Báo cáo: Ngoài BRC20 thì Bitcoin còn có layer2 là RGB

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Giao thức NFT của Bitcoin đã thu hút sự chú ý của cộng đồng từ tháng 2 bao gồm NFT trên Ordinals và mã token BRC20 dựa trên Ordinals. Tuy nhiên, đối với giao thức BRC20, một số nhà nghiên cứu Bitcoin cho rằng chúng không phải là giải pháp tốt nhất, và các layer2 của Bitcoin như RGB mới là lựa chọn tốt hơn.

Trong bài viết này là thảo luận của Jian trưởng nhóm Tech của Harshky Capital là Jeffery Hu nói về quan điểm của họ đối với layer2 của Bitcoin, bao gồm cả Brc20.

Bitcoin đã sẵn sàng cho layer2

Ordinals là một BIP được đề xuất bởi Casey Rodarmor, nhà phát triển cốt lõi của Bitcoin, và đã được triển khai vào cuối tháng 1 năm 2023. Toàn bộ quá trình phát triển kéo dài khoảng một năm. Để diễn tả một cách đơn giản, Ordinals sử dụng một phương pháp độc đáo để ghi dữ liệu nội dung có kích thước 4MB lên blockchain của Bitcoin, mỗi phần dữ liệu được liên kết với một satoshi, đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin.

Có thể hiểu giao thức Ordinals qua hai phần chính: Ordinals (số thứ tự) và Inscription (khắc).

 • Ordinals (số thứ tự): Để hiểu Ordinals, ta cần hiểu về satoshi, đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin. Một Bitcoin tương đương với 100 triệu satoshi. Ban đầu, các satoshi không có sự khác biệt nhưng giống như việc các ngân hàng trung ương phát hành số thứ tự cho tiền tệ, Casey đã sử dụng một bộ công nghệ để gán số thứ tự cho từng satoshi và theo dõi chúng trong hệ thống ghi sổ UTXO của Bitcoin.
 • Inscription (khắc): Sau khi từng satoshi được gán số thứ tự, một đoạn nội dung có thể được ghi vào, nội dung này có thể là hình ảnh, văn bản, âm thanh, video hoặc thậm chí là mã code, miễn là kích thước của nó không vượt quá 4MB. Quá trình này là việc liên kết nghệ thuật với từng satoshi, từ đó cho phép phát hành và lưu thông các tác phẩm nghệ thuật.

Thực tế, Bitcoin là một hệ thống sổ cái phi tập trung, và trái tim của sổ cái này là hệ thống script – một ngôn ngữ được sử dụng để viết các quy tắc giao dịch. Ngôn ngữ này không có tính toàn diện Turing, nhưng cung cấp khả năng thực hiện giao dịch và tùy chỉnh các hoạt động cụ thể.

Logic của Ordinals trong script thực tế dựa trên mã hoạt động “op_if” trong script Bitcoin, mã này đã tồn tại từ khi Bitcoin ra đời và được viết bởi Satoshi Nakamoto. Ý nghĩa của “op_if” là, nếu trong stack xuất hiện “0” và “op_if”, thì đoạn mã giữa “0” và “op_if” sẽ được bỏ qua và không được thực thi trong stack.

Ordinals tận dụng tính năng này – khi cần gắn kết một đoạn viết chú thích (inscription), nó trước tiên xác minh một chữ ký, sau đó ghi vào stack “0” và “op_if”, và đoạn dữ liệu nằm giữa “0” và “op_if” được hoàn toàn bỏ qua theo cấu hình script. Đoạn dữ liệu này chính là inscription của Ordinals.

Ngoài “op_if”, Ordinals tồn tại liên quan đến một nâng cấp quan trọng khác của Bitcoin, gọi là Segregated Witness (SegWit). Như chúng ta đã biết, Bitcoin sử dụng hệ thống UTXO để ghi sổ, và mỗi UTXO có một script public key riêng, thường cần cung cấp một số dữ liệu để hoàn thành chương trình xác minh được lập trình từ script public key đó để mở khóa tiền.

Trước đây, tất cả dữ liệu được sử dụng để xác minh bằng chương trình xác minh được đặt trong trường chữ ký đầu vào của giao dịch. Vào tháng 8 năm 2017, Bitcoin đã thực hiện một nâng cấp mềm gọi là SegWit. Đơn giản nói, SegWit di chuyển các dữ liệu như chữ ký chiếm nhiều không gian lưu trữ ra cuối script giao dịch. Với giới hạn kích thước khối Bitcoin không vượt quá 4MB, điều này tạo ra không gian lớn hơn cho khối và cho phép thực hiện nhiều giao dịch hơn, nhằm mục đích mở rộng khả năng chứa giao dịch.

Vì SegWit là một nâng cấp mềm và không bắt buộc, các nhà phát triển đã giảm phí lưu trữ dữ liệu trên SegWit để thu hút người dùng sử dụng nó. Kích thước giao dịch là cơ sở để tính phí giao dịch Bitcoin, do đó, các nhà phát triển đã áp dụng một phương pháp để tính toán giảm phí cho phần dữ liệu SegWit – bằng cách chia cấu trúc dữ liệu giao dịch thành hai phần: dữ liệu giao dịch và dữ liệu SegWit. Khi tính toán kích thước dữ liệu SegWit, sử dụng đơn vị gọi là virtual Byte (vByte), trong đó 1 vByte tương đương với 4 trọng số đơn vị (weight unit – wu).

 • Dữ liệu của phần SegWit: Bao gồm các script và dữ liệu chữ ký, mỗi byte được tính là 1 trọng số đơn vị (wu).
 • Dữ liệu của phần giao dịch: Bao gồm thông tin về người gửi, người nhận và các đầu vào và đầu ra của giao dịch, mỗi byte được tính là 4 trọng số đơn vị (wu).

Nghĩa là phần dữ liệu của SegWit chỉ chiếm 25% trọng số so với phần giao dịch, và phí giao dịch cũng tương ứng là 25%. Đồng thời, kích thước khối tối đa trước đây đã được thay đổi từ 1MB thành 1vMB, tương đương 4MB.

Tuy nhiên, để thực hiện Ordinals, nó còn liên quan đến Taproot. Trong công nghệ SegWit, đã có các hạn chế đặc biệt về kích thước dữ liệu cho mỗi lần đầu vào, nhưng vào tháng 11 năm 2021, Bitcoin đã tiến hành một nâng cấp quan trọng khác gọi là Taproot. Nâng cấp này loại bỏ các hạn chế về kích thước dữ liệu trong phần SegWit, kích thước dữ liệu cụ thể chỉ bị giới hạn bởi kích thước tối đa 4MB của khối SegWit. Đồng thời, nâng cấp này cho phép các nhà phát triển viết các script cao cấp hơn trong phần SegWit.

Sau một chuỗi nâng cấp công nghệ, cho phép dữ liệu trước đây không thể lưu trữ trên chuỗi Bitcoin có thể được lưu trữ trên chuỗi, từng bước đặt nền tảng cho việc thực hiện Ordinals.

Sau khi Ordinals được phát hành, cộng đồng đã sử dụng giao thức này để phát hành NFT (Non-Fungible Token), đặc biệt là các tổ chức nổi tiếng như Yuga Labs đã phát hành các NFT Bitcoin dựa trên tiêu chuẩn BRC20. Điều này đã thu hút sự quan tâm rộng rãi từ ngành công nghiệp, và Mempool đã phát hành một báo cáo nghiên cứu đặc biệt về NFT Bitcoin

Tuy nhiên, sự chú ý lớn hơn hiện tại tập trung vào giao thức BRC20 dựa trên Ordinals để phát hành các token.

BRC20 đi theo con đường cũ của Omni Layer

Sau cơn sốt NFT trên Bitcoin, người dùng Twitter @domodata đã tạo ra tiêu chuẩn token BRC-20 trên nền tảng Bitcoin vào ngày 8 tháng 3 năm 2023.

BRC20 ngay lập tức thu hút sự chú ý lớn, nhiều người hy vọng sẽ sử dụng tiếp đà của Ordinals để phát hành token. Token đầu tiên được triển khai trên BRC-20 là “ordi”, một sự tôn vinh đến BTC. Tổng cung của Ordi là 21 triệu đơn vị, với giới hạn cung mới là 1000 đơn vị mỗi lần. Ordi đã gây sốt trên thị trường, nếu tính theo giá mint, đạt đến mức tăng trưởng hơn 3000 lần trong giai đoạn cao điểm, trở thành meme coin nổi tiếng nhất thị trường. Tuy nhiên, vào cuối tháng 5 khi bài viết này được xuất bản, giá của Ordi đã giảm từ mức cao nhất 28 USD xuống cấp gần 8 USD.

Đồng thời, vào ngày 25 tháng 5, một công ty có tên Stably đã thông báo họ sẽ sớm ra mắt đồng stablecoin Stably USD được hỗ trợ bởi USD là một loại token BRC20 được phát hành cục bộ, với biểu tượng là #USD.

Về mặt kỹ thuật, để giải thích đơn giản về BRC20, nó thực tế là tận dụng tính năng của việc ghi dữ liệu tùy ý vào khối bằng cách ghi dữ liệu dưới dạng JSON để phát hành token. Những JSON này xác định một số tiêu chuẩn của token, bao gồm tên tài sản, tổng nguồn cung và các thông tin khác, được ghi vào khối dưới dạng ghi chú.

Nếu ví dụ được lấy từ Ethereum, BRC20 tương đương với việc thực hiện chức năng phát hành token ERC20 trên nền tảng ERC721. Để hiểu được hình thức “nested doll” này một cách trực quan hơn, nếu Bitcoin tương đương với một tờ giấy tiền, thì Ordinals giống như việc viết chữ hoặc vẽ hình trên tờ giấy đó, thậm chí nhúng một trò chơi có kích thước phù hợp. Theo ý kiến của Jeffery Hu, BRC20 tương đương với việc viết một tờ séc trên tờ giấy đó, và thông qua tờ séc đó, tiền được chuyển đến một người khác.

Trong quan điểm Ajian và Jeffery Hu, BRC20 và giao thức Omni Layer trước đó rất giống nhau. “Nhưng trước đây, chúng ta đã đi qua con đường này và chúng ta đã biết rằng đó là một con đường không thể đi được”.

Omni Layer cũng cố gắng phát hành tài sản bổ sung trên nền tảng Bitcoin. Thực sự là vào năm 2014, Tether công ty đã phát hành stablecoin USDT dựa trên nó, và các địa chỉ tài khoản chuyển tiền thường bắt đầu bằng “1” hoặc “3”. Mặc dù tốc độ giao dịch chậm, nhưng vì nó dựa trên blockchain của Bitcoin, nó ban đầu được người dùng chấp nhận, đặc biệt là khi chuyển số tiền lớn thường sử dụng USDT dựa trên Omni Layer. Nhưng vào năm 2018, Ethereum trở nên phổ biến, vì vậy Tether công ty đã phát hành USDT trên Ethereum, tốc độ giao dịch tăng đáng kể, và người dùng dựa trên Omni Layer dần dần giảm đi.

Giao thức Omni Layer và Ordinals được thiết kế rất tương tự, thực tế là chúng đều sử dụng mã lệnh OP_RETURN của Bitcoin để nhúng dữ liệu nhỏ vào giao dịch, từ đó ghi lại thông tin về token không phải là Bitcoin trên chuỗi khối của Bitcoin.

Trong hệ thống UTXO (Unspent Transaction Output) của Bitcoin, mỗi giao dịch đều có phần tiêu tốn (spend) là đầu vào và tạo ra một đầu ra (output) là “Đầu ra giao dịch chưa tiêu tốn” (Unspent Transaction Output). Tập lệnh đầu ra chịu trách nhiệm lập trình trong giao dịch. Khi một giao dịch cố gắng tiêu tốn từ một tài khoản, nó phải cung cấp một tập lệnh đầu vào để “giải quyết” các vấn đề mà tập lệnh đầu ra cung cấp.

Tuy nhiên, khi tập lệnh đầu ra sử dụng mã lệnh OP_RETURN, nó đánh dấu đầu ra là không thể tiêu tốn, điều này có nghĩa là giao dịch đó không ảnh hưởng đến số dư, nhưng giao dịch vẫn được ghi lại trên blockchain:

 • Mã lệnh OP_RETURN được sử dụng trong bước đầu tiên của việc tạo giao dịch Pay-to-Script-Hash (P2SH), phần mã khóa tạm thời (lock script) của đầu ra giao dịch bao gồm mã lệnh OP_RETURN, sau đó là dữ liệu cần chèn vào (thường tối đa là 40 byte).
 • Người dùng thêm đầu vào vào giao dịch, chẳng hạn như đầu ra giao dịch chưa tiêu tốn (UTXO) mà họ muốn sử dụng làm đầu vào giao dịch.
 • Sau khi người dùng tạo giao dịch, họ sẽ ký giao dịch bằng khóa riêng của mình.
 • Khi giao dịch được phát tán, các thợ mỏ sẽ xác nhận và bao gồm nó trong khối tiếp theo.
 • Vì mã lệnh OP_RETURN đánh dấu đầu ra giao dịch là không thể tiêu tốn có thể được chứng minh, vì vậy nó không tạo ra token mới hoặc chuyển tiền.
 • Dữ liệu liên quan đến mã lệnh OP_RETURN sẽ được lưu trữ mãi mãi trên blockchain.

Không khó nhận thấy, giao thức Omni và giao thức Ordinals có một số khác biệt: Trong giao thức Omni, tài sản trên chuỗi khối của Bitcoin và các giao dịch không có mối liên hệ với nhau, trong khi đó trong giao thức Ordinals, thông qua việc theo dõi sự lưu chuyển của satoshi (đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin), ta có thể theo dõi và xác định rằng NFT (phi tài sản không thể thay đổi) thực sự nằm trong tay ai, tức là NFT và tài sản Bitcoin được liên kết với nhau.

Tuy nhiên, có một số điểm tương đồng đáng chú ý:

Thứ nhất, cả hai giao thức đều ghi dữ liệu trên chuỗi khối. Cách tiếp cận của chúng đều chia giao thức thành hai lớp:

 • Lớp thứ nhất là Bitcoin, nơi ghi dữ liệu giao dịch vào khối. Tuy nhiên, vì mã lệnh OP_RETURN chứa mã, dữ liệu trung gian không được nhận diện, nhưng dữ liệu này được nhận dạng và xử lý ở lớp khác.
 • Lớp thứ hai là giao thức bổ sung, được sử dụng để phân tích nội dung dữ liệu được đặt trong một vị trí cụ thể, giúp người dùng sử dụng tài sản ngoài Bitcoin trên chuỗi khối Bitcoin.

Thứ hai, họ giải quyết vấn đề hai lần chi tiêu bằng cách tập trung vào việc mỗi UTXO không thể được chi tiêu hai lần:

 • Trong thời đại Omni, mỗi USDT được tô màu và đi kèm với một số tài sản khác, do đó chúng ta gọi nó là USDT đã tô màu. Khi nó được chi tiêu, giao dịch chứa một mã lệnh OP_RETURN chứa thông tin giao dịch Omni đầy đủ, cho mọi người biết rằng tài sản này đã được chuyển đến một UTXO cụ thể. Vì một UTXO chỉ có thể được chi tiêu một lần, điều này đảm bảo rằng tài sản trong UTXO không bị chi tiêu hai lần.
 • Ordinals theo dõi satoshi, và satoshi chỉ tồn tại trong một UTXO cụ thể. UTXO này cũng chỉ có thể được chi tiêu một lần, đảm bảo rằng NFT hoặc BRC20 liên kết với satoshi cũng chỉ có thể được chi tiêu một lần.

Đối với BRC20, điều đáng suy nghĩ là giao thức Omni đã được chứng minh là không hiệu quả, vậy liệu BRC20 có thể phát triển tốt hơn hay không? Theo quan điểm của của chúng tôi, RGB có thể là một phương pháp tốt hơn – trong đó, với việc đảm bảo an toàn vốn qua UTXO, không cần lưu trữ tất cả dữ liệu trên chuỗi khối, chỉ cần cam kết dữ liệu trên chuỗi khối. Điều này giúp tạo ra một hệ thống hợp đồng thông minh an toàn.

RGB là giao thức phát hành tài sản tốt hơn

Trong một thời gian dài, kể cả khi Vitalik vẫn điều hành Bitcoin Magazine, cộng đồng và nhiều người, bao gồm cả ông, đã cố gắng phát hành các tài sản bổ sung trên nền tảng Bitcoin. Omni Layer và Counterparty là kết quả của những nỗ lực này.

Sau một thời gian nỗ lực, cộng đồng đã đạt được một kết luận chung: Nếu muốn sử dụng script Bitcoin để phát hành các tài sản bổ sung, điều đó đồng nghĩa với việc cần phải có các nút mạng giải mã thông tin về tài sản bổ sung trong script Bitcoin. Khi nó thực sự được triển khai quy mô lớn, các hạn chế về tốc độ và phí rõ ràng.

Do đó, Vitalik đã từ bỏ việc sử dụng Bitcoin như một nền tảng và đã tạo ra Ethereum dựa trên đề xuất trong sách trắng Ethereum vào cuối năm 2013. Trong khi đó, một số người khác đã không từ bỏ Bitcoin nhưng lại không ghi tất cả dữ liệu lên chuỗi khối của Bitcoin, mà chỉ ghi những phần quan trọng nhất của dữ liệu lên chuỗi khối, giống như giao thức Bitcoin Layer 2 như RGB.

Dựa trên khái niệm xác minh phía máy khách (client-side validation) và niêm phong một lần (single-use-seals) được đề xuất bởi Peter Todd vào năm 2017, giao thức RGB đưa ra một giải pháp linh hoạt hơn, bảo vệ quyền riêng tư và hướng tới tương lai hơn. Ý tưởng cốt lõi của RGB là chỉ sử dụng blockchain Bitcoin khi cần thiết, công việc xác minh chuyển đổi token được di chuyển ra khỏi lớp đồng thuận toàn mạng và được thực hiện ở mức độ không công khai, chỉ có máy khách của bên nhận thanh toán xác minh. Tuy nhiên, nó vẫn sử dụng mạng phi tập trung của Bitcoin để ngăn chặn việc chi tiêu hai lần và chống kiểm duyệt. Một số đặc điểm chính của RGB bao gồm:

Niêm phong một lần và chuyển đổi ngoại tuyến: Thiết kế cơ bản của RGB là liên kết token với một Bitcoin UTXO. Để chuyển đổi token, UTXO này phải được chi tiêu và giao dịch Bitcoin phải chứa một cam kết dữ liệu, tức là thông tin thanh toán của RGB, bao gồm thông tin đầu vào, UTXO nơi token sẽ được gửi đến, id của tài sản, số lượng, giao dịch đã chi tiêu và nhiều hơn nữa.

 • Nếu bạn muốn chuyển đổi một số lượng token bổ sung trên Bitcoin, các token này sẽ được liên kết với UTXO.
 • Để chuyển đổi token này, bạn cần tạo một giao dịch RGB và một giao dịch Bitcoin chi tiêu UTXO, trong đó giao dịch Bitcoin này cam kết giao dịch RGB.
 • Giao dịch RGB là quá trình chuyển đổi token từ đầu ra 1 của giao dịch Bitcoin sang đầu ra 2 của giao dịch Bitcoin.
 • Đầu ra cuối cùng của giao dịch Bitcoin (giao dịch B) là địa chỉ thay đổi, sau khi trừ đi phí của người mỏ và gửi lại số dư còn lại cho chủ sở hữu ban đầu. Giao dịch Bitcoin này cũng cam kết giao dịch RGB.

Trong thiết kế này, vai trò của UTXO trong Bitcoin là một loại “thùng chứa” tạm thời cho tài sản RGB. Để chuyển tài sản, bạn chỉ cần mở thùng cũ và đóng thùng mới.

Nghĩa là, trong giao dịch RGB, khi tạo một giao dịch, bên khởi tạo giao dịch sẽ gửi toàn bộ thông tin về thứ tự chuyển tiếp tài sản mà không có bất kỳ khuyết điểm nào cho bên nhận giao dịch. Trên chuỗi, người dùng sẽ tiêu tốn UTXO mà họ mang theo và sử dụng đầu ra OP_RETURN để chứa giá trị băm của giao dịch này. Đáng lưu ý, so với Omni Protocol sẽ đặt toàn bộ giao dịch trên chuỗi, RGB chỉ đặt một giá trị băm.

Tự xác minh: Cả Omni Layer và Ordinals, thực tế là dựa trên tính chất của UTXO không thể kéo tiền hai lần để đảm bảo an toàn cho các tài sản bổ sung trên Bitcoin. Thực tế, RGB cũng dựa trên ý tưởng này – cho phép người dùng tự xác minh trạng thái hợp đồng trên UTXO cụ thể và xác minh tính an toàn của tất cả các chuyển đổi trạng thái hợp đồng. Sau đó, sử dụng giao dịch UTXO Bitcoin để kích hoạt một hệ thống hợp đồng thông minh.

Ví dụ, khi Brutoshi muốn gửi một khoản tài sản cho Ajian, Ajian cần Brutoshi cung cấp chi tiết quá trình chuyển tiếp để xác minh rằng thực sự có một khoản tài sản đã được chuyển tiếp từ Brutoshi thông qua các giao dịch Bitcoin từng bước hoặc được chuyển tiếp cho mình. Các thông tin này cũng cho phép Ajian chứng minh cho người tiếp theo rằng tài sản thực sự đã được chuyển tiếp từ một nơi nào đó đến tay mình. Phương pháp xác minh này được gọi là tự xác minh – chuỗi chuyển tiếp không có bất kỳ khuyết điểm nào, người nhận có thể an tâm nhận tài sản và chuyển tiếp cho người khác.

Chống kiểm duyệt: Ngoài ra, RGB không yêu cầu bên nhận cung cấp UTXO cụ thể, mà chỉ cung cấp UTXO kèm theo một giá trị lẫn lộn, điều này đảm bảo tính riêng tư của bên nhận. Đồng thời, trong quá trình chuyển tiếp, sử dụng công nghệ chứng minh không biết (zero-knowledge proof) để đảm bảo số tiền trong quá trình chuyển tiếp không được tiết lộ, tăng tính riêng tư so với UTXO trên Bitcoin.

Điều này cũng dựa trên quan điểm cực đoan của Peter Toder, ông cho rằng người đào không nên biết nội dung cụ thể của một giao dịch, chỉ cần đào là đủ, vì nếu biết nội dung giao dịch sẽ tạo ra khả năng kiểm duyệt. RGB kế thừa quan điểm này – tất cả tài sản RGB chỉ là được gắn kết nhân tạo vào một UTXO, do đó, dấu vết trên chuỗi của nó chỉ là một giao dịch Bitcoin thông thường, người đào không cần biết liệu có tài sản RGB trong giao dịch hay không, họ chỉ cần đào giao dịch Bitcoin.

Suốt thời gian qua, tính riêng tư của Bitcoin có giới hạn, ví dụ như số tiền chuyển đổi trong giao dịch là công khai. Cộng đồng Bitcoin đã đưa ra lựa chọn này vì cho rằng tính kiểm duyệt của số tiền sẽ quan trọng hơn tính riêng tư của giao dịch.

Trong sự kiện offline Ordinals tổ chức vào tháng 4, Luxor Mining, một trong những mining pool lớn nhất Bắc Mỹ, cho biết như một công ty đặt tại Hoa Kỳ, họ phải tuân thủ các yêu cầu của pháp luật Mỹ, và sẽ thực hiện kiểm duyệt đối với một số tác giả từ Bắc Triều Tiên, vì vậy trong một số trường hợp cực đoan, tính không thể kiểm duyệt hoàn toàn là cần thiết.

Nghe có vẻ RGB là một giải pháp công nghệ hoàn hảo, nhưng đôi khi sự phát triển của sinh thái hệ cần có “địa thời nhân hòa”. Bài viết trắng của Ethereum đã được phát hành vào cuối năm 2013, và mạng chính được phát hành vào năm 2015. Mặc dù vào năm 2016, Ethereum đã trải qua cuộc tấn công quy mô lớn, nhưng với sự phát triển của DeFi, ngày càng có nhiều nhà phát triển sử dụng Ethereum để xây dựng ứng dụng, tiếp nhận một hệ thống công nghệ khác biệt so với Bitcoin và RGB.

RGB đã bị lãng quên trong vài năm qua, đội ngũ chỉ có khoảng 5 người, đều là người Ukraine. Họ tiếp tục duy trì giao thức này, nhưng chúng ta cho rằng, theo thời gian, một giải pháp thực sự phù hợp sẽ có thể phát triển.

Layer2 trên Bitcoin

Trong cộng đồng Ethereum, mọi người đã đạt được một sự nhất trí mạnh mẽ về việc phát triển Layer2. Tại DevCon ở Prague, cộng đồng đã nhận thấy rằng nhiều khái niệm Layer2 trước đó, bao gồm Plasma và các giải pháp khác, đều có một số khuyết điểm về mặt công nghệ. Tuy nhiên, cho đến khi Rollup xuất hiện, một cấu trúc Layer2 lý tưởng đã được tạo ra: một chuỗi mới được tạo ra để giải quyết các vấn đề về hiệu suất của chuỗi chính và khả năng xác minh hai chiều giữa chuỗi chính và chuỗi phụ, tức là mạng chính và mạng phụ có thể xác minh lẫn nhau và quỹ có thể lưu thông hai chiều.

Tuy nhiên, trên Bitcoin, chúng ta không thể áp dụng các khái niệm Layer2 của Ethereum trực tiếp. Một ví dụ đơn giản nhất là Lightning Network, một Layer2 trên Bitcoin, nhưng nó không có một chuỗi độc lập. Ngoài ra, sự tin tưởng giữa các sidechain của Bitcoin và Bitcoin thường là một chiều, do đó chúng ta cần định nghĩa và phân loại Layer2 trên Bitcoin. Chúng tôi đã phân loại chúng thành bốn loại:

Rollup

Rollup là một giải pháp Layer2 được ưa chuộng nhất trên Ethereum, và bản chất của nó là di chuyển quá trình tính toán từ chuỗi chính sang một chuỗi độc lập được gọi là “Rollup Chain”. Sau khi thực hiện các giao dịch trên các Rollup Chain này, dữ liệu được tổng hợp và truyền đến chuỗi chính để được xác minh, từ đó giảm tắc nghẽn trên mạng Ethereum.

So sánh với các dự án Rollup như Rollkit, Alpen trên Bitcoin, so với tính năng hợp đồng thông minh mạnh mẽ trên Ethereum, Bitcoin đóng vai trò là một tầng dữ liệu có thể sử dụng. Tuy nhiên, vì Bitcoin được coi là chuỗi an toàn nhất, nên giải pháp này cũng có ưu điểm trong một số tình huống ứng dụng cụ thể.

Kênh trạng thái

Kênh trạng thái Bitcoin phổ biến nhất là Lightning Network, ý tưởng của nó là mở một “đường xanh” ngoài chuỗi khối, để thực hiện giao dịch tần suất cao và nhỏ giá trị ngoài chuỗi khối. Dữ liệu thanh toán cuối cùng được lưu trữ trên chuỗi khối và các vấn đề xác nhận giao dịch và kênh thanh toán ngoại chuỗi được giải quyết thông qua các công nghệ như RSMC và HTLC. So với các giải pháp như Rollup, nó không có một chuỗi độc lập, chỉ có một kênh duy nhất.

An ninh cuối cùng của mạng Lightning thực tế là do các thợ đào Bitcoin đảm bảo, và điều này cũng áp dụng cho Rollup, do đó, Rollup và thiết kế kênh trạng thái rất giống nhau.

Trong vài năm qua, tốc độ phát triển của mạng Lightning không quá rõ ràng, dữ liệu ngày 30 tháng 5 cho thấy hiện có khoảng 5300 BTC trong các kênh. Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy các sàn giao dịch như Okex đã sử dụng mạng Lightning để hỗ trợ giao dịch Bitcoin. Do đó, chúng tôi tin rằng mạng Lightning sẽ phát triển nhanh hơn khi ngày càng nhiều trường hợp ứng dụng cảm nhận được những lợi ích của nó.

Sidechain:

Mạng Lightning chủ yếu giải quyết vấn đề thấu kính thanh toán BTC thấp và chi phí cao, nhưng không giải quyết được vấn đề thiếu hụt ứng dụng gốc BTC. Do đó, trong cùng thời kỳ, khái niệm sidechain (chuỗi phụ) của Bitcoin cũng được đưa ra. Đơn giản mà nói, các nhà phát triển tạo ra một chuỗi phụ riêng, trong đó thực hiện nhiều hợp đồng thông minh hơn hoặc thực hiện các phép tính khác.

Giao thức giữa sidechain và Bitcoin chủ yếu là sidechain xác minh thông tin trên chuỗi chính Bitcoin và tiến hành thực thi sau đó. Ngược lại, chuỗi chính Bitcoin không thể xác minh sidechain không đáng tin cậy hoặc xác định liệu giao dịch trên sidechain đã xảy ra hay chưa. Do đó, thông thường sẽ sử dụng dạng sidechain liên minh, tương tự như một nhóm hoặc một số thành viên chứng kiến lẫn nhau, để đảm bảo việc ràng buộc hai chiều.

Blockstream đã đề xuất và phát triển sidechain đầu tiên, gọi là Liquid Network, được ra mắt vào năm 2018. Gần đây, Stacks (Stacking) cũng được coi là một sidechain.

Xác thực từ phía khách hàng (Client-side Validation):

Ý tưởng này có một số điểm tương đồng với kênh trạng thái, tức là không cần phải xác minh tất cả quá trình chuyển đổi trạng thái trên tất cả các nút/máy đào trên chuỗi chính thông qua tính toán lặp lại, mà chỉ cần sử dụng chuỗi chính để đảm bảo an toàn cam kết. Các dự án chính bao gồm: RGB, Taro và nhiều dự án khác. Các dự án như RGB cũng cung cấp các mẫu hợp đồng FT (token tiêu chuẩn) và NFT (token phi tập trung) để hỗ trợ phát triển hợp đồng.

Chúng ta cũng có thể thấy sự kết hợp giữa các lớp thứ hai khác nhau của Bitcoin, mang đến nhiều khả năng hơn cho hệ sinh thái Bitcoin. Ví dụ, kết hợp RGB với mạng Lightning, trong đó RGB sẽ mô phỏng một kênh ngoại chuỗi, giúp mở rộng các loại tài sản, trong khi mạng Lightning mở rộng hiệu suất. Trong giao thức RGB, việc phát hành tài sản được thiết kế để đạt được cải thiện hiệu suất đáng kể.

Tuy nhiên, nếu ta vượt ra khỏi giới hạn của các lớp thứ hai này, ta có thể phân chia công nghệ xung quanh Bitcoin theo cách khác.

Một loại được gọi là “tầng giải thích lại” (Reinterpretation Layer), ví dụ như Ordinals, Omnilayer và BRC20, thực chất là giao dịch trên chuỗi chính hiện có, nhưng thông qua các công nghệ này, lại định nghĩa lại hoặc giải thích lại ý nghĩa của giao dịch. Ví dụ, Ordinals cho phép gắn kết một NFT hoặc một FT với một Satoshis, hoặc Omnilayer gắn kết một tài sản với một NFT. Các công nghệ này có nhiều hoạt động trên chuỗi chính của Bitcoin.

Một loại khác được gọi là “tầng rút gọn” (Omission Layer), ví dụ như Lightning Network, chỉ ghi thông tin thanh toán cuối cùng hoặc các cam kết vào chuỗi chính, và rất nhiều giao dịch trung gian được thực hiện ngoại chuỗi.

RGB thực tế cũng có thể được coi là một sự kết hợp của hai loại trên. Nó không chỉ sử dụng dữ liệu trên mạng Bitcoin, mà còn thực hiện nhiều xác minh từ phía khách hàng ở ngoại chuỗi, mang đến tiềm năng rất lớn cho việc mở rộng khả năng mở rộng của Bitcoin.

Không thể phủ nhận rằng với sự xuất hiện của Ordinals và chuỗi công nghệ Bitcoin chuẩn bị, chúng tôi tin rằng có khả năng rất lớn cho sự phát triển của hệ sinh thái Bitcoin trong tương lai.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights