiên trong việc mua/bán, cho phép quỹ đầu cơ này đi trước các nhà giao dịch khác.
 • Với sự ưu ái của sàn giao dịch lớn thứ ba, Alameda hứa hẹn sẽ là một nhà sản xuất tiền thành công.

Nhưng FTX không phải là nguồn dữ liệu của Alameda, FTX là con heo đất của Alameda . Sam sử dụng các sàn giao dịch có lợi nhuận cao làm nguồn vốn để tiến hành các hoạt động giao dịch điên cuồng. FTX tồn tại để giải quyết tình trạng thiếu vốn.

Hãy quay lại bảng cân đối kế toán của Alameda:

Coindesk tiết lộ rằng phần lớn tài sản của Alameda (5,8 tỷ đô la trong báo cáo 14,6 tỷ đô la) là token của FTX, $FTT, với hầu hết phần còn lại là token SOL.

Alameda và FTX lại vô ý quên rằng những loại token này ở thời điểm hiện tại là cực kỳ thiếu thanh khoản. Lượng nắm giữ của Alameda gấp 2-3 lần nguồn cung lưu hành $ FTT!

Do đó, khi Alameda và FTX trải qua tình trạng suy giảm thanh khoản trong vài ngày qua, khi những người cho vay đến lấy tiền, họ đã không thể bán token để trả nợ. Không chỉ FTT, mà còn cả các token của hệ sinh thái Solana do Alameda nắm giữ.

Điều gì đã sảy ra với FTX trong 48h đáng sợ vừa qua?

Trước thảm họa, Alameda và FTX đã sử dụng FTT như một công cụ liên kết để tạo nên một bánh đà tích cực cho cả hai:

 • FTX tạo ra $FTT.
 • Alameda mua trước $FTT với giá siêu thấp.
 • FTX đẩy mạnh $FTT.
 • Alameda trả lại $FTT làm tài sản thế chấp cho FTX, vay tài sản “thực” từ tiền gửi của khách hàng của FTX.

Tuy nhiên, nếu có ngoại lực làm $FTT giảm giá thì bánh đà dương này sẽ bị gãy.

Và rồi CZ đã nhìn thấy được vấn đề này.

Một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào FTX, Binance đã công khai quyết định bán 2,1 tỷ đô la FTT nắm giữ sau khi bảng cân đối kế tóan của FTX bị rò rỉ.

48 giờ sợ hãi, điều gì đã xảy ra với FTX?

Mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn đối với Alameda và FTX khi CZ chuẩn bị bán hàng tỷ mã thông báo FTT trên thị trường . Tin đồn về việc một ngân hàng chạy đua xuất hiện, tạo ra nhiều vấn đề hơn cho sàn giao dịch. Giờ đây, họ phải vay tiền cho FTT, công ty sắp phá sản và chuyển các stablecoin sang sàn giao dịch của họ để thanh toán cho khách hàng. Sự tuyệt vọng này đã được chứng thực bởi sự hoảng loạn trên dây chuyền, với việc Alameda thoát ra khỏi các vị trí với tổn thất nặng nề, dường như để trang trải cho việc rút tiền gửi của khách hàng.

Đêm qua, có vẻ như FTX đã ngừng cung cấp dịch vụ gửi tiền của khách hàng. Cuộc khủng hoảng thanh khoản đã biến thành tình trạng mất khả năng thanh toán rõ ràng:

Đội ngũ FTX hoàn toàn im lặng, và cuối cùng thì bom tấn: Binance và CZ quyết định mua lại FTX .

Giá mua có thể thấp hơn 1 đô la .

SBF là một nhà tài trợ chính trị khổng lồ, một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới (không còn nữa), chỉ vài tuần sau khi anh ấy xuất hiện trên trang bìa của Fortune. Tin tức này hoàn toàn gây sốc, FTX đã từng được xem như một pháo đài bất khả xâm phạm, tầng lớp ưu tú mới của tiền điện tử.

Trong một năm đầy biến động, 24 giờ qua là một trong những khoảng thời gian tồi tệ nhất xảy ra với không gian tiền điện tử.

Sự kiện này chắc chắn là vẫn chưa kết thúc, vẫn còn rất nhiều câu hỏi đang cần được giải đáp trong tương lai gần:

 • Liệu việc Binance mua lại FTX có suôn sẻ?
 • Điều gì sẽ xảy ra với $FTT?
 • FTX sẽ ra sao?
 • Chính phủ sẽ phản ứng như thế nào?
 • Cú sốc lớn này sẽ có tác động gì đến thị trường?

Stay safe, guys!

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất