Tin nóng ⇢

Enigma là gì?

Các blockchain hiện vẫn còn một chút lộn xộn. Giải pháp lớp 2 – giao thức được xây dựng dựa trên blockchain hiện có đang tìm cách mài dũa những ‘lồi lõm’ này. Các giao thức như Lightning Network trên Bitcoin tập trung vào khả năng mở rộng. Trong khi đó, Enigma ưu tiên cho sự riêng tư.

Bài viết sẽ khám phá thêm về Enigma và cách thức hoạt động, lên kế hoạch xây dựng blockchain được xây dựng dựa trên quyền riêng tư.

Enigma là gì?

Enigma đang xây dựng giao thức nguồn mở phi tập trung mà theo công ty là mang lại sự riêng tư cho các hợp đồng thông minh và blockchain công khai.

Giao thức Enigma ban đầu xây dựng mạng riêng tư trên Ethereum. Nhưng vào tháng 2/2020, công ty đã tuyên bố ra mắt mainnet, thay thế Ethereum làm lớp đồng thuận. Tuy nhiên, các nhà phát triển Engima cho biết dự án vẫn có thể hoạt động với Ethereum. Mạng hoạt động bằng cách lấy dữ liệu, phá vỡ nó, mã hóa và phân phối trên mạng của các node bí mật, giúp dữ liệu được ẩn đi. Nếu Enigma được sử dụng trên blockchain công khai như Ethereum thì các phép tính ẩn xảy ra ngoài chuỗi Ethereum chính, nhưng các xác minh công khai, đồng thuận và thanh toán lại xảy ra trên chuỗi Ethereum chính. Bằng cách xây dựng lớp riêng tư đan xen vào và ra khỏi các blockchain công khai như Ethereum, Enigma đang cố gắng xây dựng cơ sở hạ tầng nền tảng cho Web3.

Ai phát minh ra Enigma?

Dự án Enigma lần đầu tiên bắt đầu tại MIT vào năm 2015. Đồng sáng lập là Guy Zyskind và Can Kisagun, CEO và CPO hiện tại.

Enigma có gì đặc biệt?

Enigma hoạt động dựa trên các hợp đồng bí mật, node bí mật và trạng thái bí mật. Hợp đồng bí mật cũng giống như hợp đồng thông minh ngoại trừ dữ liệu được giữ kín thay vì công khai. Hợp đồng bí mật tương thích với Ethereum để các nhà phát triển hợp đồng bí mật có thể kết hợp những điểm tốt nhất của cả hai thế giới. Bằng cách sử dụng Ethereum để lưu trữ dữ liệu công khai như số dư của người dùng và sử dụng Enigma để xử lý dữ liệu riêng tư như giao dịch ẩn, hợp đồng bí mật của Engima có khả năng mở rộng hơn so với hợp đồng thông minh tiêu chuẩn.

Hợp đồng bí mật sử dụng tính toán an toàn, một loại mật mã xử lý các tính toán mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào. Cụ thể, người dùng Enigma bảo mật tính toán đa bên (Multi-Party Computation – MPC) được thực hiện thông qua quy trình có tên là “chia sẻ bí mật” bằng cách chia tách dữ liệu, mã hóa và phát tán ra nhiều node trên mạng. Dữ liệu được tính riêng và theo từng mảnh để không node hoặc bên nào có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu cùng một lúc. Mỗi node có một mảnh của câu đố, nhưng không bao giờ là tất cả các mảnh.

Một trong những loại tính toán an toàn nổi tiếng nhất là bằng chứng không kiến ​​thức (zero-knowledge proofs) phổ biến trong các tài sản tiền điện tử như Zcash.

Còn gì khác biệt không?

Enigma sử dụng mạng lưới các node bí mật để duy trì giao thức lớp 2. Các node bí mật hoạt động tương tự như trình xác nhận trên mạng PoS, nhưng thực hiện tính toán trên dữ liệu được mã hóa mà không bao giờ tiết lộ dữ liệu đó là gì. Các node bí mật sử dụng phần cứng bảo mật bổ sung “Trusted Execution Environments” mà cũng được mạng oracle Chainlink sử dụng.

Token ENG được sản xuất như thế nào?

ENG là token ERC-20 được tạo trong ICO của dự án Enigma năm 2017. ENG là token gốc của dự án Enigma và có chức năng chính là khuyến khích node bí mật. Tuy nhiên, với sự ra mắt của mainnet, một loại coin mới có tên SCRT hiện đang được sử dụng để staking, quản trị và tính phí giao dịch trong mạng. Trong khi Enigma tiếp tục hoạt động xung quanh không gian tiền điện tử thì mục đích duy nhất của token SCRT là tiện ích, nghĩa là chỉ những người chạy các node trên mạng sẽ sử dụng SCRT để tham gia vào hoạt động của mạng. Tại thời điểm viết bài, nhóm nghiên cứu đang khám phá khả năng hoán đổi token giữa ENG và SCRT.

Vào tháng 2/2020, Enigma bị lôi kéo vào vụ kiện pháp lý với SEC về số tiền đã huy động trong ICO của mình.

Làm thế nào để hodl token ENG?

Token của Enigma có sẵn trên các sàn giao dịch như Binance và Huobi, nhưng nhiều token ENG sẽ được phát hành dưới dạng phần thưởng hoặc phí để vận hành các node bí mật trên mạng Enigma. Tuy nhiên, với việc khởi chạy mainnet, phần thưởng và phí giờ sẽ được thanh toán bằng SCRT.

Bạn có thể làm gì với Enigma?

Cuối cùng, bất cứ ai cũng có thể chạy node bí mật và kiếm phần thưởng, nhưng lần khởi chạy ban đầu sẽ bị giới hạn ở 50 “Genesis Nodes”. Nếu không nằm trong số 50 node, bạn vẫn có thể tham gia staking mạng bằng cách ủy quyền token cho một trong 50 nhân tố đang hoạt động.

Tương lai

Bằng cách giới thiệu mainnet của công ty, Enigma hy vọng có thể tiến hành tích hợp các hợp đồng bí mật của mình vào mạng và tích hợp với các blockchain khác như Ethereum. Theo đó, có thể cung cấp một lớp quyền riêng tư trên bất kỳ blockchain nào.

Tuy nhiên, sau phán quyết của SEC về ICO Enigma, tương lai này có thể phải hoãn lại cho đến khi dự án xóa bỏ rào cản pháp lý.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục