Tin nóng ⇢

Stellar là gì ?

Stellar là gì?

Stellar là công nghệ thanh toán phi tập trung, mã nguồn mở, được xây dựng dựa trên tiền đề rằng cộng đồng quốc tế cần mạng lưới tài chính toàn cầu mở cho bất kỳ ai. Stellar muốn thực hiện các giao dịch tiền tệ rẻ hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với các hệ thống hiện tại. Ngoài ra, giao thức của họ kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới bằng cách cho phép thanh toán xuyên biên giới hiệu quả hơn.

Stellar có chung nhiều điểm tương đồng với Ripple, bởi vì người sáng lập của nó, Jed McCaleb, cũng là đồng sáng lập Ripple.

Giống như Ripple, Stellar cũng là một công nghệ thanh toán nhằm kết nối các tổ chức tài chính và giảm đáng kể chi phí và thời gian cần thiết cho chuyển khoản xuyên biên giới. Trên thực tế, cả hai mạng thanh toán đều sử dụng cùng một giao thức ban đầu.

Tuy nhiên, một fork trong giao thức Stellar vào đầu năm 2014 đã kết thúc với việc tạo ra Giao thức đồng thuận Stellar (Stellar Consensus Protocol – SCP). Cả hai hệ thống cũng có sự khác biệt cơ bản. Trong khi Ripple là một hệ thống khép kín, Stellar là nguồn mở.

Họ cũng có những khách hàng khác nhau. Ripple làm việc với các tổ chức ngân hàng và tập đoàn ngân hàng được thành lập để hợp lý hóa công nghệ chuyển tiền xuyên biên giới của họ. Ngược lại, Stellar tập trung vào phát triển thị trường và có nhiều trường hợp sử dụng cho công nghệ của mình, bao gồm chuyển tiền và phân phối vay ngân hàng cho các ngân hàng không được hỗ trợ.

Blockchain Stellar hoạt động như thế nào?

Hoạt động cơ bản của Stellar tương tự như hầu hết các công nghệ thanh toán phi tập trung. Nó chạy một mạng lưới các máy chủ phi tập trung với một sổ cái phân tán được cập nhật cứ sau 2 đến 5 giây trong số tất cả các node. Yếu tố phân biệt nổi bật nhất giữa Stellar và Bitcoin là giao thức đồng thuận của nó.

Giao thức đồng thuận của Stellar, không dựa vào toàn bộ mạng khai thác để phê duyệt các giao dịch. Thay vào đó, nó sử dụng thuật toán đồng thuận liên kết Byzantine (Federated Byzantine Agreement  – FBA), cho phép xử lý các giao dịch nhanh hơn. Điều này là do nó sử dụng các lát cắt đại biểu (hoặc một phần của mạng) để phê duyệt và xác thực giao dịch.

Mỗi node trong mạng Stellar chọn một tập hợp các nút khác đáng tin cậy. Khi một giao dịch được chấp thuận bởi tất cả các node trong bộ này, thì nó được coi là được phê duyệt. Quá trình rút ngắn đã khiến mạng của Stellar trở nên cực kỳ nhanh và được cho là sẽ xử lý tới 1.000 hoạt động mạng mỗi giây.

Có bao nhiêu tổ chức đang sử dụng Blockchain Stellar?

Stellar đã trở thành tâm điểm chú ý vào tháng 10 năm 2017 sau khi công bố hợp tác với IBM. Quan hệ đối tác dự kiến ​​việc thiết lập nhiều hành lang tiền tệ giữa các quốc gia ở Nam Thái Bình Dương.

Dự án có mục tiêu đã nêu là xử lý tới 60 phần trăm tất cả các khoản thanh toán xuyên biên giới trong khu vực, bao gồm các quốc gia như Úc, Fiji và Tonga. Điều này sẽ cho phép kết nối giữa các doanh nghiệp nhỏ, phi lợi nhuận và các tổ chức ngân hàng địa phương để đẩy nhanh các giao dịch thương mại. Ví dụ, một nông dân ở Somali sẽ có thể kết nối và thực hiện các giao dịch với người mua ở Sài Gòn.

Đội ngũ

Jed McCaleb là gương mặt của Stellar. Anh là người sáng lập ra Mt.Gox , bán nó cho Mark Karpeles trước khi sảy ra vụ hack hơn 450 triệu USD. Sau đó, anh gia nhập Ripple, nhanh chóng đưa Ripple lọt Top 10 coin lớn nhất thị trường. Năm 2013, anh rời Ripple do sự khác biệt về ý thức hệ so với phần còn lại của đội ngũ lãnh đạo. Ít lâu sau, anh bắt đầu Stellar, đối thủ của Ripple.

Stellar có một trong những ban cố vấn ấn tượng nhất của bất kỳ dự án nào khác trong không gian tiền điện tử. Danh sách này bao gồm Patrick Collison (CEO của Stripe), Matt Mullenweg (Người sáng lập WordPress), Naval Ravikant (Người sáng lập AngelList) và Sam Altman (Chủ tịch Y Combinator).

Tại sao Stellar tốt hơn những gì tồn tại?

Hệ thống tiền hiện đại đã phát triển qua hàng trăm năm và đã nhặt được rất nhiều hành lý trên đường đi như:

 • Phải thuê người trung gian để kiểm soát giao dịch
 • Kiểm soát tiền tệ một cách phức tạp.
 • Lưu trữ hồ sơ lỗi thời.
 • Quy tắc mờ đục, không rỏ ràng, dễ bị thao túng
 • Giao dịch im lặng.

Ví dụ, gần như mọi hệ thống thanh toán quốc tế, đều được xử lý bởi một thứ gọi là hệ thống ngân hàng đại lý. Rất ít ngân hàng có thể giao dịch trực tiếp được với nhau, vì vậy tiền của bạn phải chuyển từ ngân hàng này sang ngân hàng khác, và cứ thế cho đến khi tìm được ngận hàng bạn muốn chuyển đến. Ở nhiều nơi, việc chuyển tiền từng bước vẫn diễn ra bằng tay. Trong mọi trường hợp, nó vẫn rất chậm và tốn kém.

Stellar được thiết kế từ đầu để giải quyết các vấn đề như thế này.

 • Stellar là một hệ thống thanh toán toàn cầu, chứ không phải là một quốc gia. Vì vậy, người dùng có thể vượt qua nền kinh tế quốc gia của họ và tương tác trực tiếp với thị trường thế giới. Trên Stellar, giới hạn của một người không được xác định bởi biên giới, bất cứ ai trên trái đất cũng có thể sở hữu, nắm giữ và gửi đô la, hoặc euro, hoặc IPY, chẳng hạn.
 • Stellar là một mạng lưới các đồng nghiệp. Nó cho phép bất kỳ người dùng nào nói chuyện (giao dịch) với bất kỳ người dùng nào khác. Vì vậy, ví dụ, các ngân hàng có thể làm việc trực tiếp với nhau, thay vì những người tương ứng với nhau thông qua người trung gian.
 • Stellar là chủ sở hữu và thuộc về tất cả mọi người. Không một tổ chức nào kiểm soát mạng, vì vậy không ai có thể tắt nó, độc quyền chức năng của nó hoặc tích trữ dữ liệu của nó.
 • Stellar xử lý bất kỳ tài sản nào. Không giống như nhiều hệ thống phân tán, Stellar là bất khả tri về tiền tệ. Trên thực tế, tính năng quan trọng nhất của Stellar là việc liên kết Token XLM với một tài sản truyền thống như đồng đô la rất dễ dàng. Vì vậy, Stellar có thể hỗ trợ tất cả các loại tiền tệ mà thế giới quan tâm, không chỉ là tiền điện tử.
 • Stellar là giá rẻ. Trên thực tế, các giao dịch gần như miễn phí. Phí giao dịch thấp mạng lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng của Stellar. Với chi phí thấp của Stellar, nó sẽ có khả năng tiếp cận được rất nhiều người trong tương lại.

Các ứng dụng được xây dựng trên Stellar cho phép người dùng truy cập vào một thị trường không biên giới, không ma sát; nhiều lợi thế của Stellar có thể được hiểu như, đây là một công cụ chuyển tiền rất hiệu quả.

Làm thế nào mà Stellar có thể thúc đẩy được hệ thống chuyển tiền xuyên biên giới?

Quy trình hiện tại để chuyển tiền xuyên biên giới là một quá trình phức tạp. Nó đòi hỏi các ngân hàng trong nước phải duy trì tài khoản tại các khu vực pháp lý nước ngoài bằng nội tệ. Các ngân hàng đại lý của họ phải vận hành một tài khoản tương tự ở quốc gia gốc.

Quá trình Nostro-Vostro, như đã biết, đối với các giao dịch xuyên biên giới với tiền tệ fiat là một quá trình dài liên quan đến chuyển đổi và đối chiếu tài khoản. Vì nó cho phép xác thực đồng thời, blockchain Stellar có thể rút ngắn hoặc loại bỏ sự chậm trễ và độ phức tạp liên quan.

Đồng coin XLM (Stellar’s Lumens Cryptocurrency) cũng có thể được sử dụng để cung cấp thanh khoản và hợp lý hóa quy trình. Theo một số báo cáo, các ngân hàng sẽ sử dụng tiền điện tử của riêng họ để tạo điều kiện cho việc chuyển tiền như vậy trong tương lai. Theo David Mazières, giáo sư và nhà sáng tạo SCP của Đại học Stanford, giao thức này có các yêu cầu tài chính và tính toán khiêm tốn. Điều này cho phép ngay cả các tổ chức có ngân sách CNTT tối thiểu, chẳng hạn như các tổ chức phi lợi nhuận, tham gia vào mạng của nó.

Có nên đầu tư Stellar Lumens không?

Stellar Lumens mang lại những lợi ích cụ thể như sau:

 • Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch của XLM gần bằng 0 trong khi phí giao dịch của Bitcoin từ 3- 5 USD.
 • Chống rửa tiền: hệ thống Stellar có các công cụ giúp các ngân hàng thực hiện các nghiệp vụ chống rửa tiền.
 • Giải quyết tranh chấp: Các giao dịch Stellar có thể đóng băng tài sản chuyển sai để tránh tình trạng lạm dụng, giải quyết vấn đề tranh chấp nhanh chóng.
 • Bảo mật cao: Tất cả các giao dịch được thực hiện và lưu trên sổ công khai.
 • Khả năng mở rộng: Hệ thống Stellar cho phép thực hiện đến 1000 giao dịch mỗi giây, cao hơn cả Bitcoin và Ethereum.

Stellar mang những công nghệ vượt trội cũng như ưu điểm nổi bật giúp nền công nghệ trong tương lai tiến xa hơn. Tuy nhiên mỗi quyết định đầu tư đều nằm ở mỗi cá nhân, thị trường tiền điện tử luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi đầu tư nhé.

Mua bán, giao dịch Stellar (XLM) ở đâu?

Hiện tại XLM đang được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn:  Binance, Bittrex, HitBTC, Poloniex, Cryptopia và nhiều sàn giao dịch khác nữa, Với các cặp tiền giao dịch chính là: XLM/BTC, XLM/ETH và XLM/USDT.

Nếu bạn muốn đầu tư cũng như cần mua XLM thì có thể nạp BTC, ETH hoặc USDT vào những sàn kể trên để giao dịch. Nếu chưa có BTC, ETH hoặc USDT thì tại Việt Nam bạn có thể mua chúng trên sàn Remitano, hay sàn Huobi OTC.

Tạo ví lưu trữ Stellar (XLM) ở đâu?

Ví Centaurus: tích hợp Android và iOS. Nó được thiết kế đặc biệt cho Stellar và tích hợp tốt với nó.

Các ví sau đây cũng hỗ trợ XLM:

 • Ledger Nano S
 • Stellar Desktop Client
 • Stargazer
 • Stellar Portal
 • Stronghold
 • Blackwallet
 • SAZA
 • Papaya
 • StellarTerm
 • Lobstr

Và sau đây là hai loại ví phổ biển thường được dùng để lưu trữ Stellar Lumens:

 • Stronghold: loại ví được xây dựng theo kiểu mạng lưới hình sao, hỗ trợ Bitcoin, Ethereum, Lumens.
 • Lobstr: là một loại ví được sử dụng trên web, nó cũng được hỗ trợ cho android và IOS, Lobstr giao dịch rất an toàn, gửi nhận STR nhanh chóng.

Lịch sử giao dịch XLM

XLM đã có một lịch sử giao dịch thú vị, để nói rằng ít nhất. Đồng coin đã trải qua sự gia tăng giá trị gấp 5 lần vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, đợt tăng giá đó đã bị rút ngắn và giá giảm dần trong suốt cả năm 2015, 2016 và thậm chí là đầu năm 2017.

Đó là đến tháng 5 năm 2017, mọi thứ thực sự bắt đầu xoay chuyển quanh đồng tiền này. Tháng đó, giá tăng vọt từ $ 0,00547 lên hơn $ 0,047 trong bốn ngày. Thông tin về đợt airdrop là yếu tố thúc đẩy giá của nó.

Sau khi tăng đầu tháng 5, giá XLM ít nhiều theo phần còn lại của thị trường. Nó đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại với hơn $ 0,91 vào tháng 1 năm 2018 và giảm trong phần còn lại của năm đó. Trên thực tế, nó đã mất khoảng 90% giá trị tính từ đỉnh (3/1/2018) trong mùa đông crypto 2018 tới nay.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục