Tin nóng ⇢

Pangolin (PNG) là gì? Toàn tập về tiền điện tử PNG

Pangolin (PNG) là gì?

Pangolin là một AMM có cấu trúc tương tự Uniswap nhưng trên nền tảng blockchain Avalanche.

Pangolin giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề phổ biến nhất hiện giờ trên nền tảng Ethereum là phí gas đắt đỏ cũng như tốc độ giao dịch chậm.

Pangolin là một AMM mới thành lập trên Alavanche, nhằm mục đích giúp người dùng “dễ thở” hơn với phí giao dịch rẻ cũng như tốc độ xử lý nhanh chóng, từ đó cũng góp phần tăng xác suất thành công của giao dịch lên.

Cách Pangolin giải quyết vấn đề

Thay vì Ethereum, Pangolin sử dụng Alavanche để xây dựng. Với cấu trúc, cũng như sử dụng token khác nhau, nên đã giải quyết được tình trạng phí giao dịch cao.

Dù Pangolin được xây dựng trên nền tảng Avalanche, tuy nhiên sàn vẫn tương thích với các tài sản cũng như tools trên Ethereum.

Với Pangolin, người dùng có thể giao dịch với tốc độ nhanh chóng, cũng như phí giao dịch rẻ tương tự sàn CEX. Một đặc điểm khác giúp Pangolin nổi bật hơn các đổi thủ trong mảng này, đó là Fair Launch, khi dự án quyết định toàn bộ PNG cho cộng đồng thông qua Airdrop hoặc các hoạt động Mining.

Thông tin Token Pangolin (PNG)

Key Metrics PNG

 • Token Name: PNG Token
 • Ticker: PNG
 • Blockchain: Avalanche
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token type: Governance, Utility
 • Total Supply: 538,000,000 PNG
 • Circulating Supply: 2,076,770 PNG

Token Allocation

Token Sale

Dự án thực hiện Fair Launch nên không có token sale, cũng như không có token cho team dự án.

Token Release Schedule

Không có token nào bị khóa, ngoại trừ Liquidity Mining: Bắt đầu với 256M PNG, cứ sau 4 năm, phần thưởng sẽ giảm đi một nửa và cứ tiếp tục như vậy.

Token Use Case

 • Governance: PNG holders có quyền vote cho liquidity pool, phí chuyển đổi. Phí chuyển đổi là phí được dùng cho các mục tiêu cộng đồng. Ví dụ: phí chuyển đổi là 0.05%, thì Liquidity provider chỉ nhận về 0.25% phí giao dịch, còn 0.05% sẽ được lưu lại cho mục đích khác.

Cách kiếm và sở hữu PNG Token

 • Nhận Airdrop: Dự án đã thực hiện Airdrop cho người dùng giữ UNI và SUSHI trên ví trước ngày 7/12/2020.
 • Người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho pool.
 • Mua ở các sàn hỗ trợ PNG.

Roadmaps & Updates

Updating…

Đội ngũ dự án, Nhà đầu tư & Đối tác

Đội ngũ dự án

Updating…

Nhà đầu tư

Updating…

Đối tác

Updating…

Tương lai của đồng PNG

Để dự phóng được tương lai của PNG, chúng ta cùng nhìn qua các yếu tố sau đây:

Yếu tố khách quan

Vấn đề đã nêu ở đầu bài của Ethereum khiến cho dòng tiền hiện nay có xu hướng đổ sang Binance Smart Chain (BSC) bởi vì trên BCS cũng có rất nhiều dự án tương tự Ethereum.

Tuy nhiên, giá BNB hiện tại đang tăng nhanh trong những ngày vừa qua. Dù phí giao dịch có rẻ hơn Ethereum thật, nhưng thật sự là vẫn có một sự tăng trưởng tỉ lệ với giá BNB. Do đó, nếu trong tương lai không có biện pháp hữu ích, nhiều khả năng BSC trở thành Ethereum thứ hai.

Ngoài BSC, dòng tiền có vẻ đang có xu hướng đổ vào Polkadot cũng như Solana. Với việc hàng loại các token trên Polkadot đều tăng trưởng mạnh mẽ. Còn ở Solana, nếu việc BTC “đổ máu” 17% dẫn đến tất cả các token đều bị điều chỉnh. Trong khi BNB giảm 31%, thì SOL lại thể hiện  bằng một cây nến tăng gần 40%, đối với SRM – một DEX được build trên Solana dưới sự tài trợ của FTX, là 66%.

Yếu tố chủ quan

Đầu tiên, anh em hãy cùng xem thử Total Value Locked (TVL) của Pangolin: TVL của dự án đã tăng vọt lên $13M. Nếu so với Serum, một sàn DEX đình đám trên nền tảng Solana thì xấp xỉ 54% so với TVL của Serum chỉ với 2 ngày.

Tiếp theo, nếu xét về giá AVAX (token của Avalanche) thì anh em sẽ thấy có một sự FOMO khủng khiếp xuất hiện trong những tuần vừa qua.

Đối thủ hiện tại

Mảng AMM là một trong những mảng có nhiều dự án nhất trong DeFi, do đó, mình tạm lấy một vài cái tên theo quan điểm cá nhân là tương đối lớn trong các blockchain để anh em có cái nhìn bao quát khi đánh giá Pangolin:

 • Ethereum: Dù đang gặp vấn đề, nhưng không thể phủ nhận Uniswap và SushiSwap vẫn đang là những “tay cực to” trong làng AMM.
 • BSC: Chỉ trong vòng 10-15 ngày, từ một AMM không nhiều người quan tâm, PancakeSwap đã có một sự bức phá TVL từ $1B lên gần $4B và hiện tại đang ở vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng TVL của Defillama.com.
 • Solana: Hiện tại có lẽ Serum là cái tên đáng nói nhất, tuy nhiên, nếu xét kỹ hơn, thì vẫn còn một cái tên “underdog” khác là Raydium cũng cần để mắt đến.

Trên đây là một vài thông tin mình nghĩ anh em nên biết để hiểu thêm không chỉ Pangolin, mà còn là thị trường AMM nói chung. Do đó, đây không phải lời khuyên đầu tư, anh em phải tự đưa ra ý kiến cá nhân trước khi tiến hành giao dịch.

Similar project

 • Uniswap
 • SushiSwap

Theo C98

Có thể bạn quan tâm

Mục lục