FTX Coin là gì?

FTX là một sàn giao dịch chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh và một số sản phẩm khác liên quan tới tiền điện tử như: Hợp đồng tương lai, hợp đồng MOVE, ký quỹ, giao dịch giao ngay và OTC.

FTX được xây dựng và phát triển bởi nghiên cứu Alameda Research- một trong những công ty tạo lập thị trường nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. FTX được xem là nền tảng giao dịch phái sinh đa dạng nhất hiện nay.

Ngoài sự đa dạng trong các sản phẩm giao dịch, FTX còn nổi bật với những sản phẩm phái sinh khác như Bitmex, Binance Futures, Huobi DM và Snapex.

FTT Token là gì?

FTT thuộc loại Token tiện ích và nó cũng là Token riêng dùng bên trong sàn giao dịch FTX. Tên chính xác là FTX Token hay FTT, nhưng trong bài viết này, nó sẽ được gọi là FTT Token để dễ hiểu.

FTT hiện tại là ERC-20 token xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum. Nó được dùng với mục đích trả phí giao dịch, thanh toán cho các dịch vụ bên trong sàn FTX.

FTT được sử dụng để làm gì?

FTT là một Token riêng của FTX và tất nhiên mục đích chính của FTT sẽ giải quyết các vấn đề xoay quanh hệ sinh thái của FTX. Mục đích sử dụng thông dụng của FTT là:

 • Dùng làm tài sản thế chấp cho việc giao dịch các hợp đồng tương lai, hợp đồng MOVE.
 • Người nắm giữ FTT sẽ được giảm phí giao dịch trên FTX
 • Người nắm giữ FTT khi giao dịch OTC cũng sẽ nhận được một khoản giảm giá.
 • FTX cũng đốt Token như các sàn giao dịch khác. 1/3 doanh thu từ các loại phí mà sàn FTX thu từ người dùng sẽ được sử dụng để mua lại FTT Token và đốt chúng. Theo như thông tin, sàn sẽ đốt FTT cho đến khi tổng lượng FTT Token trên thị trường còn 1 nửa. Đối với những người dùng OTC, sàn cũng nhận phí giao dịch từ OTC và sử dụng cho mục đích đốt các token.
 • Dùng FTT Token để mua Whitelabel (nhãn trắng) trên FTX
 • Trong tương lai, có thể sàn FTX sẽ cho phép dùng FTT để phát hành IEO.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm:

Thị trường giao dịch của sàn đáp ứng tương đối đầy đủ nhu cầu của người dùng hiện nay như:

 • Sản phẩm phái sinh (tương lai), giao dịch margin và OTC.
 • Nạp và rút các coin không tốn phí.
 • FTX có cổng API giúp người dùng dễ dàng liên kết tài khoản của sàn với các ứng dụng danh mục hay giao dịch các thiết bị tự động.
 • Từ khi đi vào hoạt động đến nay sàn chưa có lỗi gì nghiêm trọng như: chậm hay bị hack…
 • FTX có coin sàn là FTT Token (FTT). Tuy nhiên, token này vẫn còn đang phát triển, chưa phát huy được những tính năng cần có của một đồng coin sàn.
 • Cung cấp đầy đủ khóa API cho người dùng muốn sử dụng tool của bên thứ 3 để giao dịch.

Nhược điểm:

 • Không có nhiều coin trên sàn, số lượng Altcoins còn khá ít. Danh sách các coin đã được giao dịch hiện tại: FTT, BTC, ALT, MID, SHIT, OKB, HT, LEO, ETH, USDT, BCH, ALGO, BNB, EOS, LTC, BSV, XRP, TRX.
 • Bên cạnh đó, ví là sàn mới nên khối lượng giao dịch 24h vẫn còn thấp nên khó có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu giao dịch của người dùng. Thống kê trên trang Coinmarketcap cũng chưa có nhiều dữ liệu.
 • Sàn FTX chưa có ứng dụng dành cho Android và IOS nên khi cần giao dịch thì người dùng phải sử dụng laptop.

Đội ngũ phát triển

Chủ sở hữu của sàn FTX là Sam Bankman-Fried và Gary Wang. Cả hai đều là đồng sở hữu của quỹ đầu tư Alameda Research, một công ty giao dịch định lượng có trụ sở ở Hồng Kông. Mặc dù cả 2 đều là thành viên sáng lập của Alameda Research và FTX, nhưng đây lại là hai doanh nghiệp riêng biệt.

Những thành viên nổi trội khác bao gồm COO Andy Cro Afghanistan, Constance Wang- quản lý đối tác và Darren Wong là giám đốc phát triển kinh doanh.

Tương lai của FTT Token

Dựa vào mục đích sử dụng của FTT Token, ta thấy các nhóm trực tiếp cần sử dụng tới nó là các trader/người dùng trực tiếp của sàn này. Trong tương lai, khi lượng trader tăng lên, nhu cầu mua và FTT Token tăng (dùng để giảm phí và sử dụng các dịch vụ khác cũng tăng theo), sẽ tác động tới giá của Token. Trong thời gian tới, một số tính năng mà sàn có thể sẽ ra mắt như cho phép phát hành IEO, hoặc thu phí giao dịch bằng FTT với sàn OTC cũng sẽ giúp nhu cầu sử dụng FTT Token tăng lên.

Ngoài ra, chương trình mua lại và đốt token sẽ giúp giảm lượng token lưu thông trong tương lai. Việc này cũng sẽ phần nào tạo ra tính khan hiếm của token và giúp giữ giá của nó.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

- Advertisement -

― Advertisement ―

spot_img