Tin nóng ⇢

AML là gì?

AML là gì ?

AML hay còn gọi là chống rửa tiền ( Anti Money Laundering ) đề cập đến một tập hợp các thủ tục, luật pháp và quy định được thiết kế để ngăn chặn hành vi tạo thu nhập thông qua các hành động bất hợp pháp. Mặc dù luật chống rửa tiền bao gồm số lượng giao dịch và hành vi tội phạm tương đối hạn chế, nhưng hệ lụy của chúng rất sâu rộng. Ví dụ: các quy định AML yêu cầu các tổ chức phát hành tín dụng hoặc cho phép khách hàng mở tài khoản để hoàn thành các thủ tục thẩm định để đảm bảo họ không hỗ trợ các hoạt động rửa tiền. Trách nhiệm để thực hiện các thủ tục này là trên các tổ chức, không phải trên tội phạm hoặc chính phủ.

AML hoạt động như thế nào ?

Luật và các quy định chống rửa tiền nhắm vào các hoạt động bao gồm thao túng thị trường, buôn bán hàng hóa bất hợp pháp, tham nhũng, trốn thuế, và các hoạt động nhằm che giấu những hành động này.

Tội phạm phải làm sạch tiền thu được bất hợp pháp thông qua các hành động như buôn bán ma túy, vũ khí. Để làm như vậy, người rửa tiền điều hành nó thông qua một loạt các bước để làm cho nó xuất hiện giống như kiếm được nó một cách hợp pháp. Một khi có hồ sơ cho thấy tên tội phạm kiếm được tiền như thế nào, hắn ta  hy vọng nó sẽ không khơi dậy sự nghi ngờ như “làm thế nào hắn ta có số tiền lớn như thế ?”.

Một trong những cách phổ biến nhất để rửa tiền là điều hành nó thông qua một doanh nghiệp dựa trên tiền mặt hợp pháp thuộc sở hữu của tổ chức tội phạm. Những người rửa tiền cũng có thể lẻn rút tiền ra nước ngoài để gửi tiền với số tiền nhỏ hơn hoặc mua các công cụ tiền mặt khác. Những người rửa tiền là thường muốn đầu tư, và các nhà môi giới đôi khi sẽ phá vỡ các quy tắc để kiếm tiền hoa hồng lớn hơn.

Tùy thuộc vào các tổ chức tài chính phát hành tín dụng hoặc cho phép khách hàng mở tài khoản để điều tra khách hàng để đảm bảo họ không tham gia vào kế hoạch rửa tiền. Họ phải xác minh số tiền lớn bắt nguồn từ đâu, giám sát các hoạt động đáng ngờ và báo cáo các giao dịch tiền mặt vượt quá 10.000 đô la. Bên cạnh việc tuân thủ luật AML, các tổ chức tài chính phải đảm bảo khách hàng biết về các luật này và hướng dẫn mọi người với chúng mà không cần các lệnh chính phủ hoạt động trước đó.

Các quy tắc và quy định của AML đã tăng lên sự công nhận toàn cầu trong suốt năm 1989 của Lực lượng đặc nhiệm tài chính, thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế về chống rửa tiền. Mục tiêu của các nhóm thực thi như FATF là duy trì và phát huy các lợi thế kinh tế và đạo đức của một thị trường tài chính ổn định và đáng tin cậy về mặt pháp lý.

Vì tiền là một nguồn tài nguyên hạn chế, tiền được tích lũy bất hợp pháp và không có quy định ngăn chặn vốn chảy vào các ngành công nghiệp kinh tế xã hội. Sự mất cân đối trong dòng tiền cũng chắc chắn dẫn đến việc in thêm tiền, gây tổn hại đến sức mua của tiền tệ của một quốc gia. Nếu không được kiểm soát, lạm phát này có thể làm tê liệt và làm xói mòn một nền kinh tế.

Làm thế nào hành động chống rửa tiền giúp giảm tội phạm tổng thể ?

Trung tâm điều tra rửa tiền về phân tích hồ sơ tài chính vì sự không nhất quán hoặc hoạt động đáng ngờ, và những hồ sơ tài chính này thường buộc thủ phạm vào hoạt động tội phạm. Trong môi trường pháp lý ngày nay, các hồ sơ rộng lớn được lưu giữ trên mỗi giao dịch tài chính quan trọng. Do đó, khi cố gắng khám phá danh tính của một tên tội phạm, một số phương pháp có hiệu quả hơn so với việc xác định hồ sơ của các giao dịch tài chính mà người đó tham gia.

Những kẻ khủng bố, tội phạm có tổ chức và những kẻ buôn lậu ma túy phụ thuộc nhiều vào hoạt động rửa tiền để duy trì dòng tiền cho các hoạt động phi pháp của chúng. Lấy đi khả năng rửa tiền của một tên tội phạm cản trở hoạt động tội phạm bằng cách tắt dòng tiền. Do đó, chống rửa tiền là một cách hiệu quả cao để giảm tội phạm tổng thể.

Trong các trường hợp cướp, tham ô hoặc lừa đảo, cơ quan thi hành án có thể trả lại tiền hoặc tài sản bị phát hiện trong các cuộc điều tra rửa tiền cho các nạn nhân của tội phạm. Ví dụ, một cơ quan phát hiện tiền của một tội phạm rửa tiền để che giấu tham ô, cơ quan này thường có thể truy tìm lại nguồn gốc của tham ô. Mặc dù điều này không vô hiệu hóa tội phạm ban đầu, nhưng nó có thể đặt lại tiền trong câu hỏi thích hợp.

Các nhóm thực thi chống rửa tiền

Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính đặt ra tiêu chuẩn quốc tế để chống rửa tiền. Được thành lập vào năm 1989 bởi các nhà lãnh đạo của các quốc gia và tổ chức trên thế giới, FATF là một cơ quan chính phủ quốc tế đặt ra các tiêu chuẩn để ngăn chặn rửa tiền và thúc đẩy việc thực hiện các tiêu chuẩn này. Bởi vì rửa tiền là một cách mà những kẻ khủng bố tài trợ cho các hoạt động của chúng, rửa tiền và khủng bố đi đôi với nhau. Do đó, FATF cũng dành riêng cho việc thiết lập và thực hiện các tiêu chuẩn để chống lại tài trợ khủng bố và các mối đe dọa khác đối với hệ thống tài chính quốc tế.

FATF đã phát triển một loạt các khuyến nghị được thông qua vào tháng 2 năm 2012 để cung cấp cho 35 quốc gia thành viên và hai tổ chức khu vực một bộ biện pháp toàn diện để thực hiện trong cuộc chiến chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ cho việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. FATF thúc đẩy việc thực hiện các biện pháp này, nhưng các nhà lãnh đạo của mỗi quốc gia thành viên thực hiện các biện pháp ở cấp quốc gia. Mỗi quốc gia phải điều chỉnh các biện pháp để làm cho chúng phù hợp với hoàn cảnh riêng của mình. Để giúp các thành viên thực hiện các biện pháp chống rửa tiền được khuyến nghị, FATF cung cấp cho họ các hướng dẫn và thực hành tốt nhất.

Năm 2000, FATF bắt đầu sử dụng một hệ thống tên và bêu rếu công khai các quốc gia không thực thi luật AML toàn diện và không tham gia tối thiểu vào cuộc thập tự chinh quốc tế chống lại các hoạt động kiếm tiền bất hợp pháp.

Một nhóm quốc tế khác tham gia chống rửa tiền là Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Với 189 quốc gia thành viên, IMF đã mở rộng các nỗ lực chống rửa tiền từ năm 2000.

Sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001 của Mỹ đã dẫn đến việc tăng cường hoạt động của IMF trong lĩnh vực này và thúc đẩy việc mở rộng các mục tiêu của nó để bao gồm chống lại việc tài trợ cho khủng bố. Ngay sau đó, IMF bắt đầu đánh giá sự tuân thủ của các quốc gia thành viên với tiêu chuẩn quốc tế để chống lại tài trợ khủng bố.

IMF đặc biệt chú ý đến tác động của hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố đối với nền kinh tế của các quốc gia thành viên. IMF chỉ ra rằng những người rửa tiền và tài trợ cho khủng bố nhắm vào các quốc gia có cấu trúc thể chế và pháp lý yếu, và sử dụng những điểm yếu để tạo lợi thế cho họ để chuyển tiền. Những cách mà IMF giúp các thành viên của mình ngăn chặn rửa tiền và tài trợ khủng bố bao gồm đóng vai trò là một diễn đàn quốc tế để trao đổi thông tin và giúp các quốc gia phát triển các giải pháp chung cho những vấn đề này và chính sách hiệu quả để bảo vệ họ.

Ngoài ra, IMF góp phần đánh giá sự tuân thủ của mỗi quốc gia đối với các biện pháp chống rửa tiền và xác định nơi mỗi quốc gia cần cải thiện. IMF tập trung vào việc đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của ngành tài chính của mỗi thành viên trong việc tuân thủ các khuyến nghị của FATF, cung cấp cho các thành viên hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để củng cố các tổ chức tài chính và pháp lý của họ và đưa ra lời khuyên cho các thành viên trong quá trình xây dựng chính sách, hướng tới việc tuân thủ các biện pháp của FATF.

Bitcoin và Altcoin thường được xem xét kỹ lưỡng vì là ẩn danh. Đó là nguyên nhân các quan chức chính phủ không thích và thực tế là họ không thể liên kết trực tiếp các giao dịch Bitcoin với danh tính của người dùng. Các sàn giao dịch crypto thường xuyên thực hiện kiểm tra KYC và AML để đảm bảo tất cả khách hàng được sàng lọc.

Mặc dù các sàn giao dịch tiền điện tử thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng để xác định danh tính người dùng và nhận được tài liệu phù hợp, các quan chức chính phủ vẫn lo ngại. Năm 2016, chính phủ Trung Quốc đã buộc tất cả các sàn giao dịch đẩy mạnh các nỗ lực AML của họ. Do đó, các nền tảng này đã tạm dừng rút tiền trong một thời gian khá lâu, điều này đã gây ra làn sóng gây sốc trên khắp cộng đồng tiền điện tử.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục