Tổng quan Frax Share – Dự án stablecoin theo thuật toán phân số đầu tiên

Khi đề cập đến stableocin thuật toán, có thể nói số lượng dự án thành công trên thị trường thật sự rất ít. Và một cái tên trong những cái tên nổi bật trong số những dự án thuộc lĩnh vực này là Frax với stablecoin FRAX và governance token FXS (Frax Share).

Frax Share là gì?

Protocol Frax là hệ thống stablecoin theo thuật toán phân số đầu tiên. Frax nguồn mở, không cần cấp phép và hoàn toàn on-chain, hiện được triển khai trên Ethereum và trong tương lai Prax có thể được triển khai trên chuỗi chéo. Mục tiêu cuối cùng của protocol Frax là cung cấp một loại tiền thuật toán có khả năng mở rộng cao, phi tập trung thay cho các tài sản kỹ thuật số có nguồn cung cấp cố định như BTC. 

Frax Shares (FXS) là token quản trị có khả năng tích lũy phí, doanh thu đến từ tiền lưu trữ và giá trị tài sản thế chấp trong trường hợp bị vượt quá. 

Đặc điểm dự án Frax Share

Fractional-Algorithmic

Frax là dự án stablecoin đầu tiên và duy nhất có các phần của nguồn cung được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp và các phần của thuật toán cung cấp. Tỷ lệ tài sản thế chấp và tiền thuật toán phụ thuộc vào giá thị trường của stablecoin FRAX. Nếu FRAX đang giao dịch ở mức trên 1 USD, protocol sẽ giảm tỷ lệ tài sản thế chấp. Nếu FRAX đang giao dịch ở mức dưới 1 USD, protocol sẽ tăng tỷ lệ tài sản thế chấp.

Hiện tại, tài sản được dùng làm thế chấp gồm các stablecoin như USDT, USDC để tạo tính ổn định cho giao thức trước khi bổ sung thêm các loại tài sản khác.

Tổng giá trị được tạo ra được đảm bảo phải bằng tổng giá trị của tài sản thế chấp tại tỷ lệ thế chấp, đồng thời bằng với giá trị của token FXS (số token FXS sẽ bị burn). Khi redeem, người dùng sẽ nhận lại tài sản thế chấp cùng với số FXS với giá trị tương đương.

Phi tập trung và tự trị

Dự án đang cố gắng đưa quyền quản trị vào tay cộng đồng hướng tới cách tiếp cận thuật toán tự động hóa mà không cần chủ động quản lý

Oracles hoàn toàn on-chain

Frax v1 sử dụng Uniswap (ETH, USDT, USDC giá trung bình theo thời gian) và Chainlink (giá USD).

Token kép

Với mô hình 2 token bổ trợ giá trị cho nhau. Trong đó, FRAX là stablecoin gắn với 1 USD. Frax Shares (FXS) là governace token tích lũy phí, doanh thu từ tiền lưu trữ và giá trị tài sản thế chấp quá mức.

Chính sách tiền tệ dựa trên swap

Frax sử dụng các nguyên tắc từ các AMM như Uniswap để tạo ra các khuyến khích phát hiện giá dựa trên hoán đổi và ổn định thời gian thực thông qua chênh lệch giá.

Crypto Native CPI

Frax tìm cách xây dựng phiên bản gốc của Crypto Price Index (CPI) là Frax Price Index (FPI), được điều chỉnh bởi chủ sở hữu token FXS và các token của những protocol khác.

Liquidity và Staking

Người dùng Frax có thể kiếm được phần thưởng FXS bằng cách gửi token Uniswap LP vào các Pool được khuyến khích. Mỗi cặp token trong các Pool sẽ có một Emission Rate (tỷ lệ phát xạ) khác nhau.

Buybacks và Recollateralization

Frax sẽ có tài sản thế chấp dư thừa hoặc yêu cầu tài sản thế chấp bổ sung để đáp ứng tỷ lệ tài sản thế chấp. Protocol sử dụng hai chức năng swap là Buybacks và Recollateralization để tăng giá trị tài sản thế chấp và phân phối lại giá trị FXS cho chủ sở hữu. 

Thông tin Frax Share Token

Thông tin cơ bản

Phân phối Frax Share Token

Community: 65% 

 • Liquidity Programs/Farming/Community: 60%
 • Project Treasury/Grants/Partnerships/Security-Bug-Bounties: 5% 

Team and Investors: 35%

 • Team/Founders/Early Project Members: 20% 
 • Strategic Advisors/Outside Early Contributors: 3% 
 • Accredited Private Investors: 12% 

Quá trình phân phối Frax Share Token

 • Liquidity Programs/Farming/Community: Thông qua gauge và quản trị halving tự nhiên 12 tháng một lần
 • Project Treasury/Grants/Partnerships/Security-Bug-Bounties: theo quyết định của Team và Cộng đồng
 • Team/Founders/Early Project Members: unlock 12 months, cliff trong 6 tháng đầu.
 • Strategic Advisors/Outside Early Contributors: trả dần trong 36 tháng. 
 • Accredited Private Investors: 2% unlocked lúc protocol chính thức hoạt động, sau đó 5% trả trong 6 tháng tới, và 5% trong 1 năm.

Công dụng Frax Share Token

 • Governance: Cấp cho chủ sở hữu quyền thay đổi hoặc điều chỉnh về tài sản thế chấp
 • Staking: FXS được dùng để saking vào các pool khác nhau.
 • Minting & Redeeming: điều chỉnh về phí minting/redeem FRAX
 • Rewards: Phần thưởng FXS sẽ được trao cho những người dùng gửi token Uniswap LP

Giá Frax Share Token

Mọi người có thể xem giá của token FXS trên CoinMarketCap: Tại đây  

Mở bán Frax Share Token

Updating…

Team, Investors và Partners

Team

Frax Protocol là sản phẩm trí tuệ của nhà phát triển phần mềm người Mỹ Sam Kazemian, người đã đưa ra ý tưởng đầu tiên về một stablecoin theo thuật toán phân số vào năm 2019. 

 • Sam Kazemian – Founder 

Là nhà phát triển phần mềm người Mỹ, gốc Iran. Anh sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường đại học California, Los Angeles vào năm 2015. Sau khi tốt nghiệp anh đã thành lập Everipedia – một bách khoa toàn thư trực tuyến tương tự như Wikipedia, sau đó là Distributed Machines – một công ty chuyên thực hiện các dự án liên doanh trong lĩnh vực blockchain. Đến năm 2019 anh đã thành lập ra Frax.

Investors

Partners

Hiện tại, một số đối tác chính của Frax gồm: Olympus DAO, BSC, Ondo Finance, Avalanche, Fantom, Uniswap,…

 • Olympus DAO: Hợp tác vào 10/6/2021, cho phép Olympus DAO tích lũy thanh khoản cặp OHM-FXS thông qua việc bán trái phiếu (bond).
 • Ondo Finance: Hợp tác vào 12/2021. Một dự án bất kì có thể gửi token của họ vào Ondo để tạo thành cặp giao dịch với FRAX. Frax sẽ lấy 5% phí theo thanh khoản.

Roadmap và Updates

Vào tháng 3/2021, protocol Frax đã cho mắt phiên bản V2 với nhiều cải tiến liên quan đến AMO. Bên cạnh đó, Frax còn bổ sung thêm cơ chế veFXS ở phiên bản này.

Ngoài ra, chưa có thông tin cụ thể về lộ trình phát triển của dự án.

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Github: Github

Tổng kết

Với những ưu điểm như là giảm nguy cơ thế chấp quá mức, phi tập trung, chống kiểm duyệt và được quản trị bởi cộng đồng, v.v, dự án đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường. Hiện lượng giao dịch trong vòng 24h qua của Frã Share cũng có xu hướng tăng lên. Không thể phủ nhận rằng đây là là stablecoin đầu tiên và duy nhất kết hợp thiết kế lai phân số-thuật toán.

- Advertisement -

SBF sẽ có luật sư bào chữa giống như những người sáng lập Celcius

Sam Bankman-Fried xuất hiện trước tòa lần đầu tiên vào thứ Tư theo giờ địa phương sau khi bị kết tội lừa gạt hàng...

Tổng hợp tin tức thị trường đã có trong ngày hôm qua 21-02

Tin đáng chú ýNgười đồng sáng lập Yuga Labs Greg Solano sẽ trở lại làm CEONgười đồng sáng lập Yuga Labs, Greg Solano, đã...

DCG phản đối đề xuất giải quyết của công ty con Genesis với Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp New York

Nhóm tiền tệ kỹ thuật số (DCG) phản đối kế hoạch giải quyết do công ty con Genesis và Văn phòng Bộ trưởng Tư...

Coinbase kêu gọi SEC phê duyệt ứng dụng chuyển đổi ETF giao ngay của Grayscale Ethereum

SEC Hoa Kỳ đang tìm kiếm ý kiến ​​về đơn đăng ký chuyển đổi thành quỹ ETF giao ngay của Grayscale Ethereum Trust (ETHE)....

CEO Ripple: Chào mừng sự ra mắt của XRP ETF

Giám đốc điều hành Ripple Brad Garlinghouse bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng ông hoan nghênh sự ra mắt của...

― Advertisement ―

spot_img