12 dự án tài trợ đầu tiên bởi Sui Foundation

Sui Network (SUI) thường được nhắc đến với danh nghĩa là blockchain anh em với Aptos (APT), khi có nhiều đặc điểm tương đồng như sử dụng ngôn ngữ lập trình Move và các nhà phát triển có mối quan hệ gần gũi từ Diem Association. Mặc dù Aptos ra mắt mạng chính và cho thấy nhiều bước tăng trưởng trong năm 2023, thì Sui vẫn kéo dài giai đoạn thử nghiệm.

Vào ngày 25/10/2022, Sui Foundation chính thức ra mắt và cổng thông tin ứng dụng Grant của chương trình tài trợ cho nhà phát triển đã được mở. Những ứng viên được chọn sẽ nhận được một khoản trợ cấp ban đầu nhỏ để bắt đầu dự án, giao động từ 10.000 USD đến 100.000 USD và cơ hội tài trợ bổ sung khi đạt các cột mốc nhất định.

Mới đây, chương trình tài trợ dành cho nhà phát triển của Sui Foundation đã công bố vòng đầu tiên gồm 12 dự án nhận được các khoản tài trợ từ 20.000 USD đến 75.000 USD, đặt mục tiêu vào các công cụ dành cho nhà phát triển, DeFi, bảo mật… Các dự án giới thiệu các giải pháp nguồn mở sáng tạo có lợi cho hệ sinh thái Sui. Cùng xem qua đặc điểm của 12 dự án thông qua bài viết sau đây.

 • Dappium

Trang web: https://dappium.io/

Giới thiệu: Dappium là một nền tảng mã nguồn phi tập trung, các nhà phát triển có thể chuyển đổi các trò chơi Web2 sang Web3 mà không cần nhiều kiến thức về công nghệ blockchain. Dappium bao gồm một API và SDK Web2 để tự động phát triển, tạo và triển khai các hợp đồng thông minh, từ đó tăng khả năng tương tác, cung cấp các tùy chọn thân thiện với tiền pháp định, các mô hình lai khác… Người dùng sẽ điền vào biểu mẫu và nhận sự hướng dẫn từ Dappium, những sản phẩm chính như sau:

 • Tạo và mint các vật phẩm và đồ sưu tầm NFT, nền tảng giao dịch NFT trong trò chơi. Hỗ trợ tải lên tệp nội dung và dữ liệu qua tệp zip.
 • Thiết kế và triển khai token, số liệu token trong trò chơi.
 • Triển khai tích hợp ví với các tùy chọn ký quỹ, kết hợp với tiền pháp định.
 • Tạo DAO.
 • Hỗ trợ Solidity và Rust trên hầu hết mạng chính.

Dự án được phát triển bởi nhóm đã giành chiến thắng trong Avalanche Hackathon và đã được kiểm toán bởi Certik và Hacken.

 • Dapp Low Code Dev Platform

Trang web: https://github.com/wubuku/Dapp-LCDP

Giới thiệu: Dapp LCDP là một nền tảng mã thấp có thể cải thiện hiệu quả phát triển, cho phép xây dựng các dApp phức tạp một cách hiệu quả giống như ứng dụng truyền thống. Dapp LCDP sẽ cung cấp IDE Web đơn giản để viết mã logic nghiệp vụ, tạo các ứng dụng Dapp chỉ với thao tác one-click và triển khai các ứng dụng lên môi trường thử nghiệm đám mây.

Trong giai đoạn đầu, nền tảng sẽ ưu tiên hỗ trợ cho các Dapp được xây dựng để chạy trên blockchain sử dụng ngôn ngữ Move và mở rộng dần trong tương lai. Đồng thời, dự án cũng hướng đến chuyển đổi internet Web2 sang Web3.

Dự kiến ​​trong vòng hai hoặc ba tháng sau khi được triển khai, nền tảng này sẽ tạo ra một công cụ dòng lệnh hoặc bộ công cụ có thể giúp các nhà phát triển tạo hợp đồng Move on-chain (phần on-chain của Dapp) và off-chain, dịch vụ (sử dụng ngôn ngữ Java hoặc Go) và thậm chí tạo ra nhiều thứ hơn, chẳng hạn như JavaScript Client SDK, mã nguồn của ứng dụng giao diện người dùng web với giao diện người dùng… Đến giai đoạn thứ hai, nhóm sẽ chuyển các chức năng của công cụ dòng lệnh được tạo trong giai đoạn đầu tiên lên đám mây và các nhà phát triển chỉ cần mở trình duyệt để sử dụng nó.

 • Go Sui SDK

Trang web: https://www.coming.chat/

Giới thiệu: Go Sui SDK là nền tảng Web3 kết hợp nhiều chức năng phát triển dành cho ComingChat kết hợp hệ thống tài khoản, công cụ thanh toán và các chức năng xã hội để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng mới trong một hệ sinh thái đầy đủ chức năng. Kết hợp với Sui NFT của ComingChat, cũng như các ví đa chuỗi để cung cấp cho các game thủ nhiều trải nghiệm trong hệ sinh thái Sui.

Ứng dụng xã hội ComingChat trên SUI có nhiều dịch vụ như giao tiếp mã hóa, mạng xã hội, ví, NFT, nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung, cho vay tiền điện tử…

 • Movey

Trang web: https://movey.net/

Giới thiệu: Movey được phát triển bởi East Agile, là sổ đăng ký các gói ngôn ngữ Move dành cho các nhà phát triển Move để khám phá, xác thực và cộng tác. Phiên bản hiện tại của Movey tích hợp Move CLI và các nhà phát triển có thể tương tác với Movey thông qua Move CLI chính thức.

Movey có kế hoạch:

 • Các gói được xác minh bằng cách so sánh on-chain và off-chain.
 • Cho phép cộng đồng cải thiện và nâng cao nội dung trên Movey.
 • Remix IDE Plugin

Trang web: https://docs.welldonestudio.io/

Remix IDE Plugin là một plug-in cho công cụ phát triển WELLDONE Studio. Mã WELLDONE cung cấp cho các nhà phát triển trong bất kỳ hệ sinh thái blockchain nào khả năng viết hợp đồng thông minh mà không cần phải xây dựng môi trường phát triển riêng. Cụ thể, Remix tích hợp dựa trên web (IDE) cho ngôn ngữ lập trình Solidity để viết các hợp đồng thông minh cho chuỗi khối Ethereum. Remix cho phép các nhà phát triển viết, kiểm tra và gỡ lỗi các hợp đồng thông minh dựa trên EVM trong một giao diện thuận tiện và thân thiện với người dùng. Sử dụng plugin, các nhà phát triển có thể dễ dàng phát triển và thử nghiệm các hợp đồng thông minh cho các mạng không phải EVM (chẳng hạn như NEAR và Cosmos) cũng như các mạng tương thích với EVM trong Remix IDE.

Hiện tại, plugin được mở rộng để hỗ trợ hệ sinh thái Sui, cho phép các nhà phát triển sử dụng Remix IDE để viết các hợp đồng thông minh Sui, điều này sẽ giúp nhiều nhà phát triển nhanh chóng bắt đầu với các hợp đồng thông minh Sui mà không cần xây dựng một môi trường phát triển riêng.

 • Sui Move Analyzer

Trang web: https://www.movebit.xyz/

Giới thiệu: Sui Move Analyzer được xây dựng trên MoveBit và cung cấp hỗ trợ ngôn ngữ cho Sui Move + Move. Ngoài ra cung cấp các mẫu dự án, hỗ trợ thử nghiệm đơn vị Sui và hỗ trợ Sui Move Prover.

MoveBit là một công ty bảo mật blockchain tập trung vào bảo mật sinh thái Move. Nhóm bao gồm các nhà lãnh đạo từ các học viện và doanh nghiệp với 10 năm kinh nghiệm bảo mật. Đây là một trong những nhóm phát triển đóng góp sớm nhất cho hệ sinh thái Move, cùng làm việc để thiết lập tiêu chuẩn cho các ứng dụng bảo mật của Move.

 • Keepsake

Trang web: https://keepsake.gg/

Giới thiệu: Keepsake là một dự án về NFT Marketplace phù hợp với tương lai được xây dựng cho các nhà phát triển trò chơi, game thủ, người sáng tạo và cộng đồng của họ. Nền tảng giao dịch này cho phép tích hợp SDK trò chơi để chơi liền mạch và liệt kê nội dung trực tiếp từ trò chơi. Ngoài ra, mỗi Keepsake NFT có thể được chuyển đổi thành tài sản vật chất như đồ sưu tầm, tượng nhỏ, đồ chơi nhồi bông…

Hiện tại, Keepsake đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với SuiNS, dịch vụ tên miền SUI và người dùng có thể trực tiếp mua tên miền SuiNS trong Keepsake. Trong lần hợp tác sau này, người chơi cũng sẽ được phép đăng ký với SuiNS theo thời gian thực trên trang web.

 • AirPay

Trang web: https://www.hypermatter.xyz/

Giới thiệu: AirPay giúp kết hợp các hoạt động và tài sản trên chuỗi với token hệ sinh thái Sui. Hơn thế nữa là người dùng sử dụng AirPay để chuyển đổi token trực tiếp thành tiền pháp định. Một số lợi thế trước mắt của AirPay như:

 • Không cần swap token sang token khác.
 • Không cần mở tài khoản ngân hàng.
 • Không cần tài khoản trao đổi tập trung.
 • Hoàn thành giao dịch trong vòng chưa đầy 5 giây.

Những tính năng hứa hẹn sắp tới:

 • NFT thế chấp (10-30% giá khởi điểm).
 • Nhận các chương trình khuyến mãi và giao dịch từ các thương gia và nhà bán lẻ khác nhau thông qua thỏa thuận. Sử dụng token AIR giảm giá trong các chương trình khuyến mãi.
 • Thanh toán liền mạch các dịch vụ và thương nhân trực tuyến (Amazon, Uber, eBay).
 • Tự động thanh toán các loại hóa đơn (điện, nước, gas, Wifi, di động) bằng token.
 • Suia

Trang web: https://suia.io/

Giới thiệu: Suia là ứng dụng POAP (Bằng chứng tham dự) đầu tiên trên chuỗi Sui, được phát triển bởi nhóm Mynft của nhà phát triển ứng dụng NFT. Hiện tại đang trong giai đoạn devnet trên Sui Network. Trong tương lai, Suia sẽ có nhiều mục đích sử dụng, chẳng hạn như vé tham dự sự kiện, huy chương đóng góp, trò chơi… để xây dựng một tương tác nhập vai và trò chơi hóa mới giữa các thương hiệu Web3 và người dùng.

Bất kỳ ai cũng có thể tạo các sự kiện POAP thông qua Suia và tất cả quá trình tạo và phân phối đều được thực hiện trên Sui. Người dùng sở hữu quyền sở hữu nội dung Suia và kiến ​​trúc độc đáo cũng như hiệu suất chạy song song của chuỗi Sui có thể mang đến cho Suia cơ hội kết hợp và tạo thêm nhiều trò chơi khác, đồng thời cho phép người dùng tham gia quy mô lớn, có thể đạt được độ trễ thấp và chi phí thấp, kết nối nền tảng ứng dụng của Web2.

 • All.Art

Trang web: https://all.art/

Giới thiệu: All.Art là một metaverse dành riêng cho lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, một thế giới triển lãm thực tế ảo dành cho các nghệ sĩ, phòng trưng bày, bảo tàng, nhà sưu tập, tổ chức giáo dục và công ty. Ví Unity-Sui mã nguồn mở của All.Art NFT cho phép người dùng và nghệ sĩ giao dịch NFT.

Nền tảng thực tế ảo All.Art được phát triển từ năm 2017 và hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. 25 phòng trưng bày và hơn 250 tác phẩm nghệ thuật đã được trưng bày tại hội chợ nghệ thuật kỹ thuật số All.Art Metaverse. Cung cấp trải nghiệm VR tốt nhất cho các nghệ sĩ, chủ phòng trưng bày, người phụ trách, nhà sưu tập và những người yêu thích nghệ thuật.

 • Mamoru

Trang web: https://toshi.fund/

Giới thiệu: Mamoru của Toshi là một giải pháp bảo mật và giám sát hoạt động của hoạt động blockchain theo thời gian thực. Cung cấp các hoạt động hợp đồng thông minh tự động và an toàn cho các ứng dụng được xây dựng trên Sui Network. Mamoru sẽ giám sát và phản hồi các hoạt động khai thác hợp đồng thông minh, phiên bản alpha cung cấp một giao diện để xác định các quy tắc giám sát hợp đồng, trong khi phiên bản beta sẽ bổ sung hỗ trợ cho máy học. Hơn nữa, Toshi Fund I là một quỹ thuộc hệ sinh thái Move đầu tư vào những người sáng lập công nghệ của Move.

 • Scallop

Trang web: https://www.scallop.io/

Giới thiệu: Scallop ban đầu là một giao thức DeFi trên Solana nhằm tối đa hóa lợi suất tiềm năn. Bây giờ Scallop mở rộng cho các blockchain Rust/Move như Aptos và Sui. Người dùng có thể gửi token trong pool của Scallop và nhiều dịch vụ như cho vay, staking và khai thác thanh khoản nhóm ổn định để kiếm thu nhập cho người dùng. Scallop gọi chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh trên chuỗi mỗi ngày và chọn người chiến thắng trong mỗi nhóm thanh khoản để nhận tất cả các lợi ích và các lợi ích khác sẽ được giữ trong kho bạc của Scallop để quản trị cộng đồng.

Scallop có một bảng điều khiển người dùng có tên là Scallop Tank và một bộ sưu tập có tên là Scallop Decoration. Scallop đã ra mắt bản beta devnet vào tháng 4/2022 và chính thức hoạt động vào tháng 8/2022.

>> Đọc thêm:

So sánh giữa Aptos và Sui: cuộc thách thức L1 trên Move

Cơ hội nào cho những blockchain mới như Aptos và Sui?

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất