Tin nóng ⇢

Tổng quan dự án Fetch.ai (FET) – Công nghệ cho một nền kinh tế Internet mới

Trước bối cảnh về tiềm năng và phát triển trong tương lai của nền kinh tế M2M, Fetch.ai tham vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái mà trong đó các thành phần số sẽ đại diện cho các thành phần của nền kinh tế (data, hardware, dịch vụ, con người, cơ sở hạ tàng) có thể cùng làm việc hiệu quả.

Fetch.ai (FET) là gì?

Fetch.AI là một công ty blockchain có trụ sở tại UK, tập trung vào machine learning và trí tuệ nhân tạo AI trong nền kinh tế M2M (machine-to-machine).

Fetch.AI định vị mình là một lớp giao thức trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) giúp xây dựng các công cụ và cơ sở hạ tầng để kích hoạt nền kinh tế kỹ thuật số phi tập trung cho phép các hoạt động kinh tế diễn ra tự động.

Đặc điểm dự án Fetch.ai (FET)

Bối cảnh

Nền kinh tế machine-to-machine (M2M), mặc dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng lại đang phát triển thông qua sự hội tụ của ba khía cạnh công nghệ đang phát triển: Internet of Things (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), và Machine learning & Blockchain.

Nền kinh tế M2M hứa hẹn mang lại những lợi ích đáng kể cho người dân, các doanh nghiệp và nền kinh tế rộng lớn hơn thông qua sự kết hợp của nhiều agent với nhau. Điều nay bao gôm:

– Giảm chi phí và tăng doanh thu.

– Nâng cao hiệu quả hoạt động.

– Tạo ra giá trị mới.

– Giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc sở hữu tài sản.

– Tăng cường lực lượng lao động và sản lượng.

– Tăng tính minh bạch thông qua dữ liệu.

Các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang bắt đầu chuẩn bị để đưa vào áp dụng toàn bộ ý tưởng về một nền kinh tế M2M mà sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về tự động hóa triệt để bao gồm hàng tỷ máy thông minh, được kết nối mà có thể tương tác và giao dịch với nhau thay mặt cho con người.

Đặt vấn đề

Các bài toán mà Fetch.ai cần giải quyết:

– Applications: Hiện tại các ứng dụng rất nhiều để mạng dữ liệu vào cuộc sống thực. Nhưng vấn đề lớn nhất của các dữ liệu đó là nó không thể tự bán nó.

– Các vấn đề kết nối giữa các hệ thống tập trung hiện có khiến cho tiềm năng của các thị trường giữa các thành phần này bị lãng phí. 

Cách giải quyết vấn đề của Fetch.ai

Để giải quyết các vấn đề kể trên, Fetch.AI (FET) đưa giải pháp công nghệ mà họ gọi là Three Layers, bao gồm ba phần chính: Autonomous Economic Agents (AEA), Open Economic Framework (OEF) và Smart Ledgers. Hệ thống được củng cố bởi mô hình đồng thuận Useful Proof of Work và Machine Learning trí tuệ nhân tạo AI được sử dụng bởi chuỗi khối trong hệ thống Fetch.

Đặc điểm cấu trúc 3 layer của Fetch.AI

Công nghệ của Fetch có cấu trúc 3 lớp. Thứ tự từ cao xuống thấp như sau:

 • AEAs (Đại lý kinh tế tự trị) trích xuất dữ liệu từ hệ thống phần cứng và tài nguyên dữ liệu. Sau đó cung cấp cho những người có nhu cầu.
 • Khung kinh tế mở (OEF) tạo ra các agent trong thế giới ảo phi tập trung. 
 • OEF này được hỗ trợ bởi Smart Ledger (sổ cái thông minh) của Fetch.AI mà có thể mở rộng tới hàng chục nghìn TPS.

Ngoài ra dự án còn ứng dụng công nghệ Machine Learning (máy học – ML), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và các hệ thống multi-agent. 

Hệ thống này có tiềm năng rộng lớn trong nhiều lĩnh vực. Dự án Fetch.AI sẽ giúp mọi thứ hoạt động hiệu quả hơn, tối ưu hóa và phi tập trung hơn. Nơi mang lại nguồn kiến thức lớn cho tất cả mọi người khi sử dụng hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của Fetch.AI (FET)

Autonomous Economic Agents – Đại lý kinh tế tự trị (AEA)

AEA (Đại lý kinh tế tự trị) là một thực thể phần mềm có thể hành động không cần kích thích bên ngoài, các thành phần kỹ thuật số có thể trao đổi với nhau một cách độc lập dưới sự can thiệp của con người. 

Các chương trình nhỏ này sẽ đại diện người dùng tương tác với nhau nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp đồng thời chia sẻ tương tác trong quá khứ, từ đó cải thiện quá trình cho tương lai.

AI tạo ra có thể làm việc với nhau dưới sự quản lý của con người. Nó có thể là các thiết bị, dịch vụ mà họ đưa vào nền kinh tế này.

Các AEA này kết nối và có động lực đóng góp và làm việc với nhau là nhờ FET Token.

Open Economic Framework – Khung kinh tế mở (OEF)

Khung kinh tế mở (OEF) cung cấp hỗ trợ cho các agent phần mềm tự trị hay còn gọi là các thực thể kỹ thuật số có khả năng tự đưa ra quyết định qua đó tự động tổ chức lại để thể hiện môi trường tối ưu cho các tác nhân hoạt động.

Trong nền kinh tế kỹ thuật số của Fetch.AI (FET) các agents trong đó được gọi là Open Economic Framework (OEF). Trong đó, mỗi agents sẽ có 1 không gian làm việc real-time tối ưu và chỉ tập trung vào các yếu tố quan trọng. Open Economic Framework (OEF) chính là Framework dùng để kết nối các Agents.

OEF gồm 2 loại nodes là Trustless và Trusted. Trustless Nodes có thể vận ẩn danh tương tự như các Nodes Ledger đơn thuần. Các Trusted Nodes có thể truy cập vào thông tin, dữ liệu bên trong AEA. Agents vận hành các nodes này phải có danh tính công khai và được Fetch.AI Foundation chấp nhận.

Đơn giản hơn, tất cả AEA từ đều được lưu trữ trong OEF, hoạt động như một hệ sinh thái đang phát triển cho phép các tác nhân tìm kiếm, khám phá và tương tác với nhau. Khi hệ sinh thái phát triển, trí tuệ tập thể hình thành sẽ cung cấp hướng dẫn tốt nhất để thực hiện giao dịch nhanh và có độ tin cậy cao giúp Smart Ledger trở nên hiệu quả hơn.

Smart Ledger – Sổ cái thông minh

Sổ cái Fetch có cấu trúc như một cuốn sổ cái với sự kết hợp của các yếu tố của công nghệ Directed Acyclic Graph (DAG). Fetch.AI sẽ dùng Sharding để cải thiện khả năng mở rộng, giúp đáp ứng số lượng giao dịch trong khi vẫn cung cấp thời gian xác nhận nhanh chóng và nhất quán. 

Đây có thể coi là nền tảng của Thế giới kỹ thuật số kể trên. Trong đó, nó cung cấp thị trường cho những người có nhu cầu sử dụng AI hay ML mà trước đây phần lớn nó rất khó để có thể tiếp cận do bị khóa trong các mạng lưới tập trung.

Smart Ledger là giúp những cá nhân, tổ chức, agents có nhu cầu có thể truy cập vào kho tài nguyên nhanh nhất, tiện lợi nhất.

Machine Learning – Máy học: Blockchain có thể được sử dụng để phân cấp các thuật toán học liên hợp để lợi ích của các mô hình học máy tập thể này được chia sẻ trên nhiều chủ sở hữu dữ liệu. Máy học giúp cải thiện hiệu suất bằng cách tận dụng các yếu tố trong trong quá trình được AEA sử dụng.

Cryptography – Mật mã học: Nâng cao tốc độ, hiệu quả và bảo mật của blockchain bằng cách sử dụng các giao thức tính toán đa bên (MPC) thế hệ tiếp theo cho các báo hiệu ngẫu nhiên và chữ ký tổng hợp.


Cryptography – Mật mã học

Thông tin FET Token

Thông tin cơ bản

 • Token Name: Fetch.AI Token
 • Ticker: FET
 • Blockchain: Ethereum 
 • Contract: 0xaea46A60368A7bD060eec7DF8CBa43b7EF41Ad85
 • Total Supply: 1.151.441.226
 • Circulating Supply: 746.113.681 FET

Phân phối FET Token

 • Public Sale: 5.687%
 • Phân bổ Private: 0.758%
 • Token bổ sung cho Private Investor: 1.422%
 • Private Sale: 6.045%
 • Seed Investor: 4.968%
 • Founder: 18.956%
 • Advisor: 9.478%
 • Future Release: 14.293%
 • Mining Reward: 14.217%
 • Foundation: 18.956%
 • Public Sale (Unsold): 5.22%

Quá trình phân phối FET Token

Sự kiện TGE được tổ chức vào tháng 2 năm 2019. Các đợt token lockup và lịch trình vesting được trình bày chi tiết như sau:

 • Public Sale: không lockup sau khi TGE.
 • Private & Seed sale: lockup 3 tháng sau khi TGE, vesting hàng tháng trong 3 tháng sau đó.
 • Founder & Team: lockup 3 tháng sau khi TGE, vesting hàng quý trong vòng 3 năm sau đó.
 • Advisor: không lockup sau khi TGE. Vesting hàng quý trong vòng 3 năm.
 • Future Release: mục tiêu release hàng tháng trong 12 tháng sau khi TGE.
 • Mining release: mục tiêu release hàng tháng trong 6 tháng sau khi TGE.
 • Foundation: không lockup sau khi TGE, vesting hàng tháng trong hơn 4 năm.

Công dụng FET Token

Token Fetch.AI (FET) đóng vai trò trong việc trao đổi giá trị trên mạng lưới Fetch.AI. Nó được sử dụng làm phương thức thanh toán cho tất cả các khoản phí giao dịch, cũng như là một phương thức hoàn vốn để đăng ký trên sổ cái, và có thể được stake để bảo mật cho mạng lưới tổng thể.

FET có các use case như sau:

1. Xây dựng và kết nối các agent với mạng lưới

Sử dụng token FET, bạn có thể xây dựng và triển khai agent của mình trên mạng. Quá trình này giống như Staking, cấp cho agent quyền hoạt động trong mạng.

2. Đào tạo và triển khai các agents trên mạng lưới

Bằng cách trả một số lượng nhỏ FET token, các nhà phát triển có thể truy cập các tiện ích dựa trên Machine Learning để đào tạo một tác nhân tự trị và triển khai trí tuệ tập thể trên mạng.

3. Truy cập vào các thuật toán AI/ML dựa trên smart ledger (sổ cái thông minh)

Các agent cần token FET để truy cập chức năng AI và ML chính mà đưuọc nhúng trong Smart Ledger, bao gồm "trust score" (điểm tin cậy) để các agent nhận thức được các mô hình dự đoán trong ngữ cảnh rộng hơn và xác định được agent nào họ nên hợp tác cùng.

4. Thực hiện các dịch vụ ủy thác và oracle

Tham gia staking để xác nhận các dịch vụ mạng. Các nút xác thực được kích hoạt bằng cách staking token FET. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác nhận mạng và danh tiếng.

5. Trở thành một phần của nền kinh tế kỹ thuật số

Khi bạn đã xây dựng một agent, bạn có thể sử dụng token FET làm phương tiện trao đổi trên OEF (Khuôn khổ Kinh tế Mở) và cho phép các agent tự quản thu thập dữ liệu hoặc dịch vụ từ các agent khác.

Sử dụng FET để tìm kiếm và khám phá thông minh cho các agent. Tìm những gì bạn cần, cung cấp những gì bạn có và làm như vậy một cách tích cực: phân phối thông minh biến tìm kiếm từ trong ra ngoài, cung cấp cho bạn chính xác những gì quan trọng, khi nó quan trọng.

Giá FET Token

Mọi người có thể xem giá của AUDIO trên CoinMarketCap: Tại đây

Team và Partner

Team

Partner

Roadmap và Update

Roadmap của Quý 1 và Quý 2 năm 2022

1. Các ứng dụng mới

 • TRIP
 • Decibel
 • Decentralized Delivery Network

2. Ecosystem (Hệ sinh thái)

 • Đề xuất quản trị để cho phép IBC trên mainnet Fetch.ai
 • Token FET được triển khai trên Cosmos-hub and sàn DEX Osmosis
 • Ra mắt cầu nối (bridge) Mobix token
 • Ra mắt ứng dụng reconciliation để cho phép chủ sở hữu ví HW lấy lại token từ stake migration (quá trình dịch chuyển stake)

3. Collective learning

 • Ra mắt marketplace CoLearn v1.0
 • Phát hành giao thức data-sharing phi tập trung

4. Hệ sinh thái các nhà phát triển

 • Develop portal (Cổng thông tin nhà phát triển)

Mời các nhà phát triển tham gia tạo các ứng dụng mà có thể triển khai được trên mainnet Fetch.ai

 • Các sáng kiến phát triển hệ sinh thái

Quỹ fetch.ai cho các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng trên mainnet Fetch.ai

Hackathon/Testnet nhằm tạo ra các giải pháp đưuọc xây dựng cho hệ sinh thái Fetch.ai

5. Ledger (Sổ cái)/ Mainnet

 • Nâng cấp mạng lưới cho sự ra mắt Capricom
 • Máy ảo v1.0 Cosmwasm cho phép các nhà phát triển triển khai Rút smart contract của riêng họ tới main-net
 • Mô hình chữ ký nhóm dựa trên BLS cho ví đa chữ ký nâng cao, DAO và các oracle dựa trên agent.
 • Reconcilation cho các token mainnet từ stake migration

6. Các agent DeFi

 • Khả năng của các gent DeFi nâng cao
 • Indexing lịch sử giao dịch nhằm cải thiện khả năng đáp ứng của UI
 • Phân tích được cải thiện cho xây dựng chiến lược DeFi
 • Website và dashboard được tái xây dựng thương hiệu (rebrand) nhằm cải thiện UX
 • Triển khai các agent DeFi hỗ trợ bởi FET trên các mạng EVM khác

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Reddit: Reddit

Github: Github

Tổng kết

Fetch.AI là một trong những dự án blockchain đầy tham vọng khi dự án tích hợp triển khai trí tuệ nhân tạo. Fetch.AI đang cạnh tranh với một số dự án blockchain có ý định tích hợp ML và AI, Fetch.AI đang xây dựng một mạng học máy phân quyền, mã hóa, truy cập mở để kích hoạt cơ sở hạ tầng thông minh được xây dựng dựa trên nền kinh tế kỹ thuật số phi tập trung. Hệ thống Fetch.AI có tiềm năng rộng lớn trong nhiều lĩnh vực trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục