Tin nóng ⇢

Một số ý kiến cho rằng các stablecoin thuật toán vốn rát mong manh và khả năng cao sẽ thất bại

Các stablecoin thuật toán vốn rất mong manh. Các tài sản kỹ thuật số không đảm bảo này cố gắng sử dụng các công cụ tài chính, thuật toán và các biện pháp khuyến khích thị trường để cố định giá của chúng ở mức độ tham chiếu. Chúng không ổn định chút nào mà luôn ở trong tình trạng phải giữ giá. Cho đến nay, một số lần lặp lại đã phải vật lộn để duy trì một chốt ổn định và một số đã kết thúc bằng thất bại thảm hại. Bài báo lập luận rằng tính ổn định thuật toán về cơ bản là thiếu sót vì chúng dựa trên ba yếu tố đã được chứng minh là không thể kiểm soát trong lịch sử.

Đầu tiên, họ yêu cầu mức độ hỗ trợ đòi hỏi sự ổn định trong kinh doanh.
Thứ hai, họ dựa vào các tác nhân độc lập với các khuyến khích thị trường để bình ổn giá chênh lệch giá.
Cuối cùng, họ yêu cầu thông tin giá cả đáng tin cậy tại mọi thời điểm.

Không có yếu tố nào trong số này là đủ mạnh, dứt khoát và chúng đã được cho là dễ bị tổn thương trong lịch sử trong bối cảnh khủng hoảng tài chính hoặc các giai đoạn biến động mạnh. Hướng dẫn quy định cần được phát triển cho tất cả các biểu mẫu đăng ký ổn định, bao gồm yêu cầu đăng ký của tổ chức phát hành, biểu mẫu mô tả phân loại rõ ràng, giám sát, lưu ký tài sản thế chấp và các biện pháp bảo vệ minh bạch, cũng như các biện pháp ngăn chặn và tiết lộ rủi ro. Một khuôn khổ quy định mạnh mẽ với các biện pháp bảo vệ công khai và ngăn chặn rủi ro là đặc biệt cần thiết cho giao dịch ổn định về mặt thuật toán, hiện chỉ phục vụ các ứng dụng giao dịch DeFi đầu cơ với rất ít giá trị bao gồm xã hội hoặc tài chính nếu có.

Giới thiệu

Đổi mới trong các sản phẩm tài chính không phải lúc nào cũng là điều tốt và một số đổi mới được thiết kế theo những cách khiến chúng vốn dĩ không ổn định. Vào năm 2008, toàn bộ hệ thống tài chính gần như sụp đổ khi các khoản cho vay mua nhà làm dấy lên một loạt các đổi mới sản phẩm tài chính phái sinh, dựa trên chứng khoán hóa phức tạp. Giờ đây, một sản phẩm tài chính mới, ngày càng phổ biến, được thiết kế kém và vốn dĩ rất mỏng manh đã xuất hiện gần đây, đòi hỏi phải có quy định phù hợp – ổn định thuật toán.

Các stablecoin thuật toán là một mâu thuẫn về mặt thuật toán. Cho đến nay, sự lặp lại thị trường ổn định của thuật toán đã cho thấy sự thiếu ổn định hoàn toàn. Nó là một tài sản kỹ thuật số không được kiểm soát, không được bảo mật và hoạt động ở trạng thái dễ bị sụp đổ. Tính ổn định của thuật toán không có giá trị thực mà chỉ đơn giản là giá trị của nó từ những gì mà nhóm tài sản tiền điện tử của ECB gọi là “kỳ vọng về giá trị thị trường trong tương lai của nó”. Như vậy, nó là một cơ chế thanh toán cực kỳ mong manh. Các stablecoin thuật toán đã được một số người ca ngợi như một liều thuốc giải độc "hiệu quả về vốn" hơn là sự biến động giá hàng ngày với biên độ lớn của các loại tiền điện tử phổ biến như bitcoin và ether, vốn hạn chế việc sử dụng chúng như các lựa chọn thay thế tiền tệ cho các giao dịch tiêu dùng, tiền lương hoặc chức năng sản phẩm hoãn nợ. Những người khác cho rằng các stablecoin theo thuật toán đang "xây dựng lại ngân hàng truyền thống" như một hệ thống dự trữ cho phần DeFi. Cả hai so sánh đều không đạt được dấu hiệu và tiện ích được tuyên bố của stablecoin thuật toán là hoàn toàn phóng đại và gây hiểu lầm bởi vì ba bài học từ lịch sử khiến chúng trở nên mong manh.

Trước hết, chênh lệch giá ổn định theo thuật toán yêu cầu tính thanh khoản của toàn bộ hệ sinh thái để duy trì sự cân bằng. Nếu thanh khoản giảm xuống dưới mức ngưỡng, toàn bộ hệ thống sẽ thất bại. Lịch sử cho thấy rằng mức hỗ trợ cơ bản hoặc tối thiểu cho các sản phẩm tài chính không thể được đảm bảo – đặc biệt là trong một cuộc khủng hoảng.

Thứ hai, chênh lệch giá ổn định theo thuật toán dựa vào những người tham gia độc lập với các động lực thị trường để thực hiện chênh lệch giá ổn định nhằm duy trì cái gọi là hệ sinh thái "ổn định". Nhưng thực tế, lịch sử cho thấy lãi suất tùy ý phụ thuộc vào những người chơi độc lập, định hướng theo thị trường mà không có nghĩa vụ pháp lý để thực thi giá cả ổn định cũng rất mong manh. Lịch sử đã chứng minh rằng trong một cuộc khủng hoảng, thông tin trở nên không rõ ràng, tín hiệu đám đông nhiễu, giá cả và các đối tác trở nên không chắc chắn, và rất dễ bị mua chuộc. Độ mờ của thông tin làm suy yếu tính "kinh tế học" và cấu trúc của tính ổn định của thuật toán.

Nếu cấu trúc ổn định trong bất kỳ hệ sinh thái ổn định về mặt thuật toán nào bị sụp đổ, toàn bộ hệ sinh thái sẽ thất bại mà không có sự hỗ trợ hoặc mạng lưới an toàn bảo hiểm tiền gửi. Các hệ thống ổn định về mặt thuật toán tồn tại trong một hệ thống hoạt động không ổn định và bị lỗi khi thực tế sai lệch so với các giả định. Nhiều lần lặp lại tính ổn định của thuật toán đã thất bại thảm hại.

Các biện pháp bảo vệ theo quy định cần được cung cấp cho tất cả các loại đầu tư ổn định bao gồm yêu cầu đăng ký của tổ chức phát hành, phân loại rõ ràng, làm rõ các hình thức đầu tư ổn định, xem xét các quy tắc, các biện pháp bảo vệ lưu ký tài sản thế chấp, và báo cáo minh bạch, công bố rủi ro và các biện pháp ngăn chặn. Các biện pháp minh bạch, tiết lộ và ngăn chặn rủi ro đặc biệt liên quan đến các stablecoin theo thuật toán, hiện chỉ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng giao dịch DeFi đầu cơ.

1. Trải nghiệm các loại tiền tệ ổn định khác nhau

Stablecoin là loại tiền điện tử cố gắng liên kết giá trị của chúng với một tài sản khác (hoặc một rổ tài sản bao gồm tiền dự trữ hoặc trái phiếu chính phủ có tính thanh khoản cao). Cho đến nay, vẫn chưa có định nghĩa thống nhất về stablecoin – đó có thể là một lý do khiến cấu trúc quy định chậm được triển khai. Tổ chức Quốc tế về Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) khuyến nghị rằng có nhiều loại và hình thức trái phiếu ổn định khác nhau.

Các hình thức phổ biến nhất là stablecoin lưu ký "ngoài chuỗi", chẳng hạn như USDC (USDC) được lưu hành rộng rãi của Circle và Coinbase hoặc Diem của Facebook, cả hai đều sử dụng "nắm giữ tiền tệ fiat hoặc tài sản thanh khoản cao làm dự trữ." Hoặc Tether , có mục đích được thế chấp bằng lượng lớn thương phiếu. Các stablecoin khác được thế chấp hoàn toàn hoặc "thế chấp quá mức." chức năng thế chấp, chẳng hạn như stablecoin DAI của MakerDAO. Sử dụng thế chấp quá mức của một tài sản mã hóa cụ thể (chẳng hạn như WBTC, ETH và các tài sản mã hóa tương đối thanh khoản khác) để tạo ra đồng tiền ổn định DAI và tỷ lệ thế chấp được điều chỉnh cho các mã thông báo bị khóa cụ thể.

Các stablecoin dễ biến động và mong manh nhất là "thuật toán", không được thế chấp hoàn toàn và sử dụng các ưu đãi thị trường, cơ hội chênh lệch giá, hợp đồng thông minh tự động và điều chỉnh mã thông báo dự trữ để cố gắng duy trì chốt ổn định. Các loại stablecoin này được mô tả là “ngân hàng trung ương / Cục dự trữ liên bang” của các loại stablecoin thuật toán. Quy mô của thị trường stablecoin đã tăng lên hơn 119 tỷ đô la vào năm 2021, với các stablecoin thuật toán chiếm một thị phần lớn và ngày càng tăng của thị trường này.

Mặc dù Iron Finance đã thất bại thảm hại vào tháng 6 năm 2021, các stablecoin thuật toán khẳng định lợi ích của các hoạt động tự động và khả năng mở rộng quy mô mà không cần dự trữ tương ứng. Về cơ bản, các giao thức hỗ trợ các stablecoin theo thuật toán cố gắng hoạt động như một ngân hàng trung ương, với “ít hơn một đối một”, bằng cách thao túng số lượng mã thông báo “đang lưu hành” để đáp ứng với những thay đổi về giá trị của chúng.

Có nhiều mô hình khác nhau về stablecoin theo thuật toán và định nghĩa chính xác của chúng đang được tranh luận. Họ thường tìm cách kết hợp cung tiền với các động lực kinh tế để kiểm soát giả tạo giá của stablecoin. Ví dụ: nếu stablecoin được giao dịch với giá dưới 1 đô la, một hệ thống stablecoin theo thuật toán có thể cung cấp một số loại tài sản kỹ thuật số khác, "trái phiếu" kỹ thuật số, "chiết khấu" hoặc "vốn chủ sở hữu" đã phát hành, với giá dưới 1 đô la. Vốn mới được sử dụng để duy trì giá peg. Cấu trúc stablecoin theo thuật toán phổ biến là một hệ thống "đồng tiền kép", trong đó một đồng tiền được sử dụng để duy trì tỷ giá và đồng tiền kia được sử dụng để "hấp thụ" sự biến động của thị trường. Các mã thông báo sau này thường được gọi là mã thông báo "cổ phần" hoặc "cân bằng" và thường được giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung khác như Uniswap, hệ thống hai mã thông báo thường được kết hợp với động lực đặt cược một phần.

2. Sự thất bại của Iron Finance là một ví dụ lớn

Iron Finance tự mô tả mình là một "hệ sinh thái đa chuỗi, phi tập trung, giao thức và trường hợp sử dụng DeFi". Hệ thống ban đầu của họ là một cấu trúc đồng tiền kép cố gắng tạo ra một loại tiền ổn định theo thuật toán được gọi là "IRON". IRON được peg với giá $1, nhưng không thực sự được hỗ trợ bởi $1. Việc khởi chạy lại “V2” đã được công bố gần đây cho các loại tiền ổn định “được tập trung quá mức và được chốt giá mềm”. Trước khi thất bại gần 2 tỷ đô la, mỗi stablecoin IRON đã được bảo đảm bằng cách khóa 75% giá trị của nó trong USDC được thế chấp (một loại tiền ổn định được bảo lưu hoàn toàn, được hỗ trợ bằng fiat) và 25% giá trị của nó bằng cách khóa "TITAN" – của riêng Iron Finance, không giới hạn cung cấp mã thông báo quản trị.

Iron Finance sụp đổ khi nguồn cung không giới hạn mã thông báo quản trị nguồn của TITAN giảm mạnh trên thị trường thứ cấp DeFi. Iron Finance báo cáo rằng một số chủ sở hữu "cá voi" đã bán rất nhiều. Thị trường đối với TITAN vốn đã yếu, và đợt bán lớn này đã kích hoạt một "vòng phản hồi tiêu cực" gồm các đợt bán tháo ở TITAN và mua lại IRON. Điều này khiến mã thông báo IRON mất chốt, do đó đã "kích hoạt" cơ chế khai thác theo thuật toán của TITAN và cung cấp cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trong "vòng xoáy tử thần".

Hiệu quả tức thì là nguồn cung lớn của TITAN trên thị trường thứ cấp. Tại một số thời điểm, giá của TITAN về cơ bản bằng 0 và Iron Finance đã dừng việc mua lại stablecoin IRON – họ bắt đầu với mức bảo hiểm USDC được thế chấp chỉ 75%. Vào thời điểm giá của TITAN không ổn định trên thị trường giao dịch thứ cấp, toàn bộ cấu trúc của IRON Stablecoin như bị sụp đổ.

Ý tưởng rằng stablecoin thuật toán là sự lặp lại ban đầu của ngân hàng dự trữ theo phân đoạn DeFi đã được nâng cao. Iron Finance – giải thích sự thất bại của cái gọi là stablecoin IRON – đã gọi nó là “ngân hàng tiền điện tử quy mô lớn đầu tiên trên thế giới”. Sự tương tự này rõ ràng là thiếu sót và cơ cấu hoạt động của Iron Finance ngay từ đầu đã rất mong manh.

Nó đã cố gắng tạo ra 1 đô la từ 75 xu, giả sử mã thông báo quản lý thương mại thứ cấp của nó, TITAN, sẽ không giảm xuống dưới mức giá sàn do thị trường xác định. Nó được thiết kế với giả định rằng bản thân TITAN sẽ vẫn ổn định – hoặc tốt hơn là giá của nó sẽ tăng lên. Các ngân hàng cũng tạo ra tiền thông qua dự trữ phân đoạn và cho vay. Tuy nhiên, các ngân hàng được hỗ trợ bởi bảo hiểm tiền gửi của chính phủ – họ phải trả những khoản phí khổng lồ dưới dạng phí bảo hiểm và phải chịu sự giám sát và giám sát sâu rộng.

3. Bài học rút ra từ lịch sử thị trường tài chính

Ba bài học từ lịch sử thị trường tài chính ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của các stablecoin theo thuật toán.

Đầu tiên, nếu thanh khoản cạn kiệt, bất kỳ sản phẩm tài chính nào yêu cầu hỗ trợ thanh khoản hoặc mức cơ bản của toàn bộ loại sản phẩm để hoạt động như dự định (và giả định) sẽ dễ bị thất bại. Tính thanh khoản là không thể đoán trước và ảnh hưởng đến giá của tất cả các chứng khoán. Tuy nhiên, một sản phẩm vốn dễ vỡ nếu nó cần một lượng thanh khoản tối thiểu để hoạt động.

Như các nghiên cứu trước đây đã xác định, việc yêu cầu (nhưng không nhận được) mức hỗ trợ từ các tổ chức tài chính lớn là một yếu tố quan trọng dẫn đến sự thất bại của thị trường chứng khoán theo tỷ lệ đấu giá. Sự phụ thuộc vào các mức hỗ trợ cơ bản có lẽ là vấn đề lớn nhất đối với cấu trúc đồng tiền kép của các loại tiền ổn định thuật toán không an toàn. Các mã thông báo hấp thụ biến động phải duy trì một mức hỗ trợ nhu cầu nhất định – và không giảm xuống dưới ngưỡng giá – nếu không toàn bộ hệ sinh thái sẽ thất bại.

Bài học lịch sử thứ hai khiến các stablecoin thuật toán vốn mỏng manh và không ổn định là chúng thường dựa vào các tác nhân độc lập với các động lực thị trường để thực hiện các chức năng chênh lệch giá ổn định. Các nhà kinh doanh chênh lệch giá phải tham gia và tận dụng các cơ hội kiếm lời để duy trì sự ổn định giá thông qua các hoạt động đào tiền hoặc mua lại. Hoạt động của chênh lệch giá ổn định tùy ý trong lịch sử đã dễ bị tổn thương trong các cuộc khủng hoảng và như đã lưu ý trước đây trong nghiên cứu về các quỹ giao dịch hối đoái, "kỷ luật thị trường có thể thất bại khi nó cần thiết nhất".

Trong sự thất bại của bảo hiểm danh mục đầu tư vào năm 1987, các nhà kinh doanh chênh lệch giá đã ngừng mua các tài sản bị định giá thấp. Gần đây hơn, các nhà kinh doanh chênh lệch giá đã ngừng phân biệt giá giữa giá thị trường thứ cấp của các quỹ giao dịch trao đổi có thu nhập cố định (ETF) (và NAV cơ bản của chúng) khi thị trường nhanh chóng chuyển sang định giá do hậu quả của đại dịch coronavirus vào tháng 3 năm 2020.

Bài học thứ ba mà lịch sử đã đặt ra câu hỏi về khả năng tồn tại lâu dài của các stablecoin thuật toán là trong thời điểm có sự biến động mạnh, hoảng loạn hoặc khủng hoảng, có sự mờ mịt thông tin trên diện rộng. Việc kết hợp thông tin giá một cách hiệu quả là một vấn đề đã "cản trở" nhiều stablecoin thuật toán. Các "oracles" về giá (nguồn cấp giá bên ngoài) không phải lúc nào cũng đáng tin cậy 

Khi thông tin không chắc chắn, và các nhóm nhà đầu tư hình thành và các tài sản được cho là không an toàn sẽ nhanh chóng bị bán tháo – một hiện tượng rõ ràng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, mặc dù đối với một số tài sản tài chính, các quỹ tương hỗ, chẳng hạn như thị trường thương phiếu và tiền tệ, được coi là ổn định trước khủng hoảng. Thông tin không rõ ràng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng của những người tham gia thị trường thực hiện chênh lệch giá ổn định, như trường hợp thất bại của bảo hiểm danh mục đầu tư vào năm 1987.

4. Stablecoin với tư cách là Dominos trong Hệ sinh thái thuật toán mới nổi

Có lẽ nền tảng stablecoin thuật toán phổ biến nhất hiện có là Terra. Người tạo ra Terra, Terraform Labs, gần đây đã nhận được sự hỗ trợ đầu tư mạo hiểm đáng kể và sự quan tâm của nhà đầu tư như một “stablecoin dành cho những người sáng tạo thương mại điện tử”. Terra khai thác các stablecoin theo thuật toán được chốt bằng USD và KRW (trong số những loại khác) bằng cách sử dụng mã thông báo cân bằng quản trị (gọi là LUNA), với nguồn cung tiền tích hợp và các động lực kinh tế, bao gồm phí và cơ hội kinh doanh chênh lệch giá.

Các stablecoin này sau đó được sử dụng làm cơ chế thanh toán trong "hệ sinh thái" tài chính Terraform Labs ngày càng mở rộng, cũng bao gồm một giao thức (Mirror) để tạo tài sản tổng hợp theo dõi hiệu suất của cổ phiếu Hoa Kỳ, hợp đồng tương lai và các quỹ trao đổi; một nền tảng cho vay và tiết kiệm (Anchor); và một nền tảng thanh toán đối tác (Chai). Terra cũng có kế hoạch thêm quản lý tài sản DeFi, giao thức cho vay bổ sung và giao thức bảo hiểm đòn bẩy phi tập trung vào hệ sinh thái mới chớm nở này.

Đồng ổn định Terra là "cốt lõi" kết nối "cơ sở hạ tầng" tài chính mới nổi, bao gồm các khoản thanh toán thương mại điện tử nói trên, cổ phiếu tổng hợp, quỹ trao đổi, phái sinh và các tài sản tài chính khác, các ứng dụng tiết kiệm, cho vay và đi vay. Hoạt động của Terra, như một giao thức, khuyến khích các nhà giao dịch độc lập mua stablecoin của nó để đổi lấy LUNA khi stablecoin giảm xuống dưới mức chốt của nó. Sự ổn định của stablecoin Terra vượt ra ngoài suy đoán của DeFi. Với nhiều ứng dụng trong "Nền kinh của Terra", các stablecoin thuật toán này cũng tác động trực tiếp đến triển vọng kinh tế của nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng

Để hệ sinh thái này duy trì khả thi, stablecoin Terra và mã thông báo quản trị LUNA phải có mức nhu cầu cơ bản vĩnh viễn. Nói cách khác, phải có đủ hoạt động chênh lệch giá giữa hai mã thông báo, cũng như đủ phí giao dịch trong hệ sinh thái Terra và nhu cầu khai thác trong mạng. Những người sáng lập Terra khẳng định rằng việc áp dụng chính thống các stablecoin của họ làm tiền tệ giao dịch và khả năng "đặt cọc" chúng và kiếm phần thưởng, tạo ra "hiệu ứng mạng" và động lực lâu dài để nắm giữ và duy trì hệ sinh thái.

Do đó, Terra đang đặt cược rằng việc sử dụng stablecoin (và LUNA) trên "mạng lưới" các ứng dụng tài chính của họ sẽ thúc đẩy nhu cầu vĩnh viễn. Giả định này là không chắc chắn, các stablecoin Terra đã đi lạc khỏi chốt của nó trước đây. Theo nhiều cách, một hệ sinh thái tài chính DeFi đang phát triển được hỗ trợ bởi các stablecoin thuật toán mà không có tài sản thế chấp thực sự hoặc sự bảo lãnh của chính phủ, nhưng dựa vào lợi ích lâu dài của những người tham gia thị trường có động cơ riêng cho sự bền vững, trông giống như một quân cờ domino – một khi cái đầu tiên sụp đổ, tất cả những người khác có thể bị ảnh hưởng.

Tóm lại

Bất chấp việc tìm kiếm các mô hình khái niệm về sự ổn định giá bền vững, các stablecoin theo thuật toán cho đến nay vẫn thiếu tính ổn định hoàn toàn và do đó không thích hợp để thay thế cho tiền. Không giống như các stablecoin được bảo đảm, các khoản đầu tư ổn định về mặt thuật toán dường như “chắc chắn sẽ thất bại”. Cây viết tài chính JP Corning lập luận rằng họ "dễ bị rạn nứt" vì họ phụ thuộc rất nhiều vào "mối quan hệ vòng tròn" giữa những người chơi khác nhau – một mặt là những người mong muốn "ổn định" và những người tìm kiếm "lợi nhuận cao". cơ hội ". Đầu tư ổn định theo thuật toán không có khả năng phục vụ cho bất kỳ khoản đầu tư dài hạn thực sự nào. Nâng cao phúc lợi người tiêu dùng hoặc các chức năng bao hàm tài chính khác với đầu cơ nợ ngắn hạn, mang lại ít lợi ích bao trùm hoặc toàn hệ thống. Như những người khác đã chỉ ra, chúng "không ổn định và dọa tính ngược lại hữu dụng của chúng".

Giống như các loại stablecoin khác, dạng thuật toán hiện thiếu tính minh bạch, đảm bảo kiểm duyệt và giám sát. Như bài báo này chỉ ra, chúng cũng được xây dựng trên nền tảng mong manh dựa vào các biến lịch sử và không chắc chắn. Chúng yêu cầu mức độ hỗ trợ từ các yêu cầu cơ bản, chúng yêu cầu sự tham gia của các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẵn sàng và một môi trường hiệu quả về thông tin. Không có yếu tố nào trong số này là dứt điểm, và trong bối cảnh khủng hoảng tài chính hoặc thời kỳ biến động mạnh

Quy định tài chính hiện tại của Hoa Kỳ đối với stablecoin còn phân tán, không hiệu quả và trong nhiều trường hợp chồng chéo. Sự rõ ràng về phạm vi của “phạm vi quy định” của stablecoin vẫn chưa được xác định. Chúng được giám sát bởi Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính liên bang (FinCEN) cũng như các giấy phép chuyển tiền và tiền ảo quốc gia. Chúng cũng tạo ra "rủi ro giống như ngân hàng" – đặc biệt là các khoản tiền gửi ẩn như quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ, mà chính sách tiền tệ của chúng liên quan đến Cục Dự trữ Liên bang. Việc cân nhắc rủi ro hệ thống của họ đã khiến Cố vấn Giám sát Ổn định Tài chính do Kho bạc lãnh đạo với sự hỗ trợ từ Nhóm Công tác của Tổng thống về Thị trường Tài chính. Họ cũng có quyền tài phán đối với Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB), Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ (OCC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Ủy ban An ninh và Giao dịch (SEC).

Cần có một cách tiếp cận toàn diện để điều chỉnh các stablecoin vượt qua sự phân chia của các tổ chức. Lý tưởng nhất là khuôn khổ quy định cho tất cả các stablecoin sẽ bao gồm các yêu cầu đăng ký của nhà phát hành, các biện pháp thận trọng, các biện pháp bảo vệ lưu ký tài sản thế chấp và tính minh bạch trong báo cáo, phân loại rõ ràng làm rõ các dạng stablecoin (và phân biệt các loại tiền thuật toán với các loại khác), tiết lộ rủi ro và các biện pháp ngăn chặn.

Một khuôn khổ như vậy có thể sẽ yêu cầu những gì mà Chủ tịch SEC mới được bổ nhiệm Gary Gensler đã mô tả như một “khoảng trống riêng” cho các giao dịch tiền điện tử bởi một cơ quan cụ thể, mặc dù nó đã được điều chỉnh và áp dụng cho stablecoin. Một số stablecoin được thế chấp hoàn toàn có thể có các lợi ích bao gồm tài chính như chuyển tiền toàn cầu nhanh hơn và rẻ hơn, thanh toán theo thời gian thực, áp dụng kích thích tài chính và khả năng hoạt động như một nhà môi giới cho các hồ sơ tín dụng yếu và các giao dịch ngân hàng thấp. Do đó, cần có một khung pháp lý hỗ trợ sự đổi mới mà vẫn có thể tạo ra sự minh bạch, kiểm soát rủi ro và các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục