Tin nóng ⇢

Bockchain Cosmos hoạt động như thế nào và cách trở thành người xác nhận để nhận thưởng ATOM token

Cosmos là một dự án blockchain liên chuỗi dựa trên sự đồng thuận của PoS (Proof of Stake), có nghĩa là mọi chủ sở hữu của token ATOM – có thể tham gia quản trị mạng và nhận phần thưởng.

Chủ sở hữu ATOM có thể tham gia như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu:

Quản trị trên Cosmos Network

Ban đầu, Cosmos Network sẽ xác định 100 người xác nhận thông qua bầu cử độc lập. Về lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể là người xác nhận, nhưng người xác nhận phải có tài nguyên tính toán (băng thông và không gian đĩa) để bảo đảm hoạt động của mạng. Nhưng họ không phải là những người duy nhất có thể tham gia. Chủ sở hữu ATOM không có tài nguyên hoặc sở thích chạy một nút đầy đủ có thể bỏ phiếu cho trình xác nhận bằng cách đặt token của họ với trình xác thực cụ thể đó. Cuối cùng, các trình xác nhận có số lượng token được đặt cược cao nhất sẽ trở thành trình xác thực của mạng 100 người.

Trình xác nhận có trách nhiệm xác thực các giao dịch và tạo các khối, đảm bảo an ninh mạng của mạng và tính nhất quán của sổ cái. Đổi lại, họ nhận được phần thưởng khối và một số phần thưởng này sẽ được phân phối cho chủ sở hữu ATOM, những người đã đặt token với họ.

Trình xác nhận sẽ bị trừng phạt khi họ tấn công độc hại vào mạng hoặc không chủ động xác thực các giao dịch. Trình xác nhận độc hại và chủ sở hữu ATOM đã hỗ trợ họ có nguy cơ mất token. Điều này khuyến khích các trình xác nhận để thực hiện nhiệm vụ của họ một cách chăm chỉ và chủ sở hữu token để đặt tiền của họ với các trình xác nhận tốt nhất có thể.

Người dùng tích cực đặt cược ATOM cũng sẽ có các quyền bổ sung, chẳng hạn như quyền bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị mới.

Vậy nếu bạn là một nhà đầu tư ATOM, làm thế nào bạn có thể chọn trình xác nhận tốt nhất? Để tìm ra sự lựa chọn tối ưu, LongHash đã nghiên cứu kỹ lưỡng 34 trình xác nhận hàng đầu của Cosmos, 100, xem xét sáu yếu tố chính sử dụng dữ liệu của Mintscan :

LongHash đã nhóm sáu yếu tố này thành ba cặp:

  • 1. Quyền biểu quyết và tỷ lệ hoa hồng (Voting power and commission rate)
  • 2. ATOMs tự ủy quyền và tự ủy quyền tối thiểu (Self-delegated ATOMs and minimum self-delegation)
  • 3. Tổng số đại biểu và đại biểu thay đổi 24 giờ (Total delegators and delegator 24-hour change)

1. Quyền biểu quyết và tỷ lệ hoa hồng

Quyền biểu quyết có nghĩa là số lượng ATOM được nắm giữ bởi một người xác nhận (bao gồm cả số ATOM được ủy quyền bởi người sở hữu ATOM thông thường). Càng nhiều ATOM, một trình xác nhận nắm giữ, xếp hạng càng cao và càng ít có khả năng bị tước vai trò của trình xác nhận.

Tỷ lệ hoa hồng đề cập đến phí xác nhận phí ủy quyền cho chủ sở hữu ATOM. Khi người xác thực tạo phần thưởng khối, họ trả lại một phần phần thưởng đó cho mỗi chủ sở hữu ATOM đã đặt token tương ứng với số lượng token mà chủ sở hữu đã đặt.

Tuy nhiên, hầu hết các trình xác nhận đã trừ một khoản phí từ khoản tiền này để trang trải chi phí hoạt động của họ và tạo ra một số lợi nhuận. Tỷ lệ hoa hồng càng cao, tổng số chủ sở hữu token ủy quyền nhận lại càng thấp.

Điều lý tưởng cho các chủ sở hữu token thông thường là tìm một trình xác nhận có sức mạnh bỏ phiếu cao nhưng phí thấp.

Theo dữ liệu, Polychain Labs là trình xác nhận với hầu hết các ATOM và đây là quyền biểu quyết nhất. Nó nắm giữ 10.848.213 ATOM, chiếm gần 9,4% số ATOM được nắm giữ bởi tất cả các trình xác nhận. Nhưng tỷ lệ hoa hồng của Polychain, là 20%, tương đối cao, mặc dù không cao bằng trình xác thực Atom Sandler, tính phí 25%. Ngoài ra còn có các trình xác nhận như SparkPool không tính phí hoa hồng, có thể trong một nỗ lực để thu hút nhiều người ủng hộ hơn và tăng sức mạnh bỏ phiếu của họ.

Sau khi cân nhắc sức mạnh bỏ phiếu và tỷ lệ hoa hồng, phân tích của Longhash cho thấy rằng stake.fish|bitfish nên là trình xác nhận có lợi nhất cho người nắm giữ thông thường. Nó có tỷ lệ hoa hồng chỉ 4% và khả năng bỏ phiếu cao 8,9%, điều đó có nghĩa là các đại biểu có thể đạt được những phần thưởng khá ổn định và đáng kể bằng cách đặt cược ATOM với nó, mà không có gì đáng ngạc nhiên khi có thể mất tư cách là người xác nhận.

Đáng chú ý ở đây là một phần ba số người xác nhận hàng đầu hiện đang sở hữu 92% tổng số quyền biểu quyết trên mạng. Các trình xác nhận này có khả năng giữ một lượng điện năng đáng kể trên mạng trong một thời gian khá lâu. Hiện tại, có vẻ như quản trị của Cosmos rất tập trung, chúng tôi tin rằng điều này khó có thể thay đổi trong ngắn hạn.

2. ATOMs tự ủy nhiệm và tự ủy quyền tối thiểu

Cặp tham số thứ hai mà chúng tôi đã phân tích là ATOM tự ủy quyền và tự ủy quyền tối thiểu, phản ánh mức độ sẵn sàng hành động hợp lệ. Các ATOM tự ủy quyền đề cập đến tỷ lệ của các ATOM hợp lệ. Tổng số ATOM mà chính trình xác nhận sở hữu – con số này càng cao, càng có nhiều khả năng hành động đúng vì nó có cổ phần lớn hơn trong mạng. Tự ủy quyền tối thiểu là một biện pháp liên quan; nó phản ánh số lượng token tối thiểu mà trình xác nhận đã hứa sẽ tự đóng góp. Khi con số này gần bằng số lượng ATOM tự ủy quyền, chúng tôi tin rằng điều đó có thể gợi ý sự ổn định, vì nó không chắc là trình xác nhận sẽ đột nhiên rút token và giảm xuống dưới mức tối thiểu.

Đây là dữ liệu:

Trong số các nút mà Longhash đã phân tích, họ thấy rằng một nút đầy đủ có tên IØN có sức mạnh bỏ phiếu là 9,3% và 64,13% token được đặt cược là token riêng của nó.

Một trình xác nhận khác có tên Simply VC cũng nổi bật. Mặc dù khả năng bỏ phiếu của nó chỉ là 1,9%, 93,22% số token mà công ty đặt cược thuộc sở hữu của người xác nhận. Nói cách khác: trình xác nhận này hầu như không được hỗ trợ bởi bất kỳ đại biểu nào khác. Nó trở thành một trình xác nhận với tiền gửi ATOM của riêng mình và do đó gần như được hưởng tất cả các phần thưởng.

Tự ủy quyền tối thiểu là một biện pháp khó khăn hơn; hầu hết các trình xác nhận mà Longhash điều tra đã không đặt số lượng ATOM tối thiểu mà họ sẽ tham gia. Chỉ có năm người thực hiện một lời hứa như vậy và trong số các SparkPool này hứa sẽ góp ít nhất 100.000 ATOM và hiện đang chiếm khoảng 99% số đó.

Tổng số đại biểu và đại biểu thay đổi 24 giờ

Cặp yếu tố cuối cùng đo lường mức độ phổ biến và xu hướng phổ biến của người xác nhận bằng cách xem xét tổng số đại biểu của họ – có bao nhiêu người dùng ATOM thường xuyên đã chọn để đặt token với họ – và cách đại biểu của họ thay đổi trong một ngày. Số lượng đại biểu cao và thay đổi tích cực (đại biểu mới tham gia) gợi ý một trình xác nhận phổ biến.

Như đã thấy rõ ở trên, chúng tôi thấy rằng SparkPool thực sự là trình xác nhận phổ biến nhất, với hầu hết các đại biểu (311) và 37 đại biểu mới trong vòng 24 giờ.

Để tất cả chúng cùng nhau

Bây giờ, hãy kết hợp cả ba bộ dữ liệu với nhau để xem tại sao SparkPool là trình xác nhận phổ biến nhất:

Sức mạnh bỏ phiếu của SparkPool xếp thứ 12, một vị trí khá tốt. Hiện tại, nó không tính phí hoa hồng, vì vậy các đại biểu với SparkPool nhận được phần thưởng tối đa có thể cho token được đặt cược của họ. Và theo biểu đồ tự ủy quyền tối thiểu, SparkPool cũng là người xác nhận duy nhất đã đặt cược gần như cùng số lượng ATOM mà họ hứa sẽ tự đặt cọc.

Bức tranh tổng thể ở đây là quản trị Cosmos, ít nhất là trong thời điểm hiện tại, là tập trung cao độ, điều đó có nghĩa là những người nắm giữ ATOM không có nhiều sự lựa chọn khi nói đến các trình xác nhận tối ưu. Hiện tại, SparkPool là lựa chọn trình xác nhận phổ biến nhất và dựa trên các dữ liệu khác mà Longhash đã phân tích.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục