Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

HTX khôi phục gửi/rút tiền sau sự cố, kế hoạch airdrop bù đắp người dùng

Sàn giao dịch HTX (Huobi trước đây) tiến hành các bước khôi phục hoạt động sau vụ tấn công ngày 22/11.Theo thông báo, hoạt...
HomeBình luậnSam Altman: Từ bỏ học, đối tác với Elon Musk cho đến...

Sam Altman: Từ bỏ học, đối tác với Elon Musk cho đến dự án Worldcoin

Sam Altman, đối tác cũ của Elon Musk tại OpenAI, đã trải qua hành trình có phần tương đồng với những tỷ phú từng bỏ học tại một ngôi trường danh tiếng cho đến gây dựng đế chế tỷ đô.

Từ đồng sáng lập công ty OpenAI cho đến thúc đẩy dự án mã hóa Web3 đầy tiềm năng mang tên Worldcoin (WLD), Sam Altman đã ảnh hưởng đáng kể đến cách chúng ta sử dụng công nghệ và tương lai của Web3.

Những bước ngoặt đáng kể trong sự nghiệp của Sam Altman

Sinh vào tháng 4/1985, Sam Altman đam mê tiếp xúc máy tính từ khi còn trẻ. Anh theo học chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford và bỏ học vào năm 19 tuổi để bắt đầu công việc kinh doanh, ban đầu là công ty Loopt, một nền tảng mạng xã hội với mức định giá 170 triệu USD.

  • Vào năm 2014, Sam Altman trở thành chủ tịch của công ty ươm tạo khởi nghiệp nổi tiếng Y Combinator (YC).
  • Vào năm 2015, Sam Altman cùng với Elon Musk đồng sáng lập OpenAI, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) thân thiện với con người. Vào năm 2018, Musk đã rút khỏi dự án vì có thể xảy ra xung đột lợi ích với việc phát triển AI của Tesla.
  • Vào năm 2019, Sam Altman rời vườn ươm Y Combinator để trở thành CEO của OpenAl, đưa tổ chức trở thành một công ty vì lợi nhuận, thu hút sự quan tâm đầu của các ông lớn.

Cùng thời điểm, Microsoft đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI. Đến tháng 1 năm nay, Microsoft lại thông báo đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI. Mặc dù không có chi tiết cụ thể nào được công bố, khoản đầu tư của Microsoft ước tính lên đến khoảng 10 tỷ USD. Và sản phẩm ChatGPT của OpenAI được tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing.

ChatGPT và những đóng góp đáng kể của Altman cho AI

Sam Altman góp phần thúc đẩy sự phát triển của công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT. Đây là một trong những công cụ AI tổng quát hàng đầu hiện tại, tăng khả năng tìm kiếm thông tin trên internet bằng cách trò chuyện với AI.

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển công cụ ChatGPT, OpenAI dẫn đầu trong việc ra mắt DALL·E 2, công cụ AI có khả năng sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật dựa trên những mô tả ngắn gọn. Cả hai công cụ này đang thu hút sự chú ý của hàng triệu người dùng và đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Từ OpenAI đến Worldcoin: Một bước tiến đột phá trong Web3

Song song với chức danh CEO tại OpenAI, Sam Altman tập trung vào một dự án mới, gọi là Worldcoin. Đây là một dự án Web3 nhằm xây dựng một hệ thống nhận dạng toàn cầu, cung cấp quyền truy cập dễ dàng vào các tài sản mã hóa và thực hiện thử nghiệm về thu nhập cơ bản phổ quát.

Worldcoin nhận dạng danh tính thông qua công nghệ quét mống mắt bằng thiết bị The Orb, đồng thời cung cấp môi trường phi tập trung cho việc phát hành tiền kỹ thuật số trên toàn thế giới. Dự án gây chú ý khi huy động được 115 triệu USD vốn đầu tư từ các ông lớn.

Mô hình kinh doanh của Worldcoin cố gắng giải quyết tỷ lệ thất nghiệp do AI gây ra và tạo nên giá trị tiềm năng thông qua phân phối thu nhập AI hoặc các dịch vụ của bên thứ ba.

Tuy nhiên, dự án WorldCoin không tránh khỏi những thách thức, đặc biệt về quyền riêng tư và người dùng cần đồng ý trong việc xác minh danh tính thông qua quét mống mắt, gây ra lo ngại về việc bóc lột người nghèo và sử dụng dữ liệu người dùng không đúng mục đích.

>> Đọc thêm: Suy nghĩ của Vitalik Buterin về nhận dạng sinh trắc học

Tương lai của WorldCoin và Web3

Worldcoin dường như là một dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực Web3, mang theo tầm nhìn phi thường của Sam Altman. Nhưng một dự án phát triển vượt bậc luôn nảy sinh mâu thuẫn. Cộng đồng cho rằng cần có sự quản lý và giám sát cẩn thận để đảm bảo việc sử dụng dữ liệu và thông tin cá nhân được bảo vệ công bằng và an toàn.

Với Sam Altman, Worldcoin là một bước tiến lớn trong sự nghiệp, từ đối tác của Elon Musk đến xây dựng dự án Worldcoin, những đóng góp của Sam Altman cho công nghệ và trí tuệ nhân tạo rất đáng được ghi nhận.