Tổng quan dự án Sun (SUN) – DEX nổi trội trong hệ sinh thái Tron

Thị trường tiền điện tử được dự đoán downtrend dài hạn trong năm 2022 bởi ảnh hưởng của nhiều yếu tố bên ngoài và xa hơn nữa là sự kiện Halving Bitcoin năm 2024. Tuy vậy DeFi vẫn đóng vai trò quan trọng trong mỗi hệ sinh thái và dòng tiền liên tục luân chuyển qua những giao thức bên trong. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về dự án Sun thông qua bài viết sau đây.

Sun (SUN) là gì?

Sun là giao thức DeFi mã nguồn mở được phát triển để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Tron. Sun bao gồm nhiều hoạt động như swap token, khai thác thanh khoản, trao đổi stablecoin (USDC, USDT, TUSD, USDJ) và hình thành tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Hoạt động cốt lõi của Sun là kết nối với nhiều sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để có mức giá tối ưu cho người dùng. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản và nhận phần thưởng SUN token, họ sẽ burn token theo từng đợt để kiểm soát sự lạm phát chung.

Đặc điểm dự án Sun (SUN)

Đôi nét về blockchain Tron (TRX)

Nhắc đến Tron mọi người đều nghĩ ngay đến Justin Sun, người được ví như Jack Ma tiếp theo tại Trung Quốc với nhiều thành tích đạt được đáng gờm. Blockchain Tron sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) với kiến trúc ba tầng: Lớp ứng dụng, lớp lưu trữ và lớp cốt lõi để xử lý các hợp đồng thông minh. Mức TPS của Tron lên đến 2.000 giao dịch/ giây và mức phí chuyển token cực rẻ, ví dụ bạn chuyển USDT từ sàn Binance sang sàn Gate thì phí cố định là 1 USDT.

Hệ thống DeFi của Tron còn khá sơ sài với chỉ 8 giao thức hoạt động, mức TVL khoảng 5,6 tỷ đô la (tại thời điểm viết bài). Hiện nay thị trường tiền điện tử đang downtrend nhưng Tron vẫn giữ được mức TVL khá cao và kỳ vọng sẽ tăng trưởng tiếp tục trong tương lai gần khi họ ra mắt. Tron ra mắt stablecoin USDD cách đây không lâu, họ thu hút được dòng tiền lớn đổ về mình. Bạn có thể xem thêm những bài viết về USDD:

Tổng quan dự án USDD – Đồng stablecoin thuật toán của TRON

Tron trở thành blockchain lớn thứ 3 nhờ USDD

Tầm nhìn tương lai

Một hệ sinh thái muốn phát triển cần có nhiều mảnh ghép hình thành nên, dòng tiền của nhà đầu tư di chuyển từ các nền tảng tập trung vào không gian DeFi trước khi thị trường bùng nổ bởi DeFi đóng vai trò quan trọng tương tự ngân hàng trong thế giới tiền điện tử. Thông thường ở thị trường truyền thống chúng ta có tiền nhàn rỗi sẽ gửi ngân hàng nhận lãi suất thì các hoạt động trong DeFi như swap token, farming, cung cấp thanh khoản đều mang đến lợi nhuận tốt hơn cho nhà đầu tư. 

Giao thức Sun muốn xây dựng một hệ sinh thái DEX tích hợp với nhiều sản phẩm, đảm bảo lợi nhuận và tính bảo mật cho nhà đầu tư. Người dùng sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi tham gia, bao gồm phần thưởng phí giao dịch khi trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP) và staking SUN token với lãi suất hấp dẫn. Giao thức có cơ chế đốt token và sử dụng SUN để biểu quyết cho các đề xuất trong cộng đồng DAO.

Những sản phẩm chính

Sun tích hợp smart contract để swap token cross-chain để người dùng dễ dàng di chuyển tài sản qua lại giữa Tron và các nền tảng khác. Những hoạt động chủ yếu của Sun bao gồm:

 • Swap tokens hiệu quả và an toàn với mức giá tối ưu nhất
 • Swap giữa các stablecoin với độ trượt giá và mức phí thấp
 • Khai thác thanh khoản trong nhiều loại pools
 • Staking SUN token để nhận veSUN biểu quyết đề xuất

SunSwap

Bạn truy cập vào SunSwap, lựa chọn phiên bản từ V1, V1.5 và V2. Chúng ta nên chọn phiên bản cao nhất để được hỗ trợ nhiều tokens và dịch vụ tốt hơn.

Các phiên bản V1 – 1.5 – 2

Lựa chọn token thích hợp để swap, bạn nên check tỷ giá và độ trượt giá trước khi giao dịch. Ngoài ra bạn có thể cung cấp thanh khoản cho Sun thông qua mục "Pool".

SunSwap Pools

Sun hình thành nên nhiều loại pools cho người dùng tập hợp tiền tại đây và tạo điều kiện cho những giao dịch phi tập trung, cho vay và một số dịch vụ khác. Bạn sẽ thêm 2 loại token với giá trị bằng nhau vào một pool để tạo ra thị trường, từ đó nhận lại phí giao dịch từ hoạt động của những người khác. Sun sẽ hình thành nên giao dịch tự động on-chain mà không cần sử dụng orderbook (sổ lệnh). Các giao dịch diễn ra ngang hàng, tức là khoản tiền được quản lý trong pools và khi một người có nhu cầu họ sẽ kết nối ví với pool để yêu cầu sử dụng số tiền đó.

Sun Farm

Để tham gia Sun Farm bạn truy cập: Tại đây. Có nhiều cặp cho bạn ghép để farm như SUN – TRX, USDT – TRX, BTT – USDT,… Mức APY tùy theo độ rủi ro của từng cặp sẽ tăng dần, bạn cần cẩn trọng trước khi farming bởi nó có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Thông tin SUN Token

Thông tin cơ bản

Phân phối SUN Token

Tổng 19,9 tỷ SUN bao gồm phiên bản V1 (Old) và V2 (New) như sau:

 • Undistributed: 47,2%

Phân phối SUN tokens V1:

 • V1 Official Mining: 15,6%
 • V1 Genesis Mining: 9,3%
 • Century Mining: 2,4%
 • JustLend Mining: 1,2%

Phân phối SUN tokens V2:

 • V2 Governance: 19,1%
 • V2 Genesis Mining: 4,2%
 • veCRV Airdrop: 1%

Quá trình phân phối SUN Token

Updating

Công dụng SUN Token

SUN là token chính trong giao thức được dùng cho những hoạt động:

 • Quản trị
 • Phần thưởng staking
 • Phí giao dịch

Giá SUN Token

Mọi người có thể xem giá của SUN trên CoinMarketCap: Tại đây 

Nguồn: CoinMarketCap

Bảng xếp hạng Holders (Dữ liệu thay đổi theo thời gian): Tại đây

Team, Investors và Partners

Updating

Roadmap và Updates

Updating

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Tổng kết

Sun đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển hệ sinh thái Tron. Để trở thành Uniswap trong Ethereum thì Sun còn nhiều việc phải làm để thu hút thêm nhà đầu tư, mức lãi suất chưa quá hấp dẫn và số lượng token swap vẫn chưa phong phú. Bạn nghĩ sao về dự án này, chúng ta cùng trao đổi thêm tại phần bình luận nhé.

- Advertisement -

Pudgy Penguins hợp tác với Unstoppable Domains để tạo tên miền .pudgy

Dự án NFT Pudgy Penguins đang ra mắt tên miền .pudgy thông qua hợp tác với Unstoppable Domains.Nhóm cho biết trong một cuộc phỏng...

STRK thay đổi thời gian mở khóa của các token. Dự kiến ​​sẽ có bao nhiêu thay đổi trong quá trình lưu hành?

Lúc 20h tối ngày 20/2, STRK được niêm yết trên OKX, giá cao nhất tăng lên 3,99 USDT trong giờ mở cửa, sau đó...

JP Morgan: Mối tương quan giữa giá bitcoin với dòng ETF giao ngay đang giảm

JPMorgan Chase cho biết mối quan hệ giữa giá Bitcoin và dòng vốn vào và ra của các quỹ ETF giao ngay không còn...

1h Bitcoin Elliott wave chart update 23/02/2024

Bitcoin trên biểu đồ 1h ở vùng điều chỉnh giảm của sóng abc-xanh hướng tới sát 50k.Kết thúc sóng abc-xanh kỳ vọng cũng là...

Axie Infinity phủ nhận việc Ronin và Bridge của nó bị tấn công, nói rằng ví cá voi đã bị đánh cắp

Người đồng sáng lập Axie Infinity, Psycheout.ron, đã phủ nhận thông tin cho rằng Ronin Bridge đã bị hack, nói rằng Bridge không có...

― Advertisement ―

spot_img