Tin nóng ⇢

Nervos Network là gì?

Nervos Network (CKB) là một dự án mã nguồn mở, tập hợp các giao thức và hệ sinh thái blockchain công khai. Mạng lưới Nervos giải quyết những thách thức lớn mà các nền tảng như Ethereum hoặc Bitcoin phải đối mặt.

Nguyên tắc thiết kế cốt lõi của Nervos là Lớp 2 sẽ vận hành nhiều giải pháp khác nhau, bao gồm Nervos App Chain để tập trung vào khả năng mở rộng và dApps cho người dùng. Thay vì phi tập trung hóa thành các lớp cơ sở được bảo vệ thông qua các cơ chế đồng thuận, hầu hết chưa được xác minh và làm mới để đạt được hiệu suất cuối cùng cũng như TPS. Mạng lưới Nervos sử dụng lớp 2 với khả năng giao dịch gần như không giới hạn và chi phí giao dịch tối thiểu cho lớp 1 của blockchain với thiết kế an toàn, phi tập trung.

Mạng lưới Nervos được coi là một mạng ứng dụng phi tập trung với kiến ​​trúc phân lớp. CKB (Common Knowledge Byte – Cơ sở kiến ​​thức chung) là một giao thức blockchain được thiết kế để phục vụ toàn bộ hệ sinh thái. Thống nhất để xây dựng một kiến ​​trúc phân cấp có trọng tài cho tất cả các cấp cao hơn và cho phép triển khai các khả năng vô hạn của các cấu hình thuộc các giao thức Lớp 2 khác nhau.

Như đã đề cập, Nervos Network bao gồm 2 lớp:

Lớp 1: CKB – một cấu trúc blockchain công khai mở dựa trên cơ chế PoW.

Lớp 2: Nervos mở rộng khả năng tập trung với các giải pháp Side-chains, State Channel và Plasma Chains.

CKB là token tiện ích trong mạng lưới blockchain của Nervos. CKB là viết tắt của “CK Byte” hoặc “Common Knowledge Byte”. Nếu người dùng hold 1000 byte CK, họ sẽ có quyền lưu trữ 1.000 byte dữ liệu trên Cơ sở kiến ​​thức chung Nervos.

Đội ngũ phát triển

Nervos Network đang được xây dựng bởi một nhóm các nhà phát triển có kinh nghiệm trong không gian tiền điện tử. Các dự án trước đây do các thành viên trong đội ngũ cốt lõi bao gồm các máy khách Ethereum (ruby-ethereum và pyethereum), nhà tạo lập imToken – ví Ethereum lớn nhất thế giới, Spark Pool – pool khai thác ETH lớn nhất, Cryptape – đội ngũ kỹ thuật blockchain hàng đầu, CITA, Peatio cùng sự nghiên cứu giao thức cốt lõi và phát triển cho Ethereum và Bitcoin.

Các nhà đồng sáng lập Nervos Network | Nguồn: Nervos Network

Terry Tai: Nhà phát triển cốt lõi tại sàn giao dịch tiền điện tử Yunbi & Peatio, nhà đồng sáng lập Teahour.fm, một trong những podcast công nghệ phổ biến nhất Trung Quốc.

Daniel Lv: Cựu CTO của imToken (ví Ethereum phổ biến nhất thế giới), CTO cũ của Yunbi và những nhà đồng sáng lập ruby-china.org, KOL.

Kevin Wang: Nhà đồng sáng lập Launch School. Trước đây, Kevin đã nghiên cứu các giải pháp dữ liệu phòng thí nghiệm doanh nghiệp, là một kỹ sư của IBM Sillicon Valley.

Vấn đề CKB sẽ giải quyết?

Đội ngũ phát triển của CKB đưa ra một số vấn đề mà các nền tảng blockchain gặp phải:

  • Các thế hệ blockchain trước đây như Bitcoin và Ethereum đang phải đối mặt với các vấn đề về khả năng mở rộng.
  • Một số công nghệ được áp dụng để mở rộng khả năng mở rộng, chẳng hạn như sharding (phân mảnh). Tuy nhiên, công nghệ này vẫn tồn tại những vấn đề về cấu trúc phức tạp và hiệu suất không quá tốt khi số lượng shard tăng lên.
  • Các giải pháp mở rộng off-chain, chi phí của cơ chế đồng thuận thường đắt tiền bởi Publicission Permissionless (Sự không cần cho phép công khai).
  • Khi số lượng người dùng và ứng dụng chạy trên blockchain tăng lên, lượng dữ liệu được lưu trữ trên đó ngày càng nhiều.
  • Các giải pháp blockchain hiện nay quan tâm nhiều đến chi phí đồng thuận và tính toán. Nó cũng cho phép người dùng trả tiền một phần để dữ liệu của họ được lưu trữ và chọn gói trên các node lưu trữ. Nhưng giá của crypto luôn thay đổi, và người dùng sẽ gặp khó khăn khi giá crypto tăng.

Kết luận

Hiện token CKB vẫn chưa được mở bán rộng rãi nên ít thông tin. Tuy nhiên, quan sát cấu trúc nền tảng cũng như các dự án được khởi chạy trên CKB, token này có thể mang lại tiềm năng trong tương lai. Nhu cầu sử dụng CKB tăng lên khi số lượng dApp tăng và số lượng dữ liệu, số lượng người dùng tăng. Để có thể đánh giá chính xác token này, bạn phải đợi sau khi mainnet thành công, được mở bán rộng rãi để có thể cân nhắc xem xét.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục