Tin nóng ⇢

BIS cho biết điểm yếu của tiền điện tử đã trở nên rõ ràng hơn

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), cơ quan toàn cầu cho các ngân hàng trung ương chỉ ra những điểm yếu trong tiền điện tử hiện “đã ngày càng rõ ràng”

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) nói rằng những điểm yếu vốn có của crypto ngày càng rõ ràng hơn trong đợt thị trường bán tháo này. Ông nói "bạn không thể chống lại trọng lực, nên tại một số thời điểm , bạn phải chấp nhận sự chỉ trích dù có muốn hay không"

BIS về điểm yếu của tiền điện tử

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã cảnh báo về những mối nguy hiểm tiềm tàng của tiền điện tử ngày càng rõ nét hơn.

BIS đã giải thích trong Báo cáo kinh tế hàng năm rằng vụ sụp đổ của Terra (LUNA) và stablecoin UST cùng với thị trường bán tháo là những dấu hiệu cho thấy có nhiều vấn đề trong cấu trúc tiền điện tử.

“Các sai sót về cấu trúc khiến vũ trụ tiền điện tử không phù hợp làm nền tảng cho hệ thống tiền tệ: nó thiếu một đồng tiền neo giá ổn định và những hạn chế về khả năng mở rộng đã gây ra tình trạng phân mảnh. Không giống như tính phi tập trung, tiền điện tử dựa vào bên trung gian không được kiểm soát nên dễ dàng sinh ra rủi ro tài chính"

Agustin Carstens, tổng giám đốc BIS, cho biết rằng bất kì đồng tiền nào cũng sẽ không đủ uy tín nếu không được chính phủ hậu thuẫn thành một khoản dự trữ bổ sung bằng thuế. Ông ấy nhấn mạnh:

"Tôi nghĩ tất cả những điểm yếu đã được chỉ ra trước đây của tiền điện tử đã được thể hiện ra khá nhiều"

Carstens không nghĩ rằng cuộc khủng hoảng này sẽ giống như đợt khủng hoảng ngân hàng lịch sử đã gây ra hàng loạt nợ xấu khiến nền kinh tế tài chính rung chuyển.

Dựa trên những gì chúng tôi biết thì tiền điện tử khá dễ quản lý. Nhưng vẫn còn nhiều điều mà chúng tôi chưa biết.

Vị CEO BIS cũng đề cập tới đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). 9/10 các ngân hàng trên toàn thế giới đều đang nghiên cứu đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Carstens nói: "Đây cũng là một chủ đề đã được đề cập từ lâu trong chương trình nghị sự của G20", và đồng thời đây cũng là một cơ hội tốt để "tiếp tục thực hiện chủ đề này". Ông cũng nói thêm rằng hiện nay đã có một số quốc gia đã đưa CBDC vào thử nghiệm thực tế.

Carstens tin rằng sẽ có các tiêu chuẩn quốc tế cho các CBDC “trong vài năm tới”.

Tuần này, Trung tâm đổi mới BIS công bố sẽ tiến hành dự án tạo ra nền tảng giải quyết các vấn đề của stablecoin. Với mục tiêu là tạo ra một nền tảng thông minh thị trường mã nguồn mở công khai về vốn hóa thị trường, hoạt động kinh tế và rủi ro đối với sự ổn định tài chính. ”

Có thể bạn quan tâm

Mục lục