Tin nóng ⇢

ECB xem xét giới hạn số lượng đồng Euro kỹ thuật số

Theo Thành viên Hội đồng quản trị Fabio Panetta, với lo ngại về ổn định tài chính, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có kế hoạch hạn chế số lượng đồng euro kỹ thuật số. Theo kế hoạch sẽ có một lượng tối đa được lưu hành tương tự như tiền giấy euro.

Ngân hàng Trung ương của Eurozon muốn có 1,5 nghìn tỷ đồng Euro kỹ thuật số

Thành viên Ban điều hành của ECB Fabio Panetta cảnh báo trong một tuyên bố tại Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của Nghị viện Châu Âu (ECON) rằng đồng euro kỹ thuật số có khả năng tạo ra một làn sóng lớn chuyển đổi từ tiền mặt sang tiền kỹ thuật số

Panetta chỉ ra rằng tiền gửi là nguồn tài trợ chính cho các ngân hàng đồng thời nhấn mạnh chính quyền nên xem xét các rủi ro tài chính và tiền tệ liên quan khi phát hành đồng CBDC.

"Nếu không được thiết kế tốt, đồng euro kỹ thuật số có thể sẽ thay thế quá nhiều lượng tiền gửi. Các ngân hàng có thể phản ứng và kiểm soat cân bằng giữa chi phí huy động vốn và rủi ro thanh khoản"

Fabio Panetta tin rằng có thể hạn chế các hoạt động đầu tư đồng Euro số. Ông nói về một số công cụ được dùng để kiểm soát vấn đề trên là giới hạn định lượng mỗi người được sở hữu.

Theo các phân tích sơ bộ của cơ quan quản lý, điều này giúp tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính và chính sách tiền tệ của Châu Âu.

Số tiền này có thể so sánh với lượng tiền giấy đang lưu hành hiện tại. Vì dân số của khu vực đồng euro hiện là khoảng 340 triệu nên mỗi cá nhân có thể được phép hold từ 3-4k Euro số.

ECB không khuyến khích đầu tư nhiều vào tiền tệ kỹ thuật số

Song song đó, ECB cũng có thể ngăn chặn các hoạt động đầu tư vào tiền điện tử bằng cách áp dụng "tỷ lệ sinh lời trên những khoản tiền càng lớn thì càng thấp và mức thù lao không khuyến khích trên mỗi hạn mức"

Để đạt được các mục tiêu trên thì cơ quan sẽ áp dụng từ từ CBDC và dự đoán là có thể sẽ mất vài năm để phần lớn dân số Châu Âu sở hữu đồng tiền này.

Ngoài ra, ECB sẽ hướng tới sự đơn giản trong việc triển khai và trải nghiệm người dùng khi phát triển những phương thức sử dụng tiền euro kỹ thuật số. "Chúng tôi muốn mọi người có thể dễ dàng sử dụng". Đảm bảo quyền riêng tư và đóng góp vào sự hòa nhập tài chính cũng là một trong những mục tiêu của ECB.

Fabio Panetta cũng nhấn mạnh rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu cần cung cấp một loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để “tránh nhầm lẫn với khái niệm tiền kỹ thuật số là gì”. Ông nhắc lại những quan điểm chống đối tiền tệ kỹ thuật số của ông, nói rằng crypto không có những chức năng này và không thể thu hẹp được khoảng cách quy định.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục