Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

Bài 1: Chainlink (LINK) là gì? Giới thiệu dự án tăng giá ở mùa bull mới

Chainlink là một mạng lưới các nút phi tập trung cung cấp dữ liệu và thông tin từ các nguồn ngoài blockchain đến các...

Tác giả cuốn “Chiến tranh tiền tệ” “Báo động đỏ”!: Khủng hoảng tài chính tồi tệ hơn 2008 sắp xảy ra

Tác giả cuốn “Chiến tranh tiền tệ” James Rickards vừa mới xuất bản một bài báo có tựa đề “Báo động đỏ!” xuất bản ngày 22/5. Bài báo lập luận rằng chúng ta có thể đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ hơn năm 2008. Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc suy thoái sâu sắc, một cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ hơn năm 2008, phi USD hóa, mất niềm tin vào Fed và đồng USD, và có khả năng xảy ra tình trạng bất ổn xã hội nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, những người chiến thắng là vàng, bạc, đất đai, năng lượng, nông nghiệp và Kho bạc Hoa Kỳ.

Đây là nội dung chính của bài báo được viết bởi James Rickards:

Nếu bạn sống ở một số khu vực nhất định, bão là một mối đe dọa. Tuy nhiên, các cơn bão thực sự chỉ xảy ra trong mùa bão từ tháng 6 đến tháng 11 ở bán cầu bắc. Tương tự, cháy rừng là một mối đe dọa, nhưng chúng thường chỉ xảy ra trong những khoảng thời gian khi điều kiện khô hạn kết hợp với gió mạnh làm rừng dễ cháy. Nói cách khác, thời gian chính xác của một số thảm họa có thể không dự đoán được, nhưng chúng thường liên quan đến các mùa và điều kiện nhất định.

Hiện nay, chúng ta đang đối mặt với trung tâm của một cuộc khủng hoảng ngân hàng. Tệ hơn nữa, chúng ta có thể đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ hơn năm 2008. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đe dọa giá trị tài sản ròng và sự thịnh vượng của bạn giống như bất kỳ cơn bão hay cháy rừng nào. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo và yếu tố mà các nhà đầu tư và người tiết kiệm nên xem xét.

Cú sốc mà nguồn gốc từ thị trường tiền điện tử

Các nhà đầu tư cho rằng sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley vào ngày 10 tháng 3 là khởi đầu của một đợt khủng hoảng ngân hàng mới. Tuy nhiên, nếu ta quan sát kỹ, cuộc khủng hoảng có thể đã bắt đầu từ hơn một năm trước, vào tháng 11 năm 2021. Đó là khi Bitcoin gặp phải một “sự cố nghiêm trọng”. Từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 11 năm 2022, giá trị của Bitcoin giảm mạnh 77,5%, từ khoảng 69.000 đô la mỗi đồng xu xuống còn 15.000 đô la mỗi đồng xu.

Dù bạn không sở hữu Bitcoin, bạn có thể nghĩ rằng “Vậy thì sao?” Vấn đề là hệ thống tài chính vẫn liên kết chặt chẽ với nhau ngay cả khi vấn đề xuất hiện trong không gian tiền điện tử. Sự thất bại lớn này dẫn đến các thất bại lớn khác, cho đến khi cơn sói gõ cửa.

Sự sụp đổ của Bitcoin đã gây ra một loạt các sự cố liên quan.

Vào tháng 5 năm 2022, sự cố liên quan đến stablecoin TerraUSD và đồng tiền Luna đã khiến mất đi giá trị 40 tỷ usd. Trong tháng 6 cùng năm, sàn giao dịch tiền điện tử Celsius đã đóng băng tất cả các giao dịch rút tiền từ tài khoản. Một quỹ đầu tư tiền điện tử có tên Three Arrows cũng bị yêu cầu thanh lý trong tháng 6 năm 2022. Tháng 7 cùng năm, sàn giao dịch tiền điện tử Voyager đã đối mặt với một vụ rút tiền ngân hàng và nộp đơn xin phá sản.

Tuy nhiên, sự cố tiền điện tử lớn nhất xảy ra vào tháng 11 năm 2022, khi sàn giao dịch FTX nộp đơn xin phá sản. Đây có thể coi là một vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử, và nhóm thanh lý cũng như kiểm toán viên đang tiến hành xử lý các hoạt động lừa đảo và chuyển tiền gian lận. Ít nhất 5 tỷ đô la không được thống kê và tổng số lượng cuối cùng có thể còn nhiều hơn thế.

Các sự cố liên quan đến tiền điện tử tiếp tục xảy ra cho đến ngày nay. Vào tháng 1 năm 2023, sàn giao dịch tiền điện tử Genesis đã nộp đơn xin phá sản. Vào tháng 3, giá trị của một stablecoin khác mang tên USDC đã giảm xuống dưới mức 1 đô la. Điều này đáng lo ngại vì ý tưởng chung về stablecoin là giữ giá trị ổn định ở mức 1 đô la cho mỗi đồng.

Khủng hoảng tiền điện tử lan sang hệ thống ngân hàng chính thống

Cuối cùng, “virus” tài chính đã lan sang lĩnh vực ngân hàng truyền thống từ thế giới tiền điện tử.

Vào ngày 9 tháng 3, Ngân hàng Silvergate tuyên bố phá sản. Silvergate Bank là một ngân hàng được quản lý bởi Cơ quan Bảo vệ Tiền gửi Liên bang (FDIC) và là thành viên của Hệ thống Dự trữ Liên bang. Ngân hàng này cũng cung cấp dịch vụ cho vay và giao dịch tiền điện tử bằng đô la Mỹ.

Virus thanh khoản hiện đang lây lan vào hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ. Kể từ đó, những “dominos” đã tiếp tục sụp đổ. Dưới đây là danh sách các ngân hàng lớn đã gặp khó khăn kể từ đầu tháng 3:

  • Ngày 9 tháng 3: Ngân hàng Silvergate tuyên bố phá sản và đóng cửa.
  • Ngày 10 tháng 3: FDIC tiếp quản Ngân hàng Thung lũng Silicon.
  • Ngày 12 tháng 3: Ngân hàng Signature được FDIC tiếp quản.
  • Ngày 19 tháng 3: UBS mua lại Credit Suisse.
  • Ngày 1 tháng 5: FDIC tiếp quản Đệ nhất Cộng hòa.

Sự không nhất quán trong chính sách của Fed

Để đối phó với chuỗi sự cố này, các cơ quan quản lý đã thực hiện các biện pháp phi thường và chưa từng có. Ngân hàng Trữ tiền Liên bang (Fed) đã thiết lập một cơ sở cho vay đặc biệt để cho vay bằng tài sản thế chấp là chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ, do các ngân hàng thành viên cung cấp. Điều đáng lưu ý là các khoản vay này có giá trị bằng 100% mệnh giá chứng khoán, mặc dù giá trị thị trường chỉ là 80% mệnh giá. Điều này có nghĩa là Fed đã cho vay số tiền vượt quá giá trị thực của chứng khoán.

Sắp xếp này có thể tạo ra hàng nghìn tỷ đô la hoặc hơn, vượt qua số tiền được in mới để tiến hành các khoản vay. Việc in tiền một cách cuồng nhiệt xảy ra trong bối cảnh Fed tuyên bố giảm nguồn cung tiền nhằm kiểm soát lạm phát. Do đó, Fed đang thực hiện chính sách siết và nới lỏng đồng thời.

Sự không nhất quán trong chính sách công có thể được giải thích bởi sự can thiệp của thị trường tự do. FDIC có khả năng bảo đảm tất cả các khoản tiền gửi trong hệ thống ngân hàng, bất kể giới hạn tối đa theo quy định là 250.000 USD cho mỗi khoản tiền gửi. Họ lập luận rằng việc này có ngoại lệ “rủi ro hệ thống” với giới hạn bảo hiểm. Tuy nhiên, rủi ro hệ thống là không xác định và nếu việc rút tiền từ một ngân hàng gây ra sự lo ngại lan rộng đến các ngân hàng khác, thì tất cả các ngân hàng trong hệ thống đều mang theo rủi ro hệ thống.

Quỹ bảo hiểm của FDIC cũng đang cạn kiệt do các khoản bồi thường được thanh toán do sự phá sản, lên đến 40 tỷ USD hoặc hơn. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã làm mờ các giới hạn của bảo hiểm được cung cấp, dẫn đến làm cạn kiệt quỹ bảo hiểm và làm mất lòng tin vào hệ thống FDIC. Một lần nữa, can thiệp mạnh mẽ có mức giá phải trả là sự không chắc chắn và mất niềm tin.

Độ trễ của khủng hoảng

Một điều quan trọng khác là người dân Mỹ đã nhận ra rằng có một khoảng thời gian dài giữa khi một cuộc khủng hoảng thực sự bắt đầu và khi giai đoạn nghiêm trọng thu hút sự chú ý của mọi người.

Ví dụ, vào ngày 15 tháng 9 năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã vào giai đoạn gay gắt khi Lehman Brothers tuyên bố phá sản. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính đã bắt đầu từ 18 tháng trước đó, vào mùa xuân năm 2007, khi HSBC cảnh báo về những tổn thất trong các khoản thế chấp không đạt chuẩn.

Cuộc khủng hoảng Nga-LTCM năm 1998 đạt đến giai đoạn nghiêm trọng vào tháng 9, nhưng đã bắt đầu từ 15 tháng trước đó vào tháng 6 năm 1997, khi Thái Lan đánh giá giá đồng tiền của họ xuống so với đồng đô la.

Những ví dụ này cho thấy sự tiến triển từ từ của cuộc khủng hoảng tài chính và cần có sự quan sát và nhận biết sớm để phòng ngừa và ứng phó với những tác động tiềm tàng của nó.

Trong 6 cuộc khủng hoảng tài chính lớn từ năm 1974 đến 2010, thời gian trung bình từ khi khủng hoảng phát sinh đến khi trầm trọng là 13,5 tháng, với thời gian ngắn nhất là 6 tháng. Nếu chúng ta sử dụng các tiêu chuẩn này và tính từ tháng 3 năm 2023, thì đến tháng 9 năm nay có thể có một giai đoạn nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng.

Nếu chúng ta sử dụng thời gian trung bình là 13,5 tháng và tính từ tháng 11 năm 2021 (sự cố liên quan đến Bitcoin), thì chúng ta đã ở giai đoạn nghiêm trọng.

Dựa trên bất kỳ phân tích lịch sử nào, có dấu hiệu cho thấy một cuộc khủng hoảng lớn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, quy luật và kết quả của các sự kiện tài chính là không thể dự đoán chính xác. Việc quan sát và theo dõi sự phát triển kinh tế và tài chính cẩn thận là quan trọng để phòng ngừa và ứng phó với các tác động tiềm tàng của cuộc khủng hoảng.

Cảnh báo đỏ

Luôn có những dấu hiệu cảnh báo về khủng hoảng và thường bị bỏ qua. Các dấu hiệu cảnh báo hiện nay bao gồm tình trạng thiếu đô la, sự thiếu hụt các công cụ phái sinh hỗ trợ cho tài sản thế chấp chất lượng cao, đường cong lợi suất Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đảo ngược, chênh lệch hoán đổi âm, lợi tức đấu giá trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ thấp hơn cơ sở mua lại đảo ngược qua đêm của Fed và dòng tiền từ các ngân hàng chảy vào trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và các quỹ thị trường tiền tệ.

Phải thừa nhận rằng những chỉ báo này có tính kỹ thuật cao và không thể được thảo luận sâu ở đây. Tuy nhiên, chúng vẫn được công khai và những điểm cực đoan mà chúng thể hiện đã được nhìn thấy lần cuối trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Danh sách các ngân hàng đang đối mặt nguy cơ phá sản bao gồm PacWest, Western Alliance, First Horizon, Comerica và KeyCorp.

Tóm lại, hiện tại hệ thống đang hiển thị những dấu hiệu đáng lo ngại.

Chúng ta đang đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế sâu sắc, khủng hoảng tài chính nghiêm trọng hơn cả năm 2008, sự suy giảm đáng kể của đồng đô la, sự mất niềm tin vào Fed và đồng đô la, áp lực chính trị từ việc gia tăng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), và có nguy cơ xảy ra bất ổn xã hội cực đoan.

Trong tình huống này, những người chiến thắng sẽ là những người đầu tư vào vàng, bạc, đất đai, năng lượng, nông nghiệp và trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Ngược lại, những người có thể trải qua khó khăn là những người đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản thương mại.

Điều quan trọng là bạn cần điều chỉnh phân bổ tài sản của mình một cách phù hợp để tồn tại qua cuộc khủng hoảng này. Chúng ta không thể dự đoán chính xác khi cuộc khủng hoảng sẽ xảy ra, vì vậy bạn nên hành động ngay từ bây giờ.

Đừng chờ đến khi quá muộn. Sớm hơn vài tháng còn tốt hơn trễ một phút.