Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

Tổng quan dự án HOPR (HOPR) – Bảo mật dữ liệu cho người dùng Web 3.0

HOPR mong muốn giải quyết vấn đề về thu thập thông tin người dùng, họ sử dụng công cụ trộn dữ liệu gọi là mixnet để tránh những tác động từ các nền tảng bên ngoài. Liệu có thực sự hiệu quả, mọi người cùng đón đọc bài viết sau đây.

HOPR (HOPR) là gì?

HOPR là giao thức trao đổi dữ liệu đến một điểm và nhận thưởng bằng HOPR token. Một mạng lưới ngang hàng phi tập trung khuyến khích người dùng trở thành các validators, HOPR cung cấp tính năng bảo mật tương tự Layer-0 cho phép các DApps giao tiếp với nhau, từ node ban đầu truyền dữ liệu lần lượt đến nhiều nơi đảm bảo cho các nodes thứ 2,3,4,… đều nhận được. Nếu bạn là nhà phát triển ứng dụng thì có thể cùng HOPR xây dựng hệ sinh thái, hướng đến tương lai Web 3.0 phi tập trung hoàn toàn.

Đặc điểm dự án HOPR (HOPR)

Những thông tin cá nhân như họ tên, nơi ở, công việc, gia đình dễ dàng bị thu thập bởi các nền tảng trên Web 2.0 hiện nay. Các dịch vụ nhắn tin Facebook Messenger, Telegram, Zalo,… đều làm như vậy, một lượng data siêu khổng lồ phục vụ cho hoạt động thương mại, nghiên cứu phục vụ cho các chiến lược tương lai. Đây không chỉ thể hiện vấn đề cá nhân và còn liên quan đến luật pháp khi nhiều nước yêu cầu không được tiết lộ thông tin khách hàng. 

Tương lai Web 3.0 sẽ giải quyết vấn đề trên và HOPR cũng đang phát triển theo hướng đó. HOPR bao gồm 2 layer như sau:

Message layer

Lớp thông báo đảm bảo dữ liệu được chuyển từ A đến B một cách nhanh chóng, an toàn và riêng tư. "Message" không chỉ là trò chuyện mà bao gồm tất cả dữ liệu liên quan đến A và B. Chúng ta cùng xem ví dụ sau đây:

Khi dữ liệu truyền đến HOPR, nó thông qua nhiều "bước nhảy" trung gian. Tại đây, các dữ liệu được trộn với nhau gọi là mixnet nhằm che khuất thông tin bao gồm cả địa chỉ IP để môi trường bên ngoài không thể lấy trộm. Người dùng có toàn quyền kiểm soát quá trình này.

Payment layer

Phần thưởng cho các điểm được phân phối bởi payment layer, khi dữ liệu trộn và chuyển đến điểm tiếp theo thành công thì quá trình này sẽ được trao thưởng, HOPR không chịu sự hạn chế nào cả và phân phối tự động.

Những ứng dụng của HOPR

Hiện tại HOPR có 3 ứng dụng thực tiễn như sau:

Truyền những dữ liệu nhạy cảm như thông tin của chính phủ, y tế cần mức độ bảo mật cấp cao nhất. Đối với việc mã hóa thông thường theo dạng nhị phân 0 và 1 thì vẫn có một số công cụ đánh cắp, giải mã. Trong khi đó HOPR cam kết công cụ trộn mixnet của mình không bị tác động bởi những tác nhân bên ngoài.

Ngày càng nhiều người dùng sử dụng DeFi để kiếm lợi nhuận và luân chuyển tài sản, việc để lộ hay bị thu thập địa chỉ IP gây những phiền toái nhất định. Từ đó HOPR giải quyết bằng cách fake IP cho bạn nhưng sẽ hơn hẳn những công cụ thông thường như VPN.

Chi phí chuyển dữ liệu không hề rẻ, nếu bạn thường xuyên giao dịch trên Ethereum sẽ nhận thấy điều đó, phí gas cao so tạo ra rào cản cho đa số người dùng. HOPR muốn cải thiện điều này bằng cách điều chỉnh phí với mức giá phù hợp.

Thông tin HOPR Token

Thông tin cơ bản

Phân phối HOPR Token

Tổng 1,000,000,000 HOPR được phân phối như sau:

  • Treasury: 25,5%
  • Cover Traffic: 25%
  • Team & Advisors: 18,5%
  • Early Token Buyers: 16,5%
  • Public Distribution: 8,5%
  • Bounties: 6%

Quá trình phân phối HOPR Token

Updating

Công dụng HOPR Token

HOPR token được sử dụng cho những hoạt động sau đây:

Pay: Chi phí để chuyển dữ liệu. Giả sử công ty Alejandro gửi dữ liệu đến Zoe, chuyển tiếp qua Betty, Chāo và Dmytro. Alejandro thanh toán HOPR token cho mỗi lần thông qua một người gửi.

Stake: Các validators nhận thưởng HOPR token thông qua staking, stake càng nhiều càng kiếm HOPR token hơn.

Vote: HOPR muốn trở thành mạng lưới phi tập trung hoàn toàn kiểm soát bởi cộng đồng. Chỉ cần nắm giữ HOPR token thì có thể tham gia cơ chế quản trị, bỏ phiếu hoặc tự đề xuất phát triển HOPR.

Giá HOPR Token

Mọi người có thể xem giá của HOPR trên CoinMarketCap: Tại đây

Nguồn: CoinMarketCap

Team, Investors và Partners

Team

Investors

Updating

Partners

Roadmap và Updates

Q1 2022

  • Các DApps có thể liên kết với HOPR

Q2 2022

  • Cho phép xây dựng DApp và dịch vụ riêng tư về dữ liệu trên mạng lưới HOPR 

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Medium: Medium

Github: Github

Tổng kết

Vấn đề về dữ liệu người dùng chưa thể giải quyết thời điểm hiện tại bởi còn nhiều rào cản, có thể mọi người thấy tầm nhìn và ứng dụng của HOPR không thực tế lắm nhưng khi Web 3.0 dần hình thành thì nó sẽ phát huy. Bạn có thể trờ thành validator xác thực dữ liệu cho HOPR hoặc phát triển DApp liên kết với HOPR, tuy nhiên đòi hỏi chuyên môn cao nên cần cân nhắc. Hãy để lại bình luận chúng ta cùng trao đổi thêm.