Tin nóng ⇢

Michael Saylor là ai? Từ anti Bitcoin đến Cá voi Bitcoin

Michael Saylor là CEO của MicroStrategy, người từng mất 6 tỷ USD trong 1 ngày bì đầu tư vào các công ty công nghệ. Ông cũng đã vực dậy MicroStrategy khi đó đang bên bờ vực phá sản và biến công ty trở thành một trong những cái tên nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực crypto. Michael Saylor đã làm điều đó như thế nào?

Trong thế giới đầu tư, tiền có thể nói chuyện, và trong vài thập kỷ qua, sự bùng nổ của Bitcoin đã giúp những người sớm nắm bắt cơ hội gia nhập hàng ngũ thế hệ tỷ phú mới. Một trong số tỷ phú đó chính là Michael Saylor.

Michael Saylor là ai? 

Michael Saylor sinh ra tại một gia đình quân nhân ở Linsoln, Nebraska với bố là cựu chiến binh Không quân có tính cách kỷ luật, thẳng thắn. Suốt thời thơ ấu, ông từng đọc hàng trăm cuốn sách và sống trên nhiều căn cứ Không quân Hoa Kỳ khác nhau trên thế giới.

Michael Saylor có khả năng học tập đáng ngưỡng mộ, ông tốt nghiệp thủ khoa cấp ba và tốt nghiệp MIT loại xuất sắc. Ông là phi công, doanh nhân công nghệ và nhà phát minh với 31 bằng sáng chế. Ông hiện đang giữ chức vụ CEO của MicroStrategy, công ty hàng đầu chuyên cung cấp thông tin kinh doanh, phần mềm di động và dịch vụ dựa trên điện toán đám mây kể từ tháng 6/1989.

thông tin cơ bản về michael saylor

Chỉ sau 6 tháng đầu tư vào Bitcoin, Michael Saylor đã sở hữu 3 tỷ USD. Ông đứng thứ 4 trong danh sách những tỷ phú giàu có nhờ Bitcoin của tạp chí Forbes và đứng thứ 4 trong danh sách 100 nhân vật đáng chú ý trong lĩnh vực blockchain của tạp chí Cointelegraph năm 2021. 

Ông được các bạn học bầu là người có khả năng thành công nhất và được đồng nghiệp nhận xét là người có trí thông minh tuyệt vời. Chính điều này đã giúp ông rất nhiều trên con đường trở thành tỷ phú Bitcoin sau này.

Bỏ lỡ tình yêu với vũ trụ

Vào năm 1987, sau khi tốt nghiệp MIT và hoàn thành khóa đào tạo sĩ quan bay tại Căn cứ Không quân Lackland ở San Antonio, Texas, Michael Saylor ước mơ trở thành phi công phản lực hoặc phi hành gia để lên sao Hỏa, chế tạo tàu vũ trụ và du hành xuyên không gian. Tuy nhiên, do bị chẩn đoán sai là mắc bệnh tim nên ông đã không thể theo đuổi con đường này.

Dù chưa bao giờ có ý định dấn thân vào lĩnh vực công nghệ phần mềm, nhưng vào năm 1988 Saylor quyết định gia nhập Dupont, tập đoàn hóa chất lớn nhất thế giới với tư cách chuyên viên thiết kế phần mềm giúp dự đoán sự thay đổi trong thị trường. Ở đây, ông học được các kiến thức cần thiết về công nghệ, giúp ông hiểu rõ về đầu tư công nghệ tài chính. 

tiểu sử michael saylor

Yêu cầu công ty cũ cấp tiền để lập công ty riêng

Sau 18 tháng thiết kế phần mềm giúp DuPont dự đoán sự thay đổi trong thị trường, Saylor quyết định nghỉ việc. Ông đề nghị DuPont tài trợ cho mình và người bạn học chung lớp ở MIT trước kia – Sanju Bansal, 100 triệu USD để thành lập công ty riêng. Kết quả, Dupont đồng ý tài trợ và cấp cho ông văn phòng cùng các thiết bị máy tính cần thiết, và thế là MicroStrategy ra đời vào tháng 6/1989.

“Michael Saylor sở hữu bộ óc thông minh và khả năng làm việc với các chi tiết nhỏ một cách chính xác. Rất ít người có thể đi lâu dài cùng ông. Dù ở MicroStrategy có vài người cực giỏi có thể làm điều đó, nhưng với tôi, cách làm việc đó gây mệt mỏi không tưởng.” – Marge Breya, cựu giám đốc Marketing và từng nằm trong hội đồng quản trị của MicroStrategy nhận xét.

Ngay sau khi ra mắt, cổ phiếu của MicroStrategy đã tăng gấp đôi từ 12 USD lên 24 USD vì các nhà đầu tư tin rằng MicroStrategy đang theo đuổi một thị trường chỉ có thể đi lên. Michael Saylor lúc này nắm giữ 39,521 cổ phiếu tương đương gần 5 triệu USD. Vào năm 1992, MicroStrategy ký hợp đồng đầu tiên với McDonald’s trị giá 10 triệu USD.

bitcoin là cơ hội hấp dẫn nhất

Mất 6 tỷ USD trong một ngày

Saylor được vinh danh là Doanh nhân Công nghệ cao của KPMG Washington vào năm 1996, Doanh nhân phần mềm của Ernst & Young vào năm 1997, top 10 doanh nhân của Red Herring Magazine vào năm 1998 và “Nhà sáng chế tài năng dưới 35 tuổi” bởi tạp chí MIT Technology Review vào năm 1999. Đầu năm 2000, ông được tờ báo Washingtonian đánh giá là người giàu nhất Washington D.C. với tổng tài sản 7 tỷ USD. 

Tuy nhiên, vào thứ Hai ngày 20/3/2000, Michael Saylor mất đi 6 tỷ USD vì đầu tư vào cổ phiếu công nghệ, nhiều hơn bất cứ người nào từng bị mất tiền trong lịch sử. Bong bóng dotcom vỡ khiến cho cổ phiếu của MicroStrategy sụp từ 226.75 USD xuống còn 86.75 USD. Nhưng với sức mạnh tinh thần khủng khiếp, Michael Saylor đã ngăn không cho công ty phá sản và tiếp tục duy trì hoạt động của MicroStrategy trong những năm tiếp theo bằng việc sa thải hàng trăm nhân viên và giảm mạnh số lượng cổ phần công ty. 

thông tin cần biết về michael saylor

Từ anti đến mê đắm Bitcoin

Không cựu nhân viên nào của MicroStrategy nhớ rằng ông chủ của mình đã từng nhắc đến Bitcoin ngoại trừ một twitter ông đăng vào năm 2013: “Ngày Bitcoin tồn tại chỉ có thể đếm bằng những con số”, ám chỉ Bitcoin chỉ như cờ bạc online.

Tháng 7/2020, do các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến bối cảnh kinh tế và kinh doanh đang tạo ra rủi ro dài hạn cho MicroStrategy, Michael Saylor nảy ra ý định mua các loại tài sản khác thay vì giữ tiền mặt. Sau khi nghiên cứu về Bitcoin, ông nhận ra Bitcoin đã tăng 100% mỗi năm trong thập kỷ qua và sở hữu khả năng lưu trữ, di chuyển tài sản mà không bị phụ thuộc vào bất cứ bên nào. Ngay tháng sau, ông quyết định dùng toàn bộ tiền mặt của công ty để mua Bitcoin. 

timeline mua bitcoin của michael saylor

MicroStrategy đã dùng tổng cộng 3.8 tỷ USD để mua 125,051 Bitcoin ở mức giá trung bình 30,200 USD, chiếm 0.5% tổng nguồn cung của Bitcoin. Michael Saylor, hiện nắm giữ 75% cổ phần của MicroStrategy đã bác bỏ thông tin ông đang biến MicroStrategy thành một công ty đầu tư Bitcoin hay quỹ hoán đổi danh mục (Exchange Traded Fund).  

Michael Saylor bắt đầu thay đổi ảnh đại diện của mình trên Twitter với “đôi mắt laze” (biểu tượng của những người đam mê Bitcoin), đăng status ủng hộ loại tiền điện tử này như: “Bitcoin là loại tiền tệ không thể phá vỡ đằng sau bức tường năng lượng được mã hóa”, hay những trích dẫn nổi tiếng về Bitcoin cùng hashtag #Bitcoin. 

Vào tháng 10 năm 2020, Michael Saylor cũng tiết lộ cá nhân ông hiện đang giữ 17,732 Bitcoin với mức giá trung bình 9,882 USD và tính tới thời điểm hiện tại, ông chưa hề bán bất cứ 1 Bitcoin nào.

bitcoin tốt hơn vàng

Việc đầu tư vào Bitcoin cho đến thời điểm hiện tại đã giúp Michael Saylor trở thành tỷ phú. Chỉ trong vòng sáu tháng kể từ khi ông thông báo việc mua Bitcoin, cổ phiếu MicroStrategy đã tăng hơn 971% từ 135 USD lên 1,312 USD, giúp tất cả cổ đông của MicroStrategy đều được lợi. Bitcoin tăng giá cũng đã giúp ông kiếm được 2.3 tỷ USD, đưa tên tuổi ông vào danh sách những tỷ phú giàu có nhờ crypto năm 2021 của tạp chí Forbes.

cổ phiếu microstrategy tăng mạnh
Cổ phiếu MicroStrategy tăng mạnh sau khi Michael Saylor mua Bitcoin

Dù đã trở thành tỷ phú nhờ Bitcoin, nhưng tiền không phải là mục tiêu hàng đầu của Michael Saylor. Ông tin rằng ông đến đây để thay đổi thế giới, giúp tất cả mọi người có cơ hội nâng cao kiến thức. Năm 1999, Michael Saylor đã dùng 100 triệu USD để thành lập Học viện Saylor – cung cấp 100 khóa học miễn phí cho học sinh – sinh viên ở các trường đại học hàng đầu như MIT, Carnegie Mellon… 

Người đi trước thời đại

hàng tỷ người nắm giữ crypto

Các cựu nhân viên điều hành MicroStrategy đều đánh giá rất cao sự nhạy bén trong kinh doanh, khả năng phân tích khối lượng thông tin lớn và khả năng tập trung cao độ của Michael Saylor. Họ cũng đưa ra nhiều ví dụ về những thời điểm mà ông đi trước thời đại như: Biết trước sự phát triển của di động trong tương lai và viết cuốn sách “Làn sóng di động: Di động thông minh sẽ thay đổi mọi thứ như thế nào” vào năm 2012, hay việc ông đầu tư sớm vào Amazon và Apple.

Ở thời điểm hiện tại, ông liên tục kêu gọi mọi người mua Bitcoin với việc đăng những tweet như: 

  • “Bitcoin chính là oxy.”
  • “Mua Bitcoin khi bạn có thể, không phải khi bạn cần.”
  • “Bitcoin chính là cái giá phải trả cho sự tự do.”
  • “Bitcoin là công nghệ mà tất cả mọi người đều cần và không ai có thể ngăn chặn.”
  • “Đừng đợi đến khi bạn mất 93% tài sản mới mua Bitcoin.”
  • “Lạm phát là vấn đề. Bitcoin là giải pháp”. 

Với niềm tin mãnh liệt vào Bitcoin, Saylor kêu gọi tất cả mọi người hãy tin tưởng và mua Bitcoin như một biện pháp để chống lại lạm phát. Ông cũng khuyên mọi người không quá lo lắng về độ biến động giá cao của Bitcoin vì ông tin tưởng vào tương lai tốt đẹp lâu dài mà Bitcoin sẽ mang lại. 

Tìm hiểu thêm: Bitcoin có phải lời giải hoàn hảo cho bài toán lạm phát?

Những dự tính trong tương lai

Mặc dù Bitcoin hiện đang giảm gần 45% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11/2021 (khoảng 68,000 USD), Michael Saylor cho biết công ty MicroStrategy dự tính vẫn sẽ nắm giữ Bitcoin trong 100 năm tới mà không bán bất cứ Bitcoin nào. Ông tin Bitcoin là tài sản thế chấp tốt nhất thế giới và giá trị thị trường của Bitcoin sẽ đạt mức 100 nghìn tỷ USD.  

bitcoin là cái giá của tự do

MicroStrategy hiện đang cân nhắc việc cho vay số Bitcoin mà công ty đang nắm giữ cho một đối tác đáng tin cậy để tạo ra lợi nhuận. Để cho vay Bitcoin, công ty sẽ gửi tài sản vào DeFi hoặc cho các dịch vụ tập trung như Kraken hoặc Celsius Network vay Bitcoin để tạo ra lợi nhuận. 

Đây có thể trở thành một nguồn thu nhập tốt cho chúng tôi, hoặc chúng tôi có thể phát triển nó với một số loại ứng dụng thú vị.” Michael Saylor chia sẻ.

Ngoài ra, Michael Saylor cũng đang xem xét việc phát hành trái phiếu được hỗ trợ bởi Bitcoin trong tương lai.

Sau khi MicroStrategy công khai khoản đầu tư của mình vào tháng 8/2020, đã có hàng loạt gã khổng lồ nhảy vào cuộc chơi. Tesla, Paypal, Mastercard, Square, MassMutual, BNY Mellon cùng nhiều công ty khác đã đổ hàng tỷ USD vào Bitcoin. Ngay cả nhà đầu tư huyền thoại Stanley Druckenmiller cũng bắt đầu đầu tư vào Bitcoin dù trước đó vài tháng, ông còn chia sẻ ông không muốn sở hữu Bitcoin. Tỷ phú Bill Miller – một trong những “sói già” của Phố Wall cũng quyết định đầu tư 50% tài sản của mình vào Bitcoin.

Tất cả những điều trên càng chứng minh tầm nhìn của Saylor về tương lai Bitcoin và một lần nữa ông lại đi trước thời đại.

tổng quan về michael saylor

Nguồn: coin98.net

Có thể bạn quan tâm

Mục lục