Phỏng vấn CEO Circle: Sự sụp đổ của tiền điện tử năm 2022 so với bong bóng Internet cuối những năm 90?

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Trong podcast Fortune Leadership Next, người đồng dẫn chương trình Alan Murray, phóng viên Michal Lev-Ram tham gia cùng Giám đốc điều hành Circle, Jeremy Allaire  để khám phá xem vụ sụp đổ tiền điện tử năm 2022 so với bong bóng dot-com vào cuối những năm 90 khác nhau như thế nào, giá trị về tiền điện tử ngoài tài sản đầu cơ, tương lai của quy định về tiền điện tử và cách mối quan hệ đối tác của Circle với Liên hợp quốc có thể trao quyền cho người tị nạn Ukraine thông qua USDC.

Michal Lev-Ram: Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về vụ sụp đổ tiền điện tử năm 2022, nơi 2 nghìn tỷ USD bốc hơi chỉ sau một đêm. FTX gặp sự cố, gây ra hàng loạt vấn đề và các sự cố khác. Vào tháng 6 năm 2022, giá Bitcoin giảm xuống còn 18.000 USD, chỉ một năm sau khi nó đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD. Vậy sau vụ tai nạn, chúng ta còn lại gì?

Murray: Tôi nghĩ chúng ta có một vị khách hoàn hảo để nói về vấn đề này, và ông ấy là Giám đốc điều hành của Circle. Năm ngoái, ông cũng không tránh khỏi thảm họa khi khối lượng giao dịch trên nền tảng Circle giảm đi một nửa. Không giống như các token đầu cơ khác, công ty vận hành một loại tiền ổn định có tên USDC, được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ mà ông coi là một phần quan trọng trong tương lai của ngành.

Lev-Ram: Đúng vậy, Jeremy đã làm việc trong ngành công nghệ được nhiều thập kỷ. Ông ấy nói trong đầu ông ấy rằng nó hơi giống với những gì đã xảy ra trong những ngày đầu của Internet, khi lưu lượng truy cập tương đối thấp nhưng được định giá cao, và với sự phá sản dot-com, đã có một vụ sụp đổ khá ngoạn mục ngay từ đầu. phát triển.

Một điều thú vị khác cần đề cập về Jeremy là ông ấy đã lên tiếng về sự cần thiết của quy định trong thị trường tiền điện tử kể từ khi thành lập công ty 10 năm trước. Khi đó, nhiều đồng nghiệp trên thị trường đã chế giễu cách làm của ông. Nhưng sau khi lao dốc, dường như ngày càng có nhiều người đứng về phía ông.

Lev-Ram: Đúng vậy, giống như thời kỳ đầu của Internet, nhiều quy định hơn có thể dẫn đến một thị trường rộng lớn hơn và bền vững hơn. Rõ ràng, những người chơi lớn hơn cũng sẽ tham gia và chúng ta bắt đầu thấy điều đó xảy ra ngay bây giờ và Jeremy cũng đã nói về điều đó. Chúng tôi cũng có cơ hội trò chuyện với ông ấy về những dự đoán của ông ấy về tương lai của ngành và một số ứng dụng thực sự thú vị. Đối với một số người, tiền điện tử và thanh toán kỹ thuật số vẫn là một thứ gì đó nham hiểm. Sau này, ông ấy cũng sẽ nói về cách Circle đang hợp tác với Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ thanh toán kỹ thuật số cho người tị nạn Ukraine thông qua stablecoin của họ.

Murray: Nhìn chung, năm vừa qua là một thảm họa đối với tiền điện tử. Khoảng 2 nghìn tỷ đô la tài sản đã bốc hơi khỏi túi của bạn. Sau cơn bão FTX, công ty Circle của bạn hoạt động tốt hơn hầu hết các công ty, nhưng cũng mất khoảng một nửa giá trị. Vì vậy, sau tất cả những điều này, hãy cho chúng tôi biết những gì còn lại của tiền điện tử? Một loại tiền điện tử khi kết thúc trò chơi sẽ trông như thế nào?

Giám đốc điều hành Circle, Jeremy Allaire: Tôi nghĩ là một người đã làm việc trong lĩnh vực công nghệ Internet gần 30 năm, bạn phải xem xét tất cả các chu kỳ, chúng chính là như thế nào. Bạn biết đấy, trong mỗi chu kỳ, bạn đều trải qua giai đoạn mà vốn và đám đông đổ vào không gian đầu tư trước tiên và có khá nhiều kỳ vọng chưa được thực hiện. Và khi bạn kết hợp những chu kỳ đầu tư đó với việc thắt chặt các điều kiện tài chính, đặc biệt là khi bạn giải quyết vấn đề công nghệ gắn liền với tài sản tài chính, bạn sẽ rơi vào tình huống mà về cơ bản bạn đang phải đối mặt với rất nhiều tình huống xấu.

Chúng ta đã thấy điều này qua sự thăng trầm của Internet vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Lấy lịch sử làm gương, chúng ta hiện đang ở giai đoạn phát triển nào? Chúng tôi đã thấy hàng tấn giá trị biến mất một nửa hoặc 80%. Nhưng bạn cũng thấy mặt khác của sự việc, nơi các công ty bền vững giữ được sức mạnh của mình và chính phủ, cơ quan quản lý cũng như những bên khác phản ứng. Tôi nghĩ nó rất mang tính xây dựng và tích cực. Và sau đó, chúng ta cũng sẽ thấy kết quả đầu tư vào công nghệ.

Ví dụ: nếu bạn chỉ nhìn vào tiền điện tử, năm 2017 là một thị trường, năm 2018 là mùa đông tiền điện tử và năm 2019 là một cuộc suy thoái hoàn toàn. Nhưng thật ra. Rất nhiều khoản đầu tư công nghệ đã diễn ra trong năm 2017 và những điều mới bắt đầu xuất hiện vào năm 2018 là chất xúc tác cho kỷ nguyên tăng trưởng tiếp theo.

Murray: Vâng, trước tiên hãy nói về phần đầu tiên, sau đó chúng ta sẽ nói về các vấn đề pháp lý. Tôi hiểu ý ông, đó là động lực để đầu tư. Nhưng trong quá trình đó, chúng tôi đã học được rằng tiền điện tử rất tốt cho việc đầu cơ. Chúng ta biết gì về giá trị tiềm năng của nó ngoài vai trò là một tài sản đầu cơ?

Jeremy Allaire: Tôi nghĩ có một số điều, đầu tiên là cách xử lý các loại tiền tệ truyền thống. Nói cách khác, khoản nợ của chính phủ được thể hiện dưới dạng tiền kỹ thuật số, vậy làm thế nào để mọi người vận hành tiền tệ truyền thống (không phải một số loại tiền mới được phát minh hoặc một số token mới được gắn với giao thức mà ai đó đã phát minh) trên mạng? Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường lãi suất, mặc dù người dân vẫn có ý định gửi tiền vào ngân hàng nhưng chúng tôi cũng chứng kiến ​​lượng tiền gửi ngân hàng giảm đáng kể gần 900 triệu đô la Mỹ và số lượng người gửi tiền vào ngân hàng tăng đáng kể. quỹ thị trường tiền tệ có lợi suất cao.

Chúng tôi đang thấy một động lực tương tự khi nói đến stablecoin, nơi chúng tôi ngày càng thấy ngày càng nhiều nhà phát triển, doanh nghiệp, công ty fintech, công ty chuyển tiền xây dựng ngày càng nhiều thứ với cơ sở hạ tầng này. Vì vậy, đối với chúng tôi, lợi ích của việc đó là thanh toán nhanh chóng, toàn cầu, có thể tương tác bằng đô la, một loại tiền tệ mạnh.

Mặt khác, nhu cầu từ các thị trường mới nổi với đồng tiền yếu hơn vẫn mạnh. Các công ty như SAP đang tích hợp thanh toán USDC vào các phương thức thanh toán của công ty họ và vào một số công ty chuyển tiền hàng đầu thế giới, biến nó thành dịch vụ thanh toán cốt lõi như MoneyGram. Một số công ty lớn cũng đã hành động, chẳng hạn như Visa và MasterCard đã công bố sử dụng USDC làm phương thức thanh toán. Công nghệ đã đi một chặng đường dài.

Đây là câu thần chú của chúng tôi kể từ sự kiện lớn vào tháng 9 năm ngoái, đó là sử dụng công nghệ để mang lại giá trị thực cho thế giới thực. Chúng tôi lập luận rằng chúng ta phải chuyển từ giai đoạn giá trị đầu cơ của tiền điện tử sang giai đoạn giá trị thực tế. Và giai đoạn giá trị thực tế phải bắt nguồn từ tiền thật và tính sẵn có kỹ thuật thực. Tôi nghĩ điều đó khiến chúng tôi khác biệt với nhiều công ty khác đang tập trung vào đầu tư đầu cơ, tạo ra các sàn giao dịch để cố gắng thuyết phục mọi người mua các token mới nhất.

Lev-Ram: Ông có thể nói chi tiết hơn về USDC không? Tương tự, ngoài USDC, chúng ta còn có các stablecoin khác, ông có thể nói về quá trình triển khai và ứng dụng của stablecoin được không?

Jeremy Allaire: Tầm nhìn cơ bản đằng sau USDC có thể bắt nguồn từ khi chúng tôi thành lập công ty cách đây 10 năm. Vào thời điểm đó, ý tưởng của chúng tôi là bạn có thể lấy thứ mà chúng tôi nghĩ là tiền tệ truyền thống, tức là tiền tệ nợ chính phủ, và thể hiện nó dưới dạng tiền kỹ thuật số. Mọi người có thể sử dụng chúng trên Internet công cộng thông qua các giao thức mở, giống như chúng ta đã thiết lập các giao thức cho email, trao đổi thông tin mạng hoặc cuộc gọi thoại, bất kỳ thiết bị nào cũng có thể kết nối với các giao thức này và trong những trường hợp này, luồng thông tin và liên lạc.

Vì vậy, khoảng 5 năm trước, chúng tôi đã ra mắt USDC. Nó thực sự là giao thức của Internet dành cho đô la. Về mặt kỹ thuật, điều này không thể thực hiện được cách đây 10 năm và nó chỉ thực sự có thể thực hiện được cách đây 5 năm. Đầu tiên, chúng tôi đã trở thành một trong những công ty được quản lý chặt chẽ nhất trong ngành vào thời điểm đó, làm việc với các cơ quan quản lý thanh toán và ngân hàng nhà nước trên khắp Hoa Kỳ để xin giấy phép cho các dịch vụ tiền điện tử. Tương tự như vậy, ở Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh, chúng tôi cũng có thể phát hành loại tiền được coi là tiền điện tử có giá trị lưu trữ. Giống như bạn sử dụng PayPal, ứng dụng tiền mặt hoặc sử dụng các sản phẩm chuyển tiền truyền thống, chẳng hạn như Western Union, về cơ bản các đơn vị tiền điện tử này đều được quản lý.

Nhiều người có quan niệm sai lầm đầu tiên rằng những sản phẩm này không được quản lý. Trên thực tế, chúng đã được quản lý trong một thời gian dài và chúng tôi đã hợp tác với các cơ quan quản lý để đạt được mục tiêu ra mắt sản phẩm này, thay vì bị ràng buộc với một công ty cụ thể hoặc một ví cụ thể. Là một phương tiện trao đổi trên internet, chúng tôi đã hoàn thành hơn 11 nghìn tỷ USD giao dịch. Điều tôi muốn nói là chúng ta vẫn đang trong những ngày đầu phát triển và tương lai còn rất nhiều cơ hội, điều này giống như nói về lưu lượng truy cập Internet vào năm 2002, và sau đó hãy tưởng tượng xem Internet sẽ có bao nhiêu lưu lượng truy cập 20 Nhiều năm sau. Theo tôi, đây vẫn là một công nghệ còn rất sớm. Nhưng nó đang bước vào thời điểm mà tôi gọi là thời điểm băng thông rộng, và rất nhiều thứ đang góp phần vào thời điểm đó.

Murray: Cách chúng ta nghĩ về công việc, nơi chúng ta làm việc, thời gian làm việc, cách chúng ta làm việc đều đã thay đổi kể từ sau đại dịch. Đây có phải là vấn đề nan giải đối với doanh nghiệp? Hay đây có phải là cơ hội lớn cho doanh nghiệp?

Girzadas: Đây là một cơ hội lớn. Mặc dù tôi không nghĩ câu trả lời là rõ ràng. Chắc chắn rằng điều này đặt ra một loạt thách thức sâu sắc. Nhưng suy cho cùng, cũng có thể định hình những nơi làm việc hoàn toàn mới, đặc biệt là khi đối mặt với nguồn nhân tài có hệ thống lâu dài, những hạn chế và ràng buộc về lực lượng lao động, cho phép mọi người phát huy tối đa tiềm năng lực lượng lao động của mình và cho phép mọi người được là chính mình. tại nơi làm việc, Tăng mức năng suất và cảm nhận mọi việc họ làm. Nhưng tôi không nghĩ các mô hình là rõ ràng. Chúng tôi đã thấy rất nhiều thử nghiệm xung quanh các mô hình kết hợp, về mức độ thực sự đạt được hợp tác. Đây cũng là tác dụng của công nghệ được áp dụng tại nơi làm việc để nhân viên và nhóm làm việc cảm thấy được hỗ trợ và giúp đỡ, đồng thời liên quan đến các yếu tố văn hóa như sự đa dạng, công bằng và hòa nhập. tại nơi làm việc riêng.

Trong khi các công ty đổi mới xoay quanh những yếu tố này và tìm ra những cách mới để kết hợp chúng lại với nhau nhằm khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhân tài, thì họ cũng dựa vào sự đổi mới ở nơi làm việc và quy trình làm việc để tạo ra sự khác biệt.

Lev-Ram: Circle từ lâu đã tin rằng các công ty và thị trường cần có quy định, đây không hẳn là quan điểm phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử. Vì vậy, tự hỏi liệu bạn có thể cung cấp cho chúng tôi một số thông tin chi tiết về lý do tại sao ông nghĩ luật pháp Hoa Kỳ sẽ quy định cụ thể về stablecoin và cụ thể ông đang thúc đẩy điều gì không?

Jeremy Allaire: Điều này bắt đầu từ 10 năm trước, khi chính phủ Hoa Kỳ thực sự bắt đầu quản lý vấn đề này. Bộ Tài chính ban hành quy định nói rằng nếu bạn muốn đóng một vai trò nhất định giữa hệ thống ngân hàng và các công nghệ tiền ảo này, bạn phải được quản lý với tư cách là một tổ chức tài chính và bạn phải chịu trách nhiệm tìm hiểu khách hàng của mình, giám sát các giao dịch, xử lý các vấn đề liên quan đến khách hàng. rủi ro khủng bố, lệnh trừng phạt, trốn thuế và tất cả những điều đó. Đây là luật cách đây 10 năm và nó đã tạo ra một bộ yêu cầu đối với bất kỳ công ty nào muốn đóng vai trò giữa hệ thống ngân hàng, blockchain và tài sản kỹ thuật số. Đó là nơi bắt đầu quy định về chuyển tiền và quy định về dịch vụ tiền tệ. Đó là một chủ đề lớn và nó tạo tiền đề cho chúng tôi cuối cùng ra mắt USDC vì nó nằm dưới sự bảo trợ của chế độ quản lý đó.

Stablecoin đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua. Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang để mắt tới thị trường stablecoin và tiền điện tử. Bạn có thể nghĩ về chúng như hai điều khác nhau. Đại diện tốt nhất của các thị trường trao đổi này là tài chính, hay cụ thể là  các trang web trao đổi Coinbase . Tiền tệ ổn định cũng là một ví dụ, đó là đổi mới hệ thống thanh toán và đổi mới tiền tệ. Cách đây vài năm, các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đã lo ngại rằng những thứ này sẽ phát triển và được sử dụng rộng rãi cũng như tích hợp chặt chẽ với hệ thống tài chính hiện có. Vì vậy, đã có rất nhiều lời kêu gọi về các yêu cầu pháp lý và thực sự Hoa Kỳ đang dẫn đầu.

Hoa Kỳ thúc đẩy việc quản lý thông qua G7 và sau đó là G20 (có một tổ chức tên là Ủy ban Ổn định Tài chính, giám sát hoặc đặt ra chính sách cho tất cả các quy định tài chính của G20). Chính phủ Hoa Kỳ đã nói với Quốc hội rằng chúng ta phải làm điều này, nó là khẩn cấp, đây là điều mà Janet Yellen (Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ) đã nói, với ý nghĩa là Quốc hội phải hành động và xây dựng các quy định khẩn cấp, nếu không có thể sẽ xảy ra chạy, sẽ dẫn đến tổn thất vật chất.

Trên thực tế, chúng tôi đã phát hiện ra những vấn đề lớn và những rủi ro đã được chứng minh. Ví dụ như  Terra  bị phá sản và các kế hoạch Ponzi xảy ra thường xuyên. Nhưng việc thúc đẩy xây dựng luật vẫn còn và kể từ khi những khuyến nghị này được đưa ra, điều chúng ta thấy hiện nay là hầu hết tất cả các thành viên chính của G20 đã phát triển hoặc đang phát triển các quy định liên quan đến stablecoin, bao gồm Nhật Bản, Anh, EU, Singapore, Hồng Kông , Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hoa Kỳ, Quốc hội Hoa Kỳ cũng có thể ban hành luật nhắm mục tiêu vào các khoản thanh toán và các tổ chức phát hành stablecoin. Vì vậy, tiến bộ to lớn đã được thực hiện trên mặt trận đó.

Murray: Tháng trước ông đã nói rằng Hoa Kỳ phải đưa ra lựa chọn, liệu có nên để đồng đô la Mỹ trở thành nền tảng của tiền Internet hay không, hay liệu các quốc gia khác nên dẫn đường thay vì Hoa Kỳ. Tại sao cái này lại quan trọng đến vậy? Tại sao chúng ta nên quan tâm đến điều này?

Jeremy Allaire: Hoa Kỳ đã được hưởng lợi rất nhiều từ vai trò nổi bật của đồng đô la Mỹ. Đồng đô la Mỹ cung cấp các khoản vay với chi phí thấp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Đối với chính phủ, đồng đô la tạo ra một môi trường thuận lợi cho thương mại toàn cầu của Hoa Kỳ. Nó tạo ra một cơ chế quyền lực mềm trên toàn thế giới. Quyền bá chủ của đồng đô la này đã tồn tại khá lâu.

Nhưng bây giờ quyền bá chủ này đang bị đe dọa lớn. Bây giờ chúng ta thường nghe nói rằng các liên minh mới đang được thành lập để tạo ra một hệ thống thanh toán khác. Một cuộc cạnh tranh tiền tệ đang chuyển thành một cuộc cạnh tranh công nghệ. Câu hỏi đặt ra là mọi người muốn loại tiền tệ của Internet là gì? Mọi người có muốn nó là đồng đô la kỹ thuật số không? Mọi người vẫn muốn có các loại tiền tệ khác nhau, chẳng hạn như đồng euro kỹ thuật số và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Đối với Hoa Kỳ, nước này cần phải ứng phó với mối đe dọa hiện hữu này, đồng thời, có thể nắm bắt các cơ hội – trong một hệ thống thị trường tự do có luật lệ, thông qua sự giám sát tốt và cạnh tranh trên thị trường tự do, nước này có thể thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của tiền điện tử. và quảng bá nó trên toàn cầu. Giải phóng sức mạnh kỹ thuật của chủ nghĩa tư bản thị trường trong phạm vi rộng, để đồng đô la kỹ thuật số càn quét thế giới thông qua cuộc cách mạng công nghệ này và trở thành nền tảng cho thế hệ kinh doanh và tài chính tiếp theo của thế giới.

Murray: Hoa Kỳ có thể làm gì để nắm bắt cơ hội này? Các yêu cầu là gì?

Jeremy Allaire: Rất cụ thể, Hoa Kỳ cần thiết lập một cơ chế quản lý liên bang đối với thanh toán stablecoin (tức là đô la kỹ thuật số do các công ty thuộc khu vực tư nhân phát hành). Các công ty tư nhân này đảm bảo sự an toàn và lành mạnh của stablecoin bằng cách nắm giữ các tài sản riêng lẻ giống như các ngân hàng, từ đó tái giả định tiền tệ và chấp nhận rủi ro tiền tệ. Do đó, điều này đòi hỏi phải tạo ra một hệ thống đô la kỹ thuật số dự trữ đầy đủ có thể chạy trên cơ sở hạ tầng internet ngày càng nâng cấp này. Chuyện này đang xảy ra. Vì vậy, đây là một hệ thống quản lý xây dựng các tiêu chuẩn quản lý liên bang mạnh mẽ mà Fed có thể đặt ra để tất cả mọi người trên thế giới sử dụng các tiêu chuẩn đó, cho dù đó là Circle, PayPal hay công ty tiếp theo muốn thực hiện điều đó, tất cả chúng ta đều hiểu những điều này là gì. tiêu chuẩn là. Chúng tương đương với tiền mặt trên bảng cân đối kế toán, là tiền mặt mà ai đó có trong hoạt động kinh doanh. Sau đó, mọi người có thể phát hành tiền.

Lev-Ram: Mặc dù dự kiến ​​sẽ đạt được tiến bộ về quy định, nhưng chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều người chơi tài chính truyền thống gia nhập hàng ngũ. Ông nghĩ gì về điều này? Ông có nghĩ những công ty như Circle có nhiều khả năng dẫn đầu hơn không? Rõ ràng, các tổ chức tài chính truyền thống có lượng khách hàng lớn và sức ảnh hưởng lớn, ông thấy vai trò của họ hiện nay như thế nào?

Jeremy Allaire: Vâng, tôi nghĩ điều này quay trở lại chủ đề mà chúng ta vừa nói đến, một dự luật tiền tệ ổn định đã được bỏ phiếu tại Hạ viện cách đây không lâu. Trên thực tế, Quốc hội và Nhà Trắng đang đàm phán một số chi tiết. Vì vậy, đó là tín hiệu cho nhiều người biết rằng quy định đang được thực hiện. Vì vậy, thật tốt khi các công ty sẽ bắt đầu tham gia khi mọi thứ đã sáng tỏ. Đây chính xác là điều chính phủ Mỹ mong muốn và muốn các công ty lớn tham gia.

Đối với chúng tôi, rõ ràng là chúng tôi không còn là một công ty khởi nghiệp nữa, chúng tôi đã 10 tuổi và ngày nay chúng tôi là một doanh nghiệp lớn. Nhưng chúng tôi cũng hy vọng rằng các đối thủ cạnh tranh sẽ tham gia và các tiêu chuẩn của ngành sẽ trở nên rõ ràng hơn. Tôi kỳ vọng rằng kiểu thâm nhập này của các tổ chức tài chính đang diễn ra ở khắp mọi nơi, không chỉ ở Mỹ. Ví dụ, Nhật Bản đã đưa ra luật stablecoin mới. Trên thị trường, các công ty Internet lớn, công ty công nghệ tài chính và ngân hàng đều đang cố gắng tung ra các đồng tiền ổn định. Liên minh Châu Âu cũng có mô hình ra mắt stablecoin.

Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải có cơ sở hạ tầng thị trường trung lập đáng tin cậy. Đó là cách chúng tôi định vị bản thân, chúng tôi coi mình là người xây dựng các giao thức, API và các thành phần trung lập về độ tin cậy. Chúng tôi không thiên vị đối với một blockchain, một sàn giao dịch hoặc hoạt động kinh doanh thanh toán mà chúng tôi điều hành. Chúng tôi muốn mọi người đều có thể sử dụng những thứ này.

Lev-Ram: Một trường hợp sử dụng thú vị đối với stablecoin mà chúng tôi gặp phải là ông đang làm việc với các tổ chức phi chính phủ và Liên hợp quốc để cung cấp USDC cho người tị nạn Ukraine, ông có thể giải thích công việc này được thực hiện như thế nào không?

Jeremy Allaire: Về cơ bản, lời hứa của dự án này là cho phép bất kỳ ai trên thế giới có điện thoại di động có thể nhận, gửi và giao dịch tiền kỹ thuật số an toàn với tốc độ Internet và với chi phí hiệu quả khi di chuyển dữ liệu Internet, gần như chi phí bằng không. Điều này có thể thúc đẩy tài chính toàn diện thực sự, giảm chi phí gửi kiều hối, vốn là một loại thuế đặc biệt dành cho những người gặp khó khăn nhất và nó thực sự có thể mở ra các hình thức viện trợ nhân đạo tốt hơn.

Vì vậy, chúng tôi có một sáng kiến ​​tổng thể gọi là Circle Impact, và phần lớn trong sáng kiến ​​đó là hợp tác với các tổ chức phi chính phủ trên khắp thế giới để giúp các tổ chức phi chính phủ đó phân phối tiền kỹ thuật số cho những người cần nó nhất dễ dàng hơn. Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi đã hợp tác với nhiều cơ quan của Liên hợp quốc, bao gồm Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn và chúng tôi cũng hợp tác với nhiều tổ chức phi chính phủ quốc tế hàng đầu khác để về cơ bản cho phép họ sử dụng USDC để gửi tiền kỹ thuật số trực tiếp đến những người có điện thoại di động, Đây là những người tị nạn từ Ukraine, phụ nữ từ Afghanistan, bác sĩ từ Venezuela, nạn nhân động đất từ ​​Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Ý tôi là, đây là những điều rất quan trọng.

Tôi nghĩ cộng đồng viện trợ toàn cầu rất hào hứng với điều này vì tiền mặt dễ bị tham nhũng và trộm cắp nên rất nhiều tiền không đến được tay những người cần nó. Và phương tiện thanh toán này mang lại cho họ một cách để làm điều đó. Ngoài ra, chúng tôi đã hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ rút tiền toàn cầu như MoneyGram để bạn có thể chuyển đổi tiền kỹ thuật số thành nội tệ và tiền mặt bất kể bạn ở đâu.

Murray: Trước đó bạn đã nói rằng có thể loại hình giao dịch này chỉ chiếm 5% trên thị trường đô la hoặc các thị trường khác. Nhưng thế giới sẽ như thế nào sau 10 năm nữa? Liệu thế giới có trở thành một nơi tốt đẹp hơn trong mười năm tới nhờ hành động của ông ngày hôm nay không? Ông có thể mô tả cho chúng tôi giá trị xã hội của dự án của ông không?

Jeremy Allaire: Trước hết, rất nhiều quan điểm của chúng tôi về cách dòng tiền sẽ thay đổi, về cơ bản nó sẽ giống cách Internet phát triển hơn – chúng tôi sẽ không còn nghĩ đến các cuộc gọi đường dài nữa, chúng tôi sẽ không còn nghĩ đến nữa về việc gửi thư, bởi vì chúng tôi có thể liên hệ với mọi người mà không mất phí. Với tất cả kiến ​​thức trên thế giới, chúng tôi có thể thực hiện cuộc gọi điện video trực tiếp với những người khác. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với tiền bạc, ý tưởng thanh toán xuyên biên giới nghe có vẻ vô lý như ý tưởng về email xuyên biên giới hiện nay. Nói cách khác, tiền sẽ chảy với tốc độ của Internet, về cơ bản là miễn phí. Mọi thiết bị, mọi phần mềm, mọi phần cứng đều có thể được sử dụng. Tôi nghĩ những tác động đối với xã hội là rất lớn. Tôi tin rằng nếu chúng ta có thể di chuyển tiền theo cách tương tự, vận tốc của tiền sẽ bùng nổ. Và khi bạn có tốc độ luân chuyển tiền cao, điều đó rõ ràng dẫn đến hoạt động kinh tế gia tăng, cơ hội kinh tế gia tăng.

Murray: Một câu hỏi tiếp theo nữa, tôi sống ở Greenwich, Connecticut, và xung quanh tôi là rất nhiều biệt thự được mua bởi những người tính phí/phí cầu đường đối với các giao dịch tài chính của họ. Nếu giả định của ông là đúng thì khoản phí này sẽ giảm xuống và những ngôi nhà ở Greenwich sẽ nhỏ hơn. Ông có nghĩ đó là điều cuối cùng chúng ta đang tìm kiếm không?

Giám đốc điều hành Circle, Jeremy Allaire: Tôi không biết liệu những ngôi nhà ở Greenwich có trở nên nhỏ hơn hay không vì đó là điều mà cộng đồng phải cân nhắc. Nhưng tôi nghĩ là có, phí sẽ thay đổi. Đơn vị kinh tế truyền thông, truyền thông, xuất bản và bán lẻ đều sẽ thay đổi và chất lượng sản phẩm sẽ được cải thiện gấp 10 lần. Hơn nữa, sản lượng ròng của hoạt động thanh toán trong nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng. Do đó, nó thực sự sẽ mang lại quy luật số lớn (ChainCatcher Note: Trong số lượng lớn các lần lặp lại của các sự kiện ngẫu nhiên, thường có một quy luật gần như không thể tránh khỏi, quy luật này là quy luật số lớn) và một số quy mô rất quan trọng sẽ xuất hiện trong quá trình doanh nghiệp.

Tôi nghĩ còn có một phần rất quan trọng của hệ thống tài chính, đó là việc mở rộng tín dụng, cái mà tôi gọi là giá trị thời gian của tiền, liên quan đến những người hiện đang cần tiền nhưng không có, và những người có tiền bây giờ nhưng không cần nó. Tôi nghĩ rằng sự kết hợp giữa loại tiền kỹ thuật số tốc độ cao này và những thứ có thể lập trình được như hợp đồng thông minh trên blockchain cũng sẽ tạo ra các phương tiện mới mạnh mẽ, cách chuyển tín dụng cho những người cần nó trên quy mô toàn cầu và cho những người cần nó, nó kinh doanh và nhà.

Murray: Quan điểm của ông rất truyền cảm hứng. Bây giờ chúng ta hãy thoát khỏi mùa đông tiền điện tử và bước vào mùa xuân tiền điện tử!

Lev-Ram, Murray: Có lẽ là Mùa hè của tiền điện tử.

Jeremy Allaire: Khi tiền điện tử thực sự phổ biến, mọi người sẽ không gọi nó là tiền điện tử nữa. Chúng ta không còn nói nhiều về “Internet” nữa. Chúng ta chỉ đang nói về Internet hoặc những công nghệ chính mà chúng ta đang sử dụng, vì vậy tôi nghĩ ngày nó kết thúc cũng là lúc nó len lỏi vào cuộc sống của chúng ta.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Verified by MonsterInsights