SEC lại trừng phạt Stoner Cats NFT. Nó sẽ có tác động gì đến toàn bộ ngành NFT?

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Vào ngày 13 tháng 9 năm 2023, SEC cáo buộc Stoner Cats 2 LLC (SC 2) bán chứng khoán chưa đăng ký. SC 2 đã huy động được khoảng 8 triệu đô la Mỹ từ các nhà đầu tư bằng cách bán NFT của các bộ phim truyền hình hoạt hình trên mạng.

Đây là hành động lớn thứ hai của SEC chống lại ngành NFT kể từ khi họ thực thi hành động pháp lý chống lại Lý thuyết tác động NFT vào tháng trước. Hành động thực thi quy định này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành NFT, bởi vì đường lối hoạt động của 99% dự án NFT về cơ bản giống như Stoner Cats.

Phần sau đây sẽ phân loại các ý tưởng thực thi quy định của SEC đối với Stoner Cats, so sánh nó với Lý thuyết tác động NFT và tìm ra những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai hành động thực thi quy định của SEC đối với NFT.

1. Tình huống của Stoner Cats NFT

Stoner Cats là phim hoạt hình kể về một nhóm mèo con dễ thương cư xử kỳ lạ vì bà chủ của chúng hút cần sa. SC 2 là nhà sản xuất phim hoạt hình và hy vọng sẽ gây quỹ thông qua việc bán NFT để quay phim và sản xuất loạt web Stoner Cats.

SEC chỉ ra rằng trước và sau khi NFT được bán ra công chúng, SC 2 đã công bố rộng rãi và quảng bá việc bán NFT thông qua trang web chính thức và phương tiện truyền thông xã hội (chẳng hạn như podcast, YouTube,  Twitter , Instagram, Discord và các cuộc phỏng vấn trên Internet và TV), đồng thời tạo được tiếng vang lớn. Thúc đẩy những lợi ích mà việc sở hữu NFT sẽ mang lại, bao gồm các cơ hội duy nhất để tham gia vào chuỗi trang web, cộng đồng thành viên trực tuyến và nội dung giải trí trong tương lai sẽ được xác định và tất nhiên là quyền bán lại trong thị trường thứ cấp.

Trong hoạt động tiếp thị, SC 2 nhấn mạnh rằng họ có kỹ năng của các nhà sản xuất Hollywood, kinh nghiệm trong các dự án tiền điện tử và các nghệ sĩ nổi tiếng sẽ tham gia web drama, những sự chứng thực này đã khiến các nhà đầu tư kỳ vọng vào đội ngũ SC 2 sẽ vận hành web drama. và mang lại lợi nhuận cho việc bán lại NFT của họ.

Vì việc bán lại NFT có thể mang lại cho SC 2 thu nhập bản quyền 2,5%, SC 2 có động cơ khuyến khích các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch trên thị trường thứ cấp, chẳng hạn như hướng dẫn nội dung trên Twitter chính thức của SC 2. Ngoài ra, hầu hết các NFT đều được bán lại trên thị trường thứ cấp trong vòng vài tháng tới (không được coi là đồ sưu tầm).

Các quan chức của SEC cho biết: “Cho dù đó là NFT được đóng gói dưới dạng hải ly, chinchilla hay động vật khác, theo nội dung kinh tế theo Đạo luật Chứng khoán, nếu nó cấu thành một “hợp đồng đầu tư”, thì NFT đó sẽ được đưa vào “chứng khoán” Định nghĩa. Trong trường hợp này, Stoner Cats NFT, thông qua các hoạt động tiếp thị nêu trên, đã khiến các nhà đầu tư tin rằng họ sẽ có thể thu lợi từ việc bán lại NFT trong tương lai.”

Cuối cùng, SC 2 đã đạt được thỏa thuận với SEC, (1) đồng ý nộp phạt dân sự 1 triệu đô la Mỹ, (2) thành lập một quỹ công bằng để bồi thường cho các nhà đầu tư bị thiệt hại, (3) phá hủy tất cả NFT dưới sự kiểm soát của nó, ( 4) và niêm yết nó trên trang web chính thức cũng như ban hành các lệnh thực thi pháp luật trên mạng xã hội.

2. Tuyên bố phản đối của thành viên SEC

Đối với trường hợp NFT Lý thuyết Tác động, các Ủy viên SEC Hester Peirce và Mark Uyeda ngay lập tức đưa ra tuyên bố phản đối, nói rằng trọng tài như vậy của SEC sẽ nhắm vào tất cả các dự án NFT. SEC cần hướng dẫn quản lý NFT rõ ràng để tránh hạn chế sự đổi mới của người sáng tạo thông qua NFT.

Hester Peirce và Mark Uyeda tin rằng hành vi này của SC 2 nên được gọi là “huy động vốn cộng đồng của người hâm mộ” và phương thức huy động vốn cộng đồng này trong thời đại kỹ thuật số tương tự như phương pháp huy động vốn cộng đồng của các thẻ sưu tập Star Wars vào những năm 1970. Phía dự án đã có tác động rất lớn. Cách tiếp cận này đối với Star Wars cũng áp dụng cho những người sáng tạo ngày nay.

3. Logic của SEC trong việc thực thi quy định

Trường hợp này tương tự như logic thực thi quy định của SEC trong trường hợp Lý thuyết tác động NFT. Cả hai đều được đánh giá là “hợp đồng đầu tư” thông qua thử nghiệm Howey, do đó được đưa vào định nghĩa “chứng khoán”.

Chúng tôi thấy rằng bề ngoài thì Stoner Cats NFT thực sự có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của bài kiểm tra Howey: (1) Nhà đầu tư đã đầu tư tiền (ETH); (2) NFT được mua là vì “lý do chung” và sự giàu có cũng như tài sản của nhà đầu tư. Sự giàu có của các nhà sản xuất SC 2 có mối liên hệ chặt chẽ với nhau; (3) Các nhà đầu tư hy vọng đạt được thành công của loạt web Stoner Cats thông qua nỗ lực của SC 2, từ đó thu được lợi nhuận từ việc bán lại NFT.

Trong số đó, việc SC 2 đẩy mạnh thị trường và cam kết với nhà đầu tư thông qua kênh đại chúng là mấu chốt để xác định nó là “chứng khoán”.

Vì nhận dạng “bảo mật” của Stoner CatsNFT rộng hơn NFT Lý thuyết tác động nên việc thực thi quy định này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành NFT. Điều đáng sợ là: 99% dự án NFT sẽ có Lộ trình để thông báo cho các nhà đầu tư NFT về con đường phát triển trong tương lai, cũng như kinh nghiệm và sự chứng thực nguồn lực của phía dự án. Sau khi dự án được triển khai, nhóm dự án sẽ quảng bá NFT thông qua một số lượng lớn phương tiện truyền thông xã hội trực tuyến và tiền bản quyền NFT sẽ cao hơn nhiều so với 2,5%.

Preston Byrne, một đối tác tại Brown Rudnick, cho biết: “Vụ án Lý thuyết Tác động rõ ràng là câu chuyện về một doanh nhân đóng gói hợp đồng đầu tư vào NFT, trong khi trường hợp Stoner Cats là câu chuyện về việc SEC đóng gói những món đồ sưu tầm thành chứng khoán.”

Nhưng tôi không nghĩ vậy. Loại dự án tài trợ này, dù là NFT hay không, cũng cần phải được quản lý. Bao nhiêu sự kiện trải thảm, bao nhiêu bức tranh nhỏ trở về 0 trong tay, vẫn không thể thuyết phục được bạn. ?

4. Cuối cùng

Trên thực tế,  khi Azuki  ra mắt loạt Elementals, tôi đã nói tại  cuộc họp chia sẻ nghiên cứu đầu tư SeeDAO: Azuki NFT rõ ràng sẽ được coi là “chứng khoán”: (1) đầu tư tiền (2 ETH); (2) mục đích chung, sự giàu có của nhà đầu tư được liên kết chặt chẽ với sự giàu có của bên dự án Azuki NFT (không nhất thiết, tài sản của mọi người được chuyển trực tiếp sang  Coinbase  để rút); (3) Mong muốn thu được lợi nhuận từ việc bán lại NFT thông qua nỗ lực của bên dự án Azuki NFT hy vọng.

Điều quan trọng hơn là bên dự án có liên quan chặt chẽ đến giá của NFT đến mức bên dự án Azuki NFT có thể một mình hạ giá của toàn bộ Azuki NFT với sự trợ giúp của dòng Elementals.

Vậy câu hỏi còn lại là dự án NFT nào sẽ là mục tiêu tiếp theo của SEC? Các dự án blue-chip trước đây A (Azuki) B (BAYC) C (CloneX) D ( Doodles ) đều đang run rẩy.

Chỉ có Mfers nói: Chúng tôi đã trở lại!

Mfers là một dự án NFT có meme riêng. Người sáng lập Sartoshi đã đưa những tác phẩm này vào phạm vi công cộng thông qua tuyên bố công khai CC0 khi bắt đầu dự án. Sau khi bàn giao hợp đồng thông minh của dự án cho cộng đồng, anh ấy bắt đầu chơi với nó … “Biến mất” cho đến khi bị cộng đồng bỏ rơi và coi thường là “kẻ cặn bã”. Trong một cộng đồng mfers mở hoàn toàn phi tập trung và không có lộ trình, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các ký tự NFT này để tạo ra bất kỳ dạng vật phẩm nào, giống như Sartoshi đã nói lúc đầu: “Hãy gieo hạt giống và để chúng phát triển mạnh mẽ”.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights