Tin nóng ⇢

Ngân hàng toàn cầu phản đối các yêu cầu từ Ủy ban Giám sát ngân hàng Basel

  • Ủy ban Basel đã đưa ra các quy tắc mới để hạn chế rủi ro liên quan đến tiền điện tử.
  • Đề xuất nêu rõ rằng các ngân hàng phải lưu trữ tài sản kỹ thuật số của họ bằng một lượng USD tương đương bằng tiền mặt.
  • Các ngân hàng hàng đầu bao gồm JPMorgan Chase & Co. đã phản đối các quy tắc, vì cho rằng chúng quá “bảo thủ và đơn giản”.

Một số ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ và Châu Âu đã phản đối các quy tắc về tiền điện tử do Ủy ban Giám sát Ngân hàng Basel đưa ra. Điều đầu tiên sẽ yêu cầu các ngân hàng dành vốn cho mỗi đô la Bitcoin mà họ nắm giữ.

 

Major Banks Oppose Basel Rules for Cryptocurrency Risks

Các ngân hàng không muốn bị định giá bằng tiền ảo

Ủy ban Giám sát Ngân hàng Basel, thuộc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã tuyên bố vào tháng 6 rằng các ngân hàng toàn cầu có giao dịch với Bitcoin sẽ được yêu cầu phải lưu trữ tiền mặt bằn với số lượng tiền ảo mà họ sở hữu để bù đắp toàn bộ mọi tổn thất sẽ có thể xảy ra. Quy tắc nghiêm ngặt nhằm mục đích hạn chế rủi ro liên quan đến mức độ biến động cao do tiền điện tử gây ra. Các tài sản kỹ thuật số phổ biến, bao gồm Bitcoin và Ethereum, được xếp loại trong nhóm “rủi ro cao” do đó các quy tắc đề xuất rằng các ngân hàng nắm giữ 1250% giá trị tiền điện tử phải lưu giữ các khoản tiền tương đương.

Những yêu cầu này nhận được sự phản đối kịch liệt mặc dù nhu cầu khách hàng về tiền ảo vẫn tiếp tục tăng. Theo sự phân loại ban đầu của Ủy ban Basel sẽ phân loại cryptocurrencies thành hai nhóm, những nhóm như chứng khoán hoặc stablecoins thì các ngân hàng nắm giữ stablecoin sẽ cần yêu cầu dựa trên cơ sở 1-1 tỷ lệ giữa tiền ảo và tiền mặt.

Vào tháng 9./2021, Hiệp hội Thị trường Tài chính Toàn cầu, một diễn đàn dành cho các ngân hàng bao gồm JPMorgan Chase & Co. và Deutsche Bank AG, Diễn đàn Dịch vụ Tài chính và Phòng Thương mại Kỹ thuật số đã phản đối các quy định mới trong báo cáo. Vì cho rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử phổ biến khác không nên đối mặt với các yêu cầu vốn khắt khe như vậy.

Các cơ quan quản lý ngân hàng trên khắp thế giới ngày càng lo ngại về vai trò của tiền điện tử trong việc hỗ trợ rửa tiền và tài trợ khủng bố. Các hiệp hội thương mại cho rằng các quy tắc mới phản tác dụng vì sẽ ngăn cản các công ty tài chính nắm giữ tài sản kỹ thuật số, vốn sẽ bị buộc vào khu vực không kiểm soát trong hệ thống tài chính.

Các hiệp hội tuyên bố rằng các đề xuất là “quá bảo thủ và đơn giản” và nó không cần thiết đối với Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số phổ biến khác.

Mặt khác, stablecoin cũng chứng kiến ​​những biến động giá hẹp, điều này sẽ không khiến chúng có nguy cơ rơi vào những yêu cầu về vốn giống như những yêu cầu áp dụng cho Bitcoin và Altcoin.

Có thể bạn quan tâm