HAPI là gì?

HAPI là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng bảo mật cho các dự án DeFicrypto. Được công ty tư vấn an ninh mạng Hacken Foundation của Ukraine phát triển và Dona Mara thành lập, dự án nhằm mục đích nghiên cứu bảo mật tiền điện tử.

HAPI thu thập dữ liệu về tất cả các vụ hack diễn ra trong ngành và ghi lại địa chỉ bị xâm nhập. Sau đó, họ cung cấp dữ liệu này dưới dạng oracle bảo mật không cần lòng tin cho bất kỳ bên quan tâm nào, chủ yếu là sàn giao dịch tập trung (CEX) và phi tập trung (DEX). Theo đó, mọi giao dịch đáng ngờ đều có thể bị chặn ngay lập tức và các tác nhân xấu không thể rút tiền đánh cắp.

HAPI đã ra mắt công chúng thông qua dịch vụ IDO vào tháng 3/2021. Các token HAPI có thể được sử dụng để làm tiền tệ thanh toán cho quyền truy cập vào dữ liệu oracle của nền tảng.

HAPI hoạt động như thế nào?

HAPI là tập hợp các hợp đồng thông minh chuỗi chéo có thể được nhúng vào sản phẩm DeFi để cải thiện bảo mật. Hệ thống tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và oracle của nó cung cấp phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) trong môi trường DeFi để ngăn chặn các nỗ lực hack.

HAPI là một token đa chuỗi, được đúc dưới dạng ERC-20 trên blockchain Ethereum và cũng có sẵn dưới dạng BEP-20 trên Binance Smart Chain (BSC). Một trong những tiện ích quan trọng của HAPI là kết nối trình gửi dữ liệu với các oracle bảo mật.

Theo lộ trình của dự án, sau khi tạo DAO vào quý 1/2021, các bước tiếp theo sẽ là phát triển oracle, hợp đồng thông minh được bảo vệ và giao diện lập trình ứng dụng (API) để cho phép CEX/DEX trên Ethereum và BSC truy cập HAPI. Kể từ tháng 5/2021, team của dự án vẫn chưa phát hành bất kỳ sản phẩm nào.

Song song với phát triển nền tảng, HAPI đang nỗ lực tăng cường sự hiện diện trong ngành bằng cách thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

‍Lộ trình của HAPI

HAPI có tổng nguồn cung là 1.000.000, trong đó chỉ có 78.000 HAPI có sẵn từ ban đầu và được phân bổ như sau:

  • Team + đối tác: 24%.
  • Vòng Private token sale: 43%.
  • Vòng Public token sale: 3%.
  • Vòng Public token sale: 3%.
  • Thưởng farming: 18%.

Pool thanh khoản là pool HAPI/ETH Uniswap, có thời gian khóa trong một năm. Phần thưởng canh tác (farming) hoạt động theo kiểu khá khác lạ: người dùng sẽ nhận được HAPI trong 3 năm nếu staking HAI, một token khác do Hacken Foundation tạo ra.

Token sẽ được phát hành theo đường cong 10 tháng.

‍Đường cong phân phối HAPI

Ngoài việc staking và phục vụ như một phương tiện trao đổi, token HAPI sẽ được sử dụng trong quản trị DAO và bỏ phiếu. Do đó, việc 67% HAPI nằm trong tay các nhà đầu tư ban đầu và team có thể trở thành mối lo ngại về bảo mật.

Điều gì làm cho HAPI trở nên độc đáo?

HAPI token hóa các cuộc kiểm toán bảo mật, nhằm mục đích biến chúng thành tính năng tiêu chuẩn phổ biến trong hợp đồng thông minh, CEX, DEX và ứng dụng DeFi.

Một trường hợp sử dụng tiềm năng cho hợp đồng thông minh HAPI

Token HAPI là phương tiện thanh toán duy nhất trong hệ sinh thái. Gửi dữ liệu, truy vấn oracle, báo cáo kiểm toán – mọi giao dịch đều yêu cầu token HAPI.

HAPI tuyên bố có chuyên môn cao trong lĩnh vực hack nhờ mối liên kết với hacker “mũ trắng” (chuyên gia an ninh mạng sử dụng kỹ năng hack vì mục đích chính đáng) bằng cách cung cấp các cuộc kiểm toán bảo mật mạng, cải thiện tiêu chuẩn bảo mật và nâng cao nhận thức chung về mối đe dọa tấn công mạng.

HAPI không phải là sản phẩm an ninh mạng đầu tiên của Hacken Foundation. Kể từ năm 2018, team do Dyma Budorin dẫn dắt đã duy trì CER.live, một nền tảng xếp hạng bảo mật của các sàn giao dịch tiền điện tử. CER.live được công nhận rộng rãi trong ngành, bao gồm cả quan hệ đối tác với Coingecko, Chainlink và được CEO Changpeng Zhao của Binance đề cập đến.

“Bạn nên xếp hạng dựa trên số lượng lưu trữ trong ví lạnh của sàn giao dịch. Nó không dễ làm giả, nhiều ý nghĩa hơn khối lượng giao dịch và có thể giúp người dùng tránh được các sàn giao dịch rủi ro chỉ chờ thực hiện exit scam trong thị trường gấu”.

Một tháng sau khi ra mắt, token HAPI không tương quan đáng chú ý với thị trường tiền điện tử tổng thể, thông thường theo giá Bitcoin. Về lâu dài, điều này có thể cho thấy bảo mật và đầu cơ là những xu hướng riêng biệt trong không gian tiền điện tử.

Rủi ro của việc tập trung hóa

Bất chấp những lợi thế mà nó mang lại, tiền đề cơ bản của dự án là cơ quan bảo mật duy nhất cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Mặc dù được thiết kế phi tập trung, nhưng chính điều đó cũng là lý do để lo ngại.

Nếu một ngày nào đó HAPI trở thành oracle bảo mật mặc định cho hầu hết sàn giao dịch và là một phần không thể thiếu của hợp đồng thông minh, nó có thể trở thành nút thắt bảo mật trên thực tế và là mục tiêu tiềm năng nhất cho các cuộc tấn công độc hại.

Làm thế nào để HAPI sánh kịp với đối thủ cạnh tranh?

HAPI không phải là oracle bảo mật đầu tiên trên thị trường. Một dự án tương tự có tên là CertiK ra mắt vào năm 2020 đã đạt được giá trị vốn hóa thị trường gấp 10 lần HAPI tính đến tháng 5/2021. Không giống như HAPI, CertiK tập trung vào kiểm toán bảo mật thời gian thực và chạy trên blockchain DPoS của riêng mình.

Dự án có chương trình CertiKShield, là một chính sách bảo hiểm chống lại tất cả các mối đe dọa bảo mật liên quan đến blockchain. Nếu người dùng được chương trình bảo vệ mất tài sản trong cuộc tấn công độc hại hoặc mất quyền truy cập vào các khóa riêng tư, họ có thể được CertiKShield hoàn lại tiền. Pool được nhà cung cấp tài sản thế chấp duy trì, là những người stake token để đổi lấy phần thưởng.

Không giống như Certik, HAPI không phải là dự án mã nguồn mở. Nó không có Whitepaper (sách trắng) chi tiết hoặc kho lưu trữ github công khai và chưa thể đảm bảo an toàn cho các đối tác chiến lược có quy mô như Huobi.

Tuy nhiên, dự án đã thu hút được một số sự chú ý từ cộng đồng, bao gồm cả giới báo chí trên các phương tiện truyền thông trong ngành. Một điều chắc chắn rằng không ai có thể làm ngơ trước logo sáng tạo của HAPI.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

- Advertisement -

Klaytn Foundation đề xuất đốt 5,28 tỷ token KLAY, giảm nguồn cung token gần 50%

Klaytn Foundation, một trong những nhà phát triển và bảo trì code chính của blockchain Klaytn, đã gửi đề xuất tối ưu hóa tokenomics...

Binance niêm yết Rocket Pool token (RPL). Trend liquid staking đang tới?

Việc Binance niêm yết RPL token khiến cho giá mã thông báo này của Rocket Pool đã tăng giá. Đây có thể là một xu...

Biểu đồ giá thời gian thực của Twitter thêm 30 token

Twitter đã lặng lẽ mở rộng tính năng biểu đồ giá thời gian thực mới của mình với 30 loại tiền điện tử khác...

Nghi vấn sàn giao dịch Huobi phá sản, giá HT và TRX token giảm sâu

Một vài sự cố nội bộ xảy ra thời gian gần đây đã khiến cộng đồng dấy lên nghi ngờ về việc sàn giao dịch Huobi...

Giá các token quản trị của các giải pháp Liquid Staking Derivatives đồng loạt tăng mạnh

Những ngày gần đây, giá các token của các giải pháp Liquid Staking Derivatives tăng mạnh khi bản cập nhật Shanghai đến gần.95% lượng ETH dưới...

― Advertisement ―

spot_img