Tin nóng ⇢

HYIP là gì? Đằng sau vỏ bọc hoàn hảo của “Đầu tư siêu lợi nhuận”

HYIP là gì? Đầu tư HYIP thực chất là gì? Liệu đây có thật sự là “đầu tư siêu lợi nhuận” hay không? Xem ngay kinh nghiệm chơi HYIP tại đây!!!

Chắc hẳn nhiều anh em không còn xa lạ gì với hình thức đầu tư HYIP với những lời mời gọi hấp dẫn như lợi nhuận khủng 100% chỉ trong một thời gian ngắn. Thế nhưng bản chất thật sự của HYIP là gì? Liệu nó có thật sự dễ ăn như vậy không? Hãy cùng Coin98 tìm hiểu về mô hình hoạt động của HYIP trong bài viết này nhé!

HYIP là gì?

HYIP (High Yield Investment Program) có thể hiểu là đầu tư siêu lợi nhuận. Đây là hình thức đầu tư không yêu cầu người tham gia phải am hiểu về tài chính, bởi người dùng chỉ cần gửi tiền vào một bên nào đó và nhận lãi suất định kỳ.

Đầu tư HYIP thông thường sẽ mang lại lợi nhuận rất cao, cao hơn rất nhiều so với việc bạn gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. HYIP cho phép bạn đầu tư kiếm tiền và sinh lợi nhuận theo tháng, ngày hoặc thậm trí theo giờ tùy quy định của mỗi site.

Về cơ bản, đầu tư vào các trang HYIP khá đơn giản, việc của bạn chỉ là mang tiền đầu tư vào trang HYIP rồi chờ ngày rút tiền về, bạn sẽ được hưởng lãi suất theo % quy định của trang đó. Lãi suất của các site HYIP thường rất cao.

Đầu tư HYIP thực chất là gì?

Bất cứ cơ hội đầu tư nào hứa hẹn lợi nhuận ở mức cao, dễ dàng, không rủi ro đều có dấu hiệu không trung thực. Nguyên tắc High Risk – High Return hầu như đúng trong tất cả các thị trường.

Vì vậy, đa phần các HYIP là các kế hoạch Ponzi và những người tổ chức nhằm mục đích đánh cắp số tiền đã đầu tư của người dùng. Trong đó: 

  • Tiền từ các nhà đầu tư mới được lấy để trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư ban đầu.
  • Tiền không được đầu tư và không kiếm được lợi nhuận cơ bản thực tế nào.
  • Tiền mới chỉ được sử dụng để trả cho những người đã tham gia lừa đảo sớm hơn.

Mặc dù các kế hoạch Ponzi đã tồn tại từ đầu thế kỷ 20, sự phát triển của công nghệ truyền thông kỹ thuật số đã khiến những kẻ lừa đảo thực hiện những trò gian lận Ponzi dễ dàng hơn nhiều. Anh em có thể tìm hiểu chi tiết hơn về Ponzi là gì, cũng như cách lừa đảo của các tổ chức đầu tư sử dụng mô hình Ponzi thông qua bài viết dưới đây.

Đương nhiên, không phải tất cả HYIP đều lừa đảo. Không nói đâu xa, trong crypto cũng có hình thức kiếm lợi nhuận tương đối ổn định từ 10 – 100% mỗi năm, như cung cấp thanh khoản cặp stablecoin để tham gia Liquidity Mining của một số giao thức.

Ví dụ: Cung cấp thanh khoản UST-USDT trên DFYN rồi staking LP token trên Dinoswap hoặc deposit UST trên Anchor để kiếm lợi nhuận 20% APY mỗi năm,…

Cung cấp thanh khoản cặp stablecoin trên Dinoswap với lợi nhuận gần 20%

Những điều trên có thể sẽ dễ dàng với nhiều bạn quen thuộc với Crypto. Thậm chí 10% – 20% lợi nhuận một năm các bạn còn chê ít, nhưng lãi suất đó hầu như đã cao hơn hết lãi suất tiền gửi của các ngân hàng.

Trong mắt nhiều người không quen thuộc với Crypto, mức lãi suất trên là một mức lãi suất hấp dẫn. Nếu có người làm hết mọi việc, họ chỉ cần gửi tiền và chờ nhận tiền lãi hàng tháng thì bạn nghĩ họ có chấp nhận?

Đương nhiên, lợi nhuận cao hơn vẫn có những rủi ro nhất định ví dụ, giao thức bị hack, giá UST & USDT lệch peg, tỷ giá đô la & VND,…. Chung quy vẫn là bài toán về Risk & Return.

Có nên đầu tư HYIP không?

Như mình trình bày ở trên, không phải tất cả những ai đầu tư vào mô hình HYIP đều mất trắng. Vì nếu tất cả đều như vậy, kiểu đầu tư này đã không còn tồn tại đến bây giờ. Quan trọng là bạn phải hiểu nguồn lãi suất đó đến từ lâu, mô hình hoạt động của nó và những rủi ro liên quan xung quanh từ đó bạn có thể ra quyết định chính xác hơn việc có nên đầu tư vào dự án HYIP đó hay không.

Mặc khác, không bao giờ dồn vốn vào một kênh đầu tư HYIP, vì đa phần các HYIP là các mô hình ponzi, hoặc nếu không cũng là các mô hình đầu tư có rủi ro cao (thiểu số), nên nếu bạn dồn vốn “All in” một lần với hy vọng đổi đời, khả năng không nhỏ là bạn sẽ bị mất sạch tiền.

Ngoài ra, bạn cũng không nên vay vốn để đầu tư HYIP vì chúng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, nếu đi vay vốn để đầu tư, trong trường hợp xấu nhất bạn có thể mất tiền và mang nợ vào thân, ảnh hưởng xấu nhiều mặt tới bạn và những người xung quanh bạn.

Nguồn: coin98.net

Có thể bạn quan tâm

Mục lục