Tin nóng ⇢

Market Cap là gì? Cách tính Market Cap tron thị trường crypto

Market Cap(Vốn hóa thị trường) là thuật ngữ thường được sử dụng trong cả thị trường chứng khoáng lẫn crupto. Market Cap đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà đàu tư xác định giá trị một loại tài sản, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt.

Kiến thức trọng tâm:

 • Market Cap là giá trị vốn hóa thị trường, được tính bằng cách nhân giá token với lượng token đang lưu thông. 
 • Fully Diluted Valuation là giá trị vốn hóa thị trường có thể đạt được, được tính bằng cách nhân giá token với tổng nguồn cung token. 
 • Market Cap thể hiện giá trị của tài sản crypto hay công ty đứng sau tài sản này, trong khi giá của token không hoàn toàn thể hiện được điều đó. 
 • Có 3 loại Market Cap chính: Market Cap lớn, Market Cap trung bình và Market Cap nhỏ. 

Market Cap là gì? 

Market Cap là giá trị vốn hóa thị trường, thể hiện giá trị của tài sản crypto hay công ty đứng sau tài sản này, xem xét nguồn cung token đang được lưu hành.

Fully Diluted Valuation (FDV – Định giá pha loãng hoàn toàn) là giá trị vốn hóa thị trường của tài sản crypto khi xem xét nguồn cung token đạt mức tối đa.

Market Cap và FDV thường được sử dụng để đánh giá, so sánh giá trị các loại tài sản crypto. Đây là cách đơn giản và cơ bản nhất để biết được một token đang được định giá thấp, định giá cao hay định giá chính xác.

Nếu tất cả token được phát hành và không có token nào bị đốt (loại bỏ khỏi lưu thông), Market Cap sẽ có giá trị bằng FDV. 

Cách tính Market Cap trong crypto

Market Cap được tính bằng cách nhân số token đang lưu hành với giá hiện tại của token, trong khi FDV được tính bằng cách nhân nguồn cung token tối đa với giá hiện tại của token.

Lấy Bitcoin (BTC) làm ví dụ. Tại thời điểm viết bài:

 • Giá Bitcoin (BTC): 18,745 USD
 • Nguồn cung lưu hành của Bitcoin (BTC): 19,143,700 BTC
 • Nguồn cung tối đa Bitcoin (BTC): 21,000,000 BTC

Bằng cách sử dụng công thức đã cho ở trên, chúng ta có thể tính toán:

 • Market Cap của Bitcoin (BTC) = 18,745 USD * 19,143,700 = 358,848,656,500 USD.
 • FDV của Bitcoin (BTC) = 18,745 USD * 21,000,000 = 393,645,000,000 USD.

Tại sao Market Cap lại quan trọng?

Market Cap giúp xác định giá trị vốn hóa thị trường của một loại tài sản crypto vì mỗi loại có nguồn cung và giá token khác nhau. 

Ví dụ, hiện giá của token Solana (SOL) là 31.03 USD, giá của token Cardano (ADA) là 0.4633 USD. Có hơn 34 tỷ token ADA đang được lưu hành với Market Cap đạt 15.8 tỷ USD, trong khi chỉ có khoảng 350 triệu SOL được lưu hành với Market Cap đạt 10.8 tỷ USD. 

Như vậy, dù SOL có giá cao hơn ADA, vốn hóa thị trường của Solana vẫn thấp hơn Cardano. 

Mỗi loại tài sản crypto có lượng cung token lưu hành và lượng cung token tối đa khác nhau. Do đó, các nhà đầu tư không thể đánh giá chúng dựa trên giá của token mà phải dựa vào Market Cap. Điều đó giải thích tại sao Market Cap là một công cụ hữu ích cho bất kỳ nhà đầu tư crypto nào.

Mặt khác, FDV cũng có thể được sử dụng tương tự như Market Cap. Điều này phụ thuộc vào lựa chọn của nhà đầu tư. Một số người thích tính toán giá trị của crypto bằng cách sử dụng Market Cap của nó (giá trị hiện tại), trong khi những người khác thích FDV (giá trị có thể có trong tương lai).

Việc sử dụng FDV sẽ loại bỏ hoàn toàn khía cạnh tokenomics để có cái nhìn tổng quan hơn về một tài sản cryptovì tokenomics có thể ảnh hưởng đến giá của token.

Phân loại tài sản theo Market Cap

Dựa trên Market Cap, crypto có thể được chia thành ba loại chính: Market Cap lớn, Market Cap trung bình và Market Cap nhỏ. 

Tuy nhiên, định nghĩa về độ lớn của vốn hóa khác nhau giữa các nhà đầu tư. Trong bài viết này, Coin98 Insights sẽ định nghĩa chúng theo cách mà đội ngũ cho là phù hợp nhất.

Market Cap lớn

Tài sản crypto có Market Cap lớn khi có vốn hóa thị trường trên mức 1 tỷ USD. Hiện tại, có 47 loại crypto vốn hóa lớn, đứng đầu là Bitcoin (BTC) với Market Cap đạt 359 tỷ USD.

Tài sản crypto có vốn hóa lớn có xu hướng ổn định hơn về giá và có tính thanh khoản cao hơn, nhưng có khả năng tăng trưởng kém hơn.

Market Cap trung bình

Tài sản crypto có Market Cap trung bình là những loại có mức vốn hóa từ 100 triệu USD đến 1 tỷ USD. Hầu hết các loại crypto được nhiều nhà đầu tư chọn lựa đều thuộc loại này vì chúng có thể tạo ra lợi nhuận tương đối lớn với rủi ro trung bình. Tính thanh khoản của các loại crypto này cũng ở mức được chấp nhận bởi hầu hết các nhà đầu tư.

Market Cap nhỏ/ thấp

Tài sản crypto có Market Cap nhỏ hoặc thấp có mức vốn hóa dưới 100 triệu USD. Đây thường là những dự án mới gia nhập thị trường và đang phát triển ở giai đoạn đầu. Việc đầu tư vào những dự án này có thể đạt mức lợi nhuận theo cấp số nhân.

Tuy nhiên, rủi ro cũng trở nên cao hơn nhiều. Giá những loại crypto này có thể xuống đáy ngay lập tức. Tính thanh khoản của những loại crypto này cũng cực kỳ thấp, khiến nhà đầu tư khó giao dịch. Tình trạng trượt giá cũng có thể dễ dàng xảy ra.

Hầu hết các loại crypto scam đều thuộc loại này, vì vậy các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi đầu cơ hoặc đầu tư vào loại tài sản crypto này.

Những tài sản crypto có Market Cap lớn

Tại thời điểm viết bài, 10 loại crypto hàng đầu có Market Cap cao nhất là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tether (USDT), USD Coin (USDC), BNB (BNB), Binance USD (BUSD), XRP (XRP), Cardano (ADA), Solana (SOL) và Dogecoin (DOGE).

Nhà đầu tư có thể sử dụng Coingecko hoặc Coinmarketcap để kiểm tra các số liệu thống kê này.

top 10 crypto asset market cap
10 loại tài sản crypto có Market Cap hàng đầu. Nguồn: Coinmarketcap

Câu hỏi thường gặp về Market Cap

Sở hữu Market Cap lớn có tốt không?

Market Cap càng lớn, tài sản crypto càng có giá trị. Để đạt được mức Market Cap lớn hoặc trở thành một loại tài sản crypto có vốn hóa lớn, tài sản này cần được chứng minh ở nhiều điểm khác nhau: Mức độ xứng đáng, khả năng ứng dụng, uy tín… Do đó, sở hữu Market Cap lớn là một thành tựu lớn đối với bất kỳ tài sản crypto nào.

NFT có Market Cap không?

Câu trả lời là có. Market Cap của một NFT có thể được tính bằng cách nhân giá sàn của bộ sưu tập NFT với số lượng NFT trong bộ sưu tập đó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Market Cap bằng 0?

Nếu Market Cap bằng 0, có ba trường hợp có thể xảy ra: 

 • Giá token trở thành 0 (dự án không còn hoạt động hoặc trở nên vô giá trị).
 • Dự án chuyển sang sử dụng token mới (token cũ trở nên không liên quan).
 • Dự án đã không phát hành bất kỳ token nào.

Market Cap có giống với Equity Value (vốn chủ sở hữu) không?

Equity Value trên thị trường chứng khoán giống như giá token trên thị trường crypto. Như đã giải thích ở trên, Market Cap hoàn toàn khác với Equity Value, mặc dù có liên quan chặt chẽ đến giá token. Do đó, Market Cap cũng không giống với Equity Value.

Kết luận

Market Cap, hay Market Capitalization, là vốn hóa thị trường của một loại crypto cụ thể. Nói cách khác, nó cho thấy giá trị của một tài sản crypto hoặc công ty đứng sau nó. Market Cap được tính bằng cách nhân số lượng token đang lưu hành với giá hiện tại của token.

Dựa trên Market Cap, tài sản crypto có thể được chia thành ba loại chính: Vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ (vốn hóa thấp) với các đặc điểm khác nhau. Market Cap là một công cụ cực kỳ hữu ích cho các nhà đầu tư crypto vì nó giúp họ đánh giá chính xác giá trị của một loại tài sản crypto một cách đơn giản.

Nguồn: coin98.net

Có thể bạn quan tâm

Mục lục