Tin nóng ⇢

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của Celsius có liên quan gì tới stETH của Lido

Chỉ mới một tháng kể từ khi Terra sụp đổ và sự hỗn loạn vẫn còn trong thị trường tiền điện tử. Hiện tại Lido Finance và Staked Ethereum (stETH) đang là tâm điểm của một cuộc khủng hoảng thanh khoản tiềm ẩn khác.

Công ty cho vay tiền điện tử Celsius là một trong những khách hàng chính của Lido vì vậy họ cũng là một trong những người nắm giữ cổ phần lớn nhất.

Và bởi vì đây là "liquid staking" nên token trả cho người dùng là stETH.

Một ngày sau khi Celsius tạm dừng các giao dịch rút tiền, swap và chuyển khoản – với lý do là "để đảm bảo cho Celsius hoạt động tốt thì hiện tại chúng tôi đóng các tính năng này lại" – đã khiến dấy lên nhiều lo ngại xung quanh những công ty cho vay có stETH.

Nhưng chiến lược này bắt đầu trở nên bất ổn khi giá trị stETH ngày càng bị lệch với giá trị ETH và mọi người cố gắng rút ETH bằng stETH khiến Celsius không đủ thanh khoản ETH để trả cho mọi người.

Tại thời điểm viết bài này, stETH đang giao dịch ở mức 0,94 ETH.

Giá giao dịch của stETH đã dưới 1 ETH kể từ tháng trước, khi stETH bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của TerraUSD và Luna.

Và mọi chuyện còn tệ hơn khi stETH bị mất peg với ETH. Nếu tiếp tục bán số lượng lớn STETH để có được nhiều ETH thanh khoản hơn thì giá sẽ tiếp tục giảm, làm gia tăng thêm tình trạng khủng hoảng thanh khoản mà Celsius đang phải đối mặt.

Jack Niewold, founder trang báo tiền điện tử Crypto Pragmatist, đã viết: "Celsius đã thất bại trong việc né tránh rủi ro, ví dụ như: họ dùng USDC để mua UST (stablecoin của Luna) và bây giờ họ dùng ETH để stake thành stETH".

Vào tháng trước, đã có một vấn đề xoay quanh stETH bởi vì người dùng đổ xô đi rút tiền khỏi giao thức Anchor trên blockchain Terra với lợi nhuận 20% trên mỗi khoản UST gửi.

Một ETH có thể được đổi lấy 1,0248 stETH qua giao thức Curve, hiện tại đang được giao dịch với mức chiết khấu 3% so với Ethereum.

Có thể bạn quan tâm