Tin nóng ⇢

BTC Hard Fork là gì? Hard Fork có làm Bitcoin tăng giá?

Hard Fork là thuật ngữ chỉ một blockchain tách ra thành hai chuỗi. 99% nhà đầu tư tiền điện tử đều đánh đồng Bitcoin Hard Fork là phải chia tách chuỗi khối của Bitcoin. Nhưng sự thật có phải như thế?

Bitcoin Hard Fork là gì?

Bitcoin Hard Fork đơn giản là sự kiện thay đổi các quy tắc của giao thức Bitcoin khiến cho những khối (block) và giao dịch (transaction) cũ bị vô hiệu hoá. Một khi Hard Fork diễn ra, tất cả các nodes và người dùng bắt buộc phải nâng cấp phần mềm clients bản mới nhất.

Trong trường hợp, một số node không chấp nhận quy tắc mới mà vẫn dùng quy tắc cũ thì mạng lưới sẽ xảy ra sự kiện gọi là Split Chain – chia tách chuỗi khối thành hai chuỗi khối khác nhau với tầm nhìn và sứ mệnh khác nhau.

Và đa số Hard Fork của Bitcoin đều xảy ra việc chia tách chuỗi khối này. Chính vì vậy mà nhiều người nhầm tưởng Hard Fork đồng nghĩa với Split Chain. Nhưng, điều đó không đúng. Việc chia tách chuối khối có thể xảy ra mà không cần đến Hard Fork hay Soft Fork.

coin98

Lịch sử Bitcoin Hard Fork

Kể từ khi được Satoshi Nakamoto tạo ra (2009) đến nay, Bitcoin đã trải qua nhiều sự kiện fork. Nhưng về Hard Fork đúng nghĩa thì chỉ có hai lần.

Hard Fork đầu tiên của Bitcoin bắt đầu tại block 478558 vào tháng 08/2017. Với yêu cầu sự thay đổi kích thước khối từ 1mb lên 8mb (có thể 32mb) nhằm cải thiện vấn đề về tốc độ giao dịch của Bitcoin lúc bấy giờ. Nhưng nhiều nodes trong mạng Bitcoin không đồng ý với sự thay đổi này và kết quả là chuỗi khối Bitcoin bị chia tách tạo ra đồng Bitcoin Cash (BCH).

Hai tháng sau lần Hard Fork đầu tiên, vào tháng 10/2017, đợt Hard Fork tiếp theo tạo ra Bitcoin Gold (BTG) chuỗi khối của Bitcoin tại block 491407.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao Bitcoin có nhiều đồng fork ra lắm mà sao ở đây chỉ có hai?

Các loại Bitcoin Forks

Ngoài Hard Fork, Bitcoin còn có các loại fork khác như: Soft Fork, Code Fork, Merge-Fork. Anh em cùng mình tìm hiểu nhanh về các loại fork khác của Bitcoin luôn nhé!

Soft Fork

Bitcoin Soft Fork là sự kiện thay đổi phần mềm giao thức nhằm làm mất hiệu lực các giao dịch trước đó. Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin đã trải qua 16 cuộc Soft Fork.

Soft Fork đầu tiên của Bitcoin được diễn ra vào ngày 28/07/2010 với việc vô hiệu hóa chức năng OP_RETURN. Lỗi này cho phép người dùng có thể chi tiêu bất kỳ Bitcoin nào trong mạng lưới. Soft Fork gây nhiều tranh cãi nhất của Bitcoin có thể nói đó chính là Segregated Witness (SegWit) vào năm 2017.

Code Fork

Bitcoin Code Fork là những dự án lấy source code của chuỗi khối Bitcoin từ đó xây dựng nên một blockchain riêng biệt. Dự án Code Fork Bitcoin đầu tiên là NameCoin (2011), sau đó là Litecoin (LTC), Dash (DASH) và rất nhiều đồng coin khác đã fork theo cách này.

Merge Fork

Merge Fork là những dự án kết hợp source code của Bitcoin và một blockchain khác để tạo ra một blockchain hoàn toàn riêng biệt. Điển hình của Merge Fork là Bitcoin Private (BTCP) được fork từ Bitcoin và ZClassic (ZCL) vào năm 2018.

Tại sao Bitcoin Hard Fork xảy ra?

Xung đột tầm nhìn

Hard Fork sẽ xảy ra khi giao thức Bitcoin cần thay đổi luật lệ hiện có, thêm các chức năng mới trong các bản đề xuất Bitcoin Proposal Improvement (BIP) vào mạng lưới. Việc Hard Fork là tốt cho mạng lưới của các dự án blockchain nền tảng nói chung và mạng lưới Bitcoin nói riêng.

Tuy nhiên, khi thay đổi thì sẽ có sự phản đối do không chung tầm nhìn và lợi ích trong mạng lưới khiến Bitcoin Hard Fork đa số phải chia tách khỏi chuỗi tạo thành hai chuỗi mới riêng biệt.

Lợi ích nhóm

Khi coin đã được Fork ra từ Bitcoin, thường sẽ airdrop cho những người nắm giữ BTC trước thời điểm Hard Fork diễn ra với tỷ lệ nhất định (thường là 1:1). Và nhiều dự án đã móc nối với sàn giao dịch để tạo ra một đồng coin mới thông qua việc Hard Fork Bitcoin.

Sau đó, chúng sẽ hỗ trợ niêm yết trên sàn giao dịch nhằm mục đích xả số token tạo ra để thu về số tiền rất lớn.

Hard Fork có làm Bitcoin tăng giá?

Mặc dù có nhiều người cho rằng việc nhận được airdrop bằng cách nắm giữ BTC khi Hard Fork diễn ra sẽ khiến cho mức cầu cao hơn mức cung và từ đó giá sẽ tăng. Nhưng đến thời điểm hiện tại không có số liệu nào nói rằng sự kiện Hard Fork có thể làm tăng giá Bitcoin cả.

Vì thế, bạn đừng bị FOMO bởi tin tức, sự kiện Hard Fork của Bitcoin trong tương lai.

Theo C98

Có thể bạn quan tâm

Mục lục