Tin nóng ⇢

Ví Moonbeam là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Moonbeam (2022)

Ví Moonbeam là gì? Cách sử dụng ví Moonbeam .

Moonbeam là parachain trên mạng Polkadot và tương thích với EVM blockchain. Do tương thích với EVM blockchain, nên khi người dùng triển khai smart contract vào Polkadot sẽ không cần thay đổi hay viết lại. Ngoài ra, Moonbeam cũng hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình quen thuộc như Solidity hay Vyper… Và để tương tác với mạng lưới này, tất nhiên bạn cần có ví Moonbeam.

Ví Moonbeam (GLMR MERC20 MERC721) là gì?

Ví Moonbeam là nơi lưu trữ GLMR token và các token tiêu chuẩn MERC20 trong nền tảng blockchain này. Người dùng có thể gửi, nhận GLMR và token tiêu chuẩn MERC20, MERC721 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Moonbeam. 

Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Địa chỉ ví Moonbeam gồm những gì?

Ví Moonbeam có 3 thông tin cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Moonbeam . Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Moonbeam (GLMR) sẽ có định dạng như sau: 0x920A856917dA5EFD8DC367B336CE787008C04Ef0.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Khi muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: heavy admit arena desert foil woman mix illness audit observe major claw.
  • Private Key: Private Key là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của Private Key như sau: 0xac74c70820e60c94139e648b90c88c8a4d54718f0341c6f38528f87bcc3385db.

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên.

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Moonbeam là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Moonbeam, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Moonbeam ở đâu?

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều ví điện tử hỗ trợ cho các EVM blockchain và Moonbeam cũng nằm trong số đó. Sau đây là một số ví Moonbeam nổi bật trên thị trường.

AirGap

AirGap là một trong những sản phẩm ví đầu tiên tích hợp Moonbeam. AirGap tập trung vào vấn đề bảo mật của người dùng loại ví non-custodial khi cho ra mắt hai sản phẩm là AirGap Vault và AirGap Wallet. Trong đó, AirGap Vault đặc biệt hơn cả khi cho phép người dùng sử dụng trong môi trường offline.

MetaMask

MetaMask là một trong những ví nổi tiếng trong thế giới crypto, nổi tiếng với sự phổ cập rộng rãi khắp các DApp cũng như lượng người dùng áp đảo so với các loại ví điện tự khác trên thị trường.

Metamask ngoài hỗ trợ Ethereum thì còn có thể kết nối với các ví thuộc EVM blockchain và Moonbeam cũng là một trong số đó. Đến với MetaMask, người dùng không còn phải trăn trở rằng DApp đó có tích hợp ví mà mình sử dụng không, khi hầu hết các DApp đều đã thêm nhà cáo vào trong danh sách hỗ trợ của họ.

Moonbeam Wallet Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

Moonbeam Wallet Explorer là các trình khám phá (block explorer) dành riêng cho Moonbeam, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết. 

Hiện trình khám phá trên Moonbeam thường được nhiều người tin dùng là: moonscan.io

moonbeam explorer

Một số lưu ý khi sử dụng ví Moonbeam 

Lưu trữ token trên ví Moonbeam có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ bạn trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi và chuyển token có tốn phí không?

Việc gửi GLMR, MERC20 và MERC721 token từ ví Moonbeam sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng GLMR để xác nhận giao dịch.

Tạo nhiều ví Moonbeam được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Moonbeam tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Moonbeam.

Ví Moonbeam lưu trữ coin khác được không?

Ví Moonbeam có thể lưu trữ đồng GLMR và các token theo chuẩn MERC20, MERC721 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Moonbeam. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Moonbeam nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Nguồn: coin98.net

Có thể bạn quan tâm

Mục lục