Tin nóng ⇢

XinFin là gì? Tìm hiểu về XinFin

Các blockchain hợp đồng thông minh từ lâu đã được ca ngợi là công nghệ đột phá cho ngành tài chính nhờ khả năng chuyển giá trị xuyên biên giới với tốc độ rất nhanh và chi phí thấp hơn nhiều so với hệ thống kế thừa.

Nhưng hầu hết blockchain hiện đại đang gặp phải nhiều thách thức như tắc nghẽn mạng và phí cao, làm kiềm hãm triển vọng. Mặt khác, một số nền tảng hiệu quả đã xuất hiện trong những năm gần đây, tìm cách tận dụng tiềm năng này.

XinFin, blockchain hợp đồng thông minh sử dụng đồng thuận PoS, tương thích với EVM, là một trong những nền tảng đã có rất nhiều nỗ lực.

XinFin (XDC) là gì?

XinFin là nền tảng blockchain kết hợp được xây dựng để hiện đại hóa lĩnh vực tài chính và thương mại toàn cầu thông qua giải pháp cơ sở hạ tầng phi tập trung có thể truy cập, hiệu quả và rất linh hoạt.

XinFin được thiết kế để bổ sung cho hệ sinh thái tài chính kế thừa bằng cách cung cấp blockchain cần sự cho phép mà các chính phủ, doanh nghiệp và công ty tư nhân có thể sử dụng để đại tu hệ thống công nghệ của họ, tạo ra một loạt các trường hợp sử dụng mới.

Nền tảng đã tổ chức ICO vào tháng 3/2018, huy động được 15 triệu đô la. Mainnet (mạng chính) của XinFin đi vào hoạt động chỉ hơn một năm sau đó (tháng 6/2019), trở thành một trong những blockchain hợp đồng thông minh đầu tiên sử dụng đồng thuận PoS.

XDC là token gốc của mạng XinFin. Giống như ETH, nó được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và các hoạt động liên quan đến hợp đồng thông minh. Người dùng cũng có thể stake XDC để trở thành trình xác thực của XinFin và triển khai hợp đồng thông minh.

Nền tảng có 3 đồng sáng lập, gồm Atul Khekade, Ritesh Kakkad và Karan Bhardwaj. Họ đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong hệ sinh thái blockchain. Đáng chú ý, Khekade là một lập trình viên phần mềm điêu luyện nổi tiếng với việc thành lập một số công ty công nghệ khác và tài trợ cho nền tảng giáo dục Blockdegree do XDC hỗ trợ. Ritesh Kakkad là doanh nhân nối tiếp có nhiều công ty mạo hiểm trong không gian kỹ thuật số. Mặt khác, Bhardwaj đã rời công ty vào năm 2018 để theo đuổi startup của riêng mình, Elatior Tech.

Kế hoạch đồng xây dựng hệ sinh thái XDC là gì? Giống như nhiều nền tảng blockchain khác, team đứng sau XinFin làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của hệ sinh thái XDC cũng như sản phẩm. Một trong những cách để làm điều này là thông qua chương trình XDC Ecosystem Co-Builder, trong đó các startup trên XDC Network được cung cấp vốn và hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để xây dựng sản phẩm.

XinFin hoạt động như thế nào?

XDC01 của XinFin là giao thức kết hợp những ưu điểm của Ethereum và nền tảng Quorum của IBM để cung cấp giải pháp cho tình trạng kém hiệu quả trên thị trường tài chính toàn cầu.

Nền tảng cho phép các tổ chức tham gia vào thị trường thương mại toàn cầu với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với thông thường nhờ hợp đồng thông minh hiệu quả cao và khả năng thanh toán thời gian thực. XinFin tin rằng điều này sẽ làm cho các giao dịch xuyên biên giới hiệu quả hơn nhiều, đồng thời cho phép cả các trường hợp sử dụng công khai và riêng tư.

XinFin sử dụng tiêu chuẩn giao tiếp tài chính ISO20022 để đảm bảo khả năng tương thích giữa blockchain kết hợp và hệ thống tài chính kế thừa, cho phép các công ty và chính phủ dễ dàng chuyển đổi hệ thống tập trung của họ thành một mạng phi tập trung mạnh mẽ hơn nhờ tính năng hợp đồng thông minh của XinFin.

Do XinFin tương thích với EVM, các nhà phát triển dễ dàng triển khai hợp đồng thông minh Ethereum của họ trên XDC Chain mà không cần sửa đổi hoặc sửa đổi rất ít.

Kiến trúc kết hợp của XinFin cho phép hỗ trợ các chuỗi công khai, riêng tư và tổ hợp có thể được thực hiện cho bất kỳ mục đích thực tế nào. Cho đến nay, XinFin được sử dụng để chuyển tiền, hỗ trợ các nền tảng giao dịch ngang hàng, bảo hiểm dựa trên blockchain, danh tính liên kết với tài sản kỹ thuật số trực tuyến, quản lý hồ sơ đăng ký đất đai từ đầu đến cuối – thể hiện tính linh hoạt của nền tảng.

Tính đến tháng 5/2021, hơn 100 tổ chức và cá nhân đang chạy node xác thực. Kể từ khi ra mắt, XinFin đã triển khai mạng công cộng (mainnet), mở rộng đối tác và hệ sinh thái sản phẩm, triển khai các loại stablecoin đầu tiên (SGDg và EURg). Trong suốt thời gian còn lại của năm 2021, họ có kế hoạch xây dựng mối quan hệ với các tổ chức custody (lưu ký) tài sản kỹ thuật số, tích hợp R3 Cordite và mang lại khả năng đa chữ ký cho nền tảng.

Điều gì làm cho XinFin trở nên độc đáo?

Tự mô tả là blockchain thế hệ thứ ba, XinFin được xây dựng để giải quyết một số thách thức mà các hệ thống dựa trên blockchain ban đầu phải đối mặt – chẳng hạn như thông lượng thấp, phí cao và trải nghiệm của nhà phát triển kém.

Để làm được điều này, nền tảng triển khai cơ chế đồng thuận hiệu quả về năng lượng được gọi là XinFin delegated-proof-of-stake (XDPoS). Cơ chế sử dụng mạng lưới trình xác thực phi tập trung để hoàn thành các giao dịch một cách an toàn và bảo vệ khỏi các cuộc tấn công tiềm ẩn. XDPoS sử dụng quy trình xác thực kép để kiểm tra lại giao dịch trước khi được cam kết với blockchain, cung cấp giải pháp cho vấn đề “nothing at stake” (mỗi trình xác thực đều muốn bỏ phiếu cho hầu hết các fork vì không muốn mất stake trong fork được bỏ phiếu nhiều nhất).

Theo XinFin, toàn bộ mạng tiêu thụ khoảng 0,0000074 TWh điện để duy trì đồng thuận, trong khi mạng Bitcoin và Ethereum được báo cáo tiêu thụ lần lượt 71,12 và 20,61 TWh để đạt được điều tương tự. Điều này làm cho XinFin trở thành một trong những blockchain thân thiện với môi trường nhất hiện đang hoạt động.

Không giống như một số nền tảng cạnh tranh, XinFin đảm bảo ngay cả phần cứng máy tính cơ bản dành cho người dùng cũng có thể dễ dàng chạy một masternode – làm cho nó có khả năng truy cập cao và tối đa hóa phân cấp. XDPoS có tính năng tự KYC (xác minh danh tính) mà holder masternode công khai phải sử dụng để hoàn thành xác minh danh tính trước khi họ có thể tham gia đồng thuận.

Cơ chế đồng thuận siêu hiệu quả này cũng cho phép các giao dịch được xử lý trong vòng chưa đầy 2 giây với phí giao dịch gần như bằng 0.

Nền tảng hiện có một hệ sinh thái ứng dụng đang phát triển nhanh chóng. Một số sản phẩm/ứng dụng hàng đầu được xây dựng trên XinFin bao gồm:

– TradeFinex: Mạng lưới nhà đầu tư thay thế và nền tảng P2P được sử dụng để phân phối tài sản thương mại cho các nhà đầu tư (bao gồm ngân hàng và nhà tài trợ phi ngân hàng).

– MyContract: Một khuôn khổ oracle phi tập trung được sử dụng bởi cả những người chơi trong ngành và công chúng.

– BlockDegree: Nền tảng công nghệ giáo dục được chính phủ Hoa Kỳ và Singapore công nhận, tập trung vào giáo dục blockchain.

– Stablecoin: Nhiều stablecoin hiện đang hoạt động trên XinFin, bao gồm SGDg, EURg và HKDg – tất cả đều được Globiance giới thiệu.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục