Tin nóng ⇢

Liệu StepN có thể thoát khỏi “lời nguyền” của vòng xoáy tử thần?

Vào năm 2021, mô hình P2E của GameFi liên tục tục tăng nhiệt, sang năm 2022, P2E tiếp tục được mở rộng sang X-to-earn và duy được đà sôi động trên thị trường. Khái niệm X-to-earn vốn đã xuất hiện từ rất sớm, nhưng nó chỉ mới nhận được sự quan tâm rộng rãi trong năm nay chủ yếu từ StepN, đại diện tiêu biểu cho trào lưu move-to-earn.

Sau khi chứng kiến ​​nhiều dự án P2E khác nhau tăng giá chóng mặt và rơi vào vòng xoáy tử thần, liệu StepN có thể thoát khỏi "số phận" của GameFi? Bài viết này sẽ sử dụng dữ liệu từ Footprint Analytics để phân tích và khám phá.

Hiệu suất về dữ liệu của StepN

StepN được khởi chạy lần đầu tiên trên Solana. Theo dữ liệu từ Footprint Analytics, tổng số token SOL gửi và rút của những người dùng sớm trên Solana về cơ bản là cân bằng. Tuy nhiên, từ ngày 22 tháng 5, số tiền rút dần lớn hơn số tiền gửi, đồng nghĩa với việc người dùng bắt đầu bán nhiều giày NFT hơn. Đặc biệt kể từ ngày 24, áp lực bán của SOL, GST và GMT đã tăng lên đáng kể. Sau khi bên dự án tổ chức AMA, chênh lệch giữa hai con số này đã được rút lại, nhưng sau tuyên bố chặn người dùng Trung Quốc vào ngày 27, nó lại phải đối mặt với áp lực bán.


GMT được gửi và rút trên Solana

Sau khi StepN ra mắt trên BSC vào tháng 4, do số lượng giày ít và chi phí đúc cao nên giá GST trên BSC và giá trên Solana chênh lệch nhau khá nhiều. StepN ban đầu nói rằng họ sẽ không can thiệp vào giá trên BSC, nhưng giá của GST thậm chí còn chênh lệch gấp 10 lần giữa hai chain này. Cuối cùng, StepN gián tiếp kiểm soát vấn đề về sự đắt đỏ của GST trên BSC bằng cách sửa đổi tỷ lệ đốt token.

Sự chênh lệch giá cao như vậy khiến GST trên BSC đầy bong bóng hơn. Có thể thấy bong bóng bắt đầu bị chọc thủng sau ngày 24/5 và giá trên cả hai chain dần hội tụ. Xem xét dữ liệu từ Footprint Analytics vào ngày 29 tháng 5, GST có giá trị vào khoảng 1,38 đô la trên Solana và xấp xỉ 3,65 đô la trên BSC.

Khía cạnh nền tảng của dự án

Cả đội ngũ và chuyên gia tư vấn của StepN đều sở hữu kiến ​​thức nền tảng về blockchain, trò chơi và thể thao. Dự án này là một trong những người thắng cuộc trong cuộc thi Solana Ignition Hackathon vào tháng 10 năm ngoái và vào tháng 1 năm 2021, dự án đã nhận được khoản đầu tư 5 triệu đô la do Sequoia và Folius Ventures đồng dẫn đầu.

Đồng thời, phó chủ tịch của Adidas cũng quảng bá StepN trên mạng xã hội, và một nền tảng vững chắc như vậy đã tiếp thêm sức mạnh cho sự phát triển của dự án.

Mở ra phương thức mới

Mô hình chơi để kiếm tiền P2E của GameFi đang dần mòn mỏi và thị trường đang thiếu một dự án "bom tấn". Người dùng đã trở nên hiểu biết hơn bao giờ hết, trong khi thị trường thiếu hụt các dự án sáng tạo có khả năng thoát khỏi những gameplay giống nhau nhan nhản ngoài kia để khiến người dùng kinh ngạc hơn.

Bắt kịp xu hướng toàn cầu

Với sự nâng cao nhận thức về sức khỏe toàn cầu, mọi người quan tâm nhiều hơn đến cuộc sống lành mạnh. Chạy là môn thể thao dễ nhất mà ai cũng có thể làm được.

Khi mốc thời gian mà các mục tiêu về giảm phát thải carbon được đặt ra trong Thỏa thuận Paris nhằm kiểm soát sự nóng lên toàn cầu sắp đến gần, các khái niệm như đtạ đỉnh carbon (carbon peak), trung tính carbon (carbon neutrality) và giao dịch carbon (carbon trade) đã trở thành chủ đề nóng trên toàn thế giới. Bằng cách ủng hộ cuộc sống tối thiểu hóa carbon, StepN hợp tác với Nori để sử dụng một phần lợi nhuận để mua các khoản tín dụng carbon trung tính trên blockchain nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

Không chỉ là kiếm tiền

Trò chơi mang lại cho người dùng khoái cảm tức thì nhưng lâu dài sẽ gây cảm giác tội lỗi. Mặc dù P2E khiến người dùng cảm thấy rằng họ đã kiếm được tiền trong trò chơi thông qua nguồn thu token, nhưng sự không chắc chắn của về giá trị cuối cùng nhận được có thể khiến người dùng lãng phí thời gian chịu đựng các trò chơi nhàm chán và tốn chi phí mua NFT đầu vào.

Nếu bạn thay "X" bằng việc làm một thứ gì đó có ý nghĩa hơn, giá trị sẽ được chuyển đổi thành earn-to-X. Người dùng sẽ không quan tâm quá nhiều đến việc kiếm tiền, vì vậy họ sẽ không còn chỉ chú ý đến biến động giá tiền tệ để quyết định có tiếp tục tham gia hay không.

StepN cung cấp cho người dùng một giá trị khác bên cạnh việc tìm kiếm lợi nhuận, đó là một cơ thể khỏe mạnh, một tâm lý tốt hoặc kết bạn với những người cũng yêu thích thể thao.

Tăng cường chống gian lận, đặc biệt từ các guild

Cơ chế chống gian lận nghiêm ngặt của StepN ngăn chặn hành vi đầu cơ phá vỡ sự cân bằng trong dự án. Mặc dù các guild có thể mang lại một lượng người dùng đáng kể, nhưng họ cũng có thể tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh cho các nhà đầu tư cá nhân. Đồng thời, guild thường đẩy nhanh quá trình đi vào vòng xoáy tử thần của dự án, khiến việc cung cấp và bán token trở nên mất kiểm soát.

Liệu StepN có thể thoát khỏi vòng xoáy tử thần?

Bong bóng gần đây của StepN trên BSC đã bắt đầu vỡ và việc loại bỏ người dùng Trung Quốc cũng gây ra một số tác động tiêu cực. Tuy nhiên, việc giải phóng rủi ro trong giai đoạn đầu sẽ dễ dàng hơn để dự án điều chỉnh. Một số lượng lớn người dùng tìm kiếm lợi nhuận sẽ chỉ đẩy nhanh việc khai tử dự án. Chỉ bằng cách cho phép người dùng tạo ra các phụ thuộc khác có giá trị hơn, nó mới có thể phát triển trong một thời gian dài hơn. Và StepN có bao nhiêu người dùng giá trị, chúng ta có thể xem liệu cuối cùng nó có thể phục hồi trong tình trạng hỗn loạn này hay không.

DeFi và các blockchain liên quan khác đang nghiên cứu và học tập. Sự tích cực, đa dạng và tương tác cao giữa các thành viên thúc đẩy truyền cảm hứng và hỗ trợ lẫn nhau thông qua cộng đồng và cơ sở người dùng trên toàn thế giới, được thiết lập nhằm đóng góp dữ liệu, chia sẻ thông tin chi tiết và khuyến khích cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục