Tin nóng ⇢

5 thước đo để phân tích các dự án NFT chuẩn nhất

NFT đang nhanh chóng trở thành một loại tài sản thay thế khi khối lượng giao dịch của chúng tăng lên. Các tên tuổi nổi tiếng đã tham gia vào thị trường và các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng đã tài trợ cho nhiều dự án NFT hơn.

Mặc dù giá trị và tính bền vững của thị trường NFT là một chủ đề gây tranh cãi, nhưng những người chơi thực sự tin rằng có một khoa học để lựa chọn các bộ sưu tập và dự án đầy hứa hẹn. Dưới đây là một số chỉ số giúp bạn đánh giá tiềm năng của một dự án.

Team Background

Background và kinh nghiệm của nhóm là rất quan trọng để xác định giá trị của một dự án NFT.

Yuga Labs, đội ngũ đằng sau Bored Ape Yacht Club và Otherdeed là một ví dụ hoàn hảo. Nhóm được thành lập vào tháng 2 năm 2021 và tạo ra BAYC, mua lại CryptoPunks và Meebits vào tháng 3 năm 2022, phát hành ApeCoin để mở đường cho dự án Otheride, sau đó thúc đẩy sự phát triển của dự án Otheride.

Ngay cả vào thị trường con giá giảm, team đã hoàn thành vòng gọi vốn 450 triệu USD vào tháng 3 với mức định giá 4 tỷ USD.

Hãy chú ý đến:

  • Lịch sử của các dự án thành công
  • Một kế hoạch tăng trưởng dài hạn rõ ràng
  • Khả năng duy trì định giá và tài trợ VC trong thị trường giá xuống

Đây là những động lực quan trọng ảnh hưởng đến giá trị của một dự án NFT.

Một team khác đáp ứng các tiêu chí trên là Chiru Labs, team đã tạo ra Azuki. Họ cũng có background về các công ty công nghệ truyền thống lớn, như Google và Facebook.

Footprint Analytics – Xếp hạng các Bộ sưu tập NFT

Độ hiếm

Độ hiếm là một trong những thước đo dữ liệu cơ bản nhất, và hoàn toàn tách biệt với chất lượng, tiện ích hay tính thẩm mỹ vốn có của dự án.

Về cơ bản, cung và cầu chỉ ra rằng NFT càng hiếm thì giá trị của nó càng cao.

Trong thế giới NFT, nguồn cung cấp khoảng 8.500 NFT trong một bộ sưu tập được coi là rất nhỏ, trong khi có một số dự án lớn, chẳng hạn như Meebits, có tới 20.000.

CryptoPunks là dự án NFT sớm nhất trên Ethereum và tính đến ngày 17 tháng 6, giá sàn là 48,9 ETH. Tổng cộng chỉ có 9.999 punks. Để tạo điểm vào NFT dễ dàng hơn, Larva Labs – nhóm đứng sau dự án – đã ra mắt Meebits, một bộ sưu tập voxel 3d với 20.000 NFT. Giá sàn của Meebits thấp hơn 15 lần so với CryptoPunks.

Độ hiếm cũng rất quan trọng trong một bộ sưu tập và bao gồm các đặc điểm, thuộc tính và sự kết hợp duy nhất. Mặc dù không có quy tắc nào cứng nhắc nào để đánh giá một dự án NFT dựa trên độ hiếm, nhưng điều quan trọng là phải tìm và hiểu về động lực này.

Khối lượng giao dịch và thanh khoản

Khối lượng giao dịch trên thị trường NFT là một chỉ báo quan trọng về nhu cầu thị trường. Khối lượng giao dịch thấp hơn thường báo hiệu thị trường giá xuống, trong khi khối lượng bán cao hơn có nghĩa là có ít rủi ro thanh khoản hơn.

Với sự phát triển nhanh chóng của NFT, nhiều dự án đang hình thành. Mặc dù nhiều bộ sưu tập có thiết kế độc đáo, tuyệt vời nhưng thị trường đã bão hòa và không phải bộ sưu tập mới nào cũng có thể là CryptoPunks hoặc CryptoKitties tiếp theo.

Nhiều NFT được phát hành trên Ethereum ở trạng thái không có giao dịch. Điều này có nghĩa là các NFT này thiếu thanh khoản và sẽ cản trở sự tăng trưởng của chúng.

Footprint Analytics – Xếp hạng các Bộ sưu tập NFT

Trong số 10 NFT hàng đầu theo khối lượng giao dịch, khối lượng giao dịch tích lũy cao nhất là MAYC với 1,068 tỷ USD tiếp theo là Otherdeed với 897 triệu USD. Nếu chúng có thể duy trì thanh khoản, các NFT này sẽ dễ bán hơn trong tương lai.

Footprint Analytics – Top 10 theo số lượng

Price wall

Price wall cho phép bạn xem mức giá nào có khả năng chống lại tăng giá của một dự án và cũng để đánh giá mức tăng so với giá NFT của series.

Nếu người dùng không thể phán đoán giá mà tại đó NFT được mua và bán, họ có thể kiểm tra giá bộ NFT của dự án trên thị trường thứ cấp. Ví dụ: Azuki có 10.000 đơn vị đang lưu hành, chỉ có 5 đơn vị dưới mốc 10 ETH và NFT cao nhất ở mức 9999 ETH. Điều này cho thấy rằng giá của Azuki có một mức tăng cao.

Sức mạnh cộng đồng

Sức mạnh của cộng đồng là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của một dự án.

Tóm lại, các kênh truyền thông xã hội đang hoạt động là cách tốt nhất để đánh giá mức độ phổ biến của một dự án.

Ví dụ: Khi muốn so sánh các dự án NFT lớn, đang thịnh hành theo hoạt động truyền thông xã hội. Những kênh đầu tiên cần xem xét là Discord và Twitter, đây là những kênh truyền thông phổ biến nhất trong lĩnh vực NFT. Khi bạn truy cập Discord và Twitter, bạn nên xem số lượng người theo dõi, tỷ lệ tương tác/người theo dõi, mức độ tương tác thông qua các chiến dịch như quà tặng, tương tác giữa team và người dùng, v.v.

Dưới đây là phân tích hoạt động cộng đồng của Otheride và Goblin bằng cách sử dụng dữ liệu Twitter chính thức của họ.

  • Về số lượng người theo dõi, Otheride có số lượng người theo dõi nhiều hơn gấp 11 lần so với Goblins. Điều này có nghĩa là Otheride phổ biến và được người dùng theo dõi hơn Goblin.
  • Về mặt tương tác chính thức với người dùng, Otheride vẫn hoạt động tích cực hơn Goblins về số lượng chủ đề đăng tải.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục