Trò chuyện với nhà sáng lập Circle: Mười năm thăng trầm, nhìn nhận và triển vọng của Circle

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Vào tháng 3 năm nay, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như sự phá sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon, Circle, nhà phát hành stablecoin USDC, đã phải đối mặt với một đợt sụt giảm nghiêm trọng, USDC tiếp tục không được quản lý và Circle phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi thành lập. Vào tháng 8, Coinbase Global cho biết họ sẽ mua lại cổ phần của Circle và đóng cửa Centre Consortium, nhà điều hành stablecoin USD Coin (USDC) do họ đồng quản lý . Bối cảnh pháp lý của Hoa Kỳ vẫn chưa rõ ràng, nhưng Circle vẫn ở tuyến đầu.

Gần đây, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Circle, Jeremy Allaire đã thảo luận trên podcast Unchained tại sao Coinbase đầu tư vào Circle, cách Circle nổi lên mạnh mẽ hơn sau cuộc khủng hoảng ngân hàng, quan điểm của ông ấy về PYUSD và về Đạo luật Stablecoin của Hoa Kỳ, BlockBeats. Nó đã được biên soạn và tổ chức , và toàn văn như sau:

Động thái mới của Circle

Laura Shin: Circle gần đây đã giải thể Center Consortium chịu trách nhiệm quản lý sự phát triển của USDC. Coinbase nắm giữ cổ phần của Circle. Động lực đằng sau những động thái này là gì?

Jeremy Allaire: Nhìn lại vài năm qua, chúng tôi đã phát minh ra USDC và giới thiệu nó với thế giới khoảng 5 năm trước. Khi tạo USDC, chúng tôi đã có tầm nhìn về giao thức tiền kỹ thuật số fiat, được gọi là mã thông báo tiền tệ fiat. Vào thời điểm đó, chúng không được biết đến rộng rãi với cái tên stablecoin, nhưng một số người đã gọi chúng như vậy. Nó có thể chạy trên blockchain và bạn có thể xây dựng thứ gì đó trao đổi giá trị có thể tương tác dựa trên các mạng mở này. Chúng tôi có rất nhiều ý tưởng và chúng tôi thực sự nghĩ rằng những giao thức này sẽ được hưởng lợi từ việc tiêu chuẩn hóa xung quanh chúng. Điều quan trọng đối với chúng tôi là hợp tác với các nhà lãnh đạo khác trong ngành để phát triển các tiêu chuẩn này và chia sẻ trách nhiệm đối với các giao thức như USDC.

Vì vậy, chúng tôi rất may mắn được hợp tác với Coinbase vào năm 2018, đây là mối quan hệ hợp tác chiến lược rất quan trọng đối với cả hai công ty nhằm thúc đẩy sự phát triển của USDC trên thị trường. Là một phần của kế hoạch này, Circle đã phát hành USDC và chúng tôi có rất nhiều ý tưởng về cách nó có thể phát triển theo thời gian.

Mặc dù có các quy định về việc chuyển tiền là gì và các công ty như Circle cần hoạt động như thế nào, nhưng không có quy định thực sự nào về stablecoin. Những thứ như cách dự trữ được giữ, cách quản lý bảo mật của mạng, tất cả những điều này theo một nghĩa nào đó đều là vấn đề quản trị và cách xử lý các tương tác với quy định và luật pháp. Vì vậy, chúng tôi đã thành lập Hiệp hội Trung tâm để hình thành việc tạo ra cơ chế quản lý tự điều chỉnh đối với stablecoin và ban hành ngày càng nhiều chính sách, v.v.

Giờ đây đã 5 năm trôi qua, USDC đã phát triển lại từ đầu và từ quy mô rất nhỏ đã đạt doanh thu hàng tỷ đô la như ngày nay, trở thành một trong những loại tiền kỹ thuật số và tài sản kỹ thuật số quan trọng nhất trên thế giới hiện nay. Đồng thời, chúng tôi thấy stablecoin là một phần của khung pháp lý an toàn mà các cơ quan quản lý chính, ngân hàng trung ương và hệ thống thanh toán muốn phát triển. Bản chất này đã thay đổi khi quản trị chuyển từ mô hình tự quản lý sang mô hình quản trị chính phủ.

Vì vậy, cùng với Coinbase, chúng tôi đang xem xét cách chúng tôi có thể đảm bảo rằng Circle có thể tiếp tục xây dựng, đổi mới, thực hiện những gì chúng tôi cần làm với tư cách là nhà xuất bản và nhà điều hành, nhưng cũng tiếp tục có các động lực kinh tế mạnh mẽ để làm cho nó thành công trên diện rộng. càng tốt. Mặc dù họ sở hữu một phần vốn của Circle nhưng Circle kiểm soát hoàn toàn sự phát triển và hoạt động của USDC để đảm bảo rằng mọi thứ có thể hoạt động trong bối cảnh luật stablecoin mới đang xuất hiện trên toàn thế giới.

Laura Shin: Điều thú vị là sự sắp xếp này đã dẫn đến một số suy đoán về việc liệu Circle có đang tự điều chỉnh do việc Coinbase mua lại hay không. Với tư cách là Giám đốc điều hành của Circle, bạn đang dẫn dắt Circle hướng tới việc phát hành cổ phiếu ra công chúng hay hướng tới việc được một công ty như Coinbase mua lại?

Jeremy Allaire:  Vâng, chúng tôi chắc chắn đang trên con đường trở thành một công ty đại chúng độc lập và công ty chúng tôi đã may mắn có được một số nhà đầu tư chiến lược trong những năm qua. Gần đây nhất, BlackRock đã mua lại cổ phần thiểu số trong công ty như một phần của sự hợp tác chiến lược rộng lớn hơn với công ty chúng tôi vào năm ngoái. Việc sở hữu cổ phần trong một công ty sẽ tạo ra sự liên kết tuyệt vời về sản phẩm và giá trị, điều này rất quan trọng và cần thiết. Tôi muốn đảm bảo rằng Coinbase, ngoài việc kiếm tiền từ USDC, còn góp phần vào thành công lâu dài của chúng tôi, điều mà tôi nghĩ là đôi bên cùng có lợi.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập Circle và đó là một năm thú vị đối với chúng tôi.

Khi thành lập công ty cách đây 10 năm, tôi đã nói rõ với các nhà đầu tư và nhân viên rằng việc hiện thực hóa tầm nhìn của chúng tôi sẽ phải mất hàng thập kỷ. Hiện tại chúng tôi có khoảng hơn 100 tỷ stablecoin đang lưu hành, nhưng điều này hầu như chưa bắt đầu thâm nhập vào hệ thống tài chính. Vì vậy, còn rất nhiều việc phải làm và có tiềm năng rất lớn trong các giao thức chung cũng như tiện ích của đồng đô la trên internet. Không chỉ dành cho việc di chuyển tiền mà còn để tiền được thể hiện và lưu trữ dưới hình thức này. Có 25 nghìn tỷ đô la điện tử trên thế giới, được phân phối ở nhiều định dạng khác nhau, vì vậy chúng ta rất nhỏ bé. Vì vậy, tôi muốn nói với mọi người rằng, mặc dù chúng tôi có nhiều doanh thu và lãi rất cao nhưng trong tâm trí tôi, Circle vẫn là một công ty khởi nghiệp.

Laura Shin: Circle gần đây đã thông báo rằng Mercado Libre, công ty thanh toán và thương mại điện tử lớn nhất Mỹ Latinh, sẽ áp dụng USDC. Vui lòng cho chúng tôi biết một chút về mối quan hệ hợp tác này và bạn nghĩ nó sẽ có tác động gì đến Circle?

Jeremy Allaire: Đây là một công ty tuyệt vời đã mở đường cho hoạt động kinh doanh hiện đại. Họ cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực thanh toán ở Mỹ Latinh. Đây là một chủ đề rộng hơn mà chúng tôi đang thấy, đó là sự tăng trưởng về nhu cầu đối với đô la kỹ thuật số và nhu cầu sử dụng chúng ở những thị trường mà đồng nội tệ có thể không hấp dẫn bằng và Châu Mỹ Latinh chắc chắn là một trong số đó. Nhưng tôi nghĩ giai đoạn đầu tiên của chương trình này sẽ được triển khai ở một số quốc gia chọn lọc ở Châu Mỹ Latinh và cuối cùng chúng tôi hình dung rằng chương trình này sẽ được triển khai rất rộng rãi.

Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là khi chúng ta xem xét các số liệu về việc áp dụng stablecoin, đã phát triển từ “Ồ, đây chỉ là thứ để giao dịch trên DeFi” hoặc “Đây chỉ là thứ để các nhà giao dịch chênh lệch giá sử dụng”. cung cấp dự trữ giá trị USD cho những người cần nó và cung cấp cơ chế thanh toán xuyên biên giới rất hiệu quả cho những người cần nó.

Đây là những công ty lớn, chính thống phục vụ hàng trăm triệu người dùng và Mercado Libre có khoảng 200 triệu khách hàng, một con số rất lớn. Do đó, chúng tôi đã nghĩ đến cách mở rộng thị trường tổng thể của các loại ví có thể giao dịch USDC. Coinbase có hơn 100 triệu ví có thể giao dịch USDC. Những kiểu hợp tác này thực sự mở rộng phạm vi, có rất nhiều, rất nhiều ví được mọi người sử dụng, MetaMask có 30 triệu người dùng đang hoạt động và tất cả họ đều có thể sử dụng giao dịch USDC. Khi ngày càng có nhiều ví, các công ty thương mại fintech truyền thống, các công ty ví kỹ thuật số và tất cả những người mới xây dựng thế hệ ví trừu tượng tài khoản tiếp theo (sẽ là ứng dụng tuyệt vời cho phép tất cả khả năng sử dụng này), những thứ này sẽ được thiết lập để ngày càng tạo ra nhiều cách hơn cho mọi người sử dụng USDC.

Laura Shin: Giả sử tôi đang ở Chile và tôi muốn mua một thứ gì đó trên Mercado Libre, nó sẽ hiển thị giá bằng peso Chile, nhưng ngoài ra nó sẽ có giá bằng USDC phải không?

Jeremy Allaire: Tôi thực sự không biết chi tiết về trải nghiệm người dùng hoặc cách thiết lập nó. Tất cả những gì tôi biết là họ có rất nhiều khách hàng có nhu cầu nắm giữ và giao dịch bằng USD. Vì vậy, đây là một cách thực sự mạnh mẽ để chuyển kho giá trị của khách hàng thành đồng đô la kỹ thuật số. Rõ ràng là một khi bạn có những đồng đô la kỹ thuật số này, tính hữu dụng của chúng trong nền tảng riêng và sức mạnh của khả năng tương tác của chúng là rõ ràng. Đây là lý do tại sao stablecoin lại thú vị ở một số khía cạnh, đặc biệt là USDC. Một mạng mở nơi bạn có thể thực hiện các giao dịch ngang hàng trực tiếp, có khả năng tương tác chính là sức mạnh thực sự.

Laura Shin: Bạn đã nói trên Twitter rằng 70% việc áp dụng USDC đến từ bên ngoài Hoa Kỳ. Đó có phải là vì mọi người chỉ muốn tiền tiết kiệm của họ được tính bằng USD hay có động lực nào khác?

Jeremy Allaire: Tôi nghĩ điều đầu tiên là toàn bộ hệ sinh thái blockchain có tính toàn cầu. Nói chung, chúng tôi biết rằng có rất nhiều hoạt động trên các thị trường trên khắp thế giới, vì vậy ở một mức độ nào đó, nếu bạn cần một đồng đô la kỹ thuật số đáng tin cậy và có thể quy đổi thì USDC là một lựa chọn tốt, vì vậy nó cũng tuân theo sự tăng trưởng chung mang tính quốc tế của thị trường. . Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng đáng kể về nhu cầu lưu trữ giá trị bằng đô la Mỹ, đặc biệt là từ các thị trường mới nổi như Mỹ Latinh, Châu Phi, Đông Nam Á và các khu vực tương tự khác, nơi có nhiều công ty khởi nghiệp tung ra sản phẩm mới và tạo dựng quan hệ đối tác với các công ty toàn cầu quan trọng. cũng đang áp dụng phương pháp này để giải quyết các giao dịch. Vì vậy, khía cạnh quốc tế này rất mạnh mẽ và tôi hy vọng nó sẽ tiếp tục như vậy.

Tại sao chính phủ Hoa Kỳ nên quan tâm đến stablecoin bằng đô la Mỹ? Nó đã được chứng minh là làm cho đồng đô la kỹ thuật số trở thành một mặt hàng xuất khẩu mạnh mẽ của Hoa Kỳ, nâng cao quyền lực mềm của đất nước và củng cố lợi ích kinh tế của các hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ. Do đó, có sự liên kết lợi ích chiến lược giữa sự phổ biến của stablecoin bằng đô la Mỹ, đặc biệt là những loại được quản lý tốt và thực sự tuân thủ luật pháp và quy định cũng như lợi ích chính sách đối ngoại và kinh tế quốc gia. Điều này có thể gây tranh cãi với một số người, nhưng đó là sự thật.

Laura Shin: Circle vừa phát hành nền tảng ví Web3 có thể lập trình mới nhằm giúp các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán tài sản kỹ thuật số cho khách hàng. Vui lòng cho chúng tôi biết thêm về nền tảng này.

Jeremy Allaire: Rõ ràng, chúng tôi nổi tiếng với USDC stablecoin. Ngoài ra, USDC còn là một giao thức riêng, tồn tại dưới dạng giao thức đô la mà bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể xây dựng và cắm vào. Điều này đã được sử dụng rộng rãi trong DeFi, ví, lưu ký và nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau tích hợp giao thức này, sau đó cung cấp cho người dùng một cách an toàn để lưu trữ, giao dịch và thanh toán USD. Vì vậy, phần lớn thành công của USDC thực sự đến từ việc hợp tác với các nhà phát triển, làm việc với các nhà phát triển đang cố gắng tạo ra giá trị và cần tích hợp sẵn các stablecoin đáng tin cậy.

Nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể làm được nhiều hơn thế với tư cách là một công ty. Vì vậy, năm ngoái, chúng tôi đã chi hàng trăm triệu đô la để mua lại một công ty tên là CYBAVO , công ty có công nghệ tuyệt vời trong việc triển khai blockchain, quản lý và triển khai hợp đồng thông minh, xử lý bảo mật ví, v.v. Chúng tôi rất quan tâm đến Web3 vẫn chưa xuất hiện này .. Hạng mục dịch vụ rất sôi động. Bằng cách tương tự, Amazon đã xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại điện tử của riêng mình. Họ lấy cơ sở hạ tầng này ra và cho phép các nhà phát triển xây dựng trên đó. Bằng cách này, các nhà phát triển Web2 có thể dễ dàng khởi chạy một ứng dụng đã khai sinh ra Mạng Amazon. .

Nếu bạn là một công ty khởi nghiệp hoặc một công ty lớn và bạn nói “Tôi muốn xây dựng một ứng dụng dựa trên blockchain, tôi không muốn lo lắng về việc quản lý cơ sở hạ tầng, bảo mật, vận hành và tuân thủ, đó là những câu hỏi rất khó. Tôi chỉ muốn tập trung vào việc cung cấp cho người dùng trải nghiệm thú vị, an toàn cho người dùng và cho tôi với tư cách là nhà phát triển.” Đó là một nhu cầu lớn khi chúng ta nói về các nhà phát triển, về Có rất nhiều cuộc thảo luận về các nhà phát triển trên blockchain, hệ sinh thái nhà phát triển trên blockchain, v.v., điều này rất quan trọng. Chúng tôi biết rằng các sản phẩm như USDC đang được triển khai cho nhiều chuỗi hơn và chúng tôi có thể nói về điều này, nhưng vấn đề là giờ đây thật dễ dàng để xây dựng một ứng dụng dựa trên blockchain và đảm bảo rằng người dùng nắm giữ mã thông báo NFT một cách an toàn. số người sử dụng tiền xu hoặc stablecoin và thực hiện thanh toán là rất nhỏ.

Có khoảng 100 triệu nhà phát triển phần mềm trên thế giới và có khoảng 500.000 nhà phát triển có thể xây dựng trên blockchain. Nếu bạn muốn thấy Web2 phát triển theo kiến ​​trúc mới này, nó sẽ phải thay đổi đáng kể mức độ khó khăn đối với các nhà phát triển này trong việc xây dựng, vận hành và chạy các ứng dụng và dịch vụ này. Đây là một cơ hội lớn cho chúng tôi. Điều này rất phù hợp với những gì chúng tôi đang làm với stablecoin vì cho dù đó là ứng dụng kinh doanh, ứng dụng tài chính, ứng dụng tiêu dùng hay bất cứ thứ gì, tất cả các ứng dụng này đều yêu cầu sử dụng tiền tệ và tiền di động. Chúng tôi có thể thực hiện điều này thật dễ dàng bằng cách tận dụng những đột phá trong cơ sở hạ tầng blockchain, EVM và các mức độ trừu tượng khác để nó chỉ làm tăng số lượng ứng dụng. Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng được nhiều ứng dụng hữu ích hơn nữa.

Nếu chúng ta tăng số lượng ứng dụng hữu ích và đưa chúng vào các giao thức của mình như USDC, thì mạng sẽ phát triển và tiện ích của mạng cũng vậy. Nếu làm được điều này chúng ta sẽ tạo ra được rất nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy, đây là một nguồn doanh thu mới và chúng tôi kiếm tiền từ nó giống như AWS, trả theo mức sử dụng, là mức giá phổ biến. Nếu chúng tôi có một ứng dụng rất thành công, chúng tôi có thể tạo ra nhiều doanh thu. Bạn có thể bắt đầu dễ dàng, đó thực sự là dịch vụ tự phục vụ. Vì vậy, nó thực sự quay trở lại cội nguồn của chính tôi. Nhiều người có thể không biết điều này, nhưng tôi đã bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách xây dựng nền tảng dành cho nhà phát triển, ngôn ngữ lập trình và một số công cụ phát triển web phổ biến nhất từng được tạo ra trong thời đại Web 1.0 và Web 2.0.

Tôi nghĩ điều này đánh dấu sự thay đổi của Circle từ một nhà phát hành stablecoin sang trở thành một doanh nghiệp hướng đến nền tảng trong toàn bộ không gian Web3.

Laura Shin: Sáu blockchain mới của Circle có được thúc đẩy bởi nhu cầu mà bạn đang thấy không? Giả sử các nhà phát triển hoặc nhà xây dựng DeFi nói rằng chúng tôi cần điều này hoặc bạn chỉ muốn đảm bảo rằng “nếu bất kỳ thứ nào trong số này xuất hiện, chúng tôi sẽ ở đó.” Làm thế nào để bạn đưa ra những quyết định này?

Jeremy Allaire: Đó là cả hai, chúng tôi sẽ không tung ra USDC gốc trên hàng trăm chuỗi khối, mặc dù có hàng trăm chuỗi như vậy ở ngoài kia. Bây giờ dù là Lớp 1 hay Lớp 2 thì vẫn có rất nhiều đổi mới đang diễn ra. Với số lượng ứng dụng thực tế mà tôi vừa mô tả và số lượng người dùng thực tế của các ứng dụng đó, chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn trưởng thành ban đầu. Nhưng rất có thể trong vài năm tới sẽ có 5 Layer 1 và Layer 2 khác nhau chiếm khoảng 80% thị trường. Có rất nhiều sự đổi mới và cạnh tranh, các kiến ​​trúc hoàn toàn mới đang xuất hiện, vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết về quyền riêng tư, bảo mật, khả năng mở rộng, v.v. Chúng tôi muốn trở thành một chuỗi hoàn chỉnh và chúng tôi muốn đảm bảo rằng nếu có cơ sở hạ tầng có sự đổi mới công nghệ mạnh mẽ và được nhà phát triển chú ý nhất định hoặc sẽ thu hút được sự chú ý của nhà phát triển, chúng tôi sẽ hợp tác với cơ sở hạ tầng này và đưa nó vào sử dụng. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trên toàn chuỗi và thử nghiệm, nhưng đồng thời, các sản phẩm khác mà chúng tôi đang xây dựng là để bạn có thể xây dựng một ứng dụng đa chuỗi.

Các dịch vụ Web3, nền tảng hợp đồng thông minh, v.v. của chúng tôi sẽ nhắm mục tiêu vào nhiều chuỗi và chúng tôi cũng đang nỗ lực giải quyết các vấn đề về khả năng tương tác, đây là một vấn đề lớn trong một thế giới có nhiều Lớp 1 và Lớp 2, và không ai nghĩ điều này sẽ xảy ra. Hoàn thành. Chúng tôi có một cách thực sự tồi tệ để mọi người chuyển tiền của họ và đó là những cây cầu. Bạn khóa USDC thông qua các cây cầu và sau đó có một phiên bản USDC được đóng gói di chuyển qua các cây cầu đó. Điều này diễn ra chậm và tạo ra một kho mật khổng lồ cho tin tặc. Vì vậy, rất nhiều vụ hack nổi tiếng nhất về cơ bản là nhằm vào các cây cầu, một số trong số chúng có nhiều chữ ký, ai đó đã lấy được chìa khóa… Ý tôi là, nó thật khủng khiếp. Chúng ta đang nói về một tỷ đô la, thật đáng sợ. Trên thực tế, USDC là tài sản có tính kết nối cao nhất trong toàn bộ hệ sinh thái.

Do đó, chúng tôi đã xây dựng và đưa ra giao thức chuyển chuỗi chéo cho USDC có tên là CCTP. Điều này cho phép người dùng hoặc nhà phát triển xây dựng các ứng dụng trong đó người dùng có thể chuyển USDC từ chuỗi này sang chuỗi khác mà không cần cầu nối, không cần khóa các ứng dụng này mà không cần thêm bất kỳ khoản phí nào. Chúng tôi có thể làm điều này bởi vì chúng tôi là cơ quan đúc tiền có thẩm quyền của USDC. Điều này có nghĩa là nếu tôi có USDC trên Arbitrum và muốn gửi USDC trên Arbitrum tới ví trên Base , Optimism hoặc mạng chính Ethereum, tôi có thể gửi nó đến đó và nó sẽ phá hủy USDC ở một bên và phá hủy nó trên bên còn lại. Một bên đúc USDC nên nhanh hơn và an toàn hơn, đây là một cách tuyệt vời để cung cấp đồng đô la kỹ thuật số an toàn, có khả năng tương tác.

Vì vậy, ngoài việc đưa USDC vào chuỗi, chúng tôi còn là nhà phát triển giao thức và chúng tôi đang xây dựng các giao thức mới để giúp mọi người sử dụng những đồng đô la kỹ thuật số này trên mạng một cách an toàn và dễ dàng hơn. Vì vậy, vâng, chúng tôi rất vui mừng. Chúng tôi đã ra mắt các chuỗi mới này vào tuần trước và cũng đã đưa ra các tuyến bổ sung cho CCTP, tất cả đều nhằm nỗ lực biến đây thành đồng đô la kỹ thuật số an toàn và hữu ích nhất trên mạng blockchain.

Laura Shin: PayPal gần đây đã tung ra một stablecoin, một loại tiền tệ khổng lồ trong lĩnh vực thanh toán. Circle dự định cạnh tranh ở đây như thế nào?

Jeremy Allaire: Trước hết, tôi đã chúc mừng và hoan nghênh PayPal và Paxos vào ngày họ ra mắt stablecoin của mình, vì đây là mối quan hệ hợp tác tuyệt vời đối với Paxos. Tôi nghĩ thật tuyệt khi thấy các công ty thanh toán chính thống chấp nhận stablecoin USD và điều đó cho thấy môi trường pháp lý xung quanh stablecoin đủ rõ ràng để các công ty lớn tham gia thị trường. Với quy định được áp dụng, bạn sẽ thấy một thị trường mở, tự do và cạnh tranh, thị trường cũng sẽ có một đường cơ sở an toàn để dựa vào và bạn sẽ thấy nhiều cạnh tranh hơn. Không chỉ ở Hoa Kỳ mà trên toàn cầu, khi các quy định về stablecoin sắp được ban hành, tôi nghĩ từ góc độ tổng thể, đó là một điều tích cực.

Về cách cạnh tranh, tôi ít tập trung hơn vào đối thủ cạnh tranh mà tập trung nhiều hơn vào những gì chúng tôi làm có giá trị đối với mọi người. Tôi nghĩ một phần lý do khiến USDC thành công đến vậy là vì chúng tôi là công ty cơ sở hạ tầng trung lập trên thị trường, chúng tôi không cạnh tranh với người bán, chúng tôi không cạnh tranh với người dùng bán lẻ, chúng tôi không có ví tiêu dùng, chúng tôi hoàn toàn một công ty cơ sở hạ tầng trung lập với thị trường. Chúng tôi coi USDC là tiện ích của đồng đô la Mỹ trên internet và muốn hợp tác với một số công ty khác nhau để xây dựng nó.

Tôi nghĩ PayPal cũng có rất nhiều đối tác tuyệt vời, nhưng họ có đặc quyền kinh doanh nơi họ tính phí sử dụng thẻ tín dụng cho người bán và có số lượng lớn người dùng cuối, vì vậy có rất nhiều người sẽ coi điều này là cạnh tranh. Nhưng chúng tôi đã xây dựng mối quan hệ đối tác tuyệt vời với nhiều công ty có thể coi nhau là đối thủ cạnh tranh, Robinhood và Coinbase có thể coi nhau là đối thủ cạnh tranh, chúng tôi có quan hệ đối tác với Block , chúng tôi có quan hệ đối tác với Stripe , chúng tôi có quan hệ đối tác với Visa và Có quan hệ đối tác với MasterCard, MoneyGram và nhiều công ty khác nhau, tất cả đều dựa vào và sử dụng USDC theo những cách khác nhau.

Tôi nghĩ tính trung lập trên thị trường của chúng tôi là rất quan trọng. Chúng tôi thấy những ví dụ như Mercado Libre, một công ty có 200 triệu người dùng. PayPal có hơn 100 triệu người dùng và đối tác tuyệt vời của chúng tôi là Coinbase có 100 triệu người dùng. USDC được ví Binance hỗ trợ và họ có 100 triệu người dùng, vì vậy chúng tôi có phạm vi phủ sóng rộng rãi và chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung thêm các đối tác tuyệt vời với phạm vi phủ sóng rộng rãi, đây là điều quan trọng nhất.

Và khi đó chiến lược của chúng tôi hoàn toàn khác. Chúng tôi đang xây dựng nền tảng dành cho nhà phát triển, chúng tôi đang xây dựng nền tảng cơ sở hạ tầng, chúng tôi đang xây dựng lớp giao thức và đó là cách chúng tôi muốn phát triển. Vì vậy, chúng tôi cảm thấy hài lòng về vị trí của mình và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể tiếp tục là một người chơi rất quan trọng trên thị trường, nhưng chúng tôi cũng hoan nghênh sự cạnh tranh.

Cuộc khủng hoảng và cơ hội của sự cố Ngân hàng Thung lũng Silicon

Laura Shin: Circle đã phải đối mặt với thời điểm sinh tử vào đầu năm nay khi khoản dự trữ trị giá 3,3 tỷ USD bị nhốt trong Ngân hàng Thung lũng Silicon, sau đó ngân hàng này đã sụp đổ. Kể từ đó USDC ngày càng mất thị phần vào tay Tether , bạn đã áp dụng chiến lược gì để đối phó với sự cố này?

Jeremy Allaire: Được rồi, có rất nhiều phần ở đây. Điều đầu tiên cần hiểu là cơ sở hạ tầng của chúng tôi hoạt động như thế nào và một trong những điều chúng tôi tự hào nhất là chúng tôi có những tiết lộ minh bạch nhất về cơ sở hạ tầng thị trường của mình. Vì vậy, chúng tôi đã tiết lộ mọi ngân hàng mà chúng tôi đã làm việc cùng, từng trái phiếu, mọi trái phiếu Kho bạc mà chúng tôi nắm giữ, đến từng số sê-ri, cho đến ngày tháng. Hiện tại, khoảng 94% lượng dự trữ của chúng tôi được nắm giữ trong cơ cấu được đăng ký và quản lý bởi SEC được gọi là Quỹ Dự trữ Vòng tròn , do BlackRock quản lý. Nếu bạn tìm kiếm biểu tượng chứng khoán USDXX, bạn có thể thấy mọi thứ ở đó để hiểu quỹ này an toàn đến mức nào. Đó là cơ sở hạ tầng đăng ký tuân thủ mà không ai khác trên thị trường có được, vì vậy chúng tôi có mức độ bảo mật và minh bạch rất cao.

Điểm thứ hai là suy nghĩ về những gì đã xảy ra. Tôi nghĩ có điều gì đó rất kịch tính đang diễn ra trong toàn ngành và rõ ràng chúng tôi là duy nhất ở chỗ ngân hàng cụ thể của chúng tôi là một ngân hàng đại chúng lớn trị giá 170 tỷ đô la. Trong suốt 48 giờ, ngân hàng đã trải qua một đợt giảm giá không liên quan gì đến tiền điện tử và xuất hiện sau những tiết lộ rằng họ đã phải gánh chịu khoản lỗ lớn trên bảng cân đối kế toán của chính mình. Goldman Sachs đã không thành công trong việc huy động vốn cho họ. Vì vậy, tôi rất vui được hướng dẫn bạn chi tiết những gì đang diễn ra ở đây, nhưng đây là một cú sốc ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống tài chính Hoa Kỳ. Và vẫn có những ngân hàng thường xuyên phá sản vì những lý do tương tự. Nhưng một ngày trước khi Ngân hàng SVB sụp đổ, họ đã là định chế tài chính hạng A rất tốt. Vì vậy, đây là một cú sốc đối với tất cả mọi người, ngoại trừ một số quỹ phòng hộ đang bán khống chúng.

Tôi cũng muốn nói rằng chúng tôi luôn tìm cách liên tục cải thiện mức độ cơ sở hạ tầng thị trường cơ bản của USDC. Chúng tôi đã thực hiện một số việc, một trong số đó là quan hệ đối tác chiến lược với BlackRock, nơi chúng tôi thành lập quỹ dự trữ Circle. Trong quý đầu tiên của năm nay, chúng tôi đã chuyển hơn 80% số tiền dự trữ của mình vào quỹ này. Hiện tại, chúng tôi cũng tiếp tục duy trì khoảng 20% ​​tiền mặt để có thể luôn đáp ứng các nhu cầu thanh khoản hàng ngày cao nhất có thể tồn tại.

Đối với một công ty như Circle, nơi chúng tôi đã tuân thủ luật pháp ngay từ ngày đầu, làm mọi việc đúng cách, rất minh bạch, có tất cả các khả năng về quản lý rủi ro, chúng tôi không có lựa chọn như Này, JPMorgan, sẽ bạn muốn giữ dự trữ của chúng tôi? Đó không phải là cách mọi thứ hoạt động. Nếu bạn là Microsoft, bạn có thể quyết định gửi tài sản tiền mặt của mình vào ngân hàng nào, nhưng quyền tự do đó không tồn tại. Tuy nhiên, chúng tôi đã đạt được tiến bộ to lớn trong việc cải thiện khả năng sử dụng những gì thường được gọi là Ngân hàng quan trọng có hệ thống toàn cầu (G-SIB) làm cơ sở hạ tầng đằng sau USDC. Chúng tôi thực sự chỉ mới bắt đầu làm việc này bằng tiền mặt USDC một hoặc hai tuần trước khi SVB sụp đổ.

Vì vậy, bất chấp tất cả những gì đang diễn ra, chúng tôi thực sự rất may mắn khi có thể đưa mọi thứ vào G-SIB an toàn nhất trên thế giới. Bây giờ bạn có thể xem chứng nhận của chúng tôi rằng tất cả tiền mặt được giữ trong hệ thống toàn cầu an toàn nhất thế giới và trong cơ cấu quỹ dự trữ đáng tin cậy này. Vì vậy, sau này, chúng ta thực sự có đồng đô la kỹ thuật số an toàn và minh bạch nhất trên internet, thậm chí không có gì gần với mức đó.

Vì vậy, xét về những gì chúng tôi đang làm, chúng tôi chỉ tiếp tục làm những gì chúng tôi đang làm, đó là tiếp tục cải thiện trình độ cơ sở hạ tầng thị trường, tăng tính minh bạch, v.v.

Một điều khác tôi muốn nói là đã có sự hủy bỏ hoạt động ngân hàng trong toàn bộ ngành và điều đó vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi đã đầu tư đáng kể vào việc xây dựng mạng lưới thanh toán và thanh khoản USDC toàn cầu, đồng thời đang thiết lập quan hệ đối tác ngân hàng với các ngân hàng chất lượng cao ở mọi khu vực chính trên thế giới để có thể tạo và mua lại hoặc cung cấp tại các thị trường địa phương. Vì vậy, bạn không còn dựa vào Bank of America để thực hiện điều này nữa, chúng tôi đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng thị trường rất lớn và lý do chúng tôi có thể làm tất cả những điều này và lý do các ngân hàng muốn làm việc với chúng tôi là vì chúng tôi tuân thủ, minh bạch Có, một công ty có quản lý rủi ro.

Giống như một số đối thủ cạnh tranh của chúng tôi, không ai biết bất kỳ ngân hàng nào, đó chỉ là một bí ẩn lớn, có vấn đề về thanh khoản và không rõ làm thế nào để thực sự mua lại nó, ý tôi là, thật đáng sợ, không ai biết ngoại trừ những tuyên bố công khai. Rất khôn lanh. Chuỗi sự kiện khổng lồ này diễn ra trong khoảng 8 tuần, và phản hồi từ phần còn lại của thế giới là ở Hoa Kỳ không an toàn, rằng không an toàn khi gửi tiền vào một tổ chức đang gây bão trong hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ. , với các công ty được cơ quan Hoa Kỳ quản lý. Hợp tác là không an toàn. Vì vậy, những gì chúng ta đang thấy là một cuộc di cư, đồng thời các công ty khác sẽ tuyên bố rằng chúng ta không liên quan đến các vấn đề của Hoa Kỳ. Nhưng đã có những tiến bộ to lớn về những vấn đề này, với việc Cục Dự trữ Liên bang đưa ra khung pháp lý cho các ngân hàng xử lý tiền điện tử, các quy định rõ ràng về stablecoin và một số tổ chức tài chính lớn đang tăng cường hoạt động của họ trong lĩnh vực này. Vì vậy, cuối cùng sự vội vã vì sự an toàn này sẽ trở thành hiện thực.

Một điều cần lưu ý nữa là chúng tôi cũng có hoạt động kinh doanh theo chu kỳ. Khi lãi suất ở mức 0, rất nhiều tiền sẽ chảy vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả lĩnh vực tiền điện tử, tạo ra một môi trường mà nếu bạn có đô la, bạn có thể thực hiện nhiều khoản đầu tư và hoạt động khác trong hệ sinh thái blockchain. Bạn đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc của stablecoin và chúng tôi đang được hưởng lợi từ điều đó. Bây giờ bạn đã thấy lãi suất tăng lên đáng kể, với tốc độ chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Vì vậy, điều ngược lại xảy ra. Nếu bạn sở hữu một tài sản bằng đô la kỹ thuật số và bạn biết rằng bạn có thể nhận được lợi nhuận 5,25% ở nơi khác, thì nếu bạn là khách hàng có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ và hệ thống tài chính truyền thống, bạn sẽ làm điều đó, đó là điều hiển nhiên.

Nếu bạn nhìn vào nguồn cung stablecoin vào tháng 4 năm 2022 (đó là thời điểm xảy ra đợt tăng lãi suất đầu tiên) và sau đó nhìn vào đợt tăng lãi suất, thì sẽ có một mối tương quan nghịch đảo trực tiếp. Nhưng chúng tôi thực sự đang ở vị trí thú vị này, nơi Coinbase và Circle có hoạt động ngân hàng tương đối tốt và chúng tôi thực sự cung cấp một cách miễn phí để chuyển đổi cho ngân hàng theo tỷ lệ 1:1, nghĩa là chúng tôi có lớp tài chính truyền thống. Đây là một phần lý do tại sao mọi người thích USDC và tại sao họ tin tưởng sản phẩm này.

Nhưng nó cũng khiến chúng ta trở thành ứng cử viên cho sự ra đi. Thoát khỏi một số sản phẩm khác khó khăn hơn, nhưng thoát bằng USDC thực sự khá dễ dàng. Vì vậy, chúng tôi bị ảnh hưởng bởi điều đó, nhưng tôi sẽ nói rằng tác động rộng hơn thực sự mang tính chu kỳ vĩ mô, trong môi trường lãi suất cao. Đúng, chúng tôi đang tạo ra rất nhiều doanh thu và chúng tôi vừa công bố doanh thu và EBITDA của mình cho cả năm ngoái và nửa đầu năm nay. Điều này rất ấn tượng.

Mặc dù chúng tôi gặp vấn đề về lưu thông, chúng tôi cũng nhận thấy mức tăng trưởng và dòng tiền rất cao hàng năm và đó là một phần của chu kỳ vĩ mô, vì vậy tôi nghĩ về lâu dài, đó là cơ sở hạ tầng tốt nhất, cơ sở pháp lý tuân thủ nhất để xây dựng Cơ sở vật chất, xây dựng cơ sở hạ tầng ngân hàng tốt nhất, cơ sở hạ tầng minh bạch nhất, thực hiện đúng cách, thực hiện công việc này, thực hiện công việc này cho bất kỳ công ty fintech nào, bất kỳ tổ chức tài chính nào, xây dựng những điều tuyệt vời cho các nhà phát triển, những thứ khác sẽ theo sau.

Khi lãi suất giảm, các vấn đề mang tính chu kỳ vĩ mô sẽ phát sinh. Khi bạn bước vào một môi trường có lãi suất trung lập, cách mọi người sử dụng đồng đô la của họ sẽ thay đổi. Đáng chú ý, các ngân hàng đã mất 1 nghìn tỷ USD tiền gửi kể từ khi lãi suất tăng. Bạn có thể xem biểu đồ. Đây là dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, cơ sở dữ liệu FRED. Bạn có thể xem nó từ tháng 4 năm ngoái đến nay. Các ngân hàng đã mất 1 nghìn tỷ USD tiền gửi. Các quỹ thị trường tiền tệ đã nhận được khoảng 800 tỷ USD. Vì vậy, hiện tượng tương tự đang xảy ra ở đây.

Cần thực hiện giám sát

Laura Shin: Vào cuối tháng 7, một dự luật về stablecoin mà nhiều người mong đợi sẽ nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng đã nhận được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa trong ủy ban Hạ viện chứ không phải sự ủng hộ của Đảng Dân chủ. Trong thời gian đó, ông đã đưa ra một số khuyến nghị với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện để cải thiện dự luật này. Trước khi thảo luận về các đề xuất cụ thể của bạn, vui lòng cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về dự luật này.

Jeremy Allaire: Trước hết, dự luật này đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong ủy ban, mặc dù nó không rộng rãi. Năm đảng viên Dân chủ đã cùng với đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu để cho phép ủy ban này thông qua mà không có sự hỗ trợ của thành viên ủy ban xếp hạng Waters. Tôi nghĩ dự luật này đã đạt được nhiều thành tựu và tôi hiểu rất rõ các vấn đề cũng như chính trị ở đây. Đây là đạo luật mà mọi người đều muốn hoàn thành, Fed muốn, Bộ Tài chính muốn, Quốc hội muốn, Nhà Trắng muốn, đó là những ưu tiên do các cấp quản lý cao nhất đặt ra mà chúng ta cần. Hoa Kỳ. Vì vậy, đây là ưu tiên quốc gia và mọi người đang nỗ lực để hoàn thành nó. Tôi muốn nhắc mọi người rằng Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong việc dẫn dắt G20 đồng ý về quy định về stablecoin và tất cả mọi người trong bàn này, tất cả các quốc gia này, cần phải thực hiện quy định về stablecoin. Tất cả họ đều đồng ý về việc thiết lập quy định về stablecoin, đồng ý về các nguyên tắc và sau đó họ quay lại gặp chính phủ tương ứng của mình và nói được rồi, hãy hoàn thành công việc đó.

Hong Kong, Singapore, Nhật Bản, EU đã làm được, Anh sắp làm được, người dân đang làm những gì họ đã hứa. Quá trình lập pháp ở Hoa Kỳ có thể kéo dài hơn, nhưng mọi người đều muốn hoàn thành nó nên khả năng có quy định về stablecoin là rất cao. Điều đó nói lên rằng, tôi không nghĩ dự luật cụ thể được đưa ra khỏi ủy ban sẽ trở thành dự luật cuối cùng được ký thành luật vì vẫn còn một số vấn đề chính quan trọng đối với chính quyền và Fed vẫn chưa được giải quyết chưa. Vì vậy, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến vai trò của Fed trong vấn đề này. Hiện tại, các dự luật do ủy ban đưa ra về cơ bản đều để Cục Dự trữ Liên bang đặt ra các tiêu chuẩn. Họ nói đây là tất cả các yêu cầu và sau đó xác định chúng. Nhưng tôi nghĩ sẽ có một cuộc tranh luận được đưa ra, liệu Fed có quyền quyết định ai có thể cấp phép cho stablecoin không? Hoặc nếu một tiểu bang, như New York, cấp phép cho ai đó một loại tiền ổn định, thì Fed có bất kỳ vai trò quản lý chung hoặc kép nào không? Điều đó nghe có vẻ quan liêu, nhưng thực ra đây là những vấn đề quan trọng liên quan đến các khía cạnh như quyền của tiểu bang và quyền liên bang cũng như sự cân bằng quyền lực, nhưng vấn đề nằm ở chỗ đó.

Nhưng nhìn chung, điều tôi thích ở dự luật này là nó tạo ra một con đường rõ ràng cho các nhà phát hành stablecoin ngân hàng và phi ngân hàng, đồng thời phân định vai trò của chính phủ tiểu bang và liên bang. Nó đặt ra các tiêu chuẩn rất rõ ràng và rất cao về các yêu cầu quản lý an toàn, rất cụ thể về tất cả những điều cần thiết như dự trữ, tính minh bạch, quản lý rủi ro, v.v. Nó thực sự tạo ra sự chắc chắn về mặt pháp lý để các stablecoin bằng đô la Mỹ trở thành một phần của hệ thống tài chính toàn cầu, là một phần của hệ thống tài chính bằng đô la Mỹ, nghĩa là dù là công ty đại chúng hay công ty tư nhân, kế toán viên sẽ biết cách giải quyết vấn đề này, và các tổ chức tài chính sẽ có thể hành động như Giữ nó giống như bạn giữ tiền mặt hoặc tài sản thế chấp. Vì vậy, khi điều này phát triển, nó sẽ mở khóa rất nhiều ứng dụng phổ biến.

Vì vậy, có rất nhiều điều thích về dự luật này, và sẽ rất thú vị để xem điều này diễn ra như thế nào tại Thượng viện. Ngoài ra, hãy chú ý đến những gì đang diễn ra tại Hạ viện. Nhưng chúng tôi vẫn lạc quan rằng cuối cùng Hoa Kỳ sẽ đưa ra quyết định đúng đắn và bảo vệ các lợi ích của đồng đô la Mỹ trên Internet. Như tôi đã nói nhiều lần, tương lai của cạnh tranh tiền tệ là cạnh tranh về công nghệ và chính công nghệ trên Internet đã thúc đẩy điều này. Đó là một câu hỏi: Bạn có muốn giải phóng các mạng lưới mở, cạnh tranh thị trường tự do, đổi mới khu vực tư nhân và đổi mới công nghệ khu vực tư nhân, vốn là cách cạnh tranh đã được thực hiện trong lịch sử ở Hoa Kỳ. Đây là lý do tại sao lĩnh vực Internet và công nghệ ở Hoa Kỳ lại phát triển mạnh mẽ như vậy. Họ phải đưa ra lựa chọn. Bạn có muốn cạnh tranh theo cách này hay bạn muốn tuân theo các chế độ độc tài cố gắng tạo ra các hệ thống độc quyền tiền tệ?

Laura Shin: Vâng, tôi nhận thấy rằng một trong những đề xuất của bạn đặc biệt khiến tôi tò mò và đó là yêu cầu sửa đổi dự luật để cho phép các nhà phát hành stablecoin sử dụng dịch vụ tài khoản của Cục Dự trữ Liên bang và tôi nghĩ trải nghiệm của bạn với SVB đã ảnh hưởng đến yêu cầu đó. ?

Jeremy Allaire: Trên thực tế, nhiều năm trước cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Thung lũng Silicon và khi chúng tôi thành lập công ty cách đây 10 năm, một trong những tiền đề cơ bản của công ty là chúng tôi cần chuyển sang hệ thống ngân hàng dự trữ hoàn toàn. Tôi nghĩ đó là một triết lý kinh tế vốn có đằng sau những thứ như Bitcoin, giống như trường phái triết học kinh tế của Áo, đó là bạn không thể dự trữ Bitcoin một phần nhỏ. Ý tôi là, bạn có thể làm những gì Sam Bankman-Fried đã làm, nếu bạn có cơ sở dữ liệu và bạn nói với mọi người rằng bạn có một khoản phải thu, bạn có thể làm điều đó. Nhưng về mặt vật lý, Bitcoin không thể được dự trữ một phần và ý tưởng về một hệ thống ngân hàng dự trữ hoàn toàn là điều mà tôi đã đam mê từ lâu.

Sau cuộc Đại suy thoái, khi các ngân hàng phá sản lan rộng khắp nước Mỹ, một triết lý kinh tế tương tự đã xuất hiện và đã có cuộc tranh luận đáng kể về cách giải quyết các ngân hàng phá sản. Hai phương án đã được thảo luận rất nghiêm túc. Một cái được gọi là Kế hoạch Chicago. Đây là một nhóm các nhà kinh tế học nổi tiếng, trong đó có Irving Fisher của Trường Chicago và nhiều người khác, đã lập luận về sự cần thiết phải tách biệt chức năng thanh toán của tiền khỏi việc cho vay và sự cần thiết của một loại tiền tệ dự trữ hoàn toàn. Nó vẫn là đồng tiền có chủ quyền, có nghĩa là nó vẫn là nghĩa vụ của chính phủ, nhưng nó được dự trữ đầy đủ và các ngân hàng không thể tự tạo ra tiền. Họ không thể có dự trữ một phần và chỉ có thể vay tiền từ nguồn dự trữ đầy đủ. Có một lập luận lớn, và lập luận là điều này sẽ dẫn đến một hệ thống tài chính ít rủi ro hơn, vốn dĩ ít rủi ro hơn và ít xảy ra bùng nổ và phá sản hơn, mặc dù nó có thể dẫn đến ít suy thoái hơn.

Quan điểm khác là quan điểm của ngân hàng, nơi họ nghĩ, không, chúng tôi sẽ có thể cung cấp theo tỷ lệ, nhưng chúng tôi sẽ tạo ra một nhóm bảo hiểm. Chúng ta sẽ có một nhóm bảo hiểm mà về cơ bản tất cả chúng ta đều được bảo hiểm, và nếu một bên thất bại, chúng ta có thể sử dụng bảo hiểm của họ để trang trải chi phí cho sự thất bại. Nhưng chúng ta có thể chấp nhận rủi ro này và đó là cách Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) được thành lập. Vì vậy, tôi nghĩ lợi ích kinh doanh chiếm ưu thế vào thời điểm đó, và vấn đề này đã được xem xét lại sau này, khi cuộc khủng hoảng tiết kiệm và cho vay xảy ra vào những năm 1980, cũng như sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Điều đó khiến tôi thực sự quan tâm đến tất cả những câu hỏi này, đó là lý do tại sao tôi bước vào lĩnh vực tiền điện tử, hệ thống ngân hàng dự trữ một phần này thực sự hoạt động như thế nào? Tiền tệ của ngân hàng trung ương là gì? Làm thế nào chúng ta có thể cải thiện hệ thống này? Trước khi tìm hiểu về Bitcoin, tôi quan tâm đến tất cả những câu hỏi này.

Tôi luôn muốn có một mô hình đô la dự trữ hoàn toàn. Tôi tin rằng nếu bạn có siêu năng lực công nghệ về blockchain và Internet, đồng thời bạn có loại tiền tệ có thể lập trình đáng kinh ngạc này và có thể lan truyền với tốc độ và hiệu quả của Internet, thì nền tảng lý tưởng cho nó phải là một loại tiền tệ dự trữ hoàn toàn. đồng tiền nợ của chính phủ, phải là tiền mặt gửi tại Fed hoặc nợ chính phủ ngắn hạn như trái phiếu kho bạc. Nếu bạn có thứ này thì mọi người đều biết rằng thứ này gần giống tiền mặt nhất có thể, an toàn nhất có thể và họ sẵn sàng sử dụng nó rộng rãi như một phương tiện trao đổi và đó là điều chúng tôi đang phấn đấu. Chúng tôi đã tiến rất gần đến mục tiêu này, vấn đề duy nhất là bây giờ, phần tiền mặt chúng tôi nắm giữ, chúng tôi phải gửi vào ngân hàng thương mại. Tôi luôn lo lắng về điều này và hóa ra đó lại là điều đáng lo ngại.

Vì vậy, ngay bây giờ, chúng tôi đủ may mắn để có gần như toàn bộ tiền mặt của mình tại một trong những ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu an toàn nhất, điều đó có nghĩa là ngân hàng này có sự hỗ trợ của chính phủ đằng sau. Vì vậy, chúng tôi vẫn có một nơi rất an toàn, nhưng tôi nghĩ về mặt thiết kế phù hợp của đồng đô la kỹ thuật số và đồng đô la kỹ thuật số trung gian của khu vực tư nhân (đó là những gì chúng ta đang nói ở đây), tận dụng cơ sở vật chất của các ngân hàng trung ương.

Laura Shin: Liệu Capitol Hill có cho rằng đây là một bước đi đúng đắn và đưa nó vào dự luật này không?

Jeremy Allaire: Tôi không nghĩ chúng ta sẽ thấy điều đó trong dự luật này vì hành lang ngân hàng phản đối nó rất nghiêm túc. Yêu cầu dự trữ đối với tài sản dự trữ đảm bảo sự an toàn của tài sản dự trữ ở mức độ lớn, thậm chí có thể đạt mức an toàn 98%.

Laura Shin: Một đề xuất khác mà bạn đưa ra là dự luật nên xác định rõ ràng thế nào là stablecoin USD hợp pháp và cái gọi là stablecoin “giả”. Thành thật mà nói, một số nhận xét trước đây của bạn có vẻ như đang ám chỉ đến Tether mà không đề cập đến nó. Tên, vậy bạn muốn thấy định nghĩa nào về stablecoin USD hợp pháp này?

Jeremy Allaire: Nếu bạn trích dẫn nguyên văn của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell, quan điểm của ông ấy là stablecoin là việc tạo ra tiền tệ bằng đô la và chính phủ liên bang có trách nhiệm xác định đâu là tiền tệ hợp pháp bằng đô la. Cái gì được coi là công cụ đô la trong hệ thống tài chính toàn cầu? Tôi nghĩ, đặc biệt nếu thứ gì đó được coi là tương đương với tiền mặt, từ góc độ kế toán, từ góc độ bảng cân đối kế toán và mọi người đều coi nó như vậy, thì ở đây cần phải có một tiêu chuẩn rất rất cao. Nếu bạn khẳng định rằng tiền của mình là đô la nhưng bạn không đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu để trở thành đô la kỹ thuật số một cách hợp pháp thì bạn không nên giả vờ là đô la và đó gần như là quan điểm của tôi. Do đó, quan điểm cá nhân của tôi là cần phải có các tiêu chuẩn thận trọng nhất quán đối với các stablecoin fiat này trên toàn cầu.

Tại các khu vực pháp lý của G20, về cơ bản là các ngân hàng trung ương, họ đều đưa ra kết luận giống nhau và luật pháp về cơ bản là giống nhau ở những nơi đó. Vì vậy, tôi nghĩ theo thời gian, chúng ta chắc chắn sẽ sống trong một thế giới mà nếu bạn cung cấp tiền kỹ thuật số, tiền kỹ thuật số fiat, bạn sẽ phải chấp nhận chế độ quản lý mạnh mẽ này nếu không bạn sẽ không thể sử dụng nó . Tôi nghĩ đó là hướng đang diễn ra hiện nay. Có thể phải mất từ ​​hai đến ba năm mới đạt được điều này, nhưng dường như nó rất rõ ràng.

Laura Shin: Một quốc gia rất đáng được chú ý là Trung Quốc, quốc gia đang tập trung vào công nghệ blockchain và tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Họ đã nhanh chóng tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Bạn nghĩ gì khi thấy sự tương phản giữa cách tiếp cận của hai chính phủ này đối với stablecoin và tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương?

Jeremy Allaire: Tôi không nghĩ Trung Quốc có lập trường quản lý rõ ràng đối với stablecoin và theo như tôi biết, họ chưa đưa ra các quy tắc mới cụ thể cho các tổ chức phát hành stablecoin ở Trung Quốc. Nhưng nó cũng không làm tôi ngạc nhiên. Tôi nghĩ nếu bạn nhìn vào tình hình hiện tại, ưu tiên hàng đầu của chính phủ ở hầu hết các khu vực pháp lý là thực thi quy định về stablecoin càng nhanh càng tốt. Do đó, các quy định đối với stablecoin bằng đồng euro đang trở thành luật mẫu và sẽ phải mất nhiều năm nữa ECB mới ra mắt đồng euro kỹ thuật số. Các quy định về stablecoin của Nhật Bản đã có hiệu lực từ tháng 6 năm nay và thậm chí còn không rõ liệu Nhật Bản có CBDC hay không. Do đó, ưu tiên hàng đầu, kể cả ở Hoa Kỳ, là các kế hoạch tiền kỹ thuật số của khu vực tư nhân cần phải có các biện pháp bảo vệ và quy tắc, đồng thời cần có một thị trường cạnh tranh công bằng cho các nhà đổi mới công nghệ, ngân hàng, phi ngân hàng, v.v.

Vì vậy, tôi nghĩ khi mọi khu vực pháp lý lớn trên thế giới quản lý sự đổi mới của khu vực tư nhân trong lĩnh vực này, Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc giải phóng tính sáng tạo và khả năng cạnh tranh công nghệ của mình. Giờ đây, một stablecoin RMB được môi giới tư nhân thực sự có thể hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp và người dùng ở các quốc gia khác so với CBDC thực tế, bởi vì bạn có thể muốn có một vùng đệm từ chính phủ Trung Quốc.

Tôi tự hỏi, đối với một công ty lớn thực hiện các giao dịch xuyên biên giới với Trung Quốc, liệu họ có muốn hệ thống của chính phủ bước vào môi trường kỹ thuật của chính họ không? Chắc là không. Do đó, các trung gian tư nhân có thể được hỗ trợ bởi các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Về lâu dài, tôi nghĩ Mỹ cũng sẽ đi theo hướng này. Chúng ta sẽ thấy cơ sở hạ tầng công nghệ cốt lõi bán buôn của ngân hàng trung ương được nâng cấp và sau đó các trung gian tư nhân sẽ được tích hợp vào đó. Nhưng chủ yếu sẽ là stablecoin và chu kỳ đổi mới nhanh chóng và liên tục liên quan đến cơ sở hạ tầng mở và đổi mới công nghệ, sẽ trở thành cái gọi là “bán lẻ”, chạm trực tiếp vào doanh nghiệp và người dùng cuối. Cá nhân tôi tin rằng tình trạng tương tự có thể xảy ra ở Trung Quốc trong tương lai.

Laura Shin: Bạn có nghĩ rằng những diễn biến này ở Hoa Kỳ sẽ đủ nhanh để duy trì trạng thái đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng đô la không?

Jeremy Allaire: Tôi nghĩ Hoa Kỳ cần phải có hành động quyết liệt ngay bây giờ. Thúc đẩy mạnh mẽ đồng đô la kỹ thuật số có tính cạnh tranh trên Internet là một trong những điều tốt nhất mà Hoa Kỳ có thể làm ngay bây giờ. Tôi đã nêu quan điểm này trong lời khai của mình và tôi đã nói chuyện trực tiếp với nhiều người ở Washington. Nhưng đó là một việc rất rõ ràng phải làm, bởi vì khi đó bạn sẽ cạnh tranh để giành lấy tâm trí của người dùng, doanh nghiệp, gia đình và những người khác trên thế giới, đưa ra quyết định khi họ bật máy tính hoặc điện thoại thông minh của mình. Tôi nghĩ Hoa Kỳ và đồng đô la vẫn là đồng tiền dự trữ hấp dẫn và linh hoạt nhất trên thế giới, đồng thời nó vẫn là tài sản an toàn nhất trên thế giới. Và nếu Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ một số thay đổi mà đồng đô la cần về mặt an ninh và khả năng cạnh tranh công nghệ, tôi nghĩ điều đó chắc chắn sẽ tiếp tục.

Laura Shin: Vì vậy, ngoài những đề xuất trước đây của bạn về dự luật stablecoin, bạn có muốn Hoa Kỳ áp dụng bất kỳ thông lệ nào từ các khu vực pháp lý khác liên quan đến quy định về stablecoin không?

Jeremy Allaire: Điều tôi thấy ở một số nơi là cho phép các nhà phát hành stablecoin tiếp cận trực tiếp với các cơ sở thanh toán bù trừ của ngân hàng trung ương. Ví dụ: ở Nhật Bản, có các quy định liên quan đến nhiều hình thức tương hỗ khác nhau với stablecoin do nước ngoài phát hành. Và, tôi nghĩ điều rất quan trọng là chúng tôi có thể nhận được sự đối xử tương tự để nếu tôi là một doanh nghiệp ở Nhật Bản hoặc tôi đang hoạt động trong thị trường vốn ở Nhật Bản, miễn là có sự tương đương về quy định đối với các biện pháp an ninh khác nhau, các cơ quan quản lý sẽ ở Nhật Bản sẽ thừa nhận rằng các công cụ như USDC có mặt trên thị trường của họ. Vì vậy, tôi nghĩ đó là suy nghĩ ban đầu mà chúng tôi thấy từ các khu vực pháp lý khác và đó là điều chưa được giải quyết rõ ràng trong luật pháp về stablecoin của Hoa Kỳ.

Đây là một vấn đề khó khăn nhưng sẽ được lặp đi lặp lại. Cuối cùng, vì đây là những tài sản kỹ thuật số di chuyển trên internet và có thể xuất hiện trong bất kỳ ví kỹ thuật số nào nên vấn đề chỉ là khóa riêng ở đâu và ai sở hữu chúng, và tôi nghĩ vấn đề liên khu vực tài phán là một vấn đề cần được xem xét , Tôi hy vọng Vấn đề này có thể được xem xét nghiêm túc hơn ở Hoa Kỳ.

Laura Shin: Bạn đã nói trên Twitter rằng tiền điện tử có các công cụ để mở khóa các quy trình KYC tốt hơn nhằm giải quyết các vấn đề như chống rửa tiền. Điều này nên được hiểu như thế nào?

Jeremy Allaire: Vâng, chẳng hạn, gần đây đã xảy ra một vụ vi phạm dữ liệu lớn khiến tất cả thông tin KYC đều bị công khai. Làm sao chuyện này lại xảy ra? Nếu bạn là một tổ chức tài chính, theo cách thức hoạt động của các quy tắc chống rửa tiền và quy tắc KYC, khi bạn tương tác với một tổ chức tài chính khác, bạn phải trao đổi thông tin cá nhân của khách hàng, dù đó là cá nhân hay doanh nghiệp, bạn phải trao đổi thông tin đó. Vì vậy, tất cả các tổ chức tài chính khác nhau này, cho dù họ là các công ty fintech mới thành lập, ngân hàng lớn, công ty môi giới hay các tổ chức khác trên thị trường, đều đang truyền bá rộng rãi thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, thông tin nhận dạng cá nhân (PII) của bạn được phát đi phát lại nhiều lần, hiển thị trong các honeypot ở khắp mọi nơi. Tất nhiên, có các tiêu chuẩn SOC, tiêu chuẩn bảo mật và tiêu chuẩn bảo vệ, nhưng xét cho cùng, với tư cách cá nhân, thông tin cá nhân của bạn sẽ được phân phối rộng rãi.

Tiền điện tử là mật mã và những đổi mới trong mật mã liên tục diễn ra, khiến nó có thể được chứng minh mà không cần chia sẻ thông tin. Bằng chứng không có kiến ​​thức là phương pháp phổ biến nhất. Nhưng có nhiều loại bằng chứng mật mã khác mà bạn có thể có chứng chỉ có thể chứng minh được, chẳng hạn như thông tin xác thực. Sau đó, bạn có thể hiển thị thông tin xác thực này cho ai đó và thông tin xác thực KYC này được cấp bởi một công ty tuân thủ đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Và tôi có thể dựa vào thông tin xác thực đó mà không yêu cầu bạn cung cấp tất cả thông tin cá nhân của mình.

Điều đó có nghĩa là, chúng tôi có thể sử dụng bằng chứng mật mã, sử dụng thông tin xác thực kỹ thuật số và các thông tin xác thực được mã hóa này để cho phép mọi người bảo vệ thông tin cá nhân của họ một cách an toàn hơn khi tương tác. Nó cũng cho phép tiết lộ có chọn lọc, ví dụ phổ biến nhất là, nếu con gái tôi bước vào quán bar, tại sao về mặt pháp lý, cô ấy phải cho người pha chế biết địa chỉ và tên của mình? Điều đó không có ý nghĩa, phải không? Vậy tại sao chúng ta không thể chứng minh rằng mình là người lớn? Tại sao chúng tôi không thể xuất trình chứng chỉ từ ví kỹ thuật số của mình để chứng minh rằng chúng tôi đã đạt đến một độ tuổi nhất định? Và tôi đã chứng minh sinh trắc học rằng tôi là người nắm giữ chứng chỉ này. Tất cả những điều này đều liên quan đến tiền điện tử, phải không?

Vì vậy, tôi rất quan tâm đến nhiều loại thông tin xác thực mật mã, mã thông báo không thể thay thế, bằng chứng không có kiến ​​thức và các công nghệ khác có tiềm năng trở thành xu hướng chủ đạo. Chúng ta có thể chứng minh danh tính tốt hơn trong khi vẫn bảo toàn quyền riêng tư và các tổ chức tài chính thậm chí có thể trao đổi bằng chứng mà không cần tạo ra các kho mật khổng lồ. Nhưng nó sẽ yêu cầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ đặt ra các quy tắc cho các tổ chức tài chính về chính sách chống rửa tiền hoặc cơ quan toàn cầu Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF), một tập đoàn gồm tất cả các chính phủ quyết định, đặt ra các tiêu chuẩn. họ đòi hỏi.

Laura Shin: Bạn đã đề cập nhiều lần những gì bạn muốn thấy được quản lý ở Hoa Kỳ. Nếu bạn có bất kỳ thông điệp cụ thể nào muốn truyền tải tới các nhà quản lý và lập pháp thì đó sẽ là gì?

Jeremy Allaire: Tôi nghĩ có một số điểm, chẳng hạn như vấn đề khả năng cạnh tranh của đồng đô la, khả năng cạnh tranh quốc gia, khả năng cạnh tranh của ngành và thị trường. Mặc dù thật dễ dàng để xem các công ty đang thực hiện hành vi lừa đảo hoặc thực hiện các kế hoạch Ponzi và bạn nói rằng tất cả đều là rác rưởi, nhưng thực tế không phải vậy. Vì vậy, chúng ta hiện đang tiến gần đến một khuôn khổ rất mạnh mẽ, rất tốt cho Hoa Kỳ, đồng đô la Mỹ, khả năng cạnh tranh của ngành, v.v., tôi rất chắc chắn về điều đó.

Một điều nữa là trên toàn cầu chứ không chỉ ở Mỹ, công nghệ blockchain luôn được xem là công nghệ tài chính. Tôi nghĩ điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách phải hiểu rằng chúng ta đang nói về cơ sở hạ tầng Internet nói chung, cơ sở hạ tầng máy tính, cơ sở hạ tầng dữ liệu. Đây là cơ sở hạ tầng chung rất, rất quan trọng, có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiều ngành, lĩnh vực. Vì vậy, cách chúng ta xử lý cơ sở hạ tầng đó cần phải độc lập với việc chỉ nói rằng đó là vấn đề quản lý tài chính vì thực tế không phải vậy.

Tôi thấy rằng đôi khi các chính sách đang được xem xét là đặt mọi thứ vào một lò hoặc đặt mọi thứ vào góc độ quản lý tài chính. Đó không phải là một quan điểm tốt để đảm nhận và tôi không nghĩ nó chính xác. Vì vậy, tôi khuyến khích các nhà hoạch định chính sách và nhân viên của họ thực sự hiểu rõ hơn về khoa học máy tính của công nghệ mạng này, bởi vì đó là nơi tạo ra rất nhiều giá trị, không chỉ vì ai đó nhận được mã thông báo airdrop hay mọi người cảm thấy như họ gặp phải vấn đề.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights