Tin nóng ⇢

Bí kíp chọn dự án tiềm năng lĩnh vực RWA

Lĩnh vực Tài sản Thế giới Thực (RWA) là một trong những lĩnh vực có tiềm năng dài hạn cao nhất. Token hóa tài sản trong thế giới thực mang lại nhiều lợi ích:

 • Truy cập dễ dàng hơn
 • Kiểm toán minh bạch
 • Tốc độ giải quyết gần như ngay lập tức
 • Khả năng kết hợp (hãy tưởng tượng việc mở các khoản vay trên ô tô được mã hóa trên thị trường tiền tệ phi tập trung như AAVE)

Tiền điện tử sẽ đóng một vai trò quan trọng trong ngành RWA/tokenization. Bài viết này sẽ thảo luận về RWA, một số dự án RWA và chiến lược chọn dự án phù hợp trong lĩnh vực này.

Tại sao lạc quan về RWA

Tài sản trong thế giới thực bằng tiền điện tử đề cập đến tài sản hữu hình được mã hóa và đưa vào chuỗi khối.

Theo bảng điều khiển của Crypto Koryo , tường thuật tài sản trong thế giới thực là tường thuật hoạt động tốt thứ hai trong năm nay, đánh bại trí tuệ nhân tạo.

DeFi

Nhưng bất chấp điều này, tổng vốn hóa thị trường của tài sản thế giới thực trong ngành tiền điện tử vẫn còn nhỏ: chỉ hơn 9 tỷ USD, theo Coingecko.

Về bối cảnh, Tập đoàn tư vấn Boston dự đoán rằng việc mã hóa các tài sản kém thanh khoản sẽ đạt 16 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Mặc dù dự đoán này có thể quá lạc quan nhưng rõ ràng token hóa có tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

Stablecoin là một ví dụ tuyệt vời về tài sản trong thế giới thực đã được mã hóa và thấy sản phẩm phù hợp với thị trường, với mức vốn hóa thị trường của chúng hiện vượt quá 150 tỷ USD.

Tin tức gần đây từ BlackRock đã đổ thêm dầu vào lửa. Như bạn có thể đã nghe, BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đã công bố vài ngày trước về việc ra mắt quỹ token hóa trên Ethereum trị giá hơn 100 triệu USD.

DeFi

Mặc dù tin tức này không liên quan trực tiếp đến bất kỳ dự án tiền điện tử RWA nào, nhưng những đồn đoán về nó đã khiến giá của token RWA tăng đáng kể.

Ngoài ra, có một lý do chính khiến tin tức này rất quan trọng:

Việc BlackRock ra mắt quỹ mã hóa trên chuỗi đã hợp pháp hóa ngành tài sản trong thế giới thực trên chuỗi và mở đường cho các sáng kiến ​​​​tương tự của các tổ chức khác.

Sau khi BlackRock đăng ký quỹ ETF Bitcoin giao ngay vào năm ngoái, Fidelity và các gã khổng lồ tài chính khác sau đó cũng đã nộp đơn. Lần này cũng sẽ như vậy.

Ngoài ra, RWA/tokenization là một câu chuyện dễ hiểu dành cho các nhà đầu tư bán lẻ. Để đánh bại thị trường, bạn phải đầu tư vào các token mà các nhà đầu tư bán lẻ sẵn sàng mua khi họ bắt đầu chú ý đến tiền điện tử.

Vì tất cả những điều đã đề cập ở trên, kỳ vọng tài sản trong thế giới thực sẽ là một trong những hoạt động tốt nhất trong thị trường này.

Tình hình thị trường RWA

DeFi

Như thể hiện trong hình trên, ngành này có nhiều danh mục phụ, một số danh mục quan trọng nhất bao gồm:

 • Token hóa kho bạc và chứng khoán
 • Tín dụng tư nhân trên chuỗi
 • Các dự án cơ sở hạ tầng (ví dụ: RWA Blockchain)
 • địa ốc
 • Tài chính tái tạo

Có hàng tá dự án RWA thú vị và không thể kể hết được. Nhưng bài viết sẽ tập trung vào một số dự án dẫn đầu thị trường và một số dự án nổi bật:

Mantra 

DeFi

Mantra là blockchain đầu tiên được thiết kế dành riêng cho tài sản trong thế giới thực.

Chỉ vài ngày trước, nhóm đã công bố tài trợ 11 triệu USD.

Một số tính năng cốt lõi của blockchain này bao gồm:

 • Mô-đun tuân thủ MANTRA: Một bộ công cụ giúp nền tảng Web3 tuân thủ các yêu cầu quy định, bao gồm các giao thức KYC và sàng lọc các lệnh trừng phạt
 • Mô-đun dịch vụ Token MANTRA: SDK cho phép doanh nghiệp dễ dàng tạo, phát hành, phân phối và quản lý tài sản kỹ thuật số tuân thủ các khung quy định khác nhau
 • Mantra DEX: Một trung tâm DeFi giúp giao dịch tài sản trong thế giới thực trở nên đơn giản và hiệu quả hơn bằng cách sử dụng hệ sinh thái Cosmos

Nói chung, dự án nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp và nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc khởi chạy và giao dịch tài sản mã hóa trên chuỗi.

Việc tuân thủ các yêu cầu quy định luôn là vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp Web3 và Mantra cung cấp một số công cụ để giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn.

Ondo

DeFi

Ondo cung cấp khả năng thanh khoản cho các sản phẩm tài chính cấp tổ chức, chẳng hạn như Kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn và quỹ ETF.

Giao thức này có TVL trị giá 220 triệu USD và được hỗ trợ bởi Pantera Capital và Coinbase.

Như đã nói trước đây, với Ondo, bạn có thể đầu tư vào trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ được token hóa.

Điều thú vị là sau khi làm điều đó, bạn có thể sử dụng giao thức như Flux Finance để cho vay dựa trên các tài sản Kho bạc được mã hóa này trong DeFi.

Khả năng kết hợp là một tính năng chính của DeFi vì nó cho phép các nhà phát triển kết hợp nhiều sản phẩm DeFi thành các sản phẩm hoàn toàn mới, giống như Flux.

Sẽ rất thú vị khi thấy nhiều dự án RWA hơn tận dụng khả năng kết hợp của DeFi để hỗ trợ các trường hợp sử dụng mới.

Avalanche

DeFi

Mặc dù Avalanche chủ yếu được biết đến là nền tảng L1 cho nhiều dApp khác nhau, nhưng nhóm của nó cũng đang nỗ lực rất nhiều vào việc mã hóa và áp dụng tổ chức.

Ví dụ: Avalanche năm ngoái:

 • Giới thiệu quỹ hệ sinh thái trị giá 50 triệu đô la để tiên phong về token hóa
 • Công bố hợp tác với các gã khổng lồ tài chính bao gồm WisdomTree và JPMorgan Chase
 • Ra mắt mạng con Evergreen được tùy chỉnh cho các tổ chức

Gần đây, Citibank cũng thông báo rằng họ đã sử dụng thành công mạng con Avalanche để khám phá quá trình mã hóa các quỹ cổ phần tư nhân.

Trong một diễn biến thú vị khác, Securitize, một công ty mã hóa tài sản nổi tiếng, đã chọn phát hành tài sản mã hóa đầu tiên của mình trên Avalanche vào năm ngoái.

Parcl

DeFi

Parcl là DEX phái sinh đầu tiên cho thị trường bất động sản.

Dự án được hỗ trợ bởi Coinbase Ventures, Solana Ventures và Dragonfly. Việc ra mắt Token đã được xác nhận sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Parcl là một trong những dApp lớn nhất trên Solana, với TVL gần 200 triệu USD.

Với Parcl, bạn có thể dễ dàng suy đoán về biến động giá của thị trường bất động sản vì nền tảng này cung cấp các chỉ số thành phố.

Clearpool

Clearpool là một thị trường tín dụng phi tập trung.

Thông qua đó, bạn có thể cho những người vay tổ chức vay USDC để đổi lấy tỷ lệ hoàn vốn hàng năm lên tới 23%.

Tất cả người vay đều ký một thỏa thuận pháp lý trước khi nhận được tiền, đảm bảo quyền truy đòi đối với người vay trong trường hợp vỡ nợ.

Điều thú vị là TVL của Clearpool đã tăng gần 50% trong vài tuần qua.

LandX

LandX có một ưu đãi độc đáo vì đây là nền tảng RWA phi tập trung đầu tiên để đầu tư và giao dịch đất nông nghiệp và các sản phẩm nông nghiệp.

Thỏa thuận này cung cấp cho nông dân trong thế giới thực vốn để đổi lấy một phần hợp pháp cây trồng của họ. Vì cổ phần cây trồng của nông dân LandX được mã hóa nên bạn có thể dễ dàng đầu tư bằng cách sử dụng nền tảng này và kiếm được lợi nhuận chống lạm phát.

Nhờ LandX, hàng tồn kho có thể được cung cấp dưới dạng tài sản kỹ thuật số có tính thanh khoản cao.

Các dự án khác:

Florence Finance : Dự án RWA hàng đầu bằng đồng Euro kết nối DeFi với hoạt động cho vay vật chất

MakerDAO : Mặc dù về mặt kỹ thuật, MakerDAO không chỉ là một dự án RWA, nhưng stablecoin $DAI của nó chủ yếu được hỗ trợ bởi các tài sản trong thế giới thực. Những người nắm giữ DAI cũng có thể đặt cược stablecoin của họ để đổi lấy sDAI từ số tiền thu được từ việc đặt cược DAI.

centrifuge : Máy ly tâm cho phép mọi người cho các tổ chức vay tài sản để đổi lấy thu nhập ổn định

Chọn dự án dẫn đầu RWA

Bây giờ sẽ đề cập đến các yếu tố tìm kiếm trong dự án RWA để quyết định xem token RWA nào có thể là khoản đầu tư tốt.

Nói chung, đây là những gì đang tìm kiếm:

 • Cộng đồng mạnh: Không có cộng đồng = sẽ không có ai mua túi của bạn (ám chỉ đầu tư)
 • Tăng mức độ chấp nhận: Bạn có thể sử dụng một công cụ như DeFiLlama để xem số liệu thống kê cho hầu hết mọi giao thức (thường tập trung vào TVL và Doanh thu)
 • Nhóm hoạt động rất tích cực trên mạng xã hội: Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế được chú ý. Lý tưởng nhất là bạn sẽ muốn đặt cược vào những đội hiểu được tầm quan trọng của tiếp thị
 • Nhóm được xác định công khai: Điều này không cần thiết đối với hầu hết các dự án, nhưng có thể nói rằng nó rất quan trọng đối với các giao thức tài sản trong thế giới thực
 • Người ủng hộ tốt: Các dự án có các nhà đầu tư tên tuổi như Binance Labs, Coinbase Ventures, a16z hoặc các nhà đầu tư khác thường hiểu rõ về cách thích ứng với câu chuyện mới
 • Hợp tác với các gã khổng lồ tài chính: Điều này không bắt buộc, nhưng trong trường hợp của Avalanche chẳng hạn, $AVAX luôn tăng sau mỗi lần hợp tác lớn mới được công bố
 • Tiện ích Token: Trong thị trường tăng trưởng, tiện ích Token không quan trọng lắm, nhưng lý tưởng nhất là đầu tư vào các Token được hưởng lợi trực tiếp từ sự thành công của dự án

Bạn khó có thể tìm thấy một dự án đáp ứng tất cả các tiêu chí này. Nhưng càng đáp ứng được nhiều điều kiện thì càng tốt. Như đã đề cập trước đây, tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử tài sản thực hiện là khoảng 9 tỷ USD. Con số đó là rất thấp và nó có tiềm năng tăng trưởng rất lớn trong chu kỳ tăng giá này. Hầu như tất cả các đồng tiền sẽ tăng giá vào đầu mùa altcoin.

Hy vọng rằng, thông qua khuôn khổ đầu tư đã trình bày ở trên, bạn sẽ có thể tìm thấy và đầu tư vào những người có thành tích xuất sắc trong tương lai.

Một lời khuyên cuối cùng:

Nếu bạn muốn đầu tư vào token RWA trong thời gian dài, đừng mua token RWA đang tăng gấp 2-3 lần chỉ vì tin tức gần đây về BlackRock. Chờ điều chỉnh giá -25-35% trước khi đặt lệnh mua. Nếu bạn kiên nhẫn, thị trường sẽ cho bạn cơ hội mua chúng với giá thấp.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục