Tổng quan dự án Stellar (XLM) – Giao thức giúp thanh toán tiền tệ trở nên đơn giản

Dự án Stellar có tầm nhìn rất xa khi họ muốn hợp nhất nền tài chính tập trung và phi tập trung, để làm được điều đó Stellar cần thực hiện thêm nhiều điều trong tương lai.

Stellar (XLM) là gì?

Stellar là một blockchain mã nguồn mở phục vụ cho việc thanh toán và tiền tệ. Họ sẽ kết nối với nền tài chính tập trung, cụ thể là ngân hàng và giúp bạn giao dịch tài sản một cách phi tập trung.

Stellar nhắm đến việc giảm chi phí, tốc độ chuyển đổi khi thực hiện giao dịch toàn cầu. Stellar tách khỏi Ripple vào năm 2014 để xây dựng giao thức đồng thuận Stellar (SCP).

Đặc điểm dự án Stellar (XLM)

Stellar ra mắt vào năm 2014, tính đến nay mạng đã xử lý hàng tỷ giao dịch thực hiện bởi hơn 6,5 triệu tài khoản cá nhân. Có rất nhiều doanh nghiệp lớn và các công ty mới khởi nghiệp chọn Stellar để chuyển tiền và tiếp cận thị trường mới.

Mục đích chính của Stellar là kết nối hệ thống tài chính hiện nay, ví dụ như Bitcoin được tạo ra chỉ để giao dịch Bitcoin, còn Stellar sẽ trở thành một hệ thống tài chính phi tập trung có thể giao dịch bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Stellar hoạt động thông qua một loại tiền tệ có tên "Lumen". 

Cơ chế hoạt động của Stellar Lumen

Stellar Lumen hoạt động theo hình thức neo giá, có nghĩa là bạn sẽ tạo một loại token dạng "Dollar token" trên Stellar và gửi tiền pháp định (fiat) vào đó. 

Bạn sẽ giao dịch hàng hóa tại thị trường truyền thống, bạn không cần chuyển đổi thành tiền tệ của một nước sở tại nào đó và cũng không cần thông qua các ngân hàng đại diện với nhiều thủ tục phức tạp. Bạn có thể chuyển tiền trực tiếp trên hệ thống của Stellar với bất cứ loại tiền tệ kỹ thuật số nào mà bạn đang sở hữu.

Đây là hình thức neo giá 1:1 giữa Stellar Lumen và tiền pháp định của một quốc gia chấp nhận tiền kỹ thuật số.

Stellar Lumen được xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh kết hợp chữ ký vòng. Nhưng nhược điểm của nó là chưa kết hợp Turing Complete, trong khi đó Ethereum đã tích hợp từ lâu. Turing Complete giúp Ethereum có thể tự hiểu và thực hiện bất kỳ thỏa thuận giao dịch nào dù chưa có những khái niệm hoặc lịch sử giao dịch trước đây.

Giao thức đồng thuận SCP

Hiểu đơn giản nhất, Stellar là một hệ thống theo dõi quyền sở hữu. Đó là một hệ thống không có cơ quan trung ương nghĩa là không ai có thể dừng mạng lưới hoặc bí mật điều chỉnh số liệu.

Stellar hoạt động thông qua Stellar Consensus Protocol (SCP), một giao thức đồng thuận trên nền tảng phi tập trung. 

Các máy tính chạy phần mềm core-Stellar có thể kiểm tra được sổ cái được gọi là các nodes. Khi bạn gửi cho ai "Euro token" trên Stellar, các nodes đó sẽ kiểm tra số dư của tài khoản ghi có và ghi nợ. Mạng lưới Stellar hiện tại được xác minh bởi hàng trăm các nodes trên toàn cầu. 

Bất kỳ ai cũng có thể cài đặt phần mềm Stellar và tham gia quá trình đồng thuận, khác hẳn so với hoạt động của ngân hàng truyền thống khi họ xử lý giao dịch một cách bí mật và chúng ta không thể kiểm tra những giao dịch đó.

Stellar tách khỏi Ripple

Ngày trước Stellar hoạt động tương tự Ripple khi một trong những nhà sáng lập Stellar là Jed McCaleb cũng là Co-founder của Ripple. Đến khi họ thấy được lỗ hổng của Ripple và muốn thực hiện một bản update nhưng tổ chức Ripple Labs đã từ chối, sau đó Stellar tách khỏi Ripple và đến nay 2 công ty có hướng đi hoàn toàn khác nhau.

Trong khi Stellar hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận (Non-profit) thì Ripple vẫn là tổ chức vì lợi nhuận (Profit). Tệp khách hàng của Stellar nhắm đến đối tượng nhỏ hơn là cá nhân và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, Ripple lại tập trung đến các ngân hàng và doanh nghiệp đa quốc gia.

Thông tin XLM Token

Thông tin cơ bản

Phân phối XLM Token

Những năm về trước Stellar có cơ chế lạm phát, tức là hằng năm họ sẽ mint thêm một lượng XLM nhất định. Đến năm 2019, cộng đồng Stellar đã bỏ phiếu thông qua việc chấm dứt tăng nguồn cung và giữ nguyên tổng cung là 50 tỷ XLM. Sau đây là cách mà Stellar phân phối token:

 • Direct Sign-up: 50%
 • Partnerships: 25%
 • Bitcoin Program: 20%
 • Foundation: 3%
 • Seed sale: 2%

Quá trình phân phối XLM Token

Stellar dự tính phân phối XLM trong vòng 10 năm.

Giá XLM Token

Mọi người có thể xem giá của XLM trên CoinMarketCap: Tại đây

Nguồn: CoinMarketCap

Team, Investors và Advisors

Team

 • Đội ngũ phát triển Stellar ở khắp nơi trên thế giới, sau đây là những thành viên quan trọng:
 • David Mazières: Founder và Trưởng nhóm khoa học Stellar
 • Jed McCaleb: Co-founder Stellar
 • Denelle Dixon: CEO Stellar
 • Jason Chlipala: COO Stellar

Investors

Những tổ chức sau đây đã đầu tư vào Stellar: Astronaut Capital, Galaxy Capital, LD,…

Nguồn: Messari

Advisors

 • Patrick Collison: CEO of Stripe
 • Naval Ravikant: Founder of AngelList
 • Greg Stein: Director at the Apache Software Foundation
 • Sam Altman: President of Y Combinator
 • Matt Mullenweg: Founder of WordPress.com
 • Bhagwan Chowdhry: Professor at UCLA Anderson

Roadmap và Updates

Roadmap chính trong năm 2022 của Stellar bao gồm:

 • Xây dựng thêm nhiều khối để tăng tương tác.
 • Tăng khả năng mở rộng và đổi mới mạng lưới.
 • Kích hoạt nhiều chức năng thu hút người dùng hơn.
 • Tăng nhu cầu và thúc đẩy sự hòa nhập.

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Reddit: Reddit

Bitcointalk: Bitcointalk

Github: Github

Tổng kết

Dự án Stellar có tầm nhìn rất xa khi họ muốn hợp nhất nền tài chính tập trung và phi tập trung, để làm được điều đó Stellar cần thực hiện thêm nhiều điều trong tương lai. Chúng ta cùng chờ đón những gì Stellar mang lại. Hãy để lại bình luận khi bạn có thắc mắc nhé.

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

- Advertisement -

CEO Ripple: Chào mừng sự ra mắt của XRP ETF

Giám đốc điều hành Ripple Brad Garlinghouse bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng ông hoan nghênh sự ra mắt của...

Một thợ săn airdrop đã nhận được 1,22 triệu airdrop STRK thông qua khoảng 1.800 ví

Theo giám sát của Lookonchain, một thợ săn airdrop đã nhận được 1,22 triệu airdrop STRK (2,4 triệu USD) thông qua khoảng 1.800 ví.

CoinDesk: Sự cố hack FTX, bí ẩn chưa được giải đáp về hành vi trộm thẻ SIM

Bài viết này giới thiệu bản cáo trạng được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố gần đây liên quan đến vụ cướp thẻ...

Thời gian halving Bitcoin dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 4 năm nay, còn khoảng 58 ngày nữa

Dữ liệu của BTC.com cho thấy chiều cao khối hiện tại chỉ còn chưa đầy 58 ngày nữa là đến thời điểm Bitcoin halving.Lần...

Tổng hợp tin tức thị trường đã có trong ngày hôm qua 20-02

Tin đáng chú ýStarknet Foundation: Đơn đăng ký airdrop STRK đã được mở và sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 6Theo tin tức...

― Advertisement ―

spot_img