Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img
HomeBình luậnNghiên cứu của Binance: Hệ sinh thái OP Stack và khám phá...

Nghiên cứu của Binance: Hệ sinh thái OP Stack và khám phá siêu chuỗi

Kỷ nguyên của L2 Rollup đang đến và hoạt động trên Ethereum L2 đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Giao dịch trung bình mỗi giây của L2 (“TPS”) sẽ bắt đầu vượt Ethereum vào cuối năm 2022.

Nhiều làn sóng phát hành L2 mới nhất đã sử dụng OP Stack, một OP Stack phát triển phần mềm nguồn mở hỗ trợ Ethereum L2, OP mainnet và những người chơi mới như Base và Zora Network. Sự lạc quan hình dung việc kết hợp các Rollups này với nhiều Rollups trong tương lai để tạo thành một mạng lưới chuỗi L2 phi tập trung, tức là một siêu chuỗi.

Bài viết này xem xét sâu về OP Stack và lý thuyết siêu liên kết, sau đó khám phá hệ sinh thái OP Stack đang phát triển, bao gồm Base, Zora Network, DeBank Chain, v.v. Ngoài ra, các giải pháp cơ sở hạ tầng được khám phá để làm cho chuỗi OP Stack này có thể tiếp cận được với các nhà phát triển và nhà xây dựng thuộc mọi nền tảng.

01 Về Optimism

Optimism là công ty đứng sau OP Mainnet, một Optimism Rollup tương tự như Máy ảo Ethereum (“EVM”) đã hoạt động từ năm 2021 và là một trong những giải pháp Ethereum Lớp 2 hàng đầu. Vào thời điểm viết báo cáo này, tổng giá trị bị khóa (“TVL”) của mạng chính OP đã vượt quá 2,6 tỷ USD và nó chiếm vị trí vốn hóa thị trường lớn thứ hai trong số tất cả các giải pháp Ethereum Lớp 2, với thị phần hơn 25 %.

Vào tháng 10 năm 2022, Optimism đã giới thiệu OP Stack, đây là “một bản thiết kế nguồn mở mô-đun có khả năng mở rộng cao, có khả năng tương tác cao thuộc nhiều loại khác nhau”. Nó cũng giới thiệu khái niệm “siêu chuỗi”, đề cập đến nhóm blockchain Lớp 2 được tích hợp cao và thống nhất được xây dựng trên OP Stack. Sự phát triển lớn tiếp theo là chuyển L2 Rollup của họ sang Bedrock.

Một dòng thời gian phát triển ngắn gọn của Optimism cho đến nay

OP Stack là một OP Stack phát triển mã nguồn mở, được chia sẻ và tiêu chuẩn hóa, hỗ trợ mạng chính OP. Nó bao gồm nhiều thành phần phần mềm khác nhau và xây dựng L2 Rollup của Optimism, được sử dụng để tạo ra mạng blockchain L2 chia sẻ, có thể tương tác và cộng tác. OP Stack nhằm mục đích đơn giản hóa việc xây dựng chuỗi khối L2, tương tự như “siêu thị xây dựng L2”, cho phép các nhà xây dựng dễ dàng sửa đổi hoặc tạo các mô-đun để đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ.

Các nhà xây dựng có thể sửa đổi các mô-đun hiện có hoặc tạo các mô-đun mới để phù hợp với nhu cầu của họ và OP Stack sẽ giải cấu trúc và đóng gói các thành phần L2 xây dựng khác nhau thành các mô-đun độc lập. Cuối cùng, Optimism mong đợi các L2 có khả năng tương thích cao, được gọi là chuỗi OP, sẽ tạo thành một phần của siêu chuỗi.

Lý thuyết Siêu chuỗi là tầm nhìn của Optimism trong việc nâng cấp hệ sinh thái của mình lên Siêu chuỗi. Hyperchain được hình thành như một mạng lưới phi tập trung gồm các chuỗi L2 (OP Chains) chia sẻ các lớp bảo mật, giao tiếp và ngăn xếp công nghệ nguồn mở (OP Stack). Các chuỗi này sẽ được tiêu chuẩn hóa và sử dụng làm nguồn tài nguyên có thể hoán đổi cho nhau để nâng cao khả năng tương tác của chuỗi.

Tiêu chuẩn hóa này sẽ cho phép các nhà xây dựng tạo ra các ứng dụng nhắm mục tiêu vào toàn bộ siêu chuỗi, thay vì chỉ những ứng dụng chạy trên chuỗi cơ bản. Cần lưu ý rằng siêu chuỗi vẫn chỉ là một khái niệm và đang được cải tiến liên tục.

Sơ đồ siêu chuỗi

02 Hệ sinh thái OP Stack ngày càng phát triển

Khi Bedrock được phát hành vào tháng 6 năm 2023, chúng tôi đã thấy nhiều Bản tổng hợp dựa trên OP Stack. Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn một số dự án ngôi sao và các dự án cơ sở hạ tầng lớn này.

Nhìn nhanh vào bảng bên dưới, chúng tôi nhận thấy rằng Base đang tiến xa trong quá trình phát triển. Trên thực tế, số lượng địa chỉ duy nhất tích lũy của Base thậm chí còn cao hơn mạng chính của OP. Onchain Summer của Base và việc tích hợp với Coinbase để có quyền truy cập vào cơ sở người dùng của nó có thể là một trong những lý do chính dẫn đến những con số tương đối cao này.

Xin lưu ý rằng chỉ có OP Mainnet, Base, Zora Network và Public Goods Network nằm trong mạng chính, trong khi ba dự án còn lại mà chúng tôi thực hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

(1) Các dự án đáng quan tâm

  • Base

Base là một trong những OP Stack L2 đầu tiên được công bố (ban đầu là vào tháng 2 năm 2023) và ra mắt mạng chính công khai của họ vào ngày 9 tháng 8. Base là L2 chung và là chuỗi OP Stack phổ biến nhất sau mạng chính OP.

Onchain Summer là sự kiện ra mắt kéo dài một tháng trùng với thời điểm ra mắt Base và đã thu hút nhiều đối tác, bao gồm cả Coca-Cola, ra mắt NFT Mint. Sự kiện này đã thu hút hơn 268.000 ví độc đáo từ 75 chuỗi độc đáo, tạo ra hơn 700.000 Mint. Kết nối chặt chẽ với Coinbase cho phép Base thực hiện nhiều tích hợp, cung cấp lối vào thuận tiện cho người dùng Coinbase. Base cũng đã ra mắt hơn 100 dApp và hệ sinh thái của nó tiếp tục phát triển.

Ngoài ra,friend.tech là một nền tảng SocialFi cao cấp cho phép người dùng giao dịch các “chìa khóa” token hóa và đã thu hút được số lượng lớn người dùng cũng như khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và sự phát triển trong tương lai có thể đòi hỏi phải thu hút người dùng không sử dụng tiền điện tử và Web2.

Sau đợt tăng đột biến ban đầu vào giữa tháng 8, giao dịch hàng ngày trênfriend.tech đã chậm lại đáng kể cho đến khi tăng trở lại trong những tuần gần đây

Quỹ hệ sinh thái cơ sở được lãnh đạo bởi Coinbase Ventures và tập trung vào việc hỗ trợ các dự án giai đoạn đầu bao gồm DeFi, nền tảng bật/tắt fiat và nền tảng sáng tạo. Ngoài ra, nhóm Base đã phát hành Pessimism, một hệ thống giám sát nguồn mở để tăng cường tính bảo mật của OP Stack và các chuỗi tương thích EVM khác, tập trung vào việc phát hiện các mối đe dọa giao thức và giảm thiểu rủi ro bảo mật.

Kể từ khi ra mắt mạng chính vào đầu tháng 8, số liệu người dùng của Base đã tăng đáng kể trong suốt tháng 9

Dựa trên sự hợp tác giữa Optimism và Base, họ đã đạt được thỏa thuận kinh tế, Base sẽ quyên góp 2,5% tổng doanh thu của trình sắp xếp thứ tự hoặc 15% lợi nhuận ròng cho Optimism và có cơ hội giành được tới 118 triệu đô la Mỹ dưới dạng OP Token qua sáu năm tới. . Mặc dù không được công bố rõ ràng, các chuỗi OP Stack khác cũng có thể có thỏa thuận chia sẻ doanh thu tương tự với Optimism, điều này cho thấy tầm quan trọng của việc đóng góp chung cho cơ sở hạ tầng chung của siêu chuỗi.

  • Mạng Zora

Zora Network là một giao thức phi tập trung, không cần cấp phép, cho phép mọi người mua, bán và tạo NFT. Ngoài ra, họ còn ra mắt mạng OP Stack Layer 2 của riêng mình để hỗ trợ người dùng và giảm chi phí nền tảng.

Họ đã ra mắt mạng chính của mình vào ngày 21 tháng 6 năm 2022 để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn cho các giao dịch NFT vì chi phí tạo NFT chưa đến 0,5 USD và cung cấp nhiều tùy chọn Mint miễn phí. So với Ethereum, thời gian liên khối của OP Stack chỉ là 2 giây, cho phép các giao dịch của Zora Network được xác nhận trong vòng vài giây.

Ngoài ra, Zora Network đã thực hiện thành công ba vòng tài trợ, huy động được tổng cộng 60 triệu USD, bao gồm vòng 50 triệu USD do Haun Ventures dẫn đầu vào năm 2022, định giá công ty ở mức 600 triệu USD. Các quỹ này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của Mạng Zora trong lĩnh vực NFT.

Số liệu người dùng Zora đã tăng đều đặn kể từ cuối tháng 7
  • Public Goods Network

Mạng hàng hóa công cộng (PGN) là giao thức L2 được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ hàng hóa công cộng. Hàng hóa công đề cập đến các sản phẩm hoặc dịch vụ không có tính loại trừ và không có tính cạnh tranh, như công viên, thư viện và cơ sở hạ tầng đường bộ, và trong lĩnh vực kỹ thuật số có thể bao gồm phần mềm nguồn mở, dữ liệu không cần cấp phép và các mô hình trí tuệ nhân tạo. Sự phát triển của PGN được dẫn dắt bởi Gitcoin và SuperModular, đồng thời được hỗ trợ bởi nhiều người ủng hộ hàng hóa công cộng, hình thành Liên minh Hàng hóa Công cộng, chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức PGN.

Cách thức hoạt động của PGN Các tài liệu của PGN chỉ ra rằng phần lớn chi phí giải trình tự ròng sẽ được sử dụng để hỗ trợ các dự án hàng hóa công cộng, do đó, khi hoạt động trên L2 tăng lên thì nguồn tài trợ cho các dự án hàng hóa công cộng cũng tăng theo. PGN đặt mục tiêu thu hút nhiều loại dApp khác nhau được triển khai trong L2 của mình, không chỉ các dự án liên quan đến hàng hóa công cộng. PGN có kế hoạch đánh giá và phân bổ phí của mình cho các dự án hàng hóa công cộng trong sáu tháng tính đến tháng 1 năm 2024, với nhiều thông tin chi tiết sẽ được công bố trong những tuần tới.

Ngoài ra, PGN có kế hoạch tận dụng Doanh thu đảm bảo hợp đồng (CSR) sau tháng 10 năm 2023, điều này sẽ cho phép các nhà phát triển thu một phần phí giao dịch do hợp đồng của họ tạo ra và hỗ trợ họ tạo ra các mô hình kinh doanh bền vững. CSR có thể trở thành một phần của mạng L2 rộng lớn hơn và thậm chí còn có Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) đề xuất giới thiệu CSR trên L2 của EVM.

Số liệu người dùng của PGN tăng trưởng đều đặn trong tháng 8. 
Mặc dù số lượng tài khoản mới chậm lại trong tháng 9 nhưng giao dịch vẫn tiếp tục tăng
  • Method

Chế độ được định vị để hỗ trợ các mạng L2 tăng trưởng cao và trao quyền cho người dùng cũng như nhà phát triển khả năng xây dựng các ứng dụng đẳng cấp thế giới và mở rộng hệ sinh thái bằng cách trực tiếp thưởng cho họ. Khuyến khích chia sẻ doanh thu đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu này.

Chạy mạng L2 yêu cầu duy trì trình sắp xếp thứ tự, chịu trách nhiệm sắp xếp, xử lý và phân phối các giao dịch L2 đến chuỗi chính L1. Thông thường, phí giao dịch do người dùng thanh toán thuộc về công ty điều hành DAO hoặc trình sắp xếp chuỗi. Mục tiêu của Mode là phân phối các khoản phí đặt hàng này cho các nhà phát triển và người dùng mạng chứ không phải cho các công ty.

Các nhà phát triển dựa trên chế độ sẽ nhận được một phần doanh thu từ trình sắp xếp của Chế độ, dựa trên phí giao dịch mà họ tính trong các hợp đồng đã triển khai. Các khoản phí này được thanh toán bằng đô la Mỹ và được lập hóa đơn hai tuần một lần. Cách tiếp cận này cho phép các nhà phát triển nhận được phần thưởng trực tiếp cho công việc của họ, giúp xây dựng các mô hình kinh doanh Web3 có thể dự đoán và mở rộng.

Chế độ khuyến khích người dùng, nhà phát triển và giao thức giới thiệu thành viên mới cho chế độ này để chia sẻ một phần doanh thu phí giao dịch. Họ cũng cung cấp hỗ trợ để cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng và cung cấp các công cụ phát triển tích hợp. Mode đang phát triển trang tổng quan dành cho nhà phát triển để cung cấp các số liệu và thông tin chi tiết chính nhằm giúp nhà phát triển mở rộng quy mô dễ dàng hơn. Họ cũng có kế hoạch tích hợp nhiều công cụ và dịch vụ bên ngoài để giúp các nhà phát triển xây dựng doanh nghiệp bền vững. Cuối cùng, Mode áp dụng cách tiếp cận quản trị tối giản, chỉ yêu cầu DAO bỏ phiếu về một số vấn đề chính, bao gồm cả việc quyết định cách phân phối doanh thu từ phí đặt hàng.

Mode có gần 4 triệu giao dịch và có hơn 36.000 tài khoản duy nhất

Mode hiện đang có trên mạng thử nghiệm công khai và dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối tháng 9. Mainnet dự kiến ​​sẽ được ra mắt vào quý 4 năm 2023.

  • DeBank

DeBank là giao thức theo dõi danh mục đầu tư Web3 cung cấp nhiều loại sản phẩm, bao gồm hệ thống theo dõi danh mục đầu tư, dịch vụ mạng xã hội và NFT. DeBank Chain là mạng thử nghiệm của chuỗi L2 dựa trên OP Stack và dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2024.

Mục tiêu cốt lõi của DeBank Chain là giảm chi phí giao dịch tương tác của người dùng trong hệ sinh thái DeBank. Thông qua việc sửa đổi cơ chế đồng thuận, chi phí gas của các giao dịch cá nhân đã được giảm thành công nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tương tác xã hội tần suất cao. Ngoài ra, DeBank Chain có khả năng trừu tượng hóa tài khoản tích hợp trực tiếp đồng thời tạo ra doanh thu giao thức. Kể từ khi ra mắt testnet vào ngày 11 tháng 8, DeBank Chain đã ghi nhận hơn 2,1 triệu giao dịch, bao gồm hơn 50.000 địa chỉ ví duy nhất. Ngoài ra, DeBank đã thu hút hơn 250.000 người dùng đăng ký.

  • Ancient 8 Chain

Ancient 8 hoạt động như một hội chơi game và đang hợp tác với hơn 100 trò chơi nhằm mục đích giúp game thủ bước vào thế giới Web3. Họ đã giới thiệu Ancient 8 Chain, một chuỗi Ethereum L2 tập trung vào chơi game. Testnet của chuỗi đã được ra mắt vào ngày 15 tháng 9. Tầm nhìn của Ancient 8 là xây dựng một hệ sinh thái trò chơi hoàn chỉnh, bao gồm bán NFT, xây dựng cộng đồng trò chơi, nhận dạng trò chơi và tạo thông tin xác thực cũng như tiếp thị dự án. Họ cũng thành lập Ancient 8 Collective, bao gồm 8 đối tác cốt lõi để cùng nhau xây dựng hệ sinh thái chuỗi Ancient 8. Dự án đã huy động được 10 triệu USD tài chính.

Mặc dù mạng thử nghiệm của Ancient 8 Chain chỉ mới ra mắt được vài ngày nhưng nó đã ghi nhận hơn 2 triệu giao dịch liên quan đến gần 5.000 tài khoản độc lập. Những số liệu thống kê này chứng minh mức độ phổ biến và tăng trưởng của Ancient 8 Chain trong không gian chơi game Web3.

Testnet của 8 Chain cổ xưa vẫn đang ở giai đoạn đầu

(2) Cơ sở hạ tầng

  • Conduit

Conduit là một nền tảng tổng hợp dưới dạng dịch vụ (“RaaS”) cho phép các nhà phát triển dễ dàng khởi chạy các bản tổng hợp OP Stack của riêng họ. Nhóm Conduit vận hành và bảo trì Conduit để các nhà phát triển có thể tập trung vào việc xây dựng sản phẩm thay vì xử lý cơ sở hạ tầng.

Kể từ khi ra mắt mainnet vào tháng 3 năm 2023, nhiều chuỗi OP Stack khác nhau, bao gồm Zora Network, Public Goods Network, Ancient 8 chain và Mode, đã chọn hợp tác với Conduit để ra mắt sản phẩm của họ.

Conduit là giải pháp giúp dễ dàng khởi chạy và quản lý OP Stack L2 Rollup. Các nhà phát triển có thể tạo L2 của riêng họ trong vài phút, bao gồm trình khám phá khối, trình theo dõi giao dịch và RPC tự động mở rộng quy mô. Ngoài ra, Conduit sẽ tự động cập nhật L2 của từng đối tác và tích hợp với siêu chuỗi Optimism, đồng thời cũng sẽ sử dụng một phần phí để hỗ trợ quỹ từ thiện Optimism.

Việc tích hợp của Conduit cho phép các đối tác kết nối với các dự án cơ sở hạ tầng khác như Zora Network, Axelar, v.v., từ đó nâng cao cơ sở hạ tầng tích hợp của Conduit và giúp các nhóm cuộn mở rộng cơ sở người dùng của họ dễ dàng hơn.

Conduit đã huy động được 7 triệu đô la tài trợ ban đầu, do Paradigm dẫn đầu.

  • AltLayer

AltLayer là một giao thức RaaS cho phép các nhà phát triển khởi tạo Bản tổng hợp lạc quan. Nó hỗ trợ các thế giới máy đa chuỗi và đa ảo, bao gồm EVM, WASM, Solana VM và Move VM, v.v. Không giống như Conduit, AltLayer hỗ trợ nhiều nền tảng phát triển phần mềm khác nhau. AltLayer hiện đang có trên mạng thử nghiệm.

Các sản phẩm của AltLayer bao gồm bảng điều khiển không có mã cho phép người dùng tạo Bản tổng hợp L2 tùy chỉnh trong vài phút và SDK tổng hợp dành cho các nhà phát triển muốn tích hợp dịch vụ Tổng hợp trực tiếp vào sản phẩm của họ. AltLayer cũng cung cấp một bộ trình tự chia sẻ được chia sẻ, giúp thực hiện các giao dịch và nhắn tin nguyên tử chuỗi chéo cho các L2 khác bắt đầu bằng AltLayer.

AltLayer cung cấp mạng lõi được gọi là lớp đèn hiệu làm lớp trung gian giữa lớp thực thi và lớp sẵn có dữ liệu của L2. Lớp đèn hiệu hỗ trợ nhiều SDK tổng hợp, giải pháp sẵn có của dữ liệu, bộ trình tự và nền tảng khả năng tương tác, tăng tính linh hoạt và khả năng tương tác của Rollup.

Các cấp độ flash là các bản tổng hợp dành riêng cho ứng dụng, một lần, rất hữu ích cho các hoạt động có lưu lượng truy cập cao như đúc tiền NFT, trò chơi nhỏ, v.v. AltLayer cũng cung cấp Optimism Rollup tiêu chuẩn như một phần của nền tảng, phù hợp hơn cho các ứng dụng dài hạn như GameFi và SocialFi.

AltLayer đã huy động được 7,2 triệu đô la tài trợ ban đầu vào năm 2022, do Polychain Capital dẫn đầu.

Ngăn xếp OP Rollup phổ biến của AltLayer hỗ trợ nhiều giao thức

03 Tóm tắt

Chúng ta đang chứng kiến ​​​​sự phát triển nhanh chóng của nhiều chuỗi Stack điện toán khác nhau, bao gồm các L2 có mục đích chung như Base và Mode, cũng như các chuỗi chuyên biệt như Zora Network, DeBank Chain và Ancient 8 Chian.

Các tính năng mới như tích hợp Conduit đang đơn giản hóa việc triển khai và mở rộng OP Stack Rollup, mang đến khả năng có thêm nhiều Bản tổng hợp L2 dựa trên Ngăn xếp này. Conduit kết hợp với tính độc đáo của OP Stack là một sự phát triển thú vị về việc có nên sử dụng nhà cung cấp RaaS chuyên dụng để phát triển hệ sinh thái so với các khung L2/L3 cạnh tranh như Orbit của Arbitrum hay ZK Stack của zkSync hay không.

Chỉ báo Ethereum Rollup tiếp tục làm mới các bản ghi lịch sử, ngày càng có nhiều dApp quyết định triển khai trên L2 thay vì L1 và kỷ nguyên tổng hợp L2 đang đến. EIP-4844, cụ thể là Proto-Danksharding, dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể phí Rollup L2 và cải thiện khả năng cạnh tranh của nó. Mức độ sử dụng L2 cao, việc triển khai cơ sở hạ tầng dễ dàng như OP Stack và Conduit cũng như triển vọng của EIP-4844 sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của L2. Chúng ta sẽ chờ xem tương lai sẽ phát triển như thế nào.