Handshake là gì?

Handshake là một giao thức đặt tên phi tập trung để phân bổ quyền sở hữu tên miền cấp cao nhất (TLD), chẳng hạn như .com hoặc .org, có thể sử dụng cho các trang web, địa chỉ email hoặc địa chỉ tiền điện tử. Người dùng Handshake có thể mua quyền sở hữu TLD thông qua hệ thống đấu giá và người tham gia gửi giá thầu dưới dạng token HNS. Người đấu giá thắng cuộc sẽ đăng ký TLD với các khóa mật mã của họ bằng cách tham gia vào blockchain Proof-of-Work (PoW) của Handshake, hoạt động như một giải pháp thay thế phân tán cho cơ quan cấp chứng chỉ (CA).

Hay nói cách khác, Handshake là một phần mềm được tạo ra với mục đích khuyến khích mạng máy tính phân tán vận hành và quản lý hệ thống mới về sở hữu tên miền.

Hiện nay, các địa chỉ trang web do tổ chức phi lợi nhuận ICANN quản lý. Tổ chức này đặt ra nhiều tiêu chuẩn cho những tổ hợp chữ cái có thể được sử dụng sau dấu chấm trong bất kỳ tên miền nào (chẳng hạn như .com, .org, .net…).

Mục tiêu của Handshake là thay thế vị trí trung tâm của ICANN trong việc tạo và phát hành các tên miền cấp cao nhất bằng hệ thống đấu giá mở do mạng máy tính của họ vận hành. Vì ICANN đang dần bị lỗi thời, Handshake tin rằng họ có thể cung cấp không giới hạn một loạt các miền cấp cao nhất.

Tạo ra một giải pháp thay thế cho thực thể tập trung như ICANN cũng có tác dụng phụ quan trọng khác. Theo thời gian, nó có thể khiến các công ty quản lý tên miền CA trở nên lỗi thời.

Trên các trang web hiện nay, CA cho người dùng biết liệu họ có đang kết nối với một trang web chính hãng hay không. Bạn có thể nhận biết điều đó nếu thấy có biểu tượng ổ khóa màu xanh lục xuất hiện trên thanh URL của trình duyệt.

Tuy nhiên, một vấn đề phát sinh với hệ thống hiện tại là các CA có thể gặp trục trặc trong việc xác định trang web chính hãng do lỗi hoặc bị thao túng. Hệ thống CA cũng phụ thuộc vào ICANN để duy trì danh sách các tên miền, khiến nó có thể mắc các lỗi phát sinh từ quá trình quản lý tại trung tâm.

Trên Handshake, xác minh cho người dùng biết liệu họ có thể tin tưởng một trang web sẽ chuyển sang blockchain hay không, có khả năng tạo ra phương thức mới để quản lý một trong những tài nguyên lâu đời nhất của web.

Ai đã tạo ra Handshake?

Handshake là sản phẩm của một nhóm các nhà công nghệ có liên hệ mật thiết với tiền điện tử.

Trong đó có những cái tên nổi tiếng như Joseph Poon, người đã giúp tạo ra Lightning Network của Bitcoin, CTO Christopher ‘J.J.’ Jeffrey của startup Bitcoin thời kỳ đầu Purse, Andrew Lee (CEO của cổng thanh toán Bitcoin Purse), Boyma Fahnbulleh (nhà phát triển phần mềm node Bcoin) và Andrew Lee (Người sáng lập nhà cung cấp VPN Private Internet Access).

Andrew Lee (trái) và Joseph Poon (phải)

Vào đầu tháng 8/2018, team Handshake đã thông báo huy động được 10,2 triệu đô la đầu tư từ các công ty đầu tư mạo hiểm có uy tín như Andreesen Horowitz, Draper Associates và Founders Fund của Peter Thiel. Tổng cộng có 67 nhà đầu tư đã tham gia vòng gọi vốn.

Các nhà đầu tư đã kết hợp mua 7,5% nguồn cung ban đầu, tương đương với 1,36 tỷ HNS, định giá mạng là 136 triệu đô la.

Team cũng đã cam kết trao tặng 10,2 triệu đô la cho các cộng đồng Free and Open Source Software (FOSS). Kể từ tháng 1/2020, Handshake đã cấp một phần kinh phí này cũng như nguồn cung token HNS cho 30 dự án mã nguồn mở, bao gồm Apache Software Foundation, dự án TOR và Wikipedia. Đội ngũ cũng tặng phần lớn HNS cho những người đóng góp mã nguồn mở thông qua Digital Faucet, là một công cụ phần mềm cho phép người dùng tạo token miễn phí.

Về mặt phát triển, các team đã hợp tác trong một thực thể có tên là Handshake Alliance để xây dựng cơ sở hạ tầng và công cụ cần thiết chuẩn bị cho việc ra mắt mainnet (mạng chính). Các thành viên tiêu biểu của Handshake Alliance là Namebase, Urkel Labs, Connext và Amentum… Một số phát triển bao gồm trình khám phá khối HNScan và công cụ khám phá pool khai thác HNSPool. Alliance đã giải thể sau khi mainnet của Handshake hoạt động theo thông báo vào tháng 2/2020.

Ra mắt Handshake

Đáng chú ý là những người tạo ra Handshake đã cố gắng phân phát HNS thông qua định giá và phân phối HNS theo một cách sáng tạo.

Sau khi dành khoảng 15% HNS cho các nhà phát triển và nhà đầu tư, team đã tiến hành cho đi phần còn lại của nguồn cung ban đầu, với 65% dành cho các nhà phát triển mã nguồn mở.

Phần còn lại của HNS được phân bổ cho chủ sở hữu của các trang web hàng đầu, ICANN và CA, vì những người tạo ra Handshake lý luận rằng tất cả các bên quan tâm đến tên miền sẽ cần có động lực để áp dụng hệ thống mới của họ.

Khối genesis đã phân phối 1,36 tỷ token theo tỷ lệ:

  • 65% cho những người đóng góp FOSS qua Faucet.
  • 7,5% cho cộng tác viên phát triển trước khi ra mắt.
  • 7,5% cho người đóng góp tài chính (nhà đầu tư), không có thời gian khóa.
  • 7,5% cho CA và các công ty đặt tên khác.
  • 7,5% cho chủ sở hữu tên miền.
  • 5% cho các dự án FOSS và tổ chức phi lợi nhuận.

Handshake chính thức ra mắt vào ngày 3/2/2020.

Handshake hoạt động như thế nào?

Handshake loại bỏ sự phụ thuộc vào các bên thứ ba yêu cầu phải có niềm tin bằng cách sử dụng blockchain PoW công khai để xác minh đúng tên miền thật. Thay vì đăng ký tên miền với CA và lưu trữ trên tệp vùng gốc, người dùng có thể mua TLD bằng coin gốc HNS của Handshake, đăng ký theo khóa công khai trên mạng Handshake phi tập trung. Mối quan hệ giữa khóa công khai và TLD trên Handshake tương tự như mối quan hệ của địa chỉ và số dư tài khoản UTXO (Đầu ra giao dịch chưa được xác định) của người dùng trên Bitcoin. Phần mềm Handshake cũng bắt nguồn từ một fork của client (ứng dụng khách) Bitcoin Bcoin, được Christopher Jeffery phát triển đầu tiên.

Handshake không phải là dự án blockchain đầu tiên thử thay thế DNS hiện tại. Namecoin bắt đầu xem xét giải pháp tương tự vào đầu năm 2011. Nhưng Joseph Poon ám chỉ rằng Namecoin cũng đã cố gắng thay thế layer TLD, điều này không khuyến khích các chủ sở hữu tên miền tiếp nhận giải pháp thay thế mới dựa trên blockchain như vậy. Ngược lại, Handshake đã đưa vào danh sách đen tất cả 1.500 TLD hiện tại của ICANN để vẫn tương thích ngược với layer DNS. Với thiết lập này, người dùng có thể thêm tên miền của họ vào mạng Handshake mà không cần thay đổi cách truy cập các tên miền .com.

Handshake phân phối địa chỉ trang web thông qua đấu giá. Với Handshake, các cuộc đấu giá tên miền cấp cao nhất được tổ chức 2 tuần một lần. Người dùng phải đặt giá thầu bằng tiền điện tử HNS của Handshake để tham gia đấu giá thông qua quy trình đấu giá chạy trên các hợp đồng thông minh chuyên biệt.

Người chiến thắng mua theo giá cao thứ hai, sử dụng định dạng đấu giá Vickrey. Các cuộc đấu giá này đều được phần mềm Handshake xử lý tự động.

Blockchain Handshake

Blockchain Handshake có một số điểm tương đồng với blockchain Bitcoin. Ví dụ, các thợ mỏ đang chạy phần mềm Handshake cạnh tranh để mở khóa HNS mới được khai thác bằng cách giải các câu đố toán học và thêm khối vào blockchain Handshake.

Như trên Bitcoin, các khối mới được thêm vào blockchain cứ sau 10 phút. Hơn nữa, giống như Bitcoin, Handshake có nguồn cung giới hạn cố định 2,04 tỷ HNS có thể được tạo ra.

Các thợ mỏ Handshake được trả 2.000 HNS cứ sau 10 phút để thực hiện nhiệm vụ này.

Cơ chế đồng thuận

Handshake sử dụng đồng thuận PoW để đạt được thỏa thuận toàn cầu về thứ tự các giao dịch HNS và khi người dùng đăng ký tên miền. Mỗi node của nó đều chạy các quy tắc phần mềm giống nhau để mọi người tham gia có thể đạt được thỏa thuận về quyền sở hữu tên.

Các quy tắc đồng thuận của Handshake giống với Bitcoin, theo đó chuỗi hợp lệ là chuỗi dài nhất có công việc tích lũy nhiều nhất (tức là sức mạnh hash). Giống như Bitcoin, đồng thuận của mạng có tính xác suất vì một chuỗi cạnh tranh mới (được gọi là fork) có thể xuất hiện với nhiều công việc tích lũy hơn và vô hiệu chuỗi hiện tại. Handshake đã chọn PoW thay vì những cơ chế đồng thuận khác do các thông số bảo mật đã biết và khả năng hỗ trợ các bằng chứng client nhẹ. Blockchain Handshake thúc đẩy tính năng thứ hai bằng cách cho phép người dùng tham gia vào đồng thuận và phân tích tên thông qua các node Simplified Payment Verification (Xác minh thanh toán đơn giản – SPV) (tức là các client nhẹ) thay vì node đầy đủ.

Quản trị

Handshake có hệ thống quản trị tương tự như Bitcoin, theo đó bất kỳ ai trong cộng đồng nguồn mở Handshake đều có thể gửi các đề xuất cải tiến thay đổi code cụ thể. Theo tiêu chuẩn của Bitcoin, cộng đồng sẽ công khai tranh luận về bất kỳ đề xuất mới nào trước khi quyết định xem có hợp nhất các thay đổi phần mềm vào client codebase của Handshake hay không. Sau khi được chấp nhận và triển khai, phải thuyết phục các nhà vận hành node để chấp nhận thay đổi mới. Thay đổi mới chỉ được coi là thành công hoặc hoàn thành on-chain khi phần lớn các node mạng tải xuống và chạy client code mới mà không phá vỡ đồng thuận.

Công nghệ

Code ban đầu của Handshake là fork của Bcoin, là một phần mềm node đầy đủ thay thế cho ứng dụng khách phổ biến hơn của Bitcoin, Bitcoin Core. Mặc dù codebase của Handshake phát triển vượt trội so với bản triển khai Bcoin nhưng Handshake vẫn có chung một số thuộc tính với Bitcoin, chẳng hạn như mô hình UTXO để ghi lại giao dịch và các quy tắc kiểu Nakamoto để đạt được sự đồng thuận.

Handshake cũng có một số thành phần kỹ thuật, như các bằng chứng SPV gọn nhẹ, kho dữ liệu Urkle Tree và giao ước, để giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, lưu trữ và chức năng.

Bằng chứng SPV

SPV client là phiên bản thân thiện với bộ nhớ của các node đầy đủ. Những “ứng dụng khách nhẹ” này cho phép nhà khai thác node xác minh giao dịch và phân giải quyền sở hữu tên miền trực tiếp mà không cần phải tải xuống toàn bộ chuỗi – là một nhiệm vụ đòi hỏi nhiều bộ nhớ. Handshake hỗ trợ SPV client kết hợp với các bằng chứng gọn nhẹ cho phép người dùng vận hành cục bộ DNS (Domain Name System – Hệ thống tên miền) đầy đủ. Kiến trúc này giúp mạng trở thành giải pháp trực tiếp về quyền sở hữu tên miền mà không cần dựa vào “proxy có thẩm quyền trung tâm”.

Urkel Tree

Handshake sử dụng cấu trúc lưu trữ dữ liệu có thể chứng minh của riêng họ, được gọi là Urkel Tree. Những người sáng lập dự án thiết kế cấu trúc này phục vụ cho việc sử dụng blockchain, vì vậy dữ liệu Handshake không bao giờ cần đến kho lưu trữ levelDB hoặc bất kỳ kho dữ liệu nào khác. Urkel bao gồm một loạt các tệp phẳng không cho phép sửa đổi bản ghi hiện có mà chỉ được thêm bản ghi mới vào cuối, hoạt động như một cơ sở dữ liệu độc lập có các tính năng của cơ sở dữ liệu truyền thống như “chụp nhanh, thống nhất khi có sự cố, truy vấn phạm vi và lặp lại”. Thiết kế này cung cấp nền tảng cho bằng chứng SPV nhỏ gọn của Handshake và giúp tăng tốc truy vấn dữ liệu để có khả năng “phù hợp với tốc độ của vùng gốc hiện tại”.

Giao ước

Handshake thực hiện đấu giá tên miền on-chain bằng cách sử dụng “hợp đồng thông minh” chuyên biệt được gọi là giao ước. Giao ước là một dạng hợp đồng thông minh dành riêng cho các mạng UTXO có thể giúp mở rộng trường hợp sử dụng rõ ràng. Handshake sử dụng giao ước để vận hành các phiên đấu giá TLD on-chain theo hình thức Vickrey. Holder HNS đặt giá thầu cho một tên miền bằng cách khóa các token của họ vào giao ước của Handshake. Giao ước giữ tất cả các token đề nghị mua TLD nhất định trong suốt thời gian đấu giá. Sau khi cuộc đấu giá kết thúc, giao ước này trao cho người chiến thắng quyền yêu cầu tên miền đó và cho phép những người tham gia còn lại thoát (tức là nhận lại token của họ). Các token của người chiến thắng sẽ được gửi đến một giao ước thứ hai để loại bỏ khỏi lưu thông vĩnh viễn.

Tạo tên miền Handshake

Các tên của Handshake phải được yêu cầu thông qua đấu giá. Tất cả sẽ có sẵn để đấu giá trong vòng một năm kể từ khi ra mắt mạng Handshake.

Người dùng muốn tạo tên Handshake cần kiểm tra xem tên đó có chưa, sau đó gửi một giao dịch đặc biệt đến mạng để mở phiên đấu giá.

Tiếp theo, thuật toán của mạng sẽ xác định thời điểm đấu giá.

Tên Handshake có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, chúng có thể được sử dụng cho một trang web hoặc làm địa chỉ ví tiền điện tử.

Yêu cầu tên và đấu giá tên

Đáng chú ý, Handshake dành riêng 100.000 địa chỉ web có lưu lượng truy cập nhiều nhất, được đo bằng Alexa, cho chủ sở hữu hiện tại để ngăn chặn việc lạm dụng hệ thống.

Chủ sở hữu của các trang web đó có thể yêu cầu tên Handshake bằng cách đưa ra bằng chứng mật mã.

Đấu giá là cách chính để có được tên của Handshake. Người dùng có thể đặt giá thầu cho các tên khoảng 14 ngày một lần. Giá thầu sẽ được giữ kín và giá cao nhất sẽ thắng.

Namebase, một công ty được thành lập để hoạt động với hình thức sàn giao dịch, ví điện toán đám mây và nhà đăng ký tên miền Handshake, là giao diện hỗ trợ các cuộc đấu giá tên miền này.

Nền kinh tế token

Người tham gia sử dụng token HNS để mua hoặc đăng ký TLD thông qua các cuộc đấu giá Vickrey của Handshake. Người chiến thắng được xác nhận tên miền với khóa công khai của họ và lưu trữ trên blockchain Handshake. Các token của người chiến thắng sẽ bị đốt (tức là bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi lưu thông) trong quá trình này. Những người tham gia không thành công có thể nhận lại token của họ sau cuộc đấu giá. HNS cũng đóng vai trò là phần thưởng cho thợ mỏ trên blockchain PoW của Handshake và do đó có chức năng phụ là giúp bảo mật mạng.

Sau khi ra mắt, mạng hoạt động thông qua cơ chế khai thác và đốt, trong đó các thợ mỏ khai thác coin mới đóng góp cho đồng thuận PoW của Handshake và người dùng đốt coin khi họ đăng ký tên miền. Khó có thể dự đoán số lượng coin bị đốt, vì sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc sử dụng blockchain. Liên quan đến việc phát hành, các thợ mỏ sẽ khai thác tổng cộng 680 triệu token mới với tỷ lệ 2.000 token mỗi khối và phần thưởng này sẽ giảm một nửa sau mỗi 3,25 năm.

Tại sao HNS có giá trị?

Đơn vị tiền tệ chính thức của Handshake Network là HNS. Điều này có nghĩa là người dùng cần mua HNS để tham gia đấu giá tên miền và trả phí gia hạn địa chỉ hiện có.

Vì người dùng Handshake có thể tạo bất kỳ tên miền cấp cao nào mà họ muốn, nên nguồn cung tên miền có khả năng tăng mạnh. Các tên miền cấp cao mới có thể trở nên phổ biến đối với người dùng và do đó thúc đẩy nhu cầu nhiều tên miền hơn.

Tính đến năm 2020, hơn 366 triệu tên miền đã được đăng ký với chi phí trung bình từ 10 đến 15 đô la. Điều này ngụ ý rằng thị trường đăng ký tên miền toàn cầu trị giá hơn 3 tỷ đô la hàng năm.

Như vậy, Handshake có cơ hội phá vỡ hoạt động kinh doanh đăng ký tên miền trị giá 3 tỷ đô la bằng một giải pháp thay thế đáng tin cậy hơn.

Kết luận

Handshake là một giao thức thú vị nếu bạn tin rằng cơ sở hạ tầng cơ bản của internet sẽ được quản lý tốt hơn bằng giải pháp thay thế phi tập trung.

Các nhà đầu tư và trader cũng có thể bị Handshake thu hút, vì tiền điện tử HNS và các tên miền của nó hứa hẹn trở nên giá trị hơn nếu mạng được chấp nhận rộng rãi hơn.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

- Advertisement -

― Advertisement ―

spot_img