Tổng quan dự án Neutrino USD – Stablecoin thuật toán trong hệ sinh thái blockchain Waves

Các stablecoin luôn nhận được lượng quan tâm nhất định trên thị trường bởi tính ổn định, không có nhiều biến động như các tài sản crypto khác mà nó sở hữu. Trong bài viết này, cùng Thecoindesk tìm hiểu một trong số stablecoin có thứ hạng cao trên thị trường hiện nay – Neutrino USD (USDN). 

Neutrino USD là gì?

Neutrino USD (USDN) là một stablecoin tiền điện tử được thế chấp bằng thuật toán được neo với đồng USD. Tất cả các hoạt động liên quan đến USDN, chẳng hạn như phát hành, thế chấp, staking và thanh toán phần thưởng, đều minh bạch và được điều chỉnh bởi smart contract. 

Đặc điểm dự án Neutrino USD

Neutrino Protocol 

Protocol Neutrino là một protocol cạnh tranh ổn định về giá theo thuật toán, cho phép tạo ra các stablecoin neo giá với giá tài sản trong thế giới thực hoặc tiền điện tử. Protocol Neutrino đại diện bởi một tập hợp các smart contract tương tác được viết bằng ngôn ngữ lập trình Ride và được triển khai cho blockchain Waves. Hầu hết các hoạt động với Neutrino hiện có sẵn thông qua giao diện Waves.Exchange. 

Hệ thống Neutrino về cơ bản bao gồm 3 token chính: WAVES, USDN và NSBT. Trong đó, WAVES là token cốt lõi của blockchain Waves, được sử dụng để thanh toán phí giao dịch. Nó đóng vai trò như một tài sản thế chấp cho stablecoin USDN. USDN là một stablecoin thuật toán được neo với đồng USD, đóng vai trò như một tài sản thế chấp cho các tài sản ổn định khác của Neutrino. NSBT là một token tái cấp vốn và quản trị của protocol Neutrino đảm bảo sự ổn định của các khoản dự trữ tài sản thế chấp USDN.

Swap giữa WAVES và USDN 

Các staker NSBT (chủ sở hữu gNSBT) có thể nhanh chóng swap giữa WAVES và USDN. Các giao dịc swap được thực hiện trong 1 block. Người dùng có thể swap qua lại giữa WAVES và USDN chỉ một lần mỗi ngày (24 giờ /1440 block).

Cơ chế hoạt động của Neutrino USD

USDN được phát hành dựa trên một thuật toán để cung cấp token WAVES làm tài sản thế chấp theo tỷ lệ 1:1 với đồng USD thông qua smart contract. Để nhận USDN, người dùng phải gọi hàm swapWavesToNeutrino trong smart contract chính của Neutrino. Theo đó, giao dịch WAVES lấy USDN ở mức giá hiện tại trong smart contract. 

Ví dụ: Để phát hành 1 USDN, bạn cần gửi 1 USD WAVES vào smart contract. Số tiền tối thiểu để swap WAVES sang USDN là 1 WAVES. Thời gian chờ là 1 khối (khoảng 1 phút). Để thực hiện quá trình swap ngược lại (USDN thành WAVES), người dùng phải gọi hàm swapNeutrinoToWaves. Sau khi blockchain Waves tạo ra balanceLockIntervalblocks, token sẽ có sẵn để rút với giá thực tế bằng cách sử dụng phương thức rút tiền khi đạt đến độ cao của balanceLockInterval. Số tiền tối thiểu để swap USDN sang WAVES là 1 USDN. Thời gian chờ là 1.440 khối (khoảng 24 giờ).

Cơ chế ổn định giá USDN

Token dự trữ tăng giá

Khi giá của tài sản cơ bản (WAVES) tăng lên, vốn hóa của Waves khởi đầu vượt quá mức vốn hóa của USDN. Trong tình huống này, smart contract phát hiện dự trữ dư thừa và tạo ra một lượng USDN tương ứng để mua lại các lệnh thanh lý NSBT. Nếu không có token nào được thanh lý, thì tình trạng số lượng giới hạn Waves lớn hơn nguồn cung Neutrino vẫn còn.

Token dự trữ giảm giá

Khi giá của tài sản cơ bản WAVES giảm, vốn hóa không còn đủ để bao phủ vốn hóa của USDN. Trong tình huống này, smart contract phát hiện sự thâm hụt dự trữ có thể được loại bỏ thông qua một cuộc đấu giá trong đó token NSBT được tạo và bán cho WAVES.

Một NSBT có thể được thanh lý với một số lượng USDN khi vốn hóa dự trữ tăng trở lại. Các trader có thể mua NSBT thông qua dashboard đấu giá trong phiên đấu giá mở, nơi họ đặt lệnh mua một số lượng NSBT với mức chiết khấu khác nhau (giá NSBT/WAVES). Các lệnh token cơ sở Neutrino được thực hiện theo lệnh thị trường (theo giá NSBT/USDN).

Thông tin Neutrino USD Token

Thông tin cơ bản

Phân phối Neutrino USD Token

Updating…

Quá trình phân phối Neutrino USD Token

Updating…

Công dụng Neutrino USD Token

Neutrino USD là một stablecoin được gắn với USD nhưng nó được hỗ trợ bởi WAVES và do đó, nó có thể tận dụng mô hình staking của protocol Waves. Điều này có nghĩa là các staker của Neutrino USD có thể nhận được phần thưởng lợi nhuận staking lên tới 15% APY.

Giá Neutrino USD Token

Mọi người có thể xem giá của token USDN trên CoinMarketCap: Tại đây  

Mở bán Neutrino USD Token

Updating…

Team, Investors và Partners

Team

Updating…

Investors

Updating…

Partners

Roadmap và Updates

Updating…

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Medium: Medium

Tổng kết

Với những biến động và tranh chấp như thị trường hiện nay thì các stablecoin có thể là một lựa chọn không tồi. Neutrino USD (USDN) cung cấp các loại tiền ổn định và ít biến động về giá hơn. Như vậy, bài viết này đã điểm qua một số thông tin liên quan đến Neutrino USD (USDN), hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dự án. 

Đọc nhiều nhất

- Advertisement - spot_img

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Có thể bạn quan tâm