Tin nóng ⇢

Cypherpunk là gì? Tìm hiểu về phong trào Cypherpunk.

Sách Trắng Bitcoin lần đầu tiên đăng tải trên Cypherpunk. Cụ thể hơn, Cypherpunk là một mạng lưới của hệ thống e-mail đã được mã hóa.

Năm 1992, nhà khoa học cấp cao của Intel, Tim May đã khởi chạy Cypherpunk bằng việc gửi thư theo danh sách nhóm (tương tự như chát nhóm hiện nay).

Năm 1993, Eric Hughes viết cuốn sách: “A Cypherpunk’s Manifesto”. Đó là lần đầu tiên thế giới của “Cypherpunk” được khơi mở. Có khoảng 1.400 người dùng ban đầu thảo luận các chủ đề khác nhau, từ mã hóa, chính trị, triết lý, đến các vấn đề cá nhân.

Các thành viên trước đây là những người ưu tú trong ngành CNTT, như nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, người tạo ra BitTorrent, Bram Cohen, nhà sáng chế của World Wide Web, Ông Tim-Berners Lee, cha đẻ của các hợp đồng thông minh — Nick Saab, đồng sáng lập của FaceBook — Sean Parker, và tất nhiên, người sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto.

Trước sự ra đời của Bitcoin, cộng đồng Cypherpunk đã phát minh ra hơn 10 loại tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống thanh toán khác nhau.

Cypherpunk là gì?

Cypherpunk là gì?

Việc thực hành mật mã chỉ giới hạn trong quân đội và các cơ quan gián điệp trên thế giới cho đến khoảng những năm 1970. Vào những năm 70, Cục Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ, hợp tác với Cơ quan An ninh Quốc gia, đã xuất bản Tiêu chuẩn Mã hóa Dữ liệu, một thuật toán mã hóa do IBM phát triển. Năm 1976, các nhà mật mã học tiên phong Whitfield Diffie và Martin Hellman đã xuất bản bài viết New Directions (Những hướng đi mới) trong tờ Cryptography.

Cả hai ấn phẩm đều thu hút sự chú ý của công chúng về mật mã học, dẫn đến sự hình thành của Cypherpunks vào cuối những năm 1980 – một phong trào của các nhà hoạt động ủng hộ việc các cá nhân sử dụng mật mã học để thúc đẩy quyền riêng tư và tự do cá nhân/ Năm 1992, danh sách gửi thư Cypherpunks đã được bắt đầu, có 700 người đăng ký vào năm 1994 và lên tới 2.000 vào năm 1997.

Trong danh sách gửi thư, các thành viên đã thảo luận về toán học, mật mã học, khoa học máy tính, cũng như tranh luận về các chủ đề chính trị và triết học. Cypherpunks đã đặt câu hỏi về các vấn đề giám sát của chính phủ và kiểm soát thông tin của công ty khoảng một thập kỷ trước khi chúng trở thành mối quan tâm của công chúng, nhờ những người tố giác như Edward Snowden. Từ năm 1996 đến 1999, trung bình có 30 tin nhắn mỗi ngày được truyền đi trong danh sách.

Một trong những quan điểm cốt lõi của Cypherpunks là hiện thực hóa những ý tưởng hay chứ không chỉ thảo luận về chúng. Do đó, họ đã thiết kế nhiều ứng dụng tập trung vào quyền riêng tư dựa trên mật mã vẫn đang được sử dụng rộng rãi ngày nay, như chương trình Pretty Good Privacy (PGP) để liên lạc dữ liệu an toàn.

Các ý tưởng và thành tựu của Cypherpunk đã dẫn đến việc tạo ra dự án Tor để duyệt web riêng tư và tiền điện tử, dự án đầu tiên là Bitcoin (BTC).

Một số nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghiệp tiền điện tử, như Nick Szabo và Adam Back, là thành viên của Cypherpunks.

Phong trào cypherpunk là gì? Với nguồn gốc ban đầu vào những năm 1970 và bắt đầu chính thức với danh sách gửi thư vào năm 1992, cypherpunks có thể được định nghĩa là những nhà hoạt động kỹ thuật số bảo vệ ý tưởng sử dụng công nghệ mật mã để bảo vệ quyền riêng tư nói chung và quyền con người của mọi cá nhân.

Danh sách gửi thư trên Cypherpunk: Được tạo vào năm 1992 ngay sau khi world wide web lần đầu tiên mở cửa, nó lưu trữ một số lượng lớn những bộ óc thiên tài điên rồ trong các công nghệ mà ngày nay hầu như không thể có trong cùng một phòng. Dưới đây là một số ví dụ để nghiên cứu sau này, vì mỗi người đều xứng đáng có bài báo và tiểu sử của riêng mình: Jude Milhon, Adam Back, David Chaum, Eric Hughes, Timothy C May, John Gilmore, Fen Labalme, Nick Szabo, Richard Stallman, Ron Rivest, Romana Machado , Lance Cottrell, Ulf Moller, Tatu Ylonen và Tim Berners-Lee – những người đã tạo ra internet mở. Danh sách vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay với một số thành viên khác.

Những thành tựu chính của Cypherpunk trong suốt lịch sử

Internet
Mật mã SSL
Truy cập từ xa an toàn
Tổ chức bảo mật kỹ thuật số và quyền của người dùng
Tiền điện tử

Là những nhà đầu tư và những người đam mê tiền điện tử trên thị trường, chúng ta thường nghe về những gì đã tạo nên tiền điện tử như ngày nay: những bộ óc hàng đầu như Satoshi Nakamoto ẩn danh và Vitalik Buterin của Ethereum, các dự án ban đầu như Monero và Dogecoin, những người có ảnh hưởng như Mike Novogratz hoặc gần đây là Michael Saylor – Danh sách cứ kéo dài.

Nhưng bất chấp nguồn gốc bí ẩn của Blockchain với Satoshi Nakamoto, tiền điện tử không đột nhiên xuất hiện ngoài bối cảnh; chúng thực sự đến từ nhiều thập kỷ ý tưởng và thảo luận xung quanh một phong trào cụ thể – người Cypherpunks.

Bài viết này trình bày các chi tiết cơ bản về phong trào Cypherpunk; khi nó bắt nguồn, các nhà hoạt động chính và những tác động lớn nhất mà nó đã và vẫn còn trên thế giới – một trong số họ là việc tạo ra chính Internet.

Phong trào Cypherpunk là gì?

Vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay trên internet, cypherpunk có thể được định nghĩa là một nhà hoạt động bảo vệ ý tưởng sử dụng công nghệ mật mã để bảo vệ quyền riêng tư nói chung và quyền con người của mọi cá nhân.

Từ “cypherpunk” đã đạt được rất nhiều sức hút trong những năm 1980, mặc dù nguyên bản thực sự của nó còn sớm hơn thế. Các nhà hoạt động cypherpunk đóng một vai trò quyết định trong sự phát triển của công nghệ mật mã, hiện được áp dụng trên toàn thế giới và là những người bảo vệ công khai các quyền riêng tư của chúng ta với tư cách là người dùng internet kể từ khi internet ra đời lần đầu tiên.

Mặc dù bản thân phong trào đã lâu đời hơn những năm 1980, từ cypherpunk lần đầu tiên được đặt ra bởi Jude Milhon chỉ vào năm 1992. Anh ấy chỉ pha trộn những từ cypher, được kết nối với các kỹ thuật của mật mã, với punk – có nghĩa là một kẻ nổi loạn, giống như chính thể loại âm nhạc. Đơn giản hóa quá mức phong trào, cypherpunk có nghĩa là “những kẻ nổi loạn tiền mã hóa.” Nếu bạn nghe thấy từ cypherpunk lần đầu tiên, tôi chắc chắn rằng bạn đã liên kết rõ ràng với một cách diễn đạt khác – cyberpunk – và không phải ngẫu nhiên, vì cypherpunk lấy rất nhiều cảm hứng cho các dự án và thị hiếu của họ dựa trên những gì họ sẽ bất chấp nhiều nhất, đó sẽ là một thế giới cyberpunk nơi tình trạng vô chính phủ và chủ nghĩa siêu tư bản không có bất kỳ quyền riêng tư nào ngự trị xã hội.

Phong trào cypherpunk bắt đầu như thế nào

Có thể lập luận rằng phong trào cypherpunk bắt đầu sớm nhất là vào đầu những năm 1970, khi tính toán đã trở nên tiên tiến đủ để biến tính bảo mật của thông tin kỹ thuật số công cộng thành các dự án mật mã riêng. Vào thời điểm đó, những người quan tâm đến mật mã muốn đưa công nghệ này đến các không gian ngoài mục đích sử dụng quân sự thuần túy, vốn là trọng tâm vào thời điểm đó. Quan điểm như vậy là không lường trước được bởi hầu hết các nhà nghiên cứu vào thời điểm đó, nhưng được chứng minh là cần thiết nhờ vào thế giới hoàn toàn kết nối mà chúng ta đang sống, nơi dữ liệu của chúng ta được lưu trữ và truy cập từ mọi nơi trên thế giới.

Người viết mật mã đầu tiên và là cypherpunk tiềm năng là Ralph Merkle, người được nhiều người coi là cha đẻ của mật mã điện toán. Vào cuối những năm 1970, Merkle đã có thể phát triển và giới thiệu một số mô hình mật mã khác nhau vẫn được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho đến ngày nay, bao gồm cả mô hình mật mã bất đối xứng. Thật không may cho thời đại, công việc của Ralph bị các nhà nghiên cứu coi như một trò đùa, những người chỉ không thấy có ích lợi gì cho những gì anh ta đang đạt được.

Bất chấp điều đó, Ralph đã bắt đầu làm việc với hai nhà nghiên cứu cơ bản khác – Martin Hellman và Whitfield Diffle, trong việc phát triển thêm các khung kỹ thuật số để cải thiện cấu trúc mật mã cho máy tính. Đó là bước đầu tiên hướng tới việc tạo ra phong trào cypherpunk.

Những năm 1980: Sự trỗi dậy của các cypherpunks

Sự phát triển của công nghệ mật mã trong những năm 1970 là rất cần thiết cho phong trào này, nhưng nó chỉ thực sự bắt đầu vào những năm 1980. Mặc dù có những tiến bộ trong hệ thống, sức mạnh tính toán của hầu hết phần cứng trên thế giới gần như không đủ mạnh để giữ những triển khai này – nhưng điều đó không ngăn cản mọi người phát triển mật mã theo cấp độ mới. Với ARPANET đang phát triển nhanh chóng – tức là ví dụ đầu tiên tập trung vào nghiên cứu của cái mà ngày nay được gọi là Internet – những năm 80 đã khởi đầu thế giới như một mạng thông tin sống động và được kết nối. Trong thời gian đó, David Chaum, Shafi Goldwasser và Silvio Micali bắt đầu làm việc cùng nhau để tìm ra cách thực hiện tốt hơn các biện pháp mật mã trên các máy tính rất thô sơ so với thập kỷ sau. Chỉ với sự ra đời của World Wide Web 1, các cypherpunks mới thực sự được phép phát triển – và điều đó bắt đầu với chuỗi email Cypherpunk.

Danh sách gửi thư Cypherpunk

Vào đầu những năm 1990, những gì chúng ta biết đến như Internet ngày nay đã trở thành hiện thực. Được tạo ra bởi Tim Berners-Lee, mạng toàn cầu đầu tiên đã hoạt động hoàn toàn – mặc dù với dung lượng thấp hơn đáng kể so với những gì chúng ta có ngày nay. Tuy nhiên, nó cho phép mọi người liên lạc ngay lập tức thông qua máy tính của họ, bao gồm các nhà nghiên cứu về mật mã từ khắp nơi trên thế giới, những người đã quyết định tạo ra một chuỗi email.

Như vậy, cuối cùng và chính thức vào năm 1992, phong trào Cypherpunk đã ra đời. Được gọi là “Danh sách gửi thư Cypherpunk”, nó lưu trữ một số lượng lớn những bộ óc thiên tài điên rồ trong những công nghệ mà ngày nay hầu như không thể có trong cùng một căn phòng. Dưới đây là một số ví dụ để nghiên cứu sau này, vì mỗi người xứng đáng có bài báo và tiểu sử của riêng mình: Jude Milhon (người đã đặt tên cho nó), Adam Back, David Chaum, Eric Hughes, Timothy C May, John Gilmore, Fen Labalme, Nick Szabo (Elon Musk đoán Satoshi Nakamoto là ai), Richard Stallman, Ron Rivest, Romana Machado, Lance Cottrell, Ulf Moller, Tatu Ylonen và Tim Berners-Lee (người tạo ra world wide web). Và danh sách vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay . Từ năm 1992 cho đến những năm gần đây, Cypherpunk Mailing List đã trở thành một không gian thiết yếu để phát triển các dự án mật mã trên toàn thế giới. Nó cũng là trụ cột đằng sau Electronic Frontier Foundation.

thành tựu chính của Cypherpunk trong suốt lịch sử

Như đã đề cập trước đây, cypherpunks cố gắng hết sức để tạo ra các công cụ giúp chúng tôi đấu tranh vì quyền riêng tư của mình. Với ý nghĩ đó và sự gần gũi của chúng với tiến bộ công nghệ nói chung, đây là những đóng góp chính của phong trào cypherpunk cho thế giới.

Internet

Mặc dù chưa chính thức vào thời điểm đó, nhà khoa học máy tính Tim Berners-Lee đã tham gia vào danh sách gửi thư cypherpunk sau khi dự án tham vọng nhất của ông được đưa lên mạng: World Wide Web, cho phép các hệ thống máy tính đơn giản nhất thời đó có quyền truy cập vào mạng thông tin mở và lưu trữ dữ liệu – mở ra cánh cửa của ARPANET trước đây đối với dân gian thông thường. Ngay sau bữa trưa, Berners-Lee đã trở thành người ủng hộ chính trong việc thúc đẩy quyền công dân kỹ thuật số thông qua quyền riêng tư của dữ liệu, quyền thông tin và tính trung lập mạng.

Mật mã SSL

Trong những ngày đầu tiếp cận, internet đấu giá mà không có bất kỳ hình thức mật mã nào, có nghĩa là bất kỳ ai có kiến thức thích hợp đều có thể giám sát các máy chủ và kết nối và do đó khám phá nội dung của chúng. Đây rõ ràng là một vấn đề lớn đối với tương lai của các công dân kỹ thuật số, và cypherpunk Ben Laurie đã nhận thức rõ điều đó. Năm 1998, ông tạo ra Apache-SSL, một mã mật mã cho phép các lập trình viên đặt hệ thống của họ ở chế độ riêng tư.

Truy cập từ xa an toàn và riêng tư

Chất lượng lớn nhất của Internet là gì? Khả năng truy cập thông tin giống nhau ở bất kỳ đâu trên thế giới. Vấn đề là, các giao thức máy chủ ở thời kỳ đầu của Web 1 không bảo vệ chính xác người dùng khỏi các vụ tấn công và thông tin dữ liệu – nói cách khác, việc truy cập Internet thông qua một máy chủ mở là khá nguy hiểm. Đó là, cho đến khi nhà nghiên cứu cypherpunk Tatu Ylonen tạo ra giao thức SSH, giao thức này vẫn được sử dụng làm tham chiếu cho đến ngày nay để cung cấp các kết nối an toàn từ khắp nơi trên thế giới.

Tổ chức bảo vệ quyền kỹ thuật số

Như đã đề cập trước đây, phong trào cypherpunk đã tạo ra các sáng kiến như Electronic Frontier Foundation, hướng tới sự phát triển công nghệ sẽ mang lại lợi ích cho người dùng internet và quyền của họ với tư cách là công dân kỹ thuật số. Họ cũng tạo ra Quỹ Phần mềm Miễn phí, với mục tiêu làm cho phần mềm chính có sẵn miễn phí để người dùng có thể tinh chỉnh và khám phá theo ý muốn. Nền tảng này chịu trách nhiệm trực tiếp cho các dự án như Hệ điều hành Linux và Android được sử dụng và tùy chỉnh miễn phí.

Và tất nhiên, việc tạo ra tiền điện tử

Mặc dù danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn còn là một bí ẩn lớn, nhưng rõ ràng là việc tạo ra Bitcoin và công nghệ Blockchain đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi phong trào cypherpunk: quyền riêng tư, quyền tự do chống lại các thực thể tập trung, giao dịch ẩn danh, danh sách vẫn tiếp tục. Không chỉ vậy, mà tất cả các giả thuyết được chấp nhận nhất xung quanh danh tính của Nakamoto đều xoay quanh các thủ lĩnh cypherpunk như Nick Szabo và Len Sassaman. Dù Satoshi Nakamoto là ai, có một điều rất rõ ràng: ông ấy chắc chắn là một người có liên quan đến phong trào cypherpunk.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục