Tổng hợp dự án Options hệ sinh thái Arbitrum (Quyền Chọn)

Trong tương lai gần giao dịch Quyền Chọn (Options) sẽ là sự phát triển tự nhiên tiếp theo từ các quy trình giao dịch Perpetuals (hợp đồng vĩnh viễn).

Tổng hợp dự án Options hệ sinh thái Arbitrum (Quyền Chọn)
Tổng hợp dự án Options hệ sinh thái Arbitrum (Quyền Chọn)

Nếu anh em đã quá quen thuộc với những dự án Phái Sinh Hợp đồng tương lai (Dex Perpetuals) như GMX, Gains Network (GNS), MUX Protocol (MUX), Rage Trade (RAGE) và muốn thử tìm hiểu ngách nhỏ mới trong Giao dịch phái sinh thì những dự án làm về mảng Phái Sinh Option (hợp đồng quyền chọn) phi tập trung là hướng đi tương lai đầy tiềm năng.

Đặc biệt hơn “ngách nhỏ mới mẻ” này lại đang được phát triển nhiều nhất trên hệ sinh thái cũng tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ là Arbitrum.

Cùng TheCoinDesk điểm qua những dự án làm về Hợp Đồng Quyền Chọn (Options) trên Arbitrum dưới đây nhé!

Quyền Chọn (Options) là gì?

“Quyền chọn” (Options) là một hợp đồng phái sinh cung cấp cho người mua quyền (nhưng không bắt buộc thực hiện) mua hoặc bán tài sản cơ sở ở một mức giá đã định vào ngày hết hạn đã chọn trước đó.

Về cơ bản, quyền chọn là hợp đồng cho phép các nhà giao dịch suy đoán về giá tương lai của tài sản.

 • Call option (Quyền chọn mua) = đặt cược vào giá sẽ tăng.
 • Put option (Đặt quyền chọn) = đặt cược vào giá đi xuống.

Lợi ích của giao dịch Quyền Chọn (Options)

 • Là công cụ để phòng ngừa rủi ro (quản lý rủi ro)
 • Chi phí đi Long/ Short thấp hơn (hiệu quả về chi phí)
 • Tính linh hoạt để thực hiện các chiến lược có thể tùy chỉnh

Deri Protocol (DERI) – Derivatives, Options

Deri Protocol được định nghĩa là một giao dịch sàn phái sinh phi tập trung Multichain. Các Traders với nhu cầu đầu cơ, kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá hay các nhà giao dịch phái sinh từ quỹ phòng hộ, là tệp khách hàng của Deri Protocol.

Các giao dịch đều sẽ diễn ra theo hình thức On-chain dựa trên mô hình AMM và hỗ trợ 3 mạng blockchain là Arbitrum, BSC, Polygon.

Các vị thế có thể được Token hóa thành hình thức NFT và có thể thuận lợi kết hợp với các giao thức DeFi khác. Một số sản phẩm phổ biến Deri Protocol bao gồm:

 • Quyền chọn không giới hạn (Everlasting Options).
 • Hợp đồng tương lai (Futures).
 • Các chỉ số phái sinh (Derivaties Indexes) điển hình như Game Index,…
 • Deri Bridge: giúp chuyển đổi Token giữa các chuỗi khác nhau.
Deri Protocol (DERI) – Derivatives, Options
Deri Protocol (DERI) – Derivatives, Options

Token DERI

Deri Protocol có DERI là Native Token của dự án với những tiện ích:

 • Governance: DERI sẽ được sử dụng nhằm quản trị dự án. Nhưng từ giai đoạn ra mắt tới khi Deri Protocol hoàn toàn phát triển phi tập trung thì DERI vẫn sẽ do Team trực tiếp quản trị.
 • Fees: Các khoản phí giao dịch trên dự án cũng có thể được trả bằng DERI.
 • Staking cung cấp thanh khoản cho các Pools thuộc sở hữu của dự án.

TVL của dự án được ghi nhận là $2m theo Deri Protocol: TVL and Stats – DefiLlama.

TVL của dự án được ghi nhận là $2m theo Deri Protocol: TVL and Stats – DefiLlama.
TVL của dự án được ghi nhận là $2m theo Deri Protocol: TVL and Stats – DefiLlama.

Dopex (DPX) – Options: Sàn giao dịch hợp đồng quyền chọn đầu tiên trên Aribitrum

Dopex là một giao thức quyền chọn phi tập trung trên Arbitrum (Ethereum L2) nhằm mục đích tối đa hóa tính thanh khoản, giảm thiểu thiệt hại cho người viết quyền chọn và tối đa hóa lợi nhuận cho người mua quyền chọn – tất cả đều theo cách thụ động cho những người tham gia đóng góp thanh khoản.

Các nhóm quyền chọn được tạo cho tất cả các tùy chọn trên Dopex, cho phép bất kỳ ai tham gia và gửi tiền/báo giá cho các nhóm tương ứng của họ để đạt được thu nhập thụ động từ việc viết quyền chọn và mua các tùy chọn chiết khấu thông qua các nhóm thanh khoản, sau đó có thể kiếm được lợi nhuận tức thì.

Dopex (DPX) - Options: Sàn giao dịch hợp đồng quyền chọn đầu tiên trên Aribitrum
Dopex (DPX) – Options: Sàn giao dịch hợp đồng quyền chọn đầu tiên trên Aribitrum

Điểm nổi bật của Dopex

 • Dopex tính đến hiện tại có thể coi là một dự án khá thành công trong mảng Option khi đã xuất hiện trên 4 chain khác nhau là Arbitrum, Ethereum, BSC, Avalanche trong đó TVL trên Arbitrum lên tới $22,97m lớn nhất so với các dự án cùng lĩnh vực.
TVL trên Arbitrum lên tới $22,97m lớn nhất so với các dự án cùng lĩnh vực.
TVL trên Arbitrum lên tới $22,97m lớn nhất so với các dự án cùng lĩnh vực.
 • Mặc dù mảng Options không được chú trọng nhiều ở trên các hệ, tuy nhiên, trên Arbitrum, Dopex lại là một Dapp có vị thế lớn và “back” cho nhiều dự án nhỏ hơn khác. Dopex cho phép các nhà đầu tư kiếm lời từ các Pool Options và còn hỗ trợ Staking nhiều loại token.
 • Trong trường hợp nhà đầu tư lỗ với các Pool Options, họ sẽ được refund lại 30% bằng rDPX, token thứ 2 của dự án được mint ra để trả thưởng. Use case: rDPX có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay margin, hoặc mint ra tài sản Synthetic. Trong tương lai, DPX còn có ý định dùng rDPX để trả phí nền tảng➡ rDPX sẽ không lo bị mất giá trị khi nhà đầu tư “xả”.
 • Phí nền tảng sẽ được cho vào một Quỹ => Tiền sẽ được chia cho những user lock stake DPX và dùng một phần để burn rDPX => Vừa capture value cho DPX vừa “buff” rDPX. Hiện tại đã có một lượng lớn DPX được lock với thời gian trung bình hơn 3 năm.

Token DPX

Dopex sử dụng mô hình hai token là DPX và rDPX. Cụ thể:

 • $DPX có nguồn cung cố định là 500k trong khi nguồn cung của $rDPX là không giới hạn.
 • $DPX cho phép quản trị và tích lũy phí giao thức, trong khi $ rDPX là mã giảm giá, được sử dụng cho các chức năng giao thức.

Giao thức được điều chỉnh bởi người dùng thông qua token quản lý nguồn cung hạn chế, DPX, cũng sẽ được sử dụng để thu phí giao thức và lớp ứng dụng.

Khả năng cao nếu Arbitrum triển khai incentive thì Dopex đủ điều kiện có thể nhận được và có thể còn tiếp tục tăng trưởng về giá trong tương lại nếu động lực xuất hiện rõ ràng.

Hegic (HEGIC) – Options

Hegic (HEGIC) được biết đến là một giao dịch quyền chọn Peer to Pool và là một giao thức phi tập trung, cho phép người dùng thực hiện “call option”“put option” trên $ETH và $BTC.

Giao thức được xây dựng trên chuỗi Ethereum, hỗ trợ bởi các Smart Contract Hedge Contracts và Liquidity Pools. Dự án đã khởi chạy trên Arbitrum vào tháng 3/2022 và thu hút được thành công vượt trội hơn so với trên chuỗi ban đầu Ethereum.

Hegic (HEGIC) - Options
Hegic (HEGIC) – Options

Token HEGIC

HEGIC coin vừa là unity vừa là Contributions token trong hệ sinh thái Hegic. Đồng coin được xây dựng trên Blockchain Ethereum, tiêu chuẩn ERC20. Về cơ bản, HEGIC coin được dùng trong một số trường hợp như sau:

 • Reward: Người nắm giữ $HEGIC sẽ kiếm được phí thanh toán từ những người mua quyền chọn.
 • Staking: Người dùng có thể stake HEGIC coin để nhận lợi nhuận tạo ra từ Hegic Protocol.
 • Governance: Các Holders HEGIC coin sẽ có quyền tham gia vote, biểu quyết hoặc đề xuất các ý kiến quản trị mạng lưới Hegic. Hiện tại, Hegic chưa kích hoạt tính năng này.
TVL ghi nhận được theo Hegic: TVL and Stats - DefiLlama của dự án trên Arbitrum là $8.92m trong tổng TVL cả 2 chain Arbitrum + Ethereum là $9.8m.
TVL ghi nhận được theo Hegic: TVL and Stats – DefiLlama của dự án trên Arbitrum là $8.92m trong tổng TVL cả 2 chain Arbitrum + Ethereum là $9.8m.

TVL ghi nhận được theo Hegic: TVL and Stats – DefiLlama của dự án trên Arbitrum là $8.92m trong tổng TVL cả 2 chain Arbitrum + Ethereum là $9.8m.

Jones DAO (JONES) – Options

JonesDAO là một dự án Options, cung cấp thêm yield thứ 2 ít rủi ro cho người dùng của Dopex, OlympusDAO và staker ETH. Nhờ có chung một vài nhà sáng lập, Jones được Dopex trợ giúp nhiều.

Dù mới hoạt động được vài tháng, Jones đã thu hút gần 20M TVL. Trong khi đó, dự án mới chỉ có vốn hóa 6M và FDV ~16M (Coingecko), với tokenomic và sản phẩm hoạt động hiệu quả.

Điểm nổi bật

 • Jones DAO được định nghĩa là một giao thức lợi tức, chiến lược và thanh khoản cho các quyền chọn.
 • Nhiệm vụ của Jones là làm cho các quyền chọn mang lại lợi nhuận cho việc Yield Farming dễ dàng hơn.
 • Jones DAO cung cấp kho tiền cho nhiều tài sản và hồ sơ rủi ro. Jones sẽ tạo ra lợi nhuận thông qua các chiến lược quyền chọn được triển khai trên các tài sản được gửi trong Jones Vaults.
 • Với 1 cú nhấp chuột, người dùng sẽ có thể truy cập vào lợi nhuận tốt nhất với chiến lược được quản lý tích cực, được tối ưu hóa.
Jones DAO (JONES) - Options
Jones DAO (JONES) – Options

Token JONES

JONES là native token của Jones DAO.

 • Quản trị: Cho phép holder vote các quyết định quan trọng như thêm Vault mới, chiến lược đầu tư, phân chia phần thưởng.
 • veJones: Jones hoạt động theo cơ chế veToken, người dùng sẽ khóa Jones để nhận về veJones, và hưởng những quyền lợi đặc biệt.
 • Cung cấp thanh khoản.
 • Những người nắm giữ veJONES sẽ có thể bỏ phiếu về trọng lượng đo cho các pool Jones Vaults và jAsset.
 • veJONES đo trên các nhóm jAsset và Jones Vault cho phép giao thức hoạt động hiệu quả với nhiều ưu đãi, vì lượng phân bổ chỉ được hướng đến các Vault và Pool mà người dùng thực sự sử dụng.

TVL của dự án JonesDAO cũng rất ấn tượng khi đạt $12.36m và 100% trên Arbitrum.

TVL của dự án JonesDAO cũng rất ấn tượng khi đạt $12.36m và 100% trên Arbitrum.
TVL của dự án JonesDAO cũng rất ấn tượng khi đạt $12.36m và 100% trên Arbitrum.

Jones DAO là một DOV thuộc hệ sinh thái của Dopex nhằm cải thiện lượng thanh khoản trên Dopex và mang lại nguồn organic yield cho người dùng.

JONES được hậu thuẫn bởi Olumpus DAO, GMXDopex ngoài ra các Advisor cũng cực kì chất lượng trong thị trường crypto.

Dự án được đánh giá cao trong việc khai thác thanh khoản và tối ưu lợi nhuận thông qua Option. Đây là một hidden gem rất đáng chú ý.

Opium Network (OPIUM) – Options

Opium Network là một giao thức phổ biến và mạnh mẽ cho phép tạo, xử lý và giao dịch các công cụ phái sinh phi tập trung trên chuỗi khối Ethereum. Vào ngày 01.07.2022, giao thức này đã ra mắt Opium V2 trên Arbitrum.

Giao thức là một nền tảng mở cho phép bất kỳ ai xây dựng  và mở các hợp đồng phái sinh tài chính phi tập trung.

Opium Exchange là một nền tảng phái sinh phi tập trung không giám sát. Sàn giao dịch là một điểm bổ sung cho giao thức Opium, xử lý các lệnh mở, tạo, thanh toán, thị trường thứ cấp và thực hiện các công cụ phái sinh. Tất cả các sản phẩm phái sinh đều được đảm bảo bằng tài sản thế chấp – ký quỹ ban đầu, được khóa dưới dạng stablecoin trên chuỗi khối Ethereum. Sàn giao dịch Opium Network chuyên nghiệp đầu tiên nơi bạn có thể lưu trữ các công cụ phái sinh phi tập trung của riêng mình.

Opium Network (OPIUM) đã liệt kê các hợp đồng sau:

 • Hợp đồng tương lai hàng tuần ETH / DAI;
 • Hợp đồng quyền chọn hàng tuần để mua bằng ETH;
 • Quyền chọn mua ETH hàng tuần bằng Gas;
Opium Network (OPIUM) - Options
Opium Network (OPIUM) – Options

Điểm nổi bật của Opium Network

 • Nó có thể là thị trường tiền kỷ số phái sinh, thị trường phái sinh truyền thống hoặc các vị thế tạo lập bởi những người tham gia.  
 • Các Trader sau khi tạo lập các hợp đồng phái sinh nhận được vị thế của mình như là một loại token và có thể được giao dịch, trao đổi hoặc lưu giữ trong ví lạnh.
 • Các hợp đồng phái sinh được tạo lập trên Opium như các smartcontract và phát hành token vị thế để mua bán trao đổi và lưu giữ.

Token OPIUM

Opium là token ERC20 của nền tảng Opium Network. Token đóng vai trò quản trị trong hệ thống. Chức năng:

 • Người nắm giữ token OPIUM sẽ bỏ phiếu cho các đề xuất xác định logic khai thác thanh khoản và phân phối token quản lý
 • Bỏ phiếu quản trị
 • Khai thác thanh khoản
 • Chủ sở hữu token không chỉ có thể thay đổi các tham số mà còn thay đổi toàn bộ giao thức, vì token OPIUM cung cấp cho người dùng đang hoạt động toàn quyền kiểm soát giao thức.

TVL ghi nhận được trên Opium: TVL and Stats – DefiLlama đạt $3.5m, trong đó trên Arbitrum chỉ $58.47 một con số cực nhỏ bé.

TVL ghi nhận được trên Opium đạt $3.5m, trong đó trên Arbitrum chỉ $58.47 một con số cực nhỏ bé
TVL ghi nhận được trên Opium đạt $3.5m, trong đó trên Arbitrum chỉ $58.47 một con số cực nhỏ bé

Kết Luận

Kíp nổ lớn nhất của Arbitrum trong năm 2023 sắp tới đó chính là việc cho ra mắt token và thực hiện incentive để thu hút dòng tiền đến hệ sinh thái của mình.

Option không phải một sản phẩm phổ biến và phù hợp với retail trong thị trường crypto nhưng nó lại rất phù hợp với các quỹ, công ty, tổ chức muốn hedge các rủi ro khi nắm giữ token. Chính vì vậy, người dùng kì vọng Option nói chung và các dự án làm về mảng này nói riêng vẫn tin tưởng rằng Option DeFi sẽ sớm được phổ biến.

- Advertisement -

Phỏng vấn Offchain Labs: Giữa vòng vây Layer-2, Arbitrum cần làm gì để bùng nổ?

Gần đây, hai nhân sự cấp cao của Offchain Labs tham gia buổi phỏng vấn xoay quanh Arbitrum (ARB). Họ chia sẻ góc nhìn...

Cộng đồng Arbitrum đề xuất khuyến khích 75 triệu ARB trong ngắn hạn

Cộng đồng Arbitrum (ARB) vừa đưa ra đề xuất phần thưởng để khuyến khích và thúc đẩy các dự án trong hệ sinh thái.Có...

Danh sách dữ liệu cầu nối chuỗi lớp 2 mới nhất

Khi đợt nâng cấp Cancun vào cuối năm sắp đến (và có thể có đợt airdrop L2), mức độ phổ biến của L2 chưa...

Arbitrum ra mắt chương trình tài trợ hệ sinh thái giai đoạn 1

Arbitrum Foundation giới thiệu chương trình tài trợ giai đoạn 1, cung cấp nguồn lực và tài trợ cho các dự án có tiềm...

Tổng quan về một số mạng L2 chính: điểm mạnh và tiềm năng của chúng là gì?

Các giải pháp mở rộng Ethereum Layer-2 (L 2) đang bùng nổ và sẽ trở thành điểm nhấn lớn nhất của thị trường tăng...

― Advertisement ―

spot_img