Tin nóng ⇢

Algorand Hồi Sinh: Ra Mắt Chuỗi Công Khai RWA Đầu Tiên

1. Bối cảnh

Được thành lập vào năm 2017, Algorand là giao thức blockchain Layer 1 proof-of-stake thuần túy được thiết kế để liên kết blockchain và thế giới thực. Người sáng lập là Silvio Micali, một giáo sư nổi tiếng tại MIT và là người tiên phong trong lĩnh vực mật mã. Vào năm 2012, Silvio Micali đã giành được Giải thưởng Turing vì những đóng góp đột phá của ông cho verifiable random functions (VRF) và zero-knowledge proofs, những công nghệ hiện được sử dụng rộng rãi trong ngành mã hóa. Chuyên môn sâu về mật mã của Silvio Micali đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền tảng kỹ thuật vững chắc của Algorand. Algorand và Silvio Micali đã được Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ Gary Gensler khen ngợi và công nhận vào năm 2018 và 2019, được mô tả là những dự án hàng đầu trong lĩnh vực.

Xây dựng chuỗi công khai RWA đầu tiên? Giải thích con đường hồi sinh của Algorand

Vì Algorand sử dụng máy trạng thái của riêng mình, AVM (Máy ảo Algorand) và ASA (Tài sản tiêu chuẩn Algorand), cũng như ngôn ngữ lập trình độc đáo TEAL, nên ngưỡng để các nhà phát triển xây dựng trên chuỗi là quá cao. Trong thị trường tăng trưởng gần đây nhất do DeFi dẫn đầu, mặc dù giá của Algorand đã tăng hơn 10 lần nhưng hiệu suất của hệ sinh thái ở mức tầm thường và không như mong đợi. Giá trị của ALGO không được hệ sinh thái hỗ trợ.

Trong chu kỳ mới, Algorand đang nỗ lực hết sức, bắt đầu từ đổi mới công nghệ, chiến lược tiếp thị, xây dựng sinh thái, hỗ trợ nhà phát triển, v.v. và cam kết liên kết chuỗi khối và thế giới thực để thúc đẩy việc áp dụng chuỗi khối trên quy mô lớn.

2. Nâng cấp công nghệ thúc đẩy việc áp dụng

2.1 Phát hành AlgoKit 2.0, hỗ trợ ngôn ngữ Python

Để hỗ trợ thêm cho các nhà phát triển, Algorand đã phát hành AlgoKit 2.0. AlgoKit là công cụ dành cho nhà phát triển độc quyền của Algorand giúp giải quyết các vấn đề phức tạp trong Web3 bằng cách đơn giản hóa quy trình thiết lập và cung cấp nhiều thư viện cũng như mẫu có thể được sử dụng để dễ dàng xây dựng Algorand dApps.

AlgoKit cũng đơn giản hóa quá trình phát triển, thử nghiệm và triển khai trong Web3. So với các mạng chính khác, trong đó việc triển khai dApp yêu cầu phát triển hợp đồng, thử nghiệm nó trên mạng thử nghiệm và sau đó triển khai nó lên mạng chính để thử nghiệm lần cuối, AlgoKit cung cấp một cách tiếp cận hiệu quả hơn. Các nhà phát triển có thể thử nghiệm và triển khai trực tiếp trên mạng chính Algorand bằng cách tạm thời mở một không gian biệt lập được gọi là “mạng cục bộ”. Nói cách khác, AlgoKit đơn giản hóa quy trình thử nghiệm phức tạp ban đầu trên testnetmainnet.

AlgoKit 2.0 cung cấp cho các nhà phát triển một bộ công cụ và tài nguyên phát triển hoàn chỉnh, bao gồm các mẫu hợp đồng thông minh, công cụ gỡ lỗi và công cụ tối ưu hóa hiệu suất. Việc phát hành AlgoKit 2.0 cho phép các nhà phát triển phát triển trên Algorand hiệu quả hơn và cải thiện chất lượng cũng như hiệu suất của ứng dụng. Bởi vì nó được xây dựng bằng ngôn ngữ TEAL độc đáo nên hầu hết các nhà phát triển đều không quen với nó, điều này cản trở sự phát triển trên Algorand ở mức độ lớn.

Tính đơn giản và dễ sử dụng của Python cho phép các nhà phát triển bắt đầu nhanh hơn và phát triển các ứng dụng phi tập trung hiệu quả. Có khoảng 10 triệu nhà phát triển Python trên thế giới, đây là một nhóm rất lớn. Algorand giới thiệu ngôn ngữ Python gốc trong AlgoKit 2.0, giúp giảm đáng kể ngưỡng phát triển.

Xây dựng chuỗi công khai RWA đầu tiên? Giải thích con đường hồi sinh của Algorand

Sau khi công bố hỗ trợ cho ngôn ngữ Python, cộng đồng nhà phát triển của Algorand đã mở rộng nhanh chóng. Có hơn 400 nhóm đăng ký tham gia Algorand Global Hackathon và chỉ trong tháng trước, hơn 3.000 nhà phát triển Python đã nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ Algorand. Điều này cho thấy các nhà phát triển đang tỏ ra rất quan tâm và nhiệt tình trong việc sử dụng Python để xây dựng ứng dụng trên Algorand. Từ đó trở đi, các nhà phát triển có thể xây dựng bất kỳ ứng dụng sinh thái nào bao gồm RWA, DeFi, GameFi, v.v. trên chuỗi mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, đặt nền tảng cho sự thịnh vượng sinh thái của Algorand.

2.2 Thời gian làm tròn linh động

Vào tháng 1 năm 2024, các vòng động, còn được gọi là lambda động, đã được tích hợp vào mạng Algorand và chính thức có hiệu lực. Các vòng động tăng thời gian tạo khối lên 20%, cải thiện đáng kể hiệu suất mạng. TPS của mạng Algorand đã tăng lên 10.000 giao dịch mỗi giây và thời gian tạo khối trung bình là dưới ba giây.

Thời gian làm vòng động thực sự là một cơ chế rất linh hoạt. Thuật toán sẽ điều chỉnh tính hữu hạn của khối dựa trên tình trạng tắc nghẽn mạng và các yếu tố khác, từ đó rút ngắn thời gian làm vòng trung bình. Các nhà xây dựng sẽ có thể hưởng lợi từ tính linh hoạt của các vòng động vì nó làm tăng hiệu quả và khả năng mở rộng của mạng Algorand. Người dùng cuối sẽ có thể trải nghiệm quá trình xác nhận nhanh hơn, cho phép tương tác liền mạch và kịp thời với chuỗi khối.

2.3 Nâng cấp thưởng đồng thuận

Không giống như các chuỗi công khai PoS khác, Algorand hiện không thưởng cho các nút tham gia đồng thuận và không có cơ chế khóa cam kết hoặc giảm phát. Trong cơ chế staking PPoS của Algorand, người dùng giữ quyền kiểm soát quyền sở hữu của mình khi cung cấp ALGO để bảo mật mạng. Về mặt quản trị, người dùng phải cam kết một số tiền quản trị nhất định. Nếu số dư ALGO của họ thấp hơn số tiền cam kết, tất cả các cam kết của họ sẽ bị coi là không hợp lệ.

Vào năm 2024, Algorand sẽ nhận được bản nâng cấp lớn đầu tiên cho cơ chế đồng thuận, trực tiếp khuyến khích sự tham gia này. Nói cách khác, Algorand sẽ sớm thay đổi hành vi L1 để thưởng cho các nhà sản xuất khối. Việc nâng cấp cơ chế đồng thuận sẽ thúc đẩy sự gia tăng số lượng ALGO được staking và tăng số lượng nút đồng thuận trong mạng, do đó cải thiện tính bảo mật và phân cấp của mạng.

Một phần khuyến khích đồng thuận sẽ đến từ phí giao dịch. Trong ngắn hạn và trung hạn, Quỹ Algorand cũng sẽ góp phần tăng số tiền thưởng khuyến khích. Theo thời gian, khi việc áp dụng Algorand tăng lên và các sửa đổi đối với cấu trúc phí được triển khai, phí giao dịch sẽ có ý nghĩa hơn và có thể tự duy trì tính bảo mật của mạng.

2.4 Mạng gossip P2P

Để tăng thêm tính ổn định và bảo mật của mạng và thúc đẩy phân cấp. Algorand sẽ chuyển từ cấu trúc mạng chuyển tiếp hiện tại sang mạng gossip P2P.

Mạng chuyển tiếp hiện tại tạo ra các khối theo cách không được phép và truyền chúng trên mạng thông qua các nút chuyển tiếp tạo thành một vòng lặp để đạt được việc phổ biến dữ liệu hiệu quả. Mặc dù cực kỳ hiệu quả nhưng nó không phải là phương pháp phi tập trung nhất.

Xây dựng chuỗi công khai RWA đầu tiên? Giải thích con đường hồi sinh của Algorand

Trong mô hình mạng tin đồn P2P, dữ liệu chảy trực tiếp giữa các nút đồng thuận, tạo thành cấu trúc mạng nhện phi tập trung. Nó có thể giảm sự phụ thuộc vào các nút chuyển tiếp một cách hiệu quả, cho phép mạng hoạt động mà không cần chuyển tiếp. Cùng với việc nâng cấp các biện pháp khuyến khích đồng thuận, dự kiến ​​sẽ có nhiều nút tham gia hơn, điều này sẽ thúc đẩy mạng Algorand thực hiện một bước quan trọng theo hướng phi tập trung hơn. Mạng lưới linh hoạt hơn, ổn định hơn và an toàn hơn, đồng thời phù hợp hơn với cốt lõi của công nghệ phi tập trung, điều này sẽ thu hút nhiều dự án sinh thái hơn được xây dựng trên Algorand.

3. Marketing và xây dựng hệ sinh thái

3.1 Giám đốc Marketing mới

Vào tháng 3 năm 2024, Quỹ Algorand thông báo bổ nhiệm Marc Vanlerberghe làm
giám đốc Marketing. Marc Vanlerberghe đã sáng lập và xây dựng hệ sinh thái nhà
phát triển và thương hiệu Android tại Google và có hơn 20 năm kinh nghiệm điều
hành Marketing. Gần đây nhất, ông giữ chức vụ CMO của Huân chương, một công ty
phần mềm trải nghiệm khách hàng và Giám đốc điều hành của Rulai, một công ty
trí tuệ nhân tạo giai đoạn đầu.

Marc sẽ lãnh đạo các nỗ lực Marketing toàn cầu của Quỹ Algorand, giám sát
các nhóm về truyền thông, thương hiệu, nội dung, chiến dịch Marketing, truyền
thông xã hội và sự kiện. Giám đốc Marketing mới chắc chắn sẽ đưa ra các chiến
lược thị trường mới và tư duy đổi mới để thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của
Algorand trong lĩnh vực blockchain.

 

3.2 Thay đổi thể lệ của Hackathon Game toàn cầu

Algorand đã chính thức phát động cuộc thi hackathon toàn cầu “Game Change” vào tháng 4 và hạn chót đăng ký là ngày 3/6. Algorand Global Hackathon dành cho các nhà phát triển và doanh nhân muốn có được kiến ​​thức và kinh nghiệm kỹ thuật chuyên sâu để xây dựng các giải pháp chức năng và mở rộng hệ sinh thái Algorand. Quỹ Algorand sẽ hỗ trợ các nhóm chiến thắng ngoài giai đoạn phát triển sản phẩm và ưu tiên cho họ quyền truy cập vào các chương trình ươm tạo, tăng tốc và cơ hội tài trợ sắp tới.

Hackathon này có nhiều giải thưởng, bao gồm: Giải thưởng Master, Giải thưởng AI, Giải thưởng Đội ngũ lãnh đạo nữ xuất sắc nhất, Điểm AWS, v.v. Đồng thời, nó cũng đã nhận được sự hỗ trợ và tài trợ từ một số dự án nổi tiếng. Dự án chuỗi chéo hàng đầu Wormhole và oracle phi tập trung GoraNetwork đã tài trợ cho tổng giải thưởng 16.000 USDCa của hackathon.

Việc tổ chức hackathon sẽ mang lại nhiều dự án sinh thái chất lượng cao hơn cho Algorand, đồng thời mang lại nhiều người dùng và tiền hơn, thực hiện bước đầu tiên hướng tới sự thịnh vượng sinh thái của Algorand.

3.3 Liên kết với thế giới thực

Algorand tập trung hỗ trợ các ứng dụng sinh thái tập trung vào RWA. Nó đi đầu trong toàn bộ thị trường tiền điện tử về mặt mã hóa tài sản vật chất.

Xây dựng chuỗi công khai RWA đầu tiên? Giải thích con đường hồi sinh của Algorand

Dự án sinh thái Lofty đã tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực token hóa bất động sản. Người dùng có thể đầu tư vào bất động sản trên toàn thế giới trên Lofty. Chỉ với 50 USD, bạn có thể nhận được thu nhập từ việc cho thuê ngay lập tức. Tính đến quý 1 năm 2024, Lofty đã ra mắt hơn 120 bất động sản với tổng giá trị hơn 30 triệu USD và cũng đã giới thiệu tính thanh khoản tức thì thông qua mã thông báo bất động sản mới, AMM.

TravelX cho phép các trường hợp sử dụng mới để tăng doanh thu và trải nghiệm của khách hàng bằng cách chuyển đổi danh mục hàng không của hãng hàng không từ tĩnh sang động. Hơn 5 triệu khách hàng đã sử dụng vé NFT của nó.

Agrotoken giúp phát triển nông nghiệp vật chất bằng cách mã hóa các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, ngô, lúa mì và cà phê và được sử dụng để cấp các khoản vay cho nông dân. Số lượng đậu nành được ghi nhận trên blockchain đã tăng từ 1.000 tấn lên 230.000 tấn trong một thời gian ngắn. của thời gian.

Ví tiền điện tử nổi tiếng Exodus là công ty đầu tiên của Hoa Kỳ được phép niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Cổ phiếu của Exodus sẽ được token hóa trên Algorand và đã được SEC xác minh đầy đủ.

Bằng cách token hóa các tài sản trong thế giới thực như nông sản, tài sản vật chất, vé máy bay và quỹ tương hỗ, việc đưa những tài sản truyền thống này vào hệ sinh thái blockchain sẽ không chỉ cải thiện tính thanh khoản và tính minh bạch của tài sản mà còn mang lại hiệu quả và an ninh cao hơn.

Tạo chuỗi công khai đầu tiên của RWA

Giám đốc Marketing mới, Global Hackathon, sẽ tổ chức Decipher 2024 tại Barcelona, ​​​​mời các nhà phát triển tích cực trên chuỗi tham gia, đồng thời giúp xây dựng và vận hành dự án thông qua các hội thảo, lớp học nâng cao và các hoạt động khác. Sự hỗ trợ liên tục này dành cho các nhà phát triển và dự án sinh thái thể hiện sự đầu tư và ý định của Algorand vào phát triển sinh thái.

Thông qua nâng cấp công nghệ, ngôn ngữ Python thân thiện với nhà phát triển được áp dụng; bộ công cụ phát triển dễ sử dụng AlgoKit 2.0 được cung cấp cho các nhà phát triển; cơ chế đồng thuận được nâng cấp để tăng cường bảo mật mạng; phân cấp và Algorand được nâng cấp hoàn toàn Cơ sở hạ tầng cơ bản của giao thức. Nền tảng cơ bản quyết định kiến ​​trúc thượng tầng, việc nâng cấp và lặp lại cơ sở hạ tầng sẽ phục vụ tốt hơn cho sự phát triển và thịnh vượng của hệ sinh thái.

Thông qua nâng cấp toàn diện, Algorand sẵn sàng thực hiện đầy đủ quá trình cất cánh sinh thái, cho dù đó là các lĩnh vực mới như AI, RWA và DePIN mà mọi người thường quan tâm hay các lĩnh vực phân chia khác nhau như DeFI, GameFi, SocialFi, v.v. . đã được đổi mới. Xây dựng dễ dàng trong Algorand. Công nghệ RWA đã mang lại tác động sâu sắc cho Web3 bằng cách đưa các tài sản trong thế giới thực vào hệ sinh thái blockchain. Nó không chỉ cải thiện tính thanh khoản của tài sản và hiệu quả giao dịch mà còn thúc đẩy sự phát triển của tài chính phi tập trung và cải thiện sự hòa nhập tài chính toàn cầu.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển và thị trường trưởng thành, RWA sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong tương lai, thúc đẩy ứng dụng rộng rãi và đổi mới của Web3. Algorand đã đi đầu trong toàn bộ thị trường mã hóa theo hướng RWA và có thể trở thành ứng dụng sinh thái đại diện của Algorand và là chuỗi công khai đầu tiên trong RWA.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục