Tin nóng ⇢

Bối cảnh mới nhất của stablecoin sau sự sụp đổ của UST 

Cho đến nay, những lo lắng về USDT vẫn tiếp tục, nhưng tâm lý này gần như đã không còn quá khắc nghiệt như trước. 

Từng là stablecoin lớn thứ 3, UST đã làm rung chuyển toàn bộ thị trường stablecoin sau khi nó sụp đổ vào ngày 9/5. Thay vì tìm ra giải pháp như hàng nghìn người vẫn nghĩ, nó đã về 0 gần như chỉ sau một đêm.

UST đã thất bại do đợt bán tháo đột ngột và ồ ạt khi nó bị depeg, khiến lượng LUNA được mint ra quá nhiều. Mặc dù nguồn cung đang mở rộng nhanh chóng, LUNA đã không thể neo lại UST ở mức 1 USD khi giá trị của nó giảm mạnh.

Vốn hóa thị trường của UST đã vượt qua BUSD vào tháng 4, có nghĩa là nó chỉ xếp sau USDT và USDC. Tuy nhiên, sự sụp đổ nhanh chóng đến nỗi quá muộn cho các nhà đầu tư có thể rút tiền mặt khi thua lỗ.

Sự kiện này đã tạo ra một cuộc khủng hoảng niềm tin lớn nhất vào DeFi. Stablecoin không còn ổn định nữa.

Những lo lắng về Tether và sự nóng lên của USD Coin

Tether (USDT) và USD Coin (USDC) chiếm gần 80% tổng thị trường stablecoin.

Đối với mỗi USDT được phát hành, 1 USD sẽ được gửi vào tài khoản ngân hàng của Tether trên cơ sở 1:1. USDC tương tự như USDT và được phát hành bởi Circle.

USDT cho đến nay là dự án gây tranh cãi hơn cả trong số hai dự án. Vào tháng 10/2021, nó đã thu hút được quan tâm lớn của giới báo chí vì bị cáo buộc là thiếu minh bạch và phải chịu các hình phạt liên tục từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Khi UST sụp đổ, mọi người ngay lập tức nghĩ đến USDT, và vốn hóa thị trường của nó đã giảm hơn 10 tỷ USD xuống còn 72,5 tỷ USD trong vòng nửa tháng.

3pool của Curve, pool lớn nhất (bao gồm DAI, USDC và USDT) phản ánh tâm lý thị trường xung quanh các stable chính này.

USDT trước đó vẫn ở mức 20-30% pool. Tuy nhiên, khi Terra Luna bị sập, người dùng bắt đầu bơm USDT của họ vào pool để rút USDC và DAI. Đợt bán tháo rầm rộ này đã khiến USDT đạt mức cao nhất là 83%.

Footprint Analytics –  Curve 3pool trong Ethereum

Trước khi sụp đổ, giá của USDT có xu hướng dao động trên 1 USD, nhưng sự kiện này đã đưa nó xuống mức thấp nhất gần ba tháng là 0,996 USD. Paolo Ardoino, CTO của Tether, đã thông báo trên Twitter rằng họ đã mua lại 7 tỷ USD để giúp nó lấy lại neo USD và tự tin rằng ông có thể tiếp tục làm như vậy nếu thị trường muốn.

Footprint Analytics – Xu hướng giá USDT

Động thái này đã khôi phục lại một số niềm tin và tỷ lệ USDT của 3pool giảm xuống 61% vào ngày 5 tháng 6.

Vốn hóa thị trường của USDT giảm 10 tỷ USD, nhưng thị phần của nó trong tổng thị trường stablecoin không giảm. Điều này dẫn đến câu hỏi về việc thị phần của UST đã chạy đến đâu.

Theo Footprint Analytics, USDC là người hưởng lợi lớn nhất, với vốn hóa thị trường tăng từ 48,3 tỷ USD lên 54,1 tỷ USD và thị phần từ 27% lên 34%.

Footprint Analytics – Vốn hóa thị trường của Stablecoin

DAI tìm được chỗ đứng vững chắc trong khi Magic Internet Money gặp khó khăn

Các stablecoin được thế chấp vượt mức, dẫn đầu là Dai (DAI), Magic Internet Money (MIM) và Liquity (LUSD) được tạo ra bằng cách gửi tiền không phải là stablecoin vượt quá tỷ lệ 1:1 vào protocol làm tài sản thế chấp.

Những đồng tiền được thế chấp vượt mức này đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của UST môt cách gián tiếp. Vốn hóa thị trường tương ứng của DAI và MIM giảm 2 tỷ USD, nhưng xu hướng giảm này bắt đầu vào ngày 6 tháng 5, trước khi UST sụp đổ.

Footprint Analytics – Stablecoin được thế chấp quá mức so với vốn hóa thị trường BTC

DAI chủ yếu được thế chấp bằng BTC và ETH, trong khi MIM được thế chấp bằng các tài sản có lãi suất như yvDAI. Khi giá hầu hết các loại tiền mã hóa giảm nhanh chóng, các stablecoin được thế chấp vượt mức cũng giảm theo.

Sự sụt giảm gần đây của BTC có liên quan đến thị trường Hoa Kỳ. Cục Dự trữ Liên bang đã thực hiện các biện pháp tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát, điều này đã khiến chứng khoán Mỹ giảm theo. Xu hướng giảm có thể thấy rõ ràng nhất là thông qua chỉ số Nasdaq 100.

Dữ liệu tại Footprint Analytics cho thấy giá BTC phần lớn không liên quan đến Chỉ số Nasdaq 100 cho đến tháng 7 năm 2021, nhưng mối tương quan giữa hai yếu tố này đã tăng lên kể từ đó. 

Footprint Analytics – Giá token BTC so với 100 Nasdaq

Sự sụt giảm của UST chắc chắn đã giáng một đòn khác vào các stablecoin được thế chấp vượt mức, khi người sáng lập Terra là Do Know đã mua một lượng lớn BTC làm tiền ký quỹ cho UST, gây thêm áp lực đi xuống cho thị trường và khiến nhiều người bán BTC vì lo sợ. Sự thất bại trong kế hoạch giải cứu UST của Do Know cũng khiến giá BTC xuống mức thấp nhất gần 1 năm, tiếp tục ảnh hưởng đến việc thanh lý các stablecoin được thế chấp vượt mức.

Tuy nhiên, DAI không chỉ được mint thông qua tài sản thế chấp như ETH và BTC mà còn thông qua một số lượng lớn các vấn đề về stablecoin như USDC và USDP. Do đó, DAI đã kiểm soát được tác động trong một phạm vi giới hạn. Ngược lại, tình hình của MIM không quá tốt, sau khi vốn hóa thị trường giảm 2 tỷ USD vào tháng 1, thì lại giảm thêm 2 tỷ USD vào tháng 5.

Thị trường Stablecoin thuật toán

Việc hủy neo của UST đã phá vỡ niềm tin mới được xây dựng vào các stablecoin thuật toán và giá của USDN, có cơ chế tương tự trên chuỗi Waves, cũng giảm neo ngay lập tức xuống còn 0,8 USD vào ngày 11 tháng 5.

Tuy nhiên, tính đến ngày 5 tháng 6, giá vẫn chưa hoàn toàn được neo ở mức 0,989 USD. Đây không phải là lần đầu tiên USDN bị mất neo nghiêm trọng như vậy.

Footprint Analytics – Xu hướng giá USDN

FRAX, bằng UST về vốn hóa thị trường cho đến ngày 9/5, cũng giảm mạnh 1 tỷ USD. Vì FRAX yêu cầu cả USDC và FXS được mint, với USDC là phần tài sản thế chấp và FXS là phần thuật toán, FTAX tương đối ổn định hơn so với một stablecoin hoàn toàn bằng thuật toán khác. Mặc dù giá của FXS cũng giảm nhưng FRAX đã phục hồi trở lại sau khi vốn hóa thị trường của nó giảm xuống còn 1,4 tỷ USD.

Footprint Analytics – Vốn hóa thị trường Stablecoin theo thuật toán

FEI, cho phép người dùng mint stablecoin với 1 USD, hiện được thế chấp ở mức 168% và khoảng 70% tài sản trong giao thức là ETH. Vốn hóa thị trường của FEI không lớn, ở mức 500 triệu USD và không bị ảnh hưởng nhiều.

Điều đáng chú ý là trong khi hầu hết các stablecoin đã giảm về vốn hóa thị trường, USDD, một stablecoin do Tron phát hành, đã vượt qua vốn hóa thị trường của FEI thêm 670 triệu USD vào ngày 5/6, biến Tron trở thành chuỗi TVL lớn thứ ba sau Ethereum và BSC.

Như đã thấy từ sự thành công của UST, người dùng chọn stablecoin dựa vào tính bảo mật và lợi nhuận. Có thể nói USDD đã được tối ưu hóa trên UST, nhưng các hoạt động phát hành, burn và thị trường sơ cấp của USDD được quản lý bởi TRON DAO Reserve và người dùng thông thường chỉ có thể giao dịch USDD trên thị trường thứ cấp. Do đó, sự ổn định của USDD chủ yếu liên quan đến TRON DAO Reserve và whitelist đã được phê duyệt của nó, và không liên quan nhiều đến thuật toán.

Điều này thay đổi mức độ tin cậy của người dùng từ thuật toán sang TRON DAO Reserve. USDD cũng có mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn người dùng là 30%.

Tổng kết

Mặc dù thị trường stablecoin bị ảnh hưởng lớn khi UST sụp đổ, những vẫn còn có cơ hội mới cho một số giao thức như USDC và USDD. Trong các loại stablecoin được thế chấp vượt mức, DAI vẫn duy vị vị thế dứng đầu và tăng thêm khoảng cách với đồng MIM nổi tiếng. Cho đến nay, những lo lắng về USDT vẫn tiếp tục, nhưng tâm lý này gần như đã không còn quá khắc nghiệt như trước. 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục