Tin nóng ⇢

Founder SyndicateDAO: Thị trường giá giảm là thời điểm vàng cho các nhà xây dựng

Các sự kiện trong tuần vừa qua có thể trở thành một trong số những khoảnh khắc lịch sử trong không gian tiền điện tử. Từ đó, không chỉ mở ra một thị trường giá giảm dài hạn mới (12 đến hơn 18 tháng) mà còn dẫn đến những quy định lớn hơn, rõ ràng hơn và cuối cùng trở thành các nguyên tắc cơ bản tiếp theo của thị trường tăng giá.

Là một nhà xây dựng và nhà đầu tư, Lan, founder của SyndicateDAO, đã làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực tiền điện tử hơn 8 năm qua, kể từ năm 2014. Đối với Lan, sự sụp đổ của thị trường trong những ngày qua giống như tác động của các sự kiện Mt Gox (2014) và ICO (2017) đối với bề rộng và quy mô của ngành.

18 tháng sau Mt.Gox và ICO có thể nói là thời gian không mấy vui vẻ của thị trường. Những người làm việc trên Bitcoin vào năm 2014 đã bị chế giễu. Thậm chí đây còn bị coi là một kế hoạch pozi, giới hạn sự nghiệp của người tham gia thị trường. Và tình hình năm 2018 cũng tương tự. 

Nguồn vốn VC cạn kiệt ngoại trừ ở giai đoạn hạt giống. Lãi suất LP giảm dần và tập trung vào các công ty lâu đời như a16z. Định giá và quy mô tài trợ thấp. Ngày càng ít công ty khởi nghiệp mới được tài trợ, nhiều công ty thất bại và nhân tài đi nơi khác (AI/ML).

Năm 2014 và 2018 là thời điểm của thị trường giảm giá. Khi đó, người tham gia thị trường có xu hướng từ bỏ và rời khỏi thị trường hơn là tiếp tục cam kết và tiếp tục xây dựng. 

Tuy nhiên, cũng chính trong thời điểm này, ngành công nghiệp mới thực sự quay trở lại, làm việc và hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau, đồng sáng tạo, đồng đổi mới, và cuối cùng là cùng nhau trưởng thành và thành công.

Cả hai thị trường giá giảm tiền điện tử năm 2014 và 2018 đều có một chu kỳ tương tự:

  • Tháng thứ 1 – 3: unwinding và ổn định
  • Tháng thứ 4 – 9: tái cấu trúc, tái tập trung, cộng tác
  • Tháng thứ 10 – 12: khám phá đột phá
  • Tháng thứ 13 – 18: xây dựng mới và tăng trưởng
  • Tháng thứ 18 trở lên : thị trường tăng giá mới (lớn hơn trước)

Những người thoát thị trường trong 3 tháng đầu tiên và quay lại trong thị trường tăng giá tiếp theo đã bỏ lỡ 15 tháng đầy giá trị mà những startup lớn mạnh đã xây dựng. 

Ví dụ: Ethereum, Ledger, Chainalysis, MakerDAO, Uniswap, Opensea, Falconxnetwork đều được thành lập trong thị trường giá giảm vào năm 2014 và 2018. Và khi thị trường tăng giá tiếp theo đến, những công ty này đó có năng lực và dẫn đầu đáng kể. 

Họ thu hút người dùng, nhu cầu, thị trường, tài năng và sự phát triển khi họ quay trở lại.

Và những người sáng lập mới hoặc những người tham gia lại không gian phải bắt kịp hơn 15 tháng này

Bên cạnh đó, quy định cũng đã định hình lại cảnh quan thị trường, đóng cửa một số thị trường và mở ra những thị trường mới trong quá trình này. Thúc đẩy các mẫu thiết kế, nguyên tắc và kỷ luật mới trong các công ty, mạng và xây dựng cộng đồng gốc Web3 khó học và khó sao chép.

Thị trường giá tăng mang đến rất nhiều tài năng mới, nhưng chính thị trường giá giảm mới cho chúng ta thấy ai mới thực sự muốn xây dựng Web3 và gắn bó lâu dài với lĩnh vực. Thị trường giá giảm là nơi để chứng tỏ bản thân, từ đó, gặt hái thành công đáng kể như là một món quà cho sự giữ vững lập trường, chiến đấu và xây dựng.

Theo Lan, nếu bạn là một doanh nhân, hãy suy nghĩ lâu hơn một chút, vững vàng trong niềm tin của mình, vượt qua ồn ào, giải quyết những vấn đề khó khăn, tập trung vào đúng thị trường, có nguyên tắc, thực dụng và hiệu quả. 

Còn nếu bạn là nhà thiết kế, kỹ sư, luật sư, nhà tiếp thị hoặc người xây dựng trong không gian Web3, hãy tham gia cùng mọi người, nhóm, dự án, v.v. tin tường vào sứ mệnh của họ đang giải quyết những vấn đề khó khăn bởi cách duy nhất để thoát khỏi thị trường giá giảm là giữ vững lập trường, không có lối tắt nào cả.

Đối với các nhà đầu tư, thị trường giá giảm là thời điểm tốt nhất để đầu tư. Định giá thấp hơn, ít ồn ào hơn, nhiều thời gian để suy nghĩ hơn, nhiều thời gian hơn để làm việc với những người sáng lập và tìm ra những cải tiến đột phá hơn. Chẳng hạn như , các smart contract, ERC-20, ERC-721, DAODeFi đều ra đời trong thị trường giá giảm.

Lan cho biết, anh đã thấy một số con đường thoát khỏi thị trường giá giảm trong một vài tháng nữa. Thị trường này có một số khác biệt nhất định, có nhiều cơ sở hạ tầng, ứng dụng, người dùng và nhân tài hơn trước.

Đầu tiên, quy định đang được áp dụng.

Thứ hai, các tiêu chuẩn mới để xây dựng các công ty Web3 hàng đầu sẽ xuất hiện trong thị trường giá giảm. Nó sẽ thúc đẩy Web2 và Web3 ở mọi khía cạnh như công nghệ, nhóm, hoạt động, v.v. Những công ty khởi nghiệp sẽ dẫn đầu đà tăng tiếp theo.

Cuối cùng, giống như phiên bản web trước, Web3 cuối cùng sẽ đưa ra giải pháp, nền tảng và mạng kết hợp DeFi, NFT, DAO và các công nghệ khác thành một giải pháp tích hợp, từ đó mở khóa trải nghiệm cấp cao hơn và giải quyết nhiều vấn đề quan trọng cùng lúc. 

Có thể bạn quan tâm