Tổng quan dự án Curve Finance (CRV) – TVL đứng đầu thị trường DeFi

Curve là một dự án về DeFi giúp cho các giao dịch stablecoin có độ trượt giá và phí swap ở mức thấp, đó sẽ là tiền đề giúp Curve cạnh tranh với những giao thức khác.

Curve Finance (CRV) là gì?

Curve Finance đóng vai trò là một sàn giao dịch phi tập trung được tối ưu hóa giúp người dùng có thể điều chỉnh slippage ở mức thấp khi thực hiện swap giữa các stablecoin hoặc các tài sản có cùng giá trị.

Curve hoạt động như một Automated Market Maker cung cấp hệ thống DeFi ổn định và mức sinh lợi cao cho những nhà cung cấp thanh khoản.

Đặc điểm dự án Curve Finance (CRV)

Ý tưởng hình thành Curve Finance

Giao thức Curve được xây dựng dựa trên tính thanh khoản của stablecoin để mang lại lợi nhuận ổn định hơn mà không cần phải giữ một tài sản dễ biến động về giá. Curve hiện này là một sàn DEX rất chất lượng, cung cấp cho các nhà giao dịch tính thanh khoản dồi dào với mức phí và trượt giá thấp. Curve đang có hàng chục nhóm thanh khoản khác nhau cung cấp lợi nhuận và có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng tài sản trong pool và hiệu quả của chúng.

Dự án trình bày whitepaper về StableSwap vào tháng 11/2019. Trước đó họ huy động được 750K USD từ Y Combinator vào năm 2016 để thực hiện ý tưởng ban đầu. Đến năm 2020 Curve Finance chính thức hoạt động và được cộng đồng chú ý hơn.

CurveDAO là một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng của Curve, đây là một tổ chức tự trị phi tập trung có trụ sở tại Aragon và điều hành chính thức Curve Finance. Khi ra mắt DAO và CRV token, mọi người quan tâm hơn đến Curve và giúp dự án đạt hơn 1 tỷ USD TVL.

Những điểm chính của Curve Finance

Curve sử dụng trình tạo lập thị trường AMM kết hợp với Uniswap giúp giảm slippage cho các giao dịch vừa và nhỏ đồng thời giúp các giao dịch lớn thanh khoản tốt hơn.

Họ đang hợp tác với Peanut nhằm phát triển một công cụ cân bằng giá DeFi để giải quyết vấn đề tổn thất tạm thời (Impermannt Loss – IL), đây là vấn đề chung của bất cứ hệ sinh thái DeFi nào.

Hiện tại Curve đang đứng vị trí dẫn đầu về lượng TVL lock (Số liệu Defillama), hơn khá nhiều so với MakerDAO và Lido.

Do đợt sụt giảm của toàn thị trường tiền điện tử đầu năm 2022 đến nay nên tổng TVL của Curve cũng giảm đi phần nào. Trước đó tổng TVL cao nhất lên đến 24.3B USD (5/1/2022). Hệ sinh thái lock nhiều nhất trong Curve là Ethereum khi chiếm đến 88%.

CRV là token chính thức của Curve Finance, được sử dụng bằng cách lock trong giao thức càng lâu thì càng nhận được nhiều veCRV. Ví dụ: 1.000 CRV lock trong một năm sẽ nhận được 250 veCRV và bốn năm sẽ là 1.000 veCRV cộng thêm người dùng được nhiều quyền biểu quyết hơn. Đó là cách Curve Finance giữ chân người dùng ở lại với giao thức càng lâu càng tốt.

Curve ra mắt nhóm thanh khoản (liquidity pool) trên layer 2 của Polygon vào tháng 4/2021, giúp cho người dùng giảm phí swap so với layer 1. Đến tháng 6/2021 Curve đã mở rộng stablecoin AMM cốt lõi của mình khi giới thiệu Curve V2. Curve vẫn duy trì hình thức chung của StableSwap ban đầu và thực hiện một số điều chỉnh để phù hợp với các tài sản có giá khác nhau. Đây là dấu mốc giúp Curve có chỗ đứng vững chắc trong thị trường DeFi rộng lớn.

Thông tin CRV Token

Thông tin cơ bản

Phân phối CRV Token

  • Liquidity Providers: 62%
  • Team and Investors: 30%
  • Employees: 3%
  • Community Reserve: 5%

Quá trình phân phối CRV Token

  • Team and Investors: 30%

Token trả dần từ năm thứ 2 đến năm thứ 4.

  • Employees: 3%

Token trả dần trong 2 năm.

Công dụng CRV Token

CRV là token quản trị với cơ chế bỏ phiếu theo thời gian và tích lũy giá trị. CRV kiểm soát giao thức và cung cấp cho chủ sở hữu khả năng gửi đề xuất và các thay đổi tiềm năng đối với việc phân bổ các pools.

Voters có thể xem xét từng pools và quyết định phân bổ sao cho lợi nhuận cao. 

Người dùng được khuyến khích lock CRV để nhận được veCRV token. Giao thức sẽ tăng quyền biểu quyết cho những người khóa token, đây là động lực để người dùng đầu tư vào hệ sinh thái của Curve DAO.

Những công dụng chính của CRV token:

  • Quản trị với bỏ phiếu theo thời gian
  • Thúc đẩy phát triển một số pools
  • Cơ chế khóa để tích lũy phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản dài hạn
  • Fee-burn

Giá CRV Token

Mọi người có thể xem giá của CRV trên CoinMarketCap: Tại đây

Nguồn: CoinMarketCap

Team, Investors và Partners

Team

Updating…

Investors

Partners

Updating…

Roadmap và Updates

Hiện tại Curve Finance đang cố gắng duy trì hoạt động về mảng DEX của mình, họ đang tiến sát top 10 sàn DEX tính theo volume giao dịch trên CoinMakerCap.

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Reddit: Reddit

Github: Github

Tổng kết

Curve là một dự án về DeFi giúp cho các giao dịch stablecoin có độ trượt giá và phí swap ở mức thấp, đó sẽ là tiền đề giúp Curve cạnh tranh với những giao thức khác. Nếu bạn yêu thích công nghệ Curve mang lại thì có thể kham khảo thêm dự án. Hãy để lại bình luận khi có thắc mắc nhé.

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

Đọc nhiều nhất

- Advertisement - spot_img

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Có thể bạn quan tâm