Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

Rủi ro hình sự đối với các nhà tạo lập thị trường tiền ảo là gì?

01. Nhà tạo lập thị trường tiền tệ là gì?

Market Maker, một thuật ngữ nghe có vẻ cao cả, thường gắn liền với các thuật ngữ trong lĩnh vực tài chính như chứng khoán và hợp đồng tương lai, khiến vô số người mới phải kinh ngạc về tính chuyên nghiệp và ngưỡng cao liên quan. Các nhà tạo lập thị trường xuất hiện trong vòng tròn tiền tệ và sự chồng chất của các trạng thái lượng tử giữa hai bên khiến nó càng trở nên khó hiểu hơn.

Trên thực tế, nhà tạo lập thị trường không phải là điều gì đó bí ẩn, nó được người Hà Lan phát minh ra và được thiết kế để giải quyết vấn đề thanh khoản trên thị trường. Nói một cách đơn giản, trên thị trường, bạn muốn mua một cổ phiếu nhất định (có thể là hợp đồng tương lai hoặc một loại tiền điện tử nào đó) với mức giá 100. Tuy nhiên, không có người bán ở mức giá này hoặc tại thời điểm này. không có người bán phù hợp thì Giao dịch không thể diễn ra và thị trường chắc chắn sẽ thiếu thanh khoản. Chúng tôi biết rằng trong một thị trường thiếu thanh khoản, có giá nhưng không có thị trường, tiền và nguồn lực không thể được phân bổ hợp lý và cuối cùng chúng thường giảm sút. Vào thời điểm này, một đại lý đồ cũ xuất hiện và sẵn sàng bán cho bạn một cổ phiếu (tương lai hoặc tiền điện tử) với giá 100 và ván bài của anh ta đến từ giao dịch mua từ đại lý trước đó với giá 90. Bằng cách này, bạn mua Khi nói đến cổ phiếu, anh ta kiếm tiền, sàn giao dịch thu phí và mọi người đều có một tương lai tươi sáng.

Vì vậy, các nhà tạo lập thị trường là cơ chế cần thiết cho một thị trường trưởng thành, tăng tính thanh khoản cho thị trường và đóng vai trò là chất bôi trơn. Vòng tròn tiền tệ cũng không ngoại lệ.

Ngày nay, có rất nhiều sàn giao dịch trong vòng tròn tiền tệ, cũng như một số nhà tạo lập thị trường, cho phép mọi người mua, nhập, bán và thoát tốt hơn trong lĩnh vực tiền điện tử. Nguyên tắc của nó không khác gì nguyên tắc của các nhà tạo lập thị trường trên thị trường chứng khoán, nhưng rủi ro hình sự mà các nhà tạo lập thị trường trong vòng tròn tiền tệ phải đối mặt cao hơn nhiều.

02. Rủi ro của các nhà tạo lập thị trường là gì?

Thị trường giao dịch chứng khoán ở nước tôi có chính sách tiếp cận nghiêm ngặt đối với các nhà tạo lập thị trường. Ví dụ: nếu bạn muốn trở thành nhà tạo lập thị trường trong Ban Đổi mới Khoa học và Công nghệ, bạn phải có vốn ròng không dưới 10 tỷ nhân dân tệ trong 12 tháng qua và xếp hạng phân loại Loại A trong ba năm qua. Có hai điều kiện cứng nhắc ở ngưỡng cao đối với cấp độ A (bao gồm) trở lên và bạn cần phải nộp đơn lên Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và chỉ sau khi được Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc chấp thuận mới có thể bạn “có chứng chỉ để làm việc.”

Tất nhiên, đây là Ban Đổi mới Khoa học và Công nghệ A-share, nơi vẻ đẹp và trí tuệ cùng tồn tại, là một “sòng bạc” chính thức và hợp pháp, không thể so sánh với vòng tròn tiền tệ của chúng ta, nơi không được các ông bố bà mẹ yêu thích. Những nhà tạo lập thị trường lớn ở nước ngoài, chẳng hạn như Jump, Wintermute , Amber Group, B2C 2, DRW Trading, v.v., không phải là không có vấn đề (một số cũng đã bị chỉ trích do biến động lớn trong các dự án riêng lẻ). luật hình sự thì chưa cần phải bàn nữa, chúng ta chủ yếu nói về các nhà tạo lập thị trường của các sàn giao dịch trong nước này.

Trước hết, cần chỉ ra rằng thị trường lưu trữ dữ liệu thứ cấp trong nước hiện nay chủ yếu là ký gửi, bán lại và các mô hình khác, tạm thời không có sự tham gia của các nhà tạo lập thị trường (nhưng cũng có thể bị thao túng). về những người đi ngầm và ẩn náu trong những góc bí ẩn.

Như chúng ta đã biết, ngay khi Thông báo ngày 4 tháng 9 được đưa ra, các sàn giao dịch lần lượt bị bắn và sụp đổ, họ ra khơi tìm kiếm sự sống còn, và một số ít đã hoạt động dưới lòng đất. Những sàn giao dịch đã được chuyển đi hàng ngàn dặm này thường gặp tình trạng thiếu thanh khoản do thiếu lưu lượng truy cập nên cần các nhà tạo lập thị trường để tiếp thêm sinh lực cho thị trường, nhưng điều này thường trở thành “bằng chứng” của họ.

Lý do trực tiếp là Thông báo ngày 4 tháng 9 đã cấm nó một cách rõ ràng, yêu cầu “bất kỳ cái gọi là nền tảng giao dịch tài trợ mã thông báo nào cũng không được tham gia vào hoạt động kinh doanh trao đổi giữa tiền tệ hợp pháp, mã thông báo và ‘tiền ảo’ và không được mua hoặc bán mã thông báo. hoặc đóng vai trò là đối tác trung tâm để mua và bán token.” hoặc ‘tiền ảo’ và sẽ không cung cấp giá cả, trung gian thông tin và các dịch vụ khác cho token hoặc ‘tiền ảo’.”

Như vậy, nếu là nhà tạo lập thị trường bên ngoài thì không sao, nếu không thì hành vi vừa là trọng tài vừa là vận động viên này rất dễ bị coi là “thao túng thị trường”, ở đây tôi không nói là cấu thành tội “ thao túng thị trường”. Tất nhiên, tội này không chính xác. Tên đúng là “tội thao túng thị trường chứng khoán và thị trường tương lai”. Hình phạt dành cho những kẻ “cắt tỏi tây” bằng các biện pháp trái pháp luật trong chứng khoán thông thường và hợp pháp. thị trường tương lai. Đây không phải là vùng xám trong vòng tròn tiền tệ của chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn mua bán bản thân, tiết lộ thông tin sai lệch và bán hàng, bạn có thể dính vào tội lừa đảo. Tất nhiên, các vấn đề cụ thể phải được phân tích trong Tôi không nói rằng tất cả sẽ cấu thành tội lừa đảo, nhưng bạn phải cẩn thận trước sự kiên trì của các nhà đầu tư và trở nên tức giận (báo cáo).

Ngoài tội lừa đảo, một tội danh khác có thể liên quan đó là tội phạm kinh tế – tội phạm kinh doanh trái phép. Gác lại một số tranh chấp mang tính định tính trong thực tiễn (với tư cách là luật sư bào chữa trong lĩnh vực mới, tôi phản đối việc lạm dụng loại tội phạm này), cơ quan điều tra lại thích lợi dụng tội phạm này để bắt tất cả mọi người nên xét ở góc độ tuân thủ thì tội này là số ít. Thanh kiếm Damocles treo trên trán bạn có thể thỉnh thoảng đâm vào bạn những “tội tổ tông” đầy lỗ thủng.

Tất nhiên, trên thực tế vẫn có một số người đánh bạc trực tiếp dưới danh nghĩa nhà tạo lập thị trường, chắc chắn họ bị tình nghi cấu thành tội mở sòng bạc nên tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết ở đây.

03. Kết luận

Các nhà tạo lập thị trường thường gắn liền với các “ông chủ ngân hàng” và trở thành cơn ác mộng đối với vô số tỏi tây. Trong vòng tròn tiền tệ, một lĩnh vực mà quy định được đặc trưng bởi sự mạnh mẽ/không có tính hai mặt, các nhà tạo lập thị trường dường như đang “tạo ra sự khác biệt” nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu đi quá xa, một số người chơi có thể không chỉ bị mất bài và lật bàn. Kiếm được số tiền bạn xứng đáng luôn là cách tốt nhất.