Vitalik Buterin: Tồn tại cơ chế ‘backdoor’ trên hầu hết Layer-2

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập Ethereum, đưa ra quan điểm rằng đa số giải pháp Ethereum Layer-2 tồn tại cơ chế “backdoor”, tạm dịch: cửa hậu, cho phép các nhà phát triển thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

Thông tin nghe có vẻ vô hại, nhưng lại tạo nên cuộc tranh luận về bản chất của các nguyên tắc và lý tưởng của Ethereum.

Bên ủng hộ cơ chế cửa hậu cho rằng đây là cách tiếp cận thực tế. Sự phức tạp của các giao thức mới và khả năng xuất hiện lỗ hổng là chuyện đương nhiên, nên các biện pháp dự phòng dùng để bảo vệ mạng lưới. Theo quan điểm này, cần linh hoạt để giải quyết các vấn đề nảy sinh mà không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống là sự đánh đổi hợp lý.

Trái lại, nhiều người cảnh báo cơ chế cửa hậu trong các giải pháp Layer-2 có thể gây ra chênh lệch so với những nguyên tắc cơ bản của Ethereum về phi tập trung, tính không thay đổi và khả năng chống kiểm duyệt. Các dự án trở nên tập trung hơn, khi trao quyền cho các nhà phát triển mức độ kiểm soát nhất định.

Nhóm người ủng hộ cho rằng kết hợp một cách tiếp cận tập trung, ít nhất là trong việc bảo vệ an ninh, có thể là một giải pháp khả thi. Quan điểm này cho rằng, mặc dù sự phi tập trung là một khía cạnh quan trọng của công nghệ blockchain, việc ưu tiên an ninh, đặc biệt là trong lĩnh vực giải pháp Layer 2, là cần thiết.

Nhìn chung, mỗi người sẽ đưa ra nhận định khác nhau và tiết lộ của Vitalik Buterin tồn tại “lối vào phụ” trong các giải pháp Layer-2 rất đáng suy ngẫm. Hệ sinh thái blockchain hướng đến phi tập trung, nhưng hàng loạt vụ khai thác bảo mật đã diễn ra, vậy có nên đánh đổi một phần phi tập trung để tăng cường an toàn?

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Verified by MonsterInsights