ARK là gì ? Hệ sinh thái Blockchain tất cả trong một

ARK là gì ?

ARK là một hệ sinh thái phi tập trung được thiết kế để tăng sự chấp nhận của người dùng đối với công nghệ blockchain. Ark Crew, nhóm phát triển tự đặt tên, đã phác thảo rõ ràng trong whitepaper của họ rằng họ có kế hoạch đưa blockchain đến với công chúng bằng cách xây dựng công nghệ lõi an toàn nhanh dịch vụ thực hành người thật việc thật (“A Fast Secure Core Technology” with “Practical Services for Real People.”)

Nói một cách đơn giản, Crew đang tạo ra một hệ sinh thái sandbox (hộp cát) nơi các doanh nghiệp và những người dùng khác có thể tạo blockchain của riêng họ từ một bản sao của Ark chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Để làm cho hệ sinh thái này có thể truy cập rộng rãi nhất có thể, họ đã tập trung rất nhiều vào việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và kết hợp càng nhiều blockchain và ngôn ngữ mã hóa khác càng tốt.

Ark hoạt động như thế nào?

Crew đang xây dựng một số tính năng đáng chú ý vào hệ sinh thái – tất cả đều có mục tiêu cơ bản, thống nhất là làm cho blockchain dễ tiếp cận hơn với thế giới:

  • SmartBridges
  • Ngôn ngữ lập trình thay thế
  • Nút ấn có thể triển khai

Cầu nối SmartBridge tách rời các blockchain với nhau thông qua nền tảng cốt lõi Ark. Về cơ bản, Ark trở thành trung gian giữa các chuỗi khác nhau cho phép họ giao tiếp với nhau và kích hoạt các sự kiện giữa các chuỗi – điều mà hiện tại không thể có.

Kích hoạt SmartBridge trên chuỗi cũng dễ như chèn một đoạn mã.

Các sàn giao dịch như Coinbase và Shapeshift cũng có thể được hưởng lợi từ SmartBridge. Các nền tảng này có thể sử dụng trình nghe được mã hóa để hoạt động như một phương tiện cho các giao dịch SmartBridge trong khi vẫn tính phí giao dịch thông thường của họ.

Với việc tích hợp các ngôn ngữ lập trình thay thế, hầu như bất kỳ nhà phát triển nào cũng cảm thấy thoải mái khi xây dựng trên Ark. Nền tảng này bao gồm hỗ trợ cho 18 ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Bạn có thể sử dụng các blockchains có thể triển khai bằng nút nhấn để dễ dàng rẽ nhánh Ark và tạo dự án của riêng bạn. Những fork này rất lý tưởng cho những người khởi nghiệp và đi kèm với một bộ tính năng vượt trội. Thậm chí, các chuỗi bạn triển khai thông qua tính năng này sẽ tự động được trang bị SmartB Ink.

Bằng chứng ủy quyền ( Delegated Proof-of-Stake )

Ark vận hành bằng thuật toán đồng thuận Delegated Proof-of-Stake (DPoS). Không giống như Bitcoin, trong đó các công ty khai thác bảo mật các giao dịch mạng, các đại biểu bảo mật mạng Ark. Có hàng trăm đại biểu tiềm năng, nhưng chủ sở hữu token liên tục bỏ phiếu cho 51 người trở thành đại biểu.

Là chủ sở hữu token, bạn chỉ được phép bỏ phiếu cho một đại biểu tại một thời điểm. Lệ phí để bỏ phiếu / hủy bỏ chỉ là 1 ARK với kế hoạch sớm giảm mức phí này xuống 0,02. Vì thế. Nó có lợi cho việc ít nhất là bỏ phiếu một lần cho một đại biểu mà bạn ủng hộ. Bạn sở hữu càng nhiều token ARK, phiếu bầu của bạn càng mạnh.

Các đại biểu có uy tín đã có các đề xuất bằng văn bản trong đó họ ghi lại cách họ vận hành. Nhiều người trong số những người nổi tiếng bao gồm chia sẻ lợi nhuận từ phần thưởng họ nhận được khi họ tạo ra các khối mới. Nếu bạn bỏ phiếu cho một đại biểu có chia sẻ lợi nhuận, bạn thực sự nhận được cổ tức theo thời gian.

Các đại biểu khác chạy với ý định tài trợ cho các dự án phát triển, cho cử tri cổ phần hoặc cung cấp dịch vụ cho các ứng dụng có thể không có lợi nếu không. Với phiếu bầu của bạn, sự lựa chọn hoàn toàn là của riêng bạn.

Mạng được ra mắt với 125 triệu ARK trong khối genesis (đầu tiên). Các đại biểu được trao 2 ARK cho mỗi khối mà họ tạo ra và một khối được tạo ra khoảng 8 giây một lần.

Giả sử thời gian khối 8 giây không thay đổi, lạm phát theo lịch trình của ARK sẽ là 6,31% trong năm đầu tiên, 5,93% trong năm thứ hai và sẽ tiếp tục giảm xuống còn 4,02% trong năm thứ mười. Đây là mức giảm ít hơn nhiều so với cả Lisk và Ethereum.

Thời gian chặn 8 giây đặt Ark vào thời gian kết thúc giao dịch nhanh hơn đối với tiền điện tử. Để so sánh, Bitcoin có thời gian chặn 10 phút, Litecoin, là 2,5 phút và giao dịch Ethereum thường mất 14 giây.

Trước đây, mạng Ark có thể xử lý 50 giao dịch mỗi khối (TPB). Tuy nhiên, bản phát hành Core v2 đã tăng TPB lên 150, vì vậy hiện tại, mạng có thể xử lý 18,75 giao dịch mỗi giây.

Lệ phí

Để gửi ARK, ban đầu bạn phải trả phí giao dịch là 0,1 ARK. Với việc phát hành Core v2, mạng sử dụng hệ thống phí động. Để đăng ký làm đại biểu, bạn cần trả 25 ARK và, như đã đề cập trước đó, bỏ phiếu cho một đại biểu hiện có giá 1 ARK.

Tất cả các khoản phí được trả cho đại biểu tạo khối, người xử lý khối có chứa các khoản phí đó.

Quá trình phát triển

Ark được ra mắt vào tháng 10 năm 2016 bởi 27 thành viên trải khắp thế giới. Với các thành viên trong nhóm ở khắp mọi nơi từ California đến Bulgaria – nhóm thực sự được phi tập trung. Nó hiện bao gồm 23 thành viên cốt lõi.

Crew đã là một trong những nhóm phát triển tích cực hơn trong cộng đồng crypto. Kể từ khi bắt đầu năm 2016, họ đã hoàn thành khá nhiều việc. Họ đã phát hành phiên bản thử nghiệm của Ark vào tháng 12 năm 2016, phiên bản đầu tiên của mạng chính vào tháng 3 năm 2017 và ra mắt phiên bản thứ hai của mạng chính vào tháng 11 năm 2018. Core v2 sống trên một cơ sở mã hoàn toàn khác và bao gồm các tính năng như động phí, tăng giao dịch mỗi giây (và giao dịch mỗi khối) và hệ thống plugin giữa một loạt các thứ khác.

Roadmap vẫn còn rất nhiều. Tiếp theo sẽ là: một plugin thanh toán, blockchain nút nhấn và máy ảo Ark (cho các hợp đồng thông minh).

Competition (đối thủ)

Cơ sở hạ tầng Ark được mô hình hóa dựa trên ba dự án cũ: Bitshares, Crypti và Lisk. Trên thực tế, một số nhà phát triển Ark trước đây là nhà phát triển trong một số dự án đó. Francois-Xavier (FX) Thoorens, CTO, là nhà phát triển cốt lõi tại Lisk năm 2016.

Điểm tương đồng chính mà Ark có với các dự án trước đó là việc sử dụng thuật toán đồng thuận DPoS (DPoS consensus algorithm.)

Vì Ark tập trung vào khả năng tương tác, dự án đang cạnh tranh với ICON và Wanchain. Tuy nhiên, cách tiếp cận nhóm sử dụng SmartBridges khác biệt đáng kể so với cách tiếp cận của hai nhóm kia.

Kết luận

Ark đang làm việc đều đặn để mang lại khả năng tương tác và khả năng sử dụng cho ngành công nghiệp blockchain. Crew nhận ra rằng việc đưa một ý tưởng phức tạp như công nghệ blockchain đến mắt công chúng phải bắt đầu bằng thiết kế mẫu mực.

Nếu họ tiếp tục hoàn thành mọi thứ trên lộ trình táo bạo của mình, thì không còn nghi ngờ gì nữa, hệ sinh thái này có thể là một trong những chất xúc tác có ảnh hưởng nhất đến việc áp dụng công nghệ blockchan.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Đọc nhiều nhất

- Advertisement - spot_img

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Có thể bạn quan tâm