Tin nóng ⇢

ERC721 là gì? Ứng dụng của Token ERC-721 trong Blockchain

ERC721 là một token standard đang được sử dụng phổ biến trên Ethereum. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu ERC721 là gì? Tầm quan trọng của token ERC-721 trong Blockchain.

ERC721 là gì?

ERC721 là một chuẩn token NFT (Non-Fungible Token) được sử dụng phổ biến ngày nay, nó là một chuẩn token phức tạp hơn ERC20, với nhiều phần mở rộng tùy chỉnh. ERC-721 được tạo ra bởi bốn nhà phát triển là William Entriken, Dieter Shirley, Jacob Evans và Nastassia Sachs vào năm 2018.

erc721 là gì

Sự khác nhau giữa Non-Fungible Token (NFT) & Fungible Token (FT)

Fungible Token (FT) có thể hiểu là mỗi token là giống hệt nhau, có thể thay thế cho nhau và có thể phân chia được. Các tài sản đáng tin cậy được sử dụng hàng ngày như đô la Mỹ, Bitcoin, Ethereum, việt nam đồng,… đều có thể xem là các tài sản có thể thay thế được cho nhau.

erc721 2

Non-Fungible Token (NFT) là một loại token đại diện cho một tài sản độc nhất. Thuộc tính này có nghĩa là mỗi token là duy nhất và không thể được hoán đổi cho một token khác. 

NFT mở rộng khái niệm “không thể thay thế” bằng cách tận dụng blockchain Ethereum để đại diện cho các tài sản vật lý hoặc tài sản kỹ thuật số duy nhất. Quyền sở hữu NFT được xác thực và theo dõi bằng cách sử dụng một blockchain công khai.

NFT có nhiều trường hợp sử dụng. Nó có thể là một tài sản kỹ thuật số trong một trò chơi, một tác phẩm nghệ thuật mã hoá có khả năng sưu tầm hoặc thậm chí là một vật thể trong thế giới thực như bất động sản,…

Một số ứng dụng nổi bật của Token ERC-721 trong Blockchain

Sự đa dạng của các trường hợp sử dụng cho token ERC-721 đang được mở rộng, dưới đây là một vài ứng dụng phổ biến đã xuất hiện:

Digital Art

Các nghệ sĩ có thể kiếm tiền từ tác phẩm của họ bằng cách sử dụng ERC-721 để mã hóa tác phẩm của mình lên Ethereum và đăng bán chúng trên NFT marketplace. So với các thị trường nghệ thuật truyền thống, các NFT marketplace thường có cơ chế phí rõ ràng, và các cơ chế hỗ trợ hữu dụng khác.‍

Ví dụ: Beeple đã bán được tác phẩm của mình dưới dạng NFTs với một số tiền khủng là $69M bằng cách ghép 5,000 tác phẩm được tạo ra trong 13 năm thành một.

erc721 3

Collectibles

Tương tự như việc thu thập & sưu tuần tem thư trong đời thực. NFT trao quyền cho một loại ứng mới – các bộ sưu tập NFT (NFT Collectibles). Người sưu tập có thể mua các đồ vật kỹ thuật số mà họ cho là có giá trị. Không giống như các bộ sưu tập vật lý, các NFT collectibles không có hạn chế như việc vận chuyển chậm và tốn kém để bảo trì, chúng có thể chuyển giao trong vài giây và không bao giờ giảm chất lượng.

Một số NFT Collectibles được công nhận nhiều nhất là CryptoPunks, có tổng cộng 10,000 CryptoPunks (6,039 nam và 3,840 nữ), tất cả đều là độc nhất. Mỗi nhân vật được tạo ra theo thuật toán thông qua mã máy tính và do đó không có nhân vật nào hoàn toàn giống nhau.

erc721 4

Gaming

Khác với NFT Collectibles là chỉ dùng để sưu tầm, NFT game sẽ sử dụng NFT vào các quy tắc, cơ chế của trò chơi.

Với các trò chơi điện tử trực tuyến truyền thống, các nhà phát hành game có toàn quyền kiểm soát việc phân phối, quyền sở hữu và các thuộc tính của các vật phẩm trong trò chơi. Nếu nhà phát hành đóng cửa, người dùng sẽ mất quyền truy cập vào tất cả các vật phẩm trò chơi mà họ có khả năng đã dành hàng giờ, ngày, tuần hoặc thậm chí lâu hơn để có được.

erc721 5

Với việc vận dụng NFT vào lĩnh vực Gaming, không chỉ đảm bảo người dùng có toàn quyền kiểm soát các vật phẩm trò chơi của họ mà còn cho phép các trò chơi vận hành theo cách hoàn toàn sáng tạo. Điều này bao gồm việc phân phối phần thưởng NFT ngẫu nhiên trong các trò chơi dựa trên blockchain và tạo ra một metaverse có thể tương tác — nơi các vật phẩm từ một trò chơi có thể được sử dụng và giao dịch trong trò chơi khác.

Một số dự án Token ERC721 nổi bật trên thị trường

 Dưới đây là một số dự án nổi bật ứng dụng NFT ERC721:

Bored Ape Yacht Club (BAYC)

Bored Ape Yacht Club hay thường được gọi là Bored Ape, là một NFT Collectibles được xây dựng trên Ethereum, nó là một bộ hình ảnh hoạt hình về loài vượn. Yuga Labs là nhóm đội ngũ đứng sau Bored Ape Yacht Club. Hiện nay, Yuga Labs đang được định giá hàng tỷ đô la.

bored ape yacht club erc721
Ứng dụng ERC721: Bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club

Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là trò chơi trên nền tảng Blockchain. Trong game, người chơi sẽ thu thập và nuôi dưỡng những sinh vật tưởng tượng có tên Axie. Tương tự như khi chơi Pokemon GO, các bạn có thể làm nhiệm vụ để thu thập Axie, lập đội chiến đấu, mua & bán các Axie với các người chơi khác.

Điểm nổi bật của Axie Infinity là các Axie được mã hóa thành NFT token, nên quyền sở hữu của người chơi đối với các Axies được bảo đảm. Bên cạnh đó, game được thiết kế theo mô hình “Play To Earn”, tức người chơi có thể kiếm được AXS token thông qua việc chơi game.

axie infinity erc721
Ứng dụng ERC721: Game Axie Infinity

Ethereum Name Service

Ethereum Name Service là một hệ thống cung cấp dịch vụ tên miền phân tán, cơ chế mở và được phát triển trên hệ sinh thái Ethereum. Ethereum Name Service giúp người dùng tạo ra các NFT ERC-721. Các NFT này tượng trưng cho tên miền .eth của người thuê.

ethereum name service erc721
Ứng dụng ERC721: Dịch vụ đặt tên miền Ethereum Name Service

Nguồn: coin98.net

Có thể bạn quan tâm

Mục lục